Tự do - Tự lập - Tự trọng là những giá trị làm người số một

Khoa Quản lý Đào tạo Quốc tế - ĐH KTQD Hà Nội
02:45' CH - Thứ tư, 12/11/2014

SV: Có câu : "Có chí làm quan và có gan làm giầu". Vậy theo ông "chí" và "gan" có phải là hai bản tính đặc trưng cho hai lối sống của con người không?

NTB: Tôi nói chung không thích các câu tục ngữ kiểu như thế vì nó đơn giản hoá tất cả các quy luật của đời sống tinh thần. Ví dụ, ngày xưa khi đi mua xe máy thì người ta phải chọn cái xe có mác "kim vàng giọt lệ". Quy tắc hóa các công nghệ sống như kiểu "kim vàng giọt lệ" hay là "có chí làm quan và có gan làm giầu" là những thứ mà tôi không thích và tôi khuyên các bạn không nên tuân thủ những thứ như thế một cách đơn giản. Giải thích nó hay làm phong phú nó thì có thể, tìm hiểu nó thì có thế nhưng nghe theo nó thì không. Nghe theo các quy tắc đơn giản là dấu hiệu rực rỡ nhất để thể hiện mình là một kẻ chậm phát triển xét về mặt đời sống tinh thần. Có chí thì làm quan nhưng không có nghĩa là không cần những yếu tố khác. Chính vì nghe theo những quy tắc đơn giản như vậy cho nên chúng ta mới có những kẻ đầu tư một cách bạt mạng để làm quan, mới có chuyện mua quan, bán tước mà báo chí vẫn nói rầm lên.

Cuộc sống phong phú hơn thế, không chỉ có hai loại hoặc làm quan hoặc làm giầu. Nói như thế thì không có phương châm làm người. Không ai có thể từ chối được việc làm người, mà làm người thì làm nhiều thứ lắm. Nếu nghe theo hai tiêu chí ấy thì cuộc sống của bạn sẽ phiến diện, bạn sẽ chẳng làm quan được và cũng chẳng làm giầu được. Bạn phải làm nguời, bạn yêu tất cả những thứ gì thông thường của một con người, rồi bạn làm quan lúc nào, bạn làm giầu lúc nào không biết. Không ai sinh ra định làm quan mà lại làm quan thật, người ta có thể có một cương vị nhưng không làm quan. Rất nhiều người làm quan to nhưng chẳng bao giờ dám nói gì cả, cấp trên trợn mắt là im, rất nhiều người làm bộ trưởng nhưng mà nhát, vậy làm quan để làm gì khi mà leo lên đến đấy rồi vẫn là một kẻ nhát nhúa? Còn làm giầu làm gì nếu mỗi một đồng tiền bạn kiếm được là kết quả của sự lừa đảo và bạn không có dấu hiệu lấp lánh nào của đời sống tinh thần của bạn trên mỗi một đồng tiền. Bây giờ bạn đang là sinh viên không có tiền, bạn không có nỗi đau khổ của kẻ có tiền. Nhà giầu cũng khóc khi nhìn thấy mỗi một đồng tiền của mình là một chữ để ghi lại lịch sử của tội ác. Các quy luật nhân quả ám ảnh cả cuộc đời của những kẻ không biết cách làm giầu. Quên mất làm người mà làm giầu, quên mất làm người mà làm quan đều tạo ra những di họa khủng khiếp mà khi mở đầu sự nghiệp không ai tin rằng nó sẽ đến.

SV: Có câu nói rằng so với những người thất bại thì những người thành công thất bại hơn rất nhiều lần. Ông nghĩ thế nào về câu nói ấy và ông có lời khuyên gì cho sinh viên?

NTB: Đấy là một câu rất hay. Có một quyển sách đang được bán ngoài phố phê phán một trong những phương pháp luận về giáo dục của nhân loại, đó là người ta học cái đúng mà không học cái sai. Tôi luôn luôn trân trọng những cán bộ tạo ra được sai lầm và những sai lầm ấy là có giá. Cái thất bại lớn nhất của một con người là trong suốt cả cuộc đời họ chẳng có một thành công hay thất bại nào đáng để ý cả. Có câu "thất bại là mẹ thành công" cũng đơn giản quá. Tôi không thích những loại châm ngôn kiểu ấy. Về mặt triết học mà nói, học thông qua thất bại thì nhận được nhiều hơn. Thành công làm cho con người lâng lâng, làm cho con người hạnh phúc và không ai có thể học tập một cách sâu sắc được trong cái cảm giác lâng lâng của hạnh phúc. Yêu là cảm giác sướng nhất trên đời này và không ai học giỏi khi yêu cả. Tất cả những kẻ đang học giỏi ngẫu nhiên yêu là học sút ngay. Không phải bởi vì đạo đức, tư cách giảm đi mà bởi vì tâm hồn hạnh phúc đòi hỏi một sự bôi trơn tuyệt đối để con người không thèm đếm xỉa đến việc được điểm 2, điểm 3 khi thi.

SV: Ông có nói về việc cần phải thoát ra khỏi sự nghèo đói. Nước ta là nước đang phát triển, chúng ta có rất nhiều người nghèo. Người nghèo mặc dù có đủ niềm tin nhưng lại không có đủ tiền bạc và tri thức để làm giầu, theo ông vấn đề đó có thể giải quyết bằng cách nào?

NTB: Bạn về nông thôn, về các vùng tỉnh lỵ thì sẽ thấy những người nghèo thoát ra khỏi cảnh nghèo như thế nào bằng những trí tưởng tượng hết sức bất ngờ. Các giáo sư đôi lúc nghèo hơn rất nhiều so với những người ít học, bởi các giáo sư đòi hỏi những phát hiện được giải thưởng Nobel, còn những người ít học thì chỉ cần phát hiện của mình được vợ khen thôi là mừng rồi. Đôi khi sự khen của các bà vợ có giá trị thực tiễn hơn nhiều so với giải thưởng Nobel trong tưởng tượng của một giáo sư. Các bạn đừng cầu toàn, các bạn phải biết ra khỏi nghèo đói không phải bằng lý thuyết mà bằng sự bất ngờ của những phản xạ tự nhiên của con người trước thực tiễn. Nghề tư vấn đối với tôi cũng là một sự phát hiện hoàn toàn bất ngờ, lúc đầu chẳng có lý thuyết gì cả, rồi dần dần cùng với thực tế, cùng với sự phát triển của nghề cụ thể người ta tạo ra cơ sở lý luận của nghề gọi là nghề dịch vụ. Để nói với bạn, tôi hoàn toàn có thể đưa ra cho bạn bất kỳ một mô tả khái quát nào, nhưng đối với một sinh viên của trường Đại học Kinh tế Quốc dân thì tôi không muốn đẩy sâu các bạn vào tầng lý sự. Các bạn có đầy đủ lý luận mà không cần phải lý sự nữa, các bạn phải đem lý luận của mình vào trong cuộc sống và quan sát nó một cách thoả đáng để phát hiện ra không phải sự có lý của cái lý luận mà mình có mà phát hiện ra sự vô lý của nó. Giáo sư Nguyễn Hồng Phong khi còn sống có nói rằng khoa học là việc mô phỏng những quy luật khái quát thông qua việc lược bỏ các yếu tố dị biệt được gọi là quá trình mô phỏng hoá, còn cuộc sống là những trường hợp cụ thể và những cá biệt. Cho nên, một người học giỏi là một người càng ngày càng tