Đang tải dữ liệu...
ChúngTa.com.NET CommunityHanoi Software JSCDoanh nhân 360

Giới thiệuGiáo dụcSuy ngẫm & Triết lýKinh doanhKỹ năng - Nghề nghiệpCNTT - Viễn thôngThư giãn & Giải trí 
DN & Kinh Doanh
Chiến lược và cạnh tranh
Lãnh đạo và Đổi mới
Quản lý công việc, con người
Sản phẩm và dịch vụ
Marketing
Khách hàng và đối tác
Đầu tư, Chứng khoán
Tri thức và Học hỏi
Kinh nghiệm doanh nhân
Điểm sách hay
Tìm bài viết
Tìm kiếm nâng cao
Đọc nhiều nhất
Để tri thức của nhân viên trở thành của doanh nghiệp
Những điều không thể bỏ qua trong cuốn sách cha giàu cha nghèo
Thất bại là mẹ - vậy ai là cha?
Ba người thầy vĩ đại
MBA dạy gì ? MBA yêu cầu gì?
Gặp người kinh doanh kiến thức
Shakespeare dạy ta về hợp đồng
MBA và các hỗ trợ tài chính cho sinh viên
Cố gắng xóa bỏ những ấn tượng xấu
Sách và doanh nghiệp: Đọc để phát triển
Thống kê
Số lượt truy cập: 10.969.742
Số người trực tuyến: 591
Trang chủ  >  Doanh nghiệp - Kinh doanh  >  Tri thức và Học hỏi

Thất bại là mẹ - vậy ai là cha?

Tạ Túc
Thời báo kinh tế Sài Gòn
   
09:02' AM - Thứ sáu, 23/09/2005

Thất bại là mẹ thành công - vậy ai là cha? Câu hỏi có vẻ ngớ ngẩn này được nêu ra dựa trên quan điểm âm dương: một người đàn bà sẽ không thể làm mẹ nếu thiếu người phối ngẫu.

Còn nói nghiêm túc, không lẽ người ta chỉ cần cố gắng thất bại thật nhiều là đủ để thành công, và thực tế vì sao lại có những người thất bại hoài mà không thành công?

Tôi đoán rằng cha của thành công không ai khác ngoài trí tuệ. Giả định này còn có thể đưa ta tới kết luận là người trí tuệ cũng hoàn toàn có thể sai lầm và thất bại. Thất bại không phải là một thứ mà con người có thể kiểm soát được dù anh ta có trí tuệ đến mấy đi nữa.

Trong hoạt động quản lý, hoạt động kinh doanh, chúng ta quan tâm và nói nhiều tới người con thành công, khuếch trương người cha trí tuệ và tránh nói tới người mẹ thất bại, âu cũng là lẽ đời, như người phụ nữ thường âm thầm đứng sau hào quang của chồng con vậy.

Một câu hỏi mà tôi và có lẽ nhiều người cũng từng nêu ra: liệu chỉ với người cha trí tuệ mà không cần người mẹ thất bại thì có thể sinh ra những người con thành công không? Nói một cách cụ thể và đơn giản là ta có thể dùng hiểu biết và trí tuệ tránh được mọi thất bại để có thành công không?

Câu trả lời là “có thể”, nhưng điều đáng buồn là những đứa con thành công trong trường hợp này hoàn toàn có thể có nhiều khiếm khuyết, không có nhiều cơ hội phát triển lành mạnh và lâu dài.

Không phải vô cớ mà khi được hỏi: “Ông lo ngại điều gì nhất ở con trai, một nhà doanh nghiệp trẻ thành đạt đang lên” thì một nhà tỉ phú người Mỹ đã trả lời rằng: “Điều tôi lo ngại nhất là đã ngoài 30 tuổi mà nó chưa gặp phải thất bại nào đáng kể”.

Có lẽ chẳng mấy ai ưa thất bại nhưng những người không chấp nhận sống chung với thất bại thì chẳng khác nào người muốn có gia đình hạnh phúc, con cái đàng hoàng mà lại không chịu kết hôn.

