Công cụ tìm kiếm Việt Nam - Tìm chỗ đứng trên sân nhà

Vân OanhThời báo Kinh tế Sài Gòn Online
02:40' CH - Thứ ba, 04/11/2008

Trước đây, khi đầu tư vào công cụ tìm kiếm, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ dám nghĩ tới việc làm sao thu hút được những người sử dụng chưa dùng công cụ tìm kiếm do Google và Yahoo! còn bỏ sót. Nhưng gần đây, đã có những công cụ tìm kiếm Việt dám nhận sẽ là đối thủ của những công cụ tìm kiếm lớn của thế giới tại Việt Nam và bắt đầu tìm chỗ đứng trên sân nhà.

Sau sáu tháng thử nghiệm, ngày 30-9, Công ty Truyền thông Tinh Vân đã cho ra mắt công cụ tìm kiếm tiếng Việt Xa Lộ tại địa chỉ http://xalo.vn/. Trước đây, Tinh Vân đã được biết đến với Vinaseek, công cụ tìm kiếm tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam, từ năm 2001.

Là đối thủ của Google

Tinh Vân hiện đã đầu tư hai triệu đô-la Mỹ cho “cỗ máy” tìm kiếm Xa Lộ, và việc đầu tư sẽ còn tiếp tục trong các năm tiếp theo. Tinh Vân đặt ra mục tiêu thu hút khoảng 500.000 lượt truy cập mỗi ngày trong thời gian tới, đến năm 2010 sẽ chiếm 35-40% thị trường tìm kiếm Việt.

Ông Phạm Thúc Trương Lương, Tổng giám đốc Công ty Truyền thông Tinh Vân, cho biết: “Xa Lộ xác định rõ sẽ là đối thủ của Google chứ không có ý định cạnh tranh với các công cụ tìm kiếm tiếng Việt khác”.

Ông Lương cho rằng, việc xây dựng công cụ tìm kiếm không phải là tham gia cuộc thi chạy cự ly ngắn mà là cuộc đua đường dài. Trước đây, Vinaseek chưa thành công vì Tinh Vân không đầu tư mang tính chất dài hơi bởi chưa nhận thức hết được ý nghĩa của việc đầu tư cho công cụ tìm kiếm. Một phần nữa cũng là do nhu cầu thị trường lúc đó chưa lớn.

Năm 2001, tổng số văn bản tiếng Việt trên Internet chưa đầy ba triệu nhưng hiện tại đã lên tới 100 triệu và sẽ còn tiếp tục tăng nhanh. Dữ liệu càng nhiều thì nhu cầu tìm kiếm sẽ càng lớn. Bên cạnh đó, xu hướng quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm sẽ là thị trường tiềm năng trong những năm tới. Đây chính là những lý do “kéo” Tinh Vân trở lại với kế hoạch đầu tư dài hơi cho công cụ tìm kiếm.

Tránh cạnh tranh trực tiếp

Giao diện trang BaamBoo

Một chuyên gia trong lĩnh vực tìm kiếm nhận xét, nếu tìm kiếm bằng tiếng Anh với các công cụ tìm kiếm toàn cầu thì có rất nhiều dịch vụ. Nhưng nếu tìm kiếm bằng tiếng Việt, thì lại chỉ là các công cụ tìm kiếm có giao diện tiếng Việt và không cho khả năng tìm kiếm chuyên sâu... Doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư nhiều vào những công cụ tìm kiếm vì thấy có thể làm tốt hơn các nhà đầu tư nước ngoài ở mảng tìm kiếm chuyên sâu; hình thành những công cụ tìm kiếm có khả năng hiểu tiếng Việt như nội dung chứ không phải như chuỗi ký tự…

Đây cũng là cách tránh cạnh tranh đối đầu với những “người khổng lồ” về dịch vụ tìm kiếm. Và người ta hy vọng tính chất địa phương của các công cụ tìm kiếm tiếng Việt sẽ giúp cho các nhà đầu tư nội có chỗ đứng tốt trên sân nhà.

Tinh Vân định hướng phát triển Xa Lộ theo hai hướng. Thứ nhất, đáp ứng các nhu cầu quen thuộc của người sử dụng như tìm kiếm web, tin tức, blog, ảnh, video... Thứ hai, cung cấp những tính năng mới cho các thông tin chuyên sâu trong một lĩnh vực như y tế, tài chính, bất động sản, thể thao, du lịch … để làm phong phú nội dung tìm kiếm.

Theo ông Lương, so với các công cụ tìm kiếm khác hiện có, xalo.vn có lợi thế xuất phát hơn hẳn nhờ kế thừa và kết hợp kinh nghiệm của nhiều năm giải quyết các bài toán tìm kiếm và xử lý ngữ nghĩa tiếng Việt của Vinaseek trước đây.

