Nhìn về môi trường văn hóa VN

PGS.TS Hồ Sĩ QuýViện Thông tin khoa học xã hội - Tuổi trẻ Online
10:15' SA - Thứ hai, 08/12/2008

Chưa bao giờ môi trường văn hóa ở VN phong phú và đa dạng, năng động và tích cực, khích lệ và cám dỗ, có nhiều cơ hội và thách thức… như hiện nay. Có thể nói được như thế với thái độ hoàn toàn nghiêm túc và khách quan.

Mức độ phong phú và đa dạng, nhịp điệu năng động và tích cực của môi trường văn hóa VN hiện đã đủ để nuôi dưỡng mọi ý tưởng tốt đẹp, khích lệ mọi lợi thế trong phát kiến, sáng tạo. Nhưng mặt khác, mặt trái của nó, cũng đủ thách thức và cám dỗ khiến bất cứ cá nhân, gia đình, cộng đồng nào cũng phải cảnh giác trước nguy cơ lạc lối hoặc sai lầm.

Nếu nhìn xã hội VN qua ấn tượng của những hiện tượng tiêu cực và bất cập trong đời sống xã hội, qua dự báo lạnh lùng của quan điểm bi quan về sự phát triển tiếp theo ở VN, hay qua sự so sánh với các nước đi trước về một số hiện tượng cụ thể trong hoạt động khoa học, giáo dục và công nghệ… thì có thể có cảm giác là môi trường văn hóa ở VN đang tích tụ những điều đáng phải lo ngại.

Đa dạng và đa chiều nhưng có tình trạng cản trở nhau, mâu thuẫn với nhau, thậm chí triệt tiêu lẫn nhau… trong sự phát triển. Có nhiều nhân tố tốt đẹp và lành mạnh, nhưng cũng lại nuôi dưỡng trong mình nhiều nhân tố không bình thường, xấu xa, thậm chí tệ hại, làm thui chột nhiều tiềm năng, ẩn chứa nhiều thách thức nguy hiểm cho sự phát triển của cá nhân và cộng đồng.

Bởi vậy, sẽ là cực kỳ nguy hiểm nếu chỉ nhìn sự phát triển của xã hội VN ngày nay với con mắt lạc quan đến mức mất cảnh giác cho rằng không nhân tố tiêu cực nào có thể cản trở hoặc làm hỏng sự phát triển của xã hội. Trong điều kiện toàn cầu hóa, người ta buộc phải tính đến tình trạng một ung nhọt đôi khi có thể tiêu hủy cả một cơ thể. Thế giới ngày nay rất dễ bị thương tổn, đổ vỡ hoặc bùng nổ vì những nguyên nhân có thể chỉ là bất ngờ hoặc không tất yếu. VN, dĩ nhiên, không nằm ngoài trật tự chung đó.

Nhưng cũng là thiển cận hoặc không sáng suốt nếu chỉ nhìn sự phát triển của xã hội VN ngày nay với con mắt thuần túy bi quan. Môi trường văn hóa ở VN hiện nay có không ít nhân tố tiêu cực và không bình thường, thậm chí rất không bình thường. Song nếu biết khống chế một cách sáng suốt thì phần lớn những điều bất bình thường và những nhân tố tiêu cực đó, nhiều lắm cũng chỉ đến mức là căn bệnh tất nhiên khó tránh của một cơ thể đang phát triển.

Khi nhìn môi trường văn hóa VN qua lăng kính tâm thế phát triển của đại đa số cư dân, qua đánh giá tích cực và có thiện cảm của những chuyên gia nước ngoài, qua số liệu về mức độ lạc quan hay qua chỉ số hạnh phúc của VN mà thế giới đã đo đạc và công bố thì phải thừa nhận: nét chủ đạo của môi trường văn hóa ở VN hiện nay là tốt đẹp và lành mạnh chứ không phải ngược lại.

Nhìn về môi trường văn hóa VN
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,