Đã bắt đầu bàn chuyện thiết thực

Báo Tuổi Trẻ
07:51' CH - Thứ năm, 17/11/2005

Dự thảo mới nhất Luật Hàng không dân dụng (sửa đổi) bỏ quy định bắt buộc các hãng hàng không bồi thường tiền cho hành khách trong trường hợp chậm, huỷ chuyến.

Luật bảo vệ quyền lợi của nhà vận chuyển

"Quan điểm của chúng tôi là tính sòng phẳng bồi thường thiệt hại cho khách hàng. Đây là bồi thường chứ không phải tính những chi phí liên quan. Chúng tôi đề nghị cần xem xét kỹ điều này". ĐB Lê Thị Nga (Thanh Hóa) đã tranh luận với ban soạn thảo Luật hàng không dân dụng VN về quyền lợi của hai bên khi hàng không hoãn chuyến, hủy chuyến trong phiên thảo luận ngày 15/11.

Bà Nga cho rằng dự án luật đã thiếu bình đẳng khi qui định theo hướng lợi cho nhà vận chuyển và thiệt hại cho hành khách.

"Vì nếu hành khách gây thiệt hại cho người vận chuyển thì phải bồi thường, trong lúc đó người vận chuyển gây thiệt hại cho hành khách thì chỉ bồi thường theo mức chi phí hủy chuyến theo điều lệ. Rõ ràng đây là điều lệ của hãng hàng không, có lợi cho họ" - bà nói tiếp.

Các ĐB khác bày tỏ đồng tình với ĐB Nga. Tuy nhiên, với tư cách là ban soạn thảo, Bộ trưởng Bộ GTVT Đào Đình Bình đứng ra bảo vệ lập luận của mình.Ông giải thích, nếu "ép" các hãng, ngành hàng không trong nước sẽ thiệt hại rất lớn. Ông cho rằng hiện nay các hãng hàng không quốc tế đa số đều... như thế và ta làm giống họ là làm trong điều kiện hội nhập (!).

Ba năm tới, không thành lập thêm hãng hàng không?
(Bộ trưởng Đào Đình Bình)

"Vừa qua, có một vài trường hợp mong muốn phát triển hãng hàng không, nhưng việc cấp phép hoạt động phải dựa trên nhiều điều kiện cụ thể khác nhau như: nguồn lực tài chính, khả năng quản lý điều hành, thị trường, điều kiện đảm bảo an toàn... nên chưa thể cấp phép.

Mặt khác, vừa qua khi cải cách Pacific Airlines thì Chính phủ có cam kết với nhà đầu tư Temasek (Singapore - PV) là trong ba năm tới VN sẽ không lập thêm hãng hàng không nào".

Theo ông Bình, hiện nay duy nhất châu Âu có quy định chung cho tất cả các nước trong khu vực về việc đền bù cho khách hàng, nhưng các hãng tỏ ra không đồng tình và phàn nàn rất nhiều. Các nước xung quanh VN như Trung Quốc, Hàn Quốc cũng không có quy định ngặt ngèo như vậy, nếu "siết" chặt bản thân hàng không VN sẽ thiệt vì không chỉ chở hành khách trong nước mà cả nước ngoài. Quy định về bồi thường chỉ cần đưa vào điều lệ hãng chứ không nên luật hóa.

Ông cũng cho rằng: có việc hủy chuyến, hoãn chuyến là vì khả năng dự phòng (máy bay) cùng hạ tầng của ta kém. Ông lập luận về việc khó thực hiện bồi thường sòng phẳng: "Nếu chúng ta áp dụng thì các hãng hàng không của VN sẽ chịu thiệt bởi vì chúng ta không chỉ chở khách trong nước mà chúng ta còn chở cả khách nước ngoài!".

ĐB Lê Thị Nga đặt một vấn đề mới: quản lý điều hành có thu một loại phí gọi là phí bay qua bầu trời. "Chúng tôi biết rằng phí bay qua bầu trời hiện nay mỗi năm thu khoảng 1.400-1.500 tỉ đồng. Đề nghị Bộ GTVT cho biết trong những năm vừa qua, hàng nghìn tỉ đồng này được hạch toán như thế nào, vào đâu?".

Nhiều ĐB thảo luận và cho rằng dự luật đã để cho doanh nghiệp hàng không làm cả chức năng quản lý nhà nước (qua việc điều hành bay, đóng mở cửa cảng...) và yêu cầu: phải tách bạch các chức năng này.

Giúp nông dân lên mạng

"Mỗi kỳ họp Quốc hội (QH), nông dân của ta vẫn thường hỏi bộ trưởng phải trồng cây gì, nuôi con gì, sản phẩm làm ra bán cho ai. Xin thưa, ở Thái Lan nông dân không hỏi ông bộ trưởng mà hỏi... máy tính, lên mạng Internet để hỏi xem thị trường cần gì".

Cựu bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Huy Ngọ (ĐB Đắc Lắc) phát biểu khi QH thảo luận dự án Luật công nghệ thông tin.

Có nên yêu cầu đăng ký khi mở website trên mạng cũng là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. ĐB Mai Anh (Khánh Hòa) nhận xét: "Khi lập website, mỗi người lập đều phải đăng ký tên miền". Vậy "nên chăng đăng ký website kết hợp với việc đăng ký tên miền, tránh nặng về thủ tục hành chính" - ông đề xuất.

Mặt khác, lượng website hiện nay quá lớn, nếu buộc đăng ký "e rằng không thể quản lý được, quá sức của cơ quan quản lý" - ông Mai Anh phân tích.

Bộ trưởng Bộ Bưu chính - viễn thông Đỗ Trung Tá cho biết khi xem xét nội dung này, 100% thành viên Chính phủ tán thành bỏ việc cấp phép lập website, chỉ yêu cầu đăng ký. "Biết là không cản được, nhưng làm như vậy cũng có phần răn đe trong đó" - Bộ trưởng Tá giải trình.

Sáng 17/8/2005, hầu hết hành khách trong chuyến bay từ Cam Ranh-TP.HCM đều phải trở lại Nha Trang để đợi chuyến bay vào buổi chiều vì Hàng không VN đã không thông báo trước và cũng chẳng bồi thường
Sáng 17/8/2005, hầu hết hành khách trong chuyến bay từ Cam Ranh-TP.HCM đều phải trở lại Nha Trang để đợi chuyến bay vào buổi chiều vì Hàng không VN đã không thông báo trước và cũng chẳng bồi thường
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,