Kế thừa tạo dư thừa

Nguyễn Thị Thùy DươngGiảng viên - Tâm Việt Group - tamviet.edu.vn
04:12' CH - Thứ tư, 18/02/2009

Vào mùa thu, khi bạn thấy những đàn ngỗng bay về phương nam để tránh đông theo hình chữ V, bạn có tự hỏi những lý lẽ khoa học nào có thể rút ra từ đó.

Mỗi khi một con ngỗng vỗ đôi cánh của mình, nó tạo ra một lực đẩy cho con ngỗng bay sau nó. Bằng cách bay theo hình chữ V, đàn ngỗng tiết kiệm được 71% sức lực so với khi chúng bay từng con một. Hàng năm, đàn ngỗng luôn vượt qua được mùa đông nhờ vào bí quyết đó của mình. Con người cũng vậy, cần phải hiểu "Vì sao ta thành công" để chúng ta thành công hơn nữa.

Một truyện cổ Hy Lạp đã viết rằng: "Loài cáo biết nhiều thứ, nhưng loài nhím chỉ biết một thứ lớn". Cáo là một loài khôn ngoan, có thể nghĩ ra rất nhiều chiến lược khác nhau để lén tấn công nhím. Ngày qua ngày, cáo lẩn quẩn quanh hang nhím, chờ đợi thời cơ thích hợp để tấn công. Lần nào cũng vậy, với cách thức mới của mình cáo nghĩ: "Ta sẽ chắc chắn thắng". Cáo nhảy phóc ra, nhanh như chớp. Chú nhím bé nhỏ, nhìn lên và tự nghĩ: "Lại nữa rồi, chẳng nhẽ hắn không học được bài học gì sao?" Nhím cuộn tròn người lại, trông như một quả banh gai, các gai nhọn đâm ra tứ phía. Cáo đang nhảy, gặp sự tự vệ, lùi lại và rút lui. Mỗi ngày, cáo và nhím lại chiến đấu với nhau vài lần, mặc dù cáo rất khôn ngoan nhưng nhím luôn là người thắng cuộc. Nhím luôn hiểu vì sao mình thành công còn cáo mải mê với những cách thức mới của mình. Ông cha ta đã nói: "Thất bại là mẹ thành công" nếu biết rút ra bài học từ thất bại nhưng ngược lại: "Thành công là ông thất bại" nếu không biết "Vì sao mình thành công".

Văn hóa Việt đã nói rằng "Kế thừa tạo dư thừa", sở dĩ có được những thành công trong hiện tại là do tận dụng được những lợi thế từ những thành công đã qua. Ngày xưa, Việt Nam mình thắng Mĩ bằng ‎ý chí, tinh thần đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, tính cần cù, sáng tạo,... đó là những vũ khí rất lợi hại mà không một loại súng ống, đạn dược, ... hiện đại nào của Mĩ có thể địch nổi. Ngày nay, hầu hết chúng ta quên mất vì sao mình lại thành công đến vậy. Nếu người Việt mình làm kinh tế với ý chí chiến đấu, tinh thần đoàn kết, lòng tự tôn dân tộc,... như vậy, chắc chắn mọi việc sẽ tốt hơn nhiều. Thứ vũ khí thật sự của mỗi người không nằm nhiều ở cơ sở vật chất mà chính yếu là nằm ở phẩm chất, thế mạnh và cách thức làm việc của người đó. Biết tận dụng và phát huy những thế mạnh đó của mình, chắc chắn sẽ thành công. Đó là biết "Vì sao mình thành công"

Với mỗi cá nhân cũng vậy, ai cũng có những thành công riêng của mình, có được thành công đó, mỗi người sẽ có những bí quyết riêng. Có người thành công do chăm chỉ, có người thành công do ý chí, có người thành công do liều lĩnh, kiên trì, kiên định,... biết mình thành công nhờ đâu trong quá khứ sẽ biết mình cần điều gì để thành công trong tương lai. Ở Tâm Việt, mỗi cá nhân đều phải trải qua những giai đoạn khác nhau, những người thành công trong giai đoạn đầu sẽ thành công trong những giai đoạn tiếp theo nếu tận dụng được những thế mạnh đã giúp mình thành công. Thành công do tập từ 6h sáng đến 11h đêm, thành công do tập từng nội dung nhỏ, thành công do có người kèm cặp chỉ dẫn, thành công do ý chí phấn đấu của bản thân, thành công do liều mà đứng lớp, thành công do tìm hiểu thấu đáo thông tin, thành công do liên tục hỏi.... Khi biết điều đó rồi, để thành công trên những công việc tiếp theo, thật đơn giản, chỉ cần tận dụng những gì đã giúp ta thành công.

Kế thừa tạo dư thừa
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,