Làm sao thoát khỏi nghịch cảnh?

Vệ GiangHạnh phúc gia đình
08:19' SA - Thứ năm, 07/11/2013

Trong cuộc sống nghịch cảnh không ngừng phát sinh, nhất là trong lĩnh vực hôn nhân, tình yêu... Khi sống trong cảnh ấy, con người luôn phải chịu sự dằn vặt, đau khổ, khó mà tìm thấy được sự bình yên trong tâm hồn. Cho nên muốn đạt được hạnh phúc thì không cách nào thoát hơn là phải hóa giải được nghịch cảnh ấy. Nhưng trước khi hóa giải người ta phải biết nghịch cảnh ấy là do đâu mà có, để phải trả một cái giá tương xứng.

Do chính mình tạo rạ

Đây là loại nghịch cảnh phổ biến, do chính sự si mê lầm lạc của mỗi người tạo ra, vì vậy cũng chỉ có sự tỉnh táo, nghiêm khắc với chính bản thân mình mới giúp họ thoát khỏi sự lầm lạc đó.

Anh L.V.H. là giảng viên ở một trường đại học lớn TP. Hồ Chí Minh, anh còn trẻ, độc thân, tiền đồ xán lại. Trong trường lẫn ngoài trường có rất nhiều cô gái trẻ, trí thức yêu anh, muốn cùng anh tiến đến hôn nhân. Thế nhưng V.H lại tỏ ra kiêu hãnh, khinh bạc trước những tấm chân tình ấy. Rồi bạn anh, một giảng viên khác được ra nước ngoài học để hoàn tất bằng tiến sĩ. Trước khi đi, người bạn thân ấy nhờ anh quan tâm chăm sóc vợ con của họ. Nhưng tiếc thay, V.H đã phụ lòng tin của người bạn khi “ ăn vụng” trái cấm ngọt lịm ấy và có lẽ sự vụng trộm nào cũng đầy ma lực nên anh ta càng ngày càng dấn sâu vào… Đến mức người chồng ở nước ngoài kia bị cắm sừng phải bay từ nước ngoài về. Rất bình tĩnh, người chồng ấy đưa ra một giải pháp khá phóng khoáng và nhận lại đứa con mình, mang về cho mẹ ruột chăm sóc và nhường vợ cho bạn. Mọi chuyện vỡ lở khi bà mẹ V.H biết được. Là một phụ nữ nghiêm khắc và sùng đạo, bà không thể nào chấp nhận chuyện con trai mình đi cướp vợ người khác nên ra điều kiện, nêu H chọn người phụ nữ kia thì xem như không có mẹ. Nhưng V.H đâu còn cơ hội lựa chọn, vì người phụ nữ ấy khi biết mình săp mất tất cả đã ra điều kiện rằng nếu bị V.H bỏ rơi, cô ta sẽ phá tới cùng cho rằng tại V.H mà mình mất chồng, mất con… Cô ta nói là làm, V.H quen bạn gái nào là cô ta đến… làm quen và xưng là vợ của anh. Cô gái nào đàng hoàng mà nghe thế mà chẳng hoảng vía. Đến mức cô ta trơ tráo như thế thì V.H hiểu rằng anh ta khó bề thoát khỏi “ mê hồn trận” .

Do hoàn cảnh đem lại

Nhưng cũng có nghịch cảnh không do người trong cuộc tạo ra vì những hành động liều lĩnh, thiếu suy nghĩ của họ mà do hoàn cảnh xã hội, gia đình tạo ra… Một ngày đẹp trời M.Quân, một bác sĩ trẻ, con trai của một quan chức đầu ngành đưa người yêu về giới thiệu với cha mẹ mình. Dù anh đã 29 tuổi, cũng từng qua mấy mối tình nhưng chưa cô gái nào được anh cư xử trân trọng như vậy. Mới nhìn qua, cha mẹ anh đều hài lòng vì cô gái xinh đẹp và rất nền nã, kín đáo đã tạo được ấn tượng tốt đẹp với họ ngay lần gặp đầu tiên. Cô cũng là một bác sĩ vừa ra trường đang xin việc. Thế nhưng bà mẹ, với tất cả sự nhạy cảm của phụ nữ đã nhận ra cô gái có dáng vẻ gì rất quen thuộc. Bà hỏi ông, ông bảo không nhớ nhưng bà bảo không thể nào quên. Thăm dò sơ khởi cô gái cho biết cha cô đã mất và mẹ cô, một người buôn bán nhỏ nuôi cô ăn học. Một cô gái nghèo, mồ côi cha, được học đến nơi đến chốn trong một gia đình danh giá ấy quả là đáng tin cậy và ngưỡng mộ.

