Đang tải dữ liệu...
ChúngTa.com.NET CommunityHanoi Software JSCDoanh nhân 360
Home
 
Suy ngẫm
 
Giáo dục
 
Trải nghiệm Trưởng thành
 
Kinh doanh
 
CNTT
 
Góc Giải trí
 
Tác giả
   Sống cho đáng sống    Làm điều đáng làm    Cân bằng công việc và gia đình    Hoàn thiện sự nghiệp    Văn hóa và Tri thức
Tìm bài viết
Tìm kiếm nâng cao
Thống kê
Số lượt truy cập: 45.123.114
Số người trực tuyến: 131
Trang chủ  >  Trải nghiệm Trưởng thành

Nghệ thuật sống hay sống nghệ thuật?

Thảo Hương
Báo Tuổi trẻ
   
10:53' AM - Thứ năm, 17/11/2005
Trong cuộc sống hàng ngày, việc cư xử với nhau sao cho khéo léo, tế nhị là rất cần thiết. Tuy nhiên, có những người lại “cư xử” quá khéo léo , đến mức trở thành “nghệ thuật”.

Thậm chí họ không bao giờ làm mất lòng ai chỉ để đạt được mục đích của mình, hoặc đơn giản chỉ là để được yên thân.

M là một cô gái xinh đẹ, trẻ hơn rất nhiều so với tuổi 24 bởi khuôn mặt rất “trong sáng và ngây thơ”. Biết được lợi thế ấy, M luôn cố tạo cho dáng điệu, ánh mắt của mình cái vẻ “ngơ ngác” của một chú nai tơ. Chính vì thế, cô có rất nhiều anh chàng theo đuổi. Cô đã chọn… 2 chàng trong số những người đó để yêu. Hai chàng: một chàng ở Hà Nội còn một anh thì ở cách Hà Nội khoảng 50 cây số nên chưa bao giờ họ chạm mặt nhau. Cũng chính vì thế mà cả hai chàng ai cũng tin rằng mình là một và chỉ là “duy nhất” của M. Họ ra sức chăm lo cho M từng li từng tí một.

M bảo: “Yêu là yêu vậy thôi chứ chắc gì nó đã cưới mình nên phải bắt cá hai tay cho chắc ăn!”. Ai gặp M lần đầu tiên cũng thấy cô thật hồn nhiên, thậm chí còn “chê” cô trẻ con quá. Nhưng cô đốp lại ngay: “Bên ngoài là thỏ non, nhưng bên trong phải là cáo!”. M đọc rất nhiều sách báo dạy về “nghệ thuật sống”. Và cô đã “áp dụng” được như thế này:

Lớp tổ chức lao động công ích, M xuât hiện lăng xăng rất nhiều trước mặt mọi người nên được nhìn nhận là “tích cực và hăng hái”. Nhưng, một số bạn tinh ý lại bảo rằng M chẳng làm được tích sự gì cả. Gia đình chủ nhà, nơi M ở trọ tổ chức đám cưới cho con. Cô sang bên đó làm giúp. Chỗ nào cô cũng chạy đến và bảo “để cháu giúp cho”. Nhưng kì thực, cô chỉ ngồi đó với những động tác rất chậm chạp và uể oải. Hôm sau, xong công việc, bà chủ lên tận phòng cảm ơn chị em cô và không quên mang theo một túi hoa quả to. Nhận quà, M nháy mắt với em mình: “Thấy chưa! Lần sau cứ thế nhé! Đi làm giúp ai thì đi nhưng đừng có làm hùng hục như trâu húc mả. Chỉ cần xuất hiện thật nhiều trước mắt mọi người là được!”.

Những lúc M và một trong hai chàng của cô đi chơi, cô thường giả bộ như “vô tình” quên không sắm vài thứ nên rủ chàng “thử tạt vào siêu thị cùng em xem có mua được thứ gì không”. Cô đóng kịch rất khéo nên chàng nào cũng vui vẻ, thậm chí hãnh diện vì được dịp hào phóng trả tiền cho người đẹp.

Năm nay M bắt đầu đi làm. Đến cơ quan mới, cô vận dụng tất cả những kiến thức về “nghệ thuật sống” đã học hỏi được để “điều chỉnh các mối quan hệ một cách hài hoà”. Ai cô cũng không ngần ngại ban phát lời khen. Cơ quan có những chuyện không được tốt lắm và cần mọi người đóng góp ý kiến để xây dựng. Mọi người cãi nhau, tranh luận nhau gay gắt, nhưng cô chỉ nói vuốt đuôi theo mọi người thôi. Nếu có ý kiến thì cũng chỉ “trớt” qua và không đụng chạm, không làm ảnh hưởng đến ai cả. Vì vậy, cô luôn được yên ổn.

Lối sống nghệ thuật hình như rất được giới trẻ tán thành và tích cực học tập lẫn nhau. Không chỉ con gái mới biết “sống nghệ thuật” mà các chàng trai cũng thế. Trên báo chí ngày nào chẳng có những câu chuyện lừa tình của những chàng họ “Sở”. Có người biết rõ hoàn cảnh của chàng, thậm chí biết rất rõ rằng chàng đã có vợ và mình không bao giờ có thể bước vào cuộc đời chàng mà vẫn yêu, không dứt được ra khỏi chàng mới khổ chứ!

Một anh bạn tôi nổi tiếng về “sở trường” thay người yêu như thay áo đã rỉ tai tôi thế này: Càng giả vờ thật thà, các em càng dễ “chết”. Vì thế, mỗi lần đi cưa một đối tượng mới, tớ đều tỏ vẻ rất chân thật, không hề giấu giếm chuyện cũ của mình. Tất nhiên, cô gái nào mà chẳng xúc động khi gặp được một người “chân thành” như thế. Thế là các em “đổ” thôi. Nhưng các cô đâu biết rằng đó chính là “bài” mà tớ thường đem ra áp dụng với nhiều cô gái khác. Cậu bạn còn nói thêm: “Thật thà” cũng là một “nghệ thuật” đánh gục đối tượng.

“Nghệ thuật” trên con đường chinh phục đã là cao tay, nghệ thuật “rút lui” còn cao tay hơn. H, cô bạn của tôi đã từng khóc rưng rức khi người yêu ra trường và nói lời chia tay: “Anh ấy bảo anh ấy rất muốn cưới tớ làm vợ, nhưng còn công việc, còn gia đình nên đành phải chia tay. Hãy thông cảm cho anh ấy. Anh ấy bảo, dù không lấy được nhau nhưng vẫn yêu tớ. Cậu thử nghĩ xem, đã nói thế thì tớ còn trách gì được anh ấy nữa!

Còn nhiều những câu chuyện về “nghệ thuật sống” của các chàng, các nàng nữa, nhưng tôi không thể kể hết ra đây được. Nếu để ý trong cuộc sống hàng ngày, các bạn sẽ gặp rất nhiều những gương mặt như thế. Không biết các bạn nghĩ gì, nhưng tôi không tán thành kiểu sống không thật lòng mình như vậy.

Số lượt đọc:  61709  -  Cập nhật lần cuối:  05/02/2009 10:42:35 AM
  Trao đổiTổng  16
Nghệ thuật sống không phải là sống nghệ thuật
nguyễn văn nguyễn  - Email:  thichthanhson71@email.com .vn   (20/11/2009 03:46:38 AM)
Nghệ thuật sống là dạy con người ta sống cư sử với nhau cho đúng với đạo lý, hợp với hoàn cảnh, không trái với lương tâm để những điều tốt đẹp được thăng hoa trong cuộc sống chứ không phải nghệ thuật sống là dạy con người ta sống không thật tâm thật sự với nhau như nhân vật trong câu truyện . Nhân và quả reo gì gặt nấybạn ơi.
Quan điểm sống của tôi
Nguyễn Thị Thanh Thúy  - Email:  thuythanhnguyen_mbank@yahoo.com.vn   (15/11/2009 05:59:27 PM)
Đối với tôi cuộc sống là cả quá trình cho đi và nhận lại. Sống trước hết phải vì bản thân, gia đình, bạn bè. Nếu chỉ sống vì mình thì ko có sự cho đi và tất nhiên ko có sự nhận lại. Cuộc sống mà, ai dám khẳng định rằng tôi chẳng cần đến sự quan tâm của người khác vì tôi có tất cả mọi thứ rồi. Hãy quan tâm nhiều hơn tới mọi người xung quanh bạn và đón nhận lại những gì bạn xứng đáng được nhận lại nhé. Cuộc sóng đẹp hơn nếu mình thấy ngày hôm nay thật đầy ý nghĩa.
Dung hòa giữa nghệ thuật sống và sống nghệ thuật
Nguyen Nga  - Email:  nga_bmt2000@yahoo.com   (14/11/2009 10:59:33 PM)
Trong cuộc sống ta nên dung hòa đến chừng mực, để tất cả cùng nhau vui vẻ và thoải mái.Và mình nghĩ thế
Phải sống như tnế nào đây?
pham nga  - Email:  phamnga431@yahoo.com   (30/10/2009 03:03:32 PM)
Tôi đồng ý với bạn Robot .sống như thế nào để mình không thấy hổ thẹn với lương tâm. Chúng ta không thể làm vừa lòng hết tất cả mọi người ,nhưng chúng ta có gia đình họ hàng. Chúng ta phải giữ mối quan hệ thật tốt.
Sống làm sao để khi già đừng hối hận
Nguyễn Tấn Biên  - Email:  nguynbien@yahoo.com.vn   (25/10/2009 10:32:25 PM)
Sống làm sao có ý nghĩa,đừng chỉ là tồn tại. Sống theo bản năng thì chỉ là sự sống tầm thường. Hơn một tý nưa là sống bình thường còn sống cao cả, vị tha, sống có nghệ thuật,sống hiểu tâm lý người khác, sống điều chỉnh mối quan hệ các nhân với môi trường sống xung quanh là sống tuyệt vời đúng nghĩa.