Là nhà kinh doanh, chúng ta cũng phải học cách chung sống với thất bại, chẳng thế mà trong nhiều sách quản lý Âu Mỹ người ta thường có nhóm thuật ngữ “how to survive in the market place”, dịch nôm là “làm cách nào sống sót được trong thương trường” khi nói tới sự khốc liệt của cạnh tranh chứ ít khi nói làm thế nào để thành công hoặc phát triển vượt bậc.

Câu này chứng tỏ họ rất coi trọng thất bại và coi việc vượt qua chúng mới là sống còn đối với nhà quản lý doanh nghiệp. Với họ, bạn “sống sót” có nghĩa bạn đã có thành công bước đầu quan trọng và có cơ hội phát triển. Việc chiến thắng 1-0 hay 10-0 không được coi trọng bằng việc có giành được đủ điểm để tiếp tục cuộc chơi ở vòng tiếp theo hay không.

Nhiều doanh nghiệp lớn của phương Tây không thiếu tiền bạc và trí tuệ, vậy họ thiếu thứ gì nữa để có thành công lớn hơn? Phải chăng là thiếu những bà mẹ thất bại tiềm tàng thường được gọi bằng một cái tên khác là những thử thách hoặc thách thức mới?

Nếu không phải vậy thì sao họ lại đầu tư vào chất xám (hay trí tuệ) nhiều như vậy để rồi cho ra đời những sản phẩm mới sau không biết bao nhiêu lần thất bại.

Có lẽ mục đích cuối cùng của con người là những đứa con thành công, nhưng để có một đứa con thành công họ không thể bỏ qua bà mẹ thất bại.

“Nếu bạn còn cảm thấy bị tổn thương hay bị xúc phạm khi nghe khách hàng từ chối mua hàng thì tốt nhất bạn đừng làm nghề bán hàng hoặc kinh doanh vì mỗi câu “không” của khách hàng này là một bậc thang dẫn ta lên câu “có” của khách hàng khác - đây là chiếc thang duy nhất đưa bạn lên các thành công” - Đây là câu tôi tâm đắc nhất khi tham dự một khóa đào tạo ở nước ngoài.

Và để đối mặt với câu trả lời “KHÔNG” này ta phải dùng trí tuệ, nói cách khác là sự hiểu biết của mình về sản phẩm, về thị trường, về con người, về đối thủ...

Trong thực tế, ta có thể thấy những ý tưởng, những dự định mà đa số, thậm chí trong số đó có cả những người được coi là chuyên gia và những người đầy kinh nghiệm cho là “sai bét” nhưng rồi lại rất thành công và ngược lại. Vậy vấn đề nằm ở đâu? Phải chăng nằm ở sự kết hợp giữa người cha trí tuệ với người mẹ thất bại?

Số lượt đọc:  12561  -  Cập nhật lần cuối:  23/09/2005 09:55:31 AM
Bài mới:  
Nhà sách làm sai sách
15/11/2006 11:10' AM
Bài khác:
Chủ điểm
Bí ẩn Bill Gates
WTO - cơ hội, thách thức
Văn hoá doanh nhân
Chiến lược và cạnh tranh
Bí quyết viết bản kế hoạch kinh doanh
“Gã nhà quê làm thương hiệu”
Thuật kinh doanh
Lãnh đạo và Đổi mới
Cơ cấu tổ chức công ty
Các nhà lãnh đạo thành công suy nghĩ như thế nào?
Bạn đã biết lãnh đạo?
Quản lý công việc, con người
Làm thế nào để thoát khỏi bệnh trì trệ
Để trở thành người quản lý giỏi
Xây dựng cơ chế & quy chế trả lương trong doanh nghiệp
Sản phẩm và dịch vụ
Những hình thức độc đáo trong kinh doanh
Nhận diện thủ thuật kinh doanh đa cấp
Biến cái vô hình thành hữu hình
Marketing
“Gã nhà quê làm thương hiệu”
Marketing mối quan hệ
10 ý tưởng PR sáng tạo
Trang chủGiới thiệuLiên hệ