Khi cô gái về rồi, mọi việc xảy ra cách đây 20 năm như một đoạn phim cũ, tái hiện nguyên vẹn trong màn ảnh kí ức của bà. Hồi đó ông chỉ là một trưởng phòng, nhưng được cái vẻ điển trai nên hấp dẫn hấp dẫn không ít phụ nữ , trong đó có một nữ nhân viên rất si mê ông, bà tìm cách ngăn cản nhưng không thành. Khi cô gái co thai, không cách nào khác là bà tìm đến cô, vừa van xin vừa đe dọa vừa mua chuộc, cho cô một số tiền lớn để cô phá thai và ra khỏi đời ông. Từ “ tai nạn” ấy bà bắt đầu kiểm soát ông chặt chẽ và ngày ông càng thăng tiến, giữ những chức vụ cao hơn cho đến ngày hôm nay, bà tưởng mọi chuyện đã ngủ yên.

Nhưng không, sự xuất hiện của cô gái khiến bà thấy khiếp sợ, vì quá khứ như một bóng ma trỗi dậy. Bà vái trời đó không phải là sự thật, nếu phải trả bao nhiêu tiền để đổi trắng thay đen bà cũng sẵn lòng chi. Chẳng mấy khó khăn khi mà bà tìm được gốc gác cô gái, sự thật ấy khiến bà đổ xuống như một cái cây mục gặp giông bão. Bà kinh hãi nghĩ rằng mọi chuyện sẽ bị phơi bày, hơn thế nữa, con trai sẽ phạm tội loạn luân. Lạy trời, không biết hai đứa đó đã cuộc sống gì với nhau chưa.

Thế là 5 người con, bà mẹ cô gái và cô, vợ chồng ông cán bộ và con trai họ… lâu nay đang sống trong bình yên bỗng trở nên hoảng loạn, họ sắp đối diện với lỗi lầm của mình trong quá khứ, rồi con họ phải chịu đựng một nghịch cảnh khốc liệt nhất trong tình yêu. Cuộc sống bỗng chốc tối tăm, hắc ám, chứa đầy những ân hận, dằn vặt, oán hờn… Nhưng đau đớn nhất vẫn là đôi trẻ, Họ thất vọng vì những bậc sinh thành của họ từng vi phạm bao nhiêu chuẩn mực đạo đức mà chính họ được dạy dỗ tuân theo. Trong khi tình yêu của họ trong sáng, đẹp đẽ biết bao, họ đã chờ đợi, lựa chọn giữa bao người trong đám xuân xanh để tìm được thần tượng của trái tim mình… Thế mà giờ đây họ là những kẻ tội lỗi, đang yêu người cùng huyết thống của mình… giữa lúc ấy, cô gái trẻ tuổi nhất, mong manh nhất lại dũng cảm nhất đứng ra lại tìm một tương lai giải quyết thật đơn giản: Cô sẽ từ chối một chỗ đứng trong một bệnh viện lớn tại thành phố với bao nhiêu cơ hội lớn mở ra để về một vùng sâu công tác, cô hy vọng rằng chỉ có sự xa cách về không gian và thời gian ấy mới giúp họ quên được nhau. Chính sự cao thượng ấy của cô gái đã đánh thức trái tim “ trú đông” lâu nay của người cha. Trước vợ mình, ông dám đứng lên nhận trách nhiệm của một người cha. Vợ ông cũng lắng xuống bớt những đau khổ hờn ghen trước sự hi sinh của cô gái và hứa rằng sẽ xem cô như con. Và trái tim tan nát của người bác sĩ trẻ cũng được phần nào êm dịu vì lòng tự hào khi có một cô em gái như thế.

Dăm bẩy năm sau, họ mới lần lượt lấy vợ lấy chồng. Nhiều dịp hai đôi vợ chồng ấy cùng sum họp dưới một mái nhà. Một tình yêu vùi chôn, dồn nén vẫn còn nhói đau dưới vỉa ký ức rất dày trong tâm hồn của hai anh em nhà bác sĩ nọ, thế nhưng trên hết vẫn bao trùm một niềm hạnh phúc dạt dào khi họ biết vượt qua chính mình, biết hóa giải nghịch cảnh bằng những tình cảm lớn lao, rộng mở hơn của cuộc sống.

Cho nên nghịch cảnh, không tự nó phát sinh và không tự nó tiêu diệt. Chính sự si mê lầm lạc của con người đã tạo nên nghịch cảnh và cũng chỉ có sự cao thượng của con người mới giúp họ thoát được nghịch cảnh.

Làm sao thoát khỏi nghịch cảnh?
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,