Cốt lõi là sống không hổ thẹn với lương tâm,sống sao đến già không hối hận .
Phải sống như thế nào đây!
RoBot  - Email:  robotmatb@yahoo.com   (24/10/2009 05:20:58 PM)
Càng sống tôi lại không biết mình phải sống như thế nao nữa. Cuộc sống mà không thể làm vừa lòng được tất cả mọi người. Tuy nhiên giờ tôi sống cho bản thân tôi. Làm thế nao không thấy hổ thẹn với lương tâm minh là được. Cứ sống hết mình đi các bạn ah. Những gì cần làm thì cứ làm thui. Còn nếu ai không vừa lòng thì kệ người ta. Bận tâm làm gì. Mau già lắm. Có những lúc tôi cũng đã gồng mình để sống 1 cách kheo léo giả tạo nhưng thực sự là rất mệt mỏi các bạn ah. Mệt mỏi lắm. Vì vậy cứ sống thật với bản thân mình thi mọi người sẽ yêu quý mình thui mà.
Sống là gì?
GUITAR_195  - Email:  linhvannguyen195@gmail.com.vn   (03/10/2009 12:47:41 AM)
Giưa những xô bờ của cuộc sống thí cách tốt nhât là sống với chính bản thân mình, luôn xác định mình là ai ? đang ở đâu? và sẽ làm gì? để làm được điều đó thì chúng ta hãy dành 5 phút mỗi buổi sáng để suy nghỉ xem mình sẽ làm gì hôm nay,. dành 10 phút buổi tối để xem mính đã lam đươc chường nào , rút ra được cái gi sau dó nhanh chống cho vào bí kíp của mình va sau tuần tháng năm.... Giở lại trang đã ghi thí ban tưởng tượng xem thì thế nào.. rất rất nhiều cái đã làm được..

háy nhớ ' TÔI LÀ TÔI"
Trang:  1/3Trang sau 
  Nhập ý kiến
(Hãy gõ tiếng Việt có dấu bằng chế độ gõ tiếng Việt dưới đây (hoặc trình tiếng Việt Unikey, Vietkey của máy bạn) để ý kiến của bạn sớm được đăng )
Bài mới:  
Thế nào là nên người?
15/01/2010 09:30' AM
Cái tôi và cái ta
06/11/2009 02:04' PM
Bài khác:
Danh và phận
01/01/1900
Cuộc sống 360
Cuộc sốngGiải tríLàm đẹpGia đìnhĂn uốngDu lịchThể thao
Gánh nặng gấp đôi
Như một lời sẻ chia, cùng sự nhận nhìn về tầm vóc, vai trò của người phụ nữ nói chung và các nữ doanh nhân Việt Nam nói riêng nhân ngày của họ (ngày 8/3). Là doanh nhân ai cũng phải lo điều hành công ty, lo kiếm tiền cho doanh nghiệp, chịu đủ loại sức ép từ trăm phía.
Chiếc xương sườn & bộ veste xám
Những bóng hồng thành đạt thường được cho rằng có sự hậu thuẫn của đại gia, trong khi các nam tử thành đạt thì không mấy khi liên luỵ đến nữ nhân. Có vẻ như chiếc xương sườn của Adam đang chịu nhiều sức ép hơn khả năng nó có thể chịu đựng?
Hạnh phúc có né tránh phụ nữ thành đạt?
Người ta thường nói: đằng sau sự thành công của người đàn ông là bóng dáng của một phụ nữ. Thế còn đằng sau sự thành công của một phụ nữ là gì? Liệu có phải là một khoảng trống chông chênh...
Món quà tặng chị em “yêu” xế hộp nhân dịp 8/3
Với mức giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng, thú nhồi bông, nước hoa ô tô, túi thơm là những món quà nhỏ dễ thương, dễ tìm và cũng là "mách nước" hiệu quả để đấng mày râu "lấy lòng" chị em xinh đẹp đam mê xế hộp trong dịp 8/3.
Xu hướng tiêu dùng năm 2010
Năm 2010 sẽ là có nhiều điều lý thú. Phải chăng tình trạng kinh tế suy thoái toàn cầu đã thực sự kết thúc? Và nếu đã kết thúc, thì liệu hậu quả của nó có tiếp tục kéo dài sang những năm tới?
Cầu nối luật và cuộc sống
Doanh nhân – lực lượng xung kích trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Vì vậy đội ngũ doanh nhân càng phải đáp ứng được những đòi hỏi cao hơn nữa.
Sách điện tử trên đường băng cất cánh
“Ý tưởng sách điện tử đã xuất hiện 10 năm trước nhưng chưa làm nên trò trống gì. Nhưng bây giờ mọi thứ đang rậm rịch và chuẩn bị cất cánh”, Steve Haber, giám đốc Bộ phận máy đọc sách điện tử của Sony cho biết.
Trang chủGiới thiệuLiên hệ