Queen - ban nhạc rock opera lừng danh của mọi thời đại

Rock Fan Club
11:36' SA - Thứ hai, 10/10/2005

1. Từ Smile đến Queen

1968, Brian May và Tim Staffel, 2 sinh viên của trường Imperial College quyết định thành lập 1 band nhạc, do đó họ dán 1 mẩu thông báo lên bản tin của trường để tuyển 1 tay drum "ác liệt".Kết quả là sinh viên y khoa là Roger Taylor đã được chọn. Họ quyết định lấy tên nhóm là Smile. Sau đó Smile được giới thiệu với hãng đĩa Mercury Records vào năm 1969, tại đây họ đã có những kinh nghiệm đầu tiên trong việc thu âm của mình. Một điều lý thú là Tim Staffel học chung ngành "Ealing Colleege of Art" với một người có tên là Freddie Bulsara, và anh này đã nhanh chóng trở thành fan hâm mộ cuồng nhiệt của nhóm. Năm 1970, Smile lâm vào bế tắc, Tim ra đi để gia nhập nhóm Humpy Bong, và ngay lập tức được thế chỗ bởi Freddie. Như thế mọi chuyện đã bắt đầu...

1970 - sinh nhật của Queen: Sau 1 cuộc "bầu cử nội bộ", kẻ thắng cuộc là Freddie quyết định đổi tên mình thành Mercury và đổi tên cả nhóm thành Queen, sau đó có thêm John Deacon tham gia nhóm với vai trò chơi bass. Queen chính thức đi vào hoạt động.

2. Buổi bình minh

Ban đầu band diễn chủ yếu ở các buổi liên hoan, các show văn nghệ ở trường Imperial College vốn là nơi có nhiều bạn bè của Queen. Được mọi người cổ vũ, Queen quyết định thu âm bản demo đầu tiên tại phòng thu De Lane Lea, nhưng rất tiếc ko được mấy ai chú ý tới. Queen rất thất vọng (lẽ dĩ nhiên) nhưng họ quyết ko nản chí (rất may) và tiếp tục lao vào luyện tập. Tháng 7/1973 họ cho ra đời album đầu tay: "Queen" do hãng Trident & EMI phát hành..

Cơ hội học hỏi đã đến với nhóm khi họ được chọn là ban nhạc diễn mở màn cho các buổi lưu diễn của nhóm Mott The Hoople và đạt thành công lớn. Nhiều RockFan nhanh chóng nhận ra khả năng của Queen. Thừa thắng xông lên, họ cho ra đời "Queen II" vào 2/1974. Tháng 3 năm đó họ lần đầu xâm nhập thị trường Mỹ trong vai trò là khách mời trong các show của Mott The Hopple. Nhưng vào tháng 4, Brian mắc bệnh viêm gan và Queen buộc lòng phải tạm dừng kế hoạch của họ

Thời gian quá gấp rút, album thứ 3 đã được bắt đầu thua âm ngay cả khi Brian chưa khỏi bệnh. Cuối cùng với sự cố gắng vượt bậc của Brian, phần guitar cho album cũng đã được hoàn tất. Album "Sheer Heart Attack" ra mắt vào tháng 11/1974 và nó thực sự đã trở thành 1 album bán chạy trên toàn Thế Giới. Tài năng của Queen bắt đầu được mọi người nhìn nhận như là 1 band nhạc có tài thực sự.

3. Đi tour

Tận dụng lúc tiếng tăm đang lên cao, band nhạc quyết định tiến công vào thị trường Mỹ (thị trường âm nhạc lớn nhất của thế giới). Tháng 1/1975 họ đến Mỹ thực hiện chuyến đi tour đầu tiên tại đây. Vé bán chạy như tôm tươi đến nỗi họ quyết định tăng cường các show diễn nhiều hơn, thậm chí là 2 show trong vòng một ngày nhưng cũng không đủ để đáp ứng cho người hâm mộ. Hậu quả của việc "ham hố" làm việc quá sức này là Freddie bị viêm cổ nặng và phải hoãn 1 vài buổi biểu diễn. Sau 1 tháng thàng công tại Mỹ, Queen mở rộng ảnh hưởng sang Canada với show đầu tiên có tên là Edmonton vào tháng 3/1975. Cuối tháng đó họ bay sang Nhật Bản tiếp tục chuyến tour toàn thế giới.

Khi Queen vừa bước chân xuống phi trường, họ thực sự ngạc nhiên trước sự hâm mộ của người dân Nhật Bản dành cho họ. Hơn 3000 fan đã tụ tập trước phòng chờ máy bay chỉ để chào đón, nhìn mặt họ, còn các báo thì liên tục chạy tít lớn về các hoạt động, các papparazzi bám sát Freddie như hình với bóng. Lúc này "Sheer Heart Attack" đang đứng đầu tại tất cả các bảng xếp hạng. Các buổi biễn diễn live của Queen tại đây đã thực sự làm mưa làm gió trên các sóng phát thanh cũng như truyền hình Nhật Bản. Bình luận về sự kiện này có người đã mô tả là nó đã "tái tạo lại khung cảnh hâm mộ điên cuồng của hội chứng Beatlemania vào những thập kỷ 60 vậy..."

Và kể từ đó về sau , Nhật Bản luôn là điểm dừng chân trọng điểm trong các chuyến đi tour toàn thế giới của Queen.

Rock Fan Club
Queen - ban nhạc rock opera lừng danh của mọi thời đại
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,