Dự báo những điểm nóng?

Vũ ThượngTạp chí Thành đạt
04:00' CH - Thứ hai, 26/03/2007

Không nên a dua theo đám đông. Nhà đầu tư chứng khoán phải phân tích kỹ lưỡng để có quyết định riêng cho mình.

" Nên tìm hiểu thật kỹ về tình hình tài chính của doanh nghiệp để có thể đầu tư vào loại cổ phiếu tốt”

Đầu năm 2007, biểu đồ Việt Nam lndex cứ lừng lững đi lên. Nhiều cảnh báo và biện pháp hạ nhiệt thị trường đã được đưa ra, nhưng chứng khoán vẫn "sốt”.

Đa số chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng, thị trường đang trong giai đoạn nhạy cảm. Vậy đâu là danh mục đầu tư hợp lý để trao gửi những đồng vốn?

Tiền cuồn cuộn đổ vào chứng khoán

“Không biết tiền ở đâu ra mà lắm thế”! một nhà đầu tư có thâm niên ở sàn chứng khoán ACBS bày tỏ nòi ngạc nhiên. Nhưng chắc rằng không chỉ mình anh ngạc nhiên.

Quả thật cuối năm 2006, đầu năm 2007, dòng tiền đã cuồn cuộn đổ vào chứng khoán. Giá các cổ phiếu "blue chip” nóng hừng hực.

Giá lên, lên nữa, rồi lại lên nữa!
Có phiếu SIS sau khi chia tách vẫn tiếp tục phi như ngựa Xích Thổ.

FPT, PVD có những phen trời sụt nhưng xu hướng vẫn kiên định ngóc lên. Rồi những REE, VNM, BMP, SAM... thỉnh thoảng cũng xìu xìu rồi lại hăng hái đua hiệp mới.

Ngưỡng nhạy cảm 1.000 điểm của Việt Nam lndex đã bị vượt qua. Diễn biến này bất ngờ với mọi phân tích của những cái đầu "đầy sạn". Ngay sau những phiên điều chỉnh ngắn ngủi, thị trường lại đi lên.

Cuộc so kè mới giữa các nhóm nhà đầu tư đã không gióng như trước. Nhà đầu tư - đầu cơ ngoại văn đầy thế mạnh về vốn, kinh nghiệm, nhưng nhiều lúc đã bị cuốn theo diễn biến thị trường.

Nhà đầu tư - đầu cơ cá nhân trong nước đã bản lĩnh hơn và thỉnh thoảng cũng biết bày ra mê hồn trận để giành thế thượng phong.

Nhưng nhìn chung xu hướng ngắn hạn (thậm chí cực ngắn, mua rồi bán cổ phiếu sau ba phiên) của nhà đầu tư nội vẫn nổi trội. Vì vậy, diễn biến thị trường càng khó lường, dù dòng tiền mạnh hơn. Bởi lẽ, tiên đố vào mạnh thì tháo ra càng mạnh.

Chọn lựa cổ phiếu nào?

Chắc chắn đây luôn là câu hỏi rất khó. Một đặc thù của thị trường chứng khoán Việt Nam là vai trò lớn của yếu tố tâm lý. Mặt khác, đa số các nhà đầu cơ cá nhân hiện không tự chuẩn bị kiến thức đủ để hiểu quyết định của chính mình.

Thuật ngữ "tâm lý bầy đàn" xuất hiện thường xuyên trên báo chí, cho thấy một khía cạnh của "phong trào" mua bán chứng khoán.

Kết quả khảo sát của một tờ báo kinh tế cuối tháng 01/2007 thể hiện khá rõ tâm lý này. Ngành dầu khí đứng thứ nhì trong bảng bình chọn câu trả lời cho câu hỏi: "Đâu là ngành hiệu quả nhất để đầu tư có nhiều trong thời gian sắp tới?".

Chúng tôi có cơ sở để tin rằng, hầu hết những người đổ xô vào mua cổ phiếu ngành dầu khí đều chưa đọc báo cáo tài chính của các doanh nghiệp trong lĩnh vực. Chỉ dựa trên vài thông tin xuất hiện trên website hoặc báo in, cổ phiếu dầu khí bỗng nóng rực.

Theo phân tích chỉ số cơ bản, giá các cổ phiếu này chỉ khoảng 6x, 7x. Tuy nhiên, do lượng cầu lớn đột biến, giá giao dịch bị đẩy lên 14x đến 16x.

Khá rủi ro!
Đâu là những điểm nóng sắp tới?

Trong trung hạn, theo chúng tôi, nhà đầu tư phổ thông nên để ý kỹ lưỡng hơn cho cổ phiếu tốt của nhóm ngân hàng - tài chính. Nhóm này an toàn, đồng thời lợi nhuận không thấp.

Một nhóm khác là cổ phiếu tốt của ngành Xây dựng - Địa ốc. Và nếu chia sẻ thêm nguồn lực, bạn cũng có thể săm soi các loại cổ phiếu của ngành Dược - Y.

Cứ phải nhấc lại, nên hiểu thật kỹ tình hình tài chính của doanh nghiệp để đầu tư vào cổ phiếu tốt.

Nhóm cổ phiếu viễn thông - công nghệ cao, hẹn sẽ hầu chuyện riêng với bạn vào một dịp gần đây.

Dự báo những điểm nóng?
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,