Cổ phiếu trên sàn giao dịch “ảo”

Phan Anh ChuyênTiền phong
03:56' CH - Thứ hai, 26/03/2007

Người ta ước tính lượng giao dịch trên thị trường OTC nhiều gấp ba lần tại Trung tâm giao dịch Chứng khoán Nội (HASTC). Số lượng Công ty có niêm yết là 7.000.

Đến thời điểm này, hầu như không một phương tiện thông tin đại chúng nào của Việt Nam không đề cập tới thị trường chứng khoán, tới sự phát triển kinh ngạc, vượt nhiều tính toán của các chuyên gia về chứng khoán của Việt Nam và thế giới.

Từ đầu năm 2007 đến nay, rất nhiều hãngtruyền thông uy tín trên thế giới cũng đã dành các bài viết và sự cảnh báo về sự phát triển quá nóng của thị trường chứng khoán Việt Nam, ví dụ như Asia news, Wall Street World Bank, IMF, BBC news…

Sự phát triển quá nhanh của thị trường chứng khoán Việt Nam được các chuyên gia nhất định với nhiều lý do. Tuy nhiên, một lý do mà của sự phát triển chứng khoán Việt Nam mà ít chuyên gia để ý tới, đó chính là Internet.

Internet đã giúp cộng đồng chơi chứng khoán của Việt Nam có một nơi "rộng lớn” và thoải mái trao đổi thông tin, tìm kiếm thông tin đặc biệt hơn nó còn là một "sàn giao dịch" cực lớn của các cổ phiếu OTC:

www.vninvest.com, www.sanotc.com, www.otc24h.com, www.vinastock.com.vn ... là các sàn giao dịch cổ phiếu OTC lớn hiện nay của Việt Nam. Người ta ước tính lượng giao dịch trên thị trường OTC nhiều gấp ba lần tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC). Số lượng Công ty có niêm yết chính thức chỉ khoảng 200, trong khi số Công ty không niêm yết là 7.000.

Tại các sàn giao dịch trên Internet này, ai cũng có thể tạo cho mình một tài khoản để giao dịch mà không cần kiểm chứng bất kỳ thông tin gì về người đăng ký, ví dụ như số CMT, địa chỉ, chữ ký… Một số website yêu cầu người dùng kích hoạt tài khoản giao dịch bằng tin nhắn để có thêm doanh thu và xác thực số điện thoại di động đăng ký.

Với sự "thuận lợi" trên một người có thể đăng ký nhiều tài khoản trên 1 sàn giao dịch (hay một website) hoặc đăng ký nhiều tài khoản trên nhiều sàn giao dịch. Như vậy, người đó một lúc có thể “đóng” nhiều vai và như vậy anh ta có thể làm “mịt mù” thị trường chứng khoán bằng các thông tin giả, bằng các chiến thuật "nâng/ hạ" giá cổ phiếu rất bài bản.

Các tài khoản này tung tin thất thiệt khiến thị giá nhiều cổ phiếu tăng vô căn cứ phổ biến những thông tin tăng vốn điều lệ, chia cổ tức, chia cổ phiếu thưởng. Từ đó đưa ra giá mua cao ngất để kích giá cổ phần lên hoặc rao bán giá cực thấp để dìm giá xuống. Bản thân nhiều ông Giám đốc doanh nghiệp, buôn cổ phiếu tay trái tưng tưng tin kích cổ phiếu tăng giá hoặc kéo cổ phiếu giảm giá để gom vào.

Ngạc nhiên hơn nữa, sự nói dối hay có thể gọi là sự “lừa gạt” này lại không bị bất kỳ sự trừng phạt nào và rất nhiều người chơi chúng khoán nghiễm nhiên chấp nhận nó và cần phải sống chung với nó. Tuy nhiên việc sống chung này không phải là đơn giản, không phải lúc nào anh cũng tỉnh táo và có đủ thông tin để không bị thông tin "giả” đó “qua mặt".

Và hệ quả tất yếu mà các chuyên gia cũng như báo chí hiện nay đề cập đến rất nhiều, đó là sự rủi ro lớn khi tham gia vào thị trường OTC. Đặc biệt là với mua bán các cổ phiếu OTC qua Internet hay qua các quán café cùng với các biên lai nghi nhận không có giá trị pháp lý. Như vậy vô hình trung chứng ta cho phép một số kinh doanh thiếu trung thực tồn tại và sự phát triển của nó lại là nguy cơ tiềm tàng cho sự đổ vỡ về tài chính với mỗi người chơi chứng khoán và sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế quốc gia.

Sự phát triển chuyên nghiệp của thị trường chứng khoán là một điều tất yếu và là một trong những thước đo của sự phát triển kinh tế một quốc gia. Vì vậy song song với một số bất cập nêu trên. Internet hiện nay cũng đang có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện giao dịch, cung cấp thông tin chính thống và cách phân tích chứng khoán chuyên nghiệp cho cộng đồng người chơi chứng khoán Việt Nam. Hầu hết các bán lớn của Việt Nam hiện nay (cả báo điện tử và báo giấy) đều có thêm chuyên mục về chứng khoán và gần như ngày nào cũng có bài viết về chứng khoán hoặc điểm tin chứng khoán. Điển hình có thể thấy như báo

www.tienphongonline.com.vn, www.thanhnien.com.vn, www.vnexpress.net, www.vneconomy.vn.

Công ty chúng khoán Ngân hàng Ngoại thương thì đã cho phép người đăng ký mở tài khoán chứng khoán tại Công ty có thể đặt lệnh mua, bán chứng khoán trực tuyến qua website của Công ty (www.vcbs.com.vn) và tiện ích này đang là lợi thể nổi bật so với các Công ty chứng khoán khác.

Đồng thời, đã xuất hiện một số website tập hợp các chuyên gia cũng như người chơi chứng khoán quan tâm đến các phân tích kỹ thuật và các nhận định nghiêm tức về thị trường chứng khoán, tại đây các thành viên có thể trao đổi thông tin và bàn đến các chỉ số chứng khoán một cách nghiêm túc, khoa học. Ví dụ như trang web: www.vncurrency.com, www.phantichcophieu.com .... Đặc biệt cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán, một số các website chuyên cung cấp các tin tức và nhận định chuyên về thị trường chứng khoán với một mức phí nhất định đã ra đời và đang dần được thị trường chấp nhận. Tại web www.atpvietnam.com, người duyệt Internet được cung cấp miễn phí mỗi ngày một bản tin về thị trường chứng khoán Việt Nam. Nếu người dùng muốn nhận được các phân tích sâu hơn, các ảnh hưởng của thị trường chứng khoán thế giới, ảnh hưởng của giá dầu, giá vàng và các tính toán cũng như thông tin chuyên nghiệp hơn thì có thể đồng phí 180.000 đ/tháng để hàng ngày vào 5h chiều sẽ nhận được “Bản tin chứng khoán chuyên sâu”.

Với bức tranh về Internet và thị trường chứng khoán Việt Nam như trên, chúng ta có thể thấy những ảnh hưởng nhất định của Internet cũng như cộng đồng người dùng Internet đến sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tất cả mới đang là sự khởi đầu và cộng đồng người chơi chứng khoán Việt Nam hy vọng vào sự phát triển mạnh nhưng minh bạch và trung thực của các diễn đàn, các web về chứng khoán cũng như sự quản lý hiệu quả, kịp thời của Nhà nước đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

 Tiền phong
Cổ phiếu trên sàn giao dịch “ảo”
 
ChúngTa.com @ Facebook
 
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,