Đi giữa các ‘Cặp Giá trị sống’

Nguyễn Tất Thịnh
02:44' CH - Thứ bảy, 01/05/2010

Ở đây Giá trị mà tôi muốn nói đến là những ý niệm được đạo đức cộng đồng công nhận như là một điều tốt ở mức độ nào đấy, hay chí ít cũng chấp nhận được như là một lẽ mà cá nhân có thể bộc lộ trong đối nhân xử thế.

Dù xã hội sinh ra những chuẩn mực, ngày càng văn minh hơn, nhưng các quan hệ giữa con người rất phức tạp nên đường chuẩn mực đó vốn là phi tuyến, đã thế trong từng hoàn cảnh bi du di, xê dịch, xô đẩy thậm chí bị dẫm xéo lên mà uốn lượn, đứt đoạn… đến mức người ta chỉ cố tự thu xếp bản thân được trong một đoạn rất ngắn, rồi sau thế nào tính tiếp, giải quyết tiếp….Cứ thế nhưng vấn đề bất cập, không ưng ý, sự vô lí cứ thế mà tích lũy trong đời sống và các quan hệ khiến tất cả cảm thấy rối loạn và bất an, hơn nữa là cản trở khả năng ‘nhìn xa trông rộng’ đối với con đường nhân sinh…Mọi điều khó mà nghĩ được, cam kết được về dài hạn…Thôi thì được lúc nào hay lúc ấy…cứ thế một ngày nào đó trong tương lai tá hỏa tam tinh, bất tỉnh nhân sự về một chuyện như là ‘không ngờ’ mà thực ra đã tiềm ẩn tích lũy từ trước.

Một người đang ở vị trí (X) , họ muốn đi đến điểm (Y) trong tương lai với kế hoạch mục tiêu và phương cách cụ thể hình thành trong đầu. Rõ ràng là để đi tốt nhất, ít sai lệch, rủi ro thì họ phải nhìn thấy một bức tranh rộng lớn – được gọi là bản đồ - những ‘mốc chuẩn’ và những đường dẫn từ (X) đến (Y). Cuộc sống thì đa dạng, phức tạp và nhiều ý niệm vô hình…nhưng cũng cần được thiết định dưới dạng Bản Đồ, và mỗi người phải tự trang bị tấm ‘Bản đồ Cuộc sống’ của chính mình cho hành trang lên đường hướng tới tương lai.

Từ khảo sát xã hội và rút từ kinh nghiệm bản thân, tôi cho rằng trước hểt, rất quan trọng và để quán xuyến cuộc hành trình Cuộc đời, mỗi người phải tự lập ra những ‘cặp Giá trị sống’ – theo nghĩa : là những Giá trị cận nhau, nếu mình xử sự không tốt thành ra thiên lệch và làm cho các đối tượng cụ thể thuộc một trong cặp Giá trị đó có thể quay ra đối lập nhau, trở lại giằng xé mình. Hoặc chính mình dần sẽ bị phân thân, méo mó hay biến hóa giữa cặp giá trị đó. Vì thế mang tính quyết định là : mỗi người phải tìm cách đi hanh thông giữa từng cặp giá trị đó, bằng cách phải tìm ra cho bản thân ‘Điều phải rời xa’ – thích hợp nhất. Từ đó mới xuôn xẻ mát mái, không gây ra sự phiền lụy, xung đột mà đi xuyên qua được sự phức tạp ở Đời, trong lòng người…mà đến được Đích mong muốn của mình.

Tôi ví dụ những ‘Cặp Giá trị’ & “Điều cần rời xa’ trong từng cặp đó với bản thân tôi ( Nguyễn Tất Thịnh ), để các Bạn tham khảo mà tự làm cho mình. Nếu ý nghĩa của nó càng hay ho, phổ cập, đại chúng ( nghĩa là được nhiều người đồng tình, chập thuận, noi theo…) ấy là Bạn đang tiệm cận đến con người thành đạt xã hội rồi đấy ( Chữ mầu Xanh là những ‘Cặp Giá trị’ Chữ mầu Đỏ ‘Điều cần rời xa’ )

LÝ & TÌNH
Ăn gian

BẠN & BÈ
Sinh sự

THẬT THÀ & KHÔN KHÉO
Mất lòng

CƯƠNG TRỰC & MỀM MỎNG
Hỏng việc

VỊ THA & TÔN TRỌNG
Giả dối

QUYẾT TÂM & THỎA HIỆP
Lạc lối

TINH YÊU & TINH DỤC
Nhục lụy

NHÂN ĐẠO & NHÂN VĂN
Mỵ dân

ĐỒNG NGHIỆP & ĐỒNG CHÍ
Bất tín

RUỘT THỊT & HÀNG XÓM
Bất nghĩa

DÂN TỘC VÀ CHẾ ĐỘ
Phản Quốc

Sau khi Bạn đã thiết định được ‘Điều cần rời xa’ trong việc hành xử giữa từng ‘Cặp Giá trị’ nêu trên, Bạn hãy nung nấu cho mình một hành trình cuộc đời như gợi ý dưới đây:

BẢN ĐỒ CUỘC SỐNG CỦA BẠN

HÃY NÊU RA NHỮNG LÝ DO MẠNH MẼ ĐỂ BẠN NUNG NẤU NÓ

• Sứ mệnh : Bạn là Ai bởi ‘Mũ’ đội trên đầu  Sự nghiệp XH mà Bạn theo đuổi & phụng sự

• Vị thế : Trở thành Đẳng cấp & Chất lượng quan hệ XH của Bạn

• Mục tiêu : Điều cần đạt được làm Bạn tăng Giá trị đối ứng với kì vọng của XH

• Hệ GT : Bạn phải đi giữa những cặp GT, trong đó ‘Điều cần rời xa’ là gì ? Hãy rèn luyện cảm xúc của Bạn về điều đó

• Qui tắc : Nhất quán để kiên định và đi qua rủi ro, không đánh mất mình

• Mục đích : Kế hoạch phải hoàn thành để làm tăng năng lực QĐ của Bạn sau đó

• Nhân sinh quan : Để Bạn có thể ‘Ngũ Thường’ & đi đúng ‘đường dẫn’ hàng ngày : HT +( 1 + 1 +... )

Để kết luận tôi nhắc lại câu tôi từng viết trong các bài trước : Vào ngày Bạn sinh ra đời, Bạn đã có Một Vốn rất quí là Sinh mạng mà Cha mẹ và Tạo Hóa ban tặng, Bạn đã sở hữu một điều rất quí là Thời gian Tương lai, đã đem đến cho mọi người thân xung quanh Một ý nghĩa rất quan trọng là Niềm Hy Vọng ! Về sau…Bạn đã sử dụng Vốn đó, sở hữu đó, gia tăng niềm Hy vọng đó như thế nào, và có hạnh phúc & thành đạt không…? Bạn không sinh ra Số phận nhưng là người dẫn dắt và quyết định cuối cùng với nó.

Đi giữa các ‘Cặp Giá trị sống’
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,