Cùng với xalo.vn, trang web tìm kiếm socbay.com là một trong số ít trang web tìm kiếm trong nước xây dựng công nghệ tìm kiếm riêng. Ông Nguyễn Xuân Tài, Tổng giám đốc Công ty Naiscorp, chủ đầu tư socbay.com, nhận xét rằng so với các trang web tìm kiếm như Yahoo! hay Google, khả năng hiểu ngôn ngữ tiếng Việt của socbay.com tốt hơn nên có thể trả kết quả tìm kiếm tiếng Việt có dấu tốt hơn.

Song, ông Tài cũng cho rằng, các doanh nghiệp đầu tư phát triển các công cụ tìm kiếm tiếng Việt không thể cạnh tranh trực diện với những thương hiệu lớn về khả năng công nghệ. Vì thế mục tiêu của socbay.com là phát triển các dịch vụ tìm kiếm chuyên biệt có tính liên kết nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng.

Cũng như các doanh nghiệp Việt Nam khác, Công ty VinaGame vừa cung cấp dịch vụ tìm kiếm Zing Search tại địa chỉ http://search.zing.vn/. Zing Search có tiện ích hơn các công cụ tìm kiếm khác ở chức năng tìm kiếm trò chơi. Công cụ này sẽ đem đến cho người sử dụng những thông tin về trò chơi trong nước và thế giới.

Bên cạnh các trang web kể trên, hiện còn có khá nhiều trang web tìm kiếm tiếng Việt đang hoạt động như: http://www.baamboo.com/, http://www.7sac.com/, http://www.timnhanh.com/, trang tìm kiếm chuyên về rao vặt (điện thoại di động, nhà đất, xe máy, ô-tô) http://www.123go.vn/, hay trang tìm kiếm bản đồ http://www.diadiem.com/...

Hãng lớn muốn tăng thị phần

Giao diện trang Tìm nhanh.
Yahoo! Việt Nam cho biết sẽ tăng cường phát triển công cụ tìm kiếm bằng tiếng Việt trong thời gian tới với hai hướng phát triển: tiếp tục phát triển một công cụ tìm kiếm riêng như trước đây đã làm và hợp tác với các công ty của Việt Nam.

Ông Lương Vĩnh Tước, Phó chủ tịch phụ trách công cụ tìm kiếm của Yahoo!, cho biết sự thành công trong việc phát triển công cụ tìm kiếm tiếng Việt phụ thuộc vào hai yếu tố: giỏi về công nghệ, dịch vụ trên toàn cầu và phải hiểu ngôn ngữ tiếng Việt. Với chiến lược mới về dịch vụ tìm kiếm này, Yahoo! hy vọng sẽ dẫn đầu thị phần về dịch vụ tìm kiếm trong những năm tới trên thế giới và tại Việt Nam.

Google hiện đang dẫn đầu thị trường Việt Nam với 80-90% người sử dụng. Khác hẳn với kế hoạch rầm rộ đẩy mạnh thị phần của Yahoo!, Google vẫn âm thầm cập nhật những tính năng tối ưu cho dịch vụ của mình, thực hiện phương châm làm sao có thể đem đến thông tin thông dụng và hữu ích nhất cho mọi người. Google cho rằng nếu làm tốt điều đó, người sử dụng sẽ tự quảng bá cho dịch vụ của Google và thị phần vì thế sẽ tăng lên.

Chờ cơ hội kinh doanh

Hàng loạt trang web tìm kiếm Việt được đầu tư lên tới hàng triệu đô-la Mỹ nhưng đến nay hoạt động vẫn chưa có doanh thu. Nguồn thu của các trang web này chủ yếu là từ quảng cáo, nhưng hiện chỉ có các doanh nghiệp nước ngoài mới có khái niệm về quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm, còn các doanh nghiệp trong nước chưa quan tâm tới mảng quảng cáo này.

Một chuyên gia trong lĩnh vực quảng cáo phân tích, quảng cáo trên các báo điện tử khác nhiều so với quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm. Trên báo điện tử, quảng cáo là những hình ảnh có thể không liên quan tới nội dung của bài viết, nên không phải bạn đọc nào cũng quan tâm. Không gian quảng cáo trên các báo điện tử cũng có hạn nên chi phí thường cao.

Trong khi đó, quảng cáo gắn với công cụ tìm kiếm thường gần với mục đích tìm kiếm của người sử dụng và dưới dạng đoạn nội dung. Do vậy, quảng cáo dưới dạng kết quả tìm kiếm sẽ làm cho người đọc quan tâm nhiều hơn và quảng cáo đến được đúng đối tượng cần quảng bá hơn. Vì thế, các doanh nghiệp trong nước đầu tư vào công cụ tìm kiếm để… chờ một cơ hội kinh doanh trong tương lai.

Zing search, một công cụ tìm kiếm mới ở VN.
Zing search, một công cụ tìm kiếm mới ở VN.
 
ChúngTa.com @ Facebook
 
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,