Hài hòa trong công sở

Nguyễn Văn BìnhHuyền thoại và dông dài
10:29' SA - Thứ năm, 08/07/2010

Con người của thời hiện đại này thoạt trông thì có vẻ như độc lập, chẳng liên quan gì với nhau cả. Ấy vậy mà cứ xét cho kỹ thì lại thấy hình như càng ngày con người càng có mối liên kết ảnh hưởng tới nhau một cách cực kỳ khăng khít. Đơn cử như trong một tập thể, chỉ cần một biểu hiện nho nho thôi cũng sẽ thấy rằng chúng ta ảnh hưởng tới nhau như thế nào.

Thái độ của ta chẳng hạn. Nếu ta đến cơ quan mà vui vẻ thì đồng nghiệp, bạn bè cũng thấy nhẹ nhõm hơn. Nếu ta vác cái mặt nặng như chì đến thì y như rằng hôm ấy không khí trong phòng làm việc khác hẳn, u ám, nặng nề và bải hoải. Đấy, đấy thái độ của một người ảnh hưởng tới nhiều người là như thế. Không ai có thể thanh thản, sáng suốt làm việc khi bên cạnh có một người cứ tý lại thở dài, tý lại ca cẩm vì sức khỏe của mình, tý lại kêu ca là dạo này túng quá, dạo này nhiều việc rắc rối quá… Thế nhưng không phải ai ai cũng ý thức được điều đó.

Nhiều người, do vô ý cho nên cứ sống theo kiểu bản năng, coi như các hành động của mình chẳng dính dáng, chẳng ảnh hưởng tới ai cả. Những người ấy sống “hồn nhiên”, có gì cũng làm toáng lên, ngay cả bị xước móng tay cũng làm như đứt rời cả ngón khiến cho tâm thần đồng nghiệp trở nên nặng nề, bồn chồn. Nhiều người lại làm ô nhiễm môi trường xung quanh bằng cách đi lại vung vít, ầm ĩ như chỉ có mỗi mình mình tồn tại trên thế giới này. Ngồi xuống ghế cũng rầm một cái, mở trang sách cũng roạt một cái, sau đó ưỡn người ra sau vươn vai và ngáp dài, mồm miệng phơi mở hết cỡ. Nhiều người lại làm ô nhiễm bằng cách ăn nói, giọng cứ chì chiết, chỏn lỏn tựa như mẹ Đốp của phường chèo. Cái kiểu lầm lì cũng làm cho không khí xung quanh bị tổn thương, dù đó là sự lầm lì chẳng có nguyên do bực tức nào. Cứ tưởng tượng trong khi mọi người vui vẻ nghỉ giải lao, nói chuyện bên bàn trà mà có một người cứ lầm lì ngồi làm việc hoặc lầm lì đi lại thì quả là nó cũng thế nào ấy, cuộc giải lao không trọn vẹn và dẫn tới không khí trong phòng làm việc cũng không trọn vẹn nốt. Chi bằng khi người xung quanh vui vẻ thì bạn cũng nên tìm cách nào đó để biểu lộ rằng mọi người không việc gì phải gờn gợn vì sự lầm lì của bạn, mà bạn không tham gia chỉ vì bạn còn bận, hoặc bạn không thú lắm nhưng cũng chẳng phản đối.

Ở đời mấy ai lại trách nhau vì sở thích đâu, Còn điều này nữa, ngay cả khi một ai đó trong phòng làm việc của bạn gặp phải một vấn đề gì đó mà sự có mặt của bạn ở đó sẽ làm người ấy lúng túng thì bạn cũng nên ý tứ bỏ ra ngoài một lát. Chẳng những thái độ ảnh hưởng tới người xung quanh mà cả những thứ bày biện sắp đặt trong góc làm việc của bạn đôi khi cũng ảnh hưởng tới họ. Trong một dãy những bàn làm việc gọn gàng mà tự nhiên bàn của bạn lại bừa bộn ngổn ngang, mọi thứ để cẩu thả, xiên vẹo thì rõ ràng nó sẽ toát lên tinh thần khiêu khích, thác thức tập thể. Hoặc giả trong khi mọi bàn làm việc khác nghiêm trang mà bạn lại trương lên bàn làm việc của bạn một bức ảnh lãng mạn, lẳng lơ, hoặc “tươi mát” một cách thái quá thì nó cũng gây sốc cho tâm lý đồng nghiệp. Ngay cả cách ăn mặc cũng vậy thôi, mọi người ăn mặc giản dị mà bạn lại ăn mặc phô trương, vàng bạc xủng xoảng chói lóa cũng sẽ gây tác động chẳng hay ho gì, trái lại nó tạo ra sự ác cảm, một cách vô thức của đồng nghiệp với bạn và tạo ra các vết nứt về quan hệ. Vài ba chi tiết tưởng như nho nhỏ ấy thôi ta đã thấy cuộc sống nó quan hệ mật thiết với nhau như thế nào.

Đừng có tưởng thời hiện đại con người độc lập được đâu, càng hiện đại thì các mối liên kế giằng díu càng mạnh mẽ. Và để xử lý được những mối liên kết này một cách hài hòa mà vẫn giữ được tính “độc lập, tự do” quý báu cho cuộc sống của mình là cả một vấn đề, nó đòi hỏi ở bạn những nấc thang văn hóa, mà ở đây là văn hóa công sở.

Hài hòa trong công sở
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,