Một ngày không net…

Nguyễn Vĩnh NguyênTạp văn Giỡn với số
01:34' CH - Thứ tư, 23/01/2008

Một tờ báo học trò đã đặt ra câu hỏi: Bạn sẽ thế nào nếu một ngày không có Internet?

Cách đây năm năm, tôi trả lời: - Chẳng “xi nhê”!

Thế nhưng hiện tại, tôi có thể tuyên bố ngay: - Đó là ngày thế giới sống của tôi mất đi một nửa! Hỏi thêm: Nửa ấy là gì? Trả lời: Đó là một thực tại khác!

Hằng ngày, trên thế giới, hàng tỷ forum, cuộc hẹn hò và hàng tỉ tỉ những thông tin được truyền tải, truy cập trên mạng. Ngoài chốn cư ngụ đời thực, chúng ta còn một miền quê khác.

Chỉ cách đây chục năm, bộ phim Cô bé Maika được tuổi thơ thế hệ 7X chúng tôi (những người sinh trong những năm 1970) đón nhận nồng nhiệt. Phim đơn giản: con bé Maika là một người hành tinh khác đi chơi và lạc xuống trái đất. Nó có những năng lực mà người trái đất phải “bó tay” như: có thể nhìn và “truy cập” thông tin về người khác bằng đôi mắt đặc biệt, có thể trò chuyện với người ở xa bằng một hệ thống thần kinh thông thái… Chưa xa, anh chàng Đôrêmon bước ra từ những trang chuyện tranh với những cỗ máy thời gian, bộ nhớ khổng lồ… vẫn còn dư âm trong tâm hồn những tuổi thơ thế hệ 8X. Vậy mà…

Bạn sẽ bảo: Xưa rồi diễm ơi! Thời bây giờ cần thông tin, tôi chỉ gõ từ khóa vào Yahoo seach, Google… là có thể truy tận đến từng sợi tóc của thế giới cũng không thoát. Cần lưu giữ thông tin, của cải tài khoản trên mạng, cũng Ok luôn! Không có gì khó. Khi mạng trở thành một thế giới để người ta buôn bán, giao lưu học hỏi và sống đúng nghĩa. Ở đó, mỗi ngày con người thế giới xây hàng tỉ tỉ ngôi nhà và… định cư.

Trở lại với câu hỏi: - Nếu một ngày không có Internet, bạn sẽ thế nào? Thế hệ trước có người còn bảo: Chẳng sao cả, mừng nữa là khác, vì bọn trẻ đỡ phải chat chit phiền toái. Nhưng người trẻ thì bảo, một ngày không có Internet là một ngày ngôi nhà, quê nhà của tôi… bị đóng cửa!

 
ChúngTa.com @ Facebook
 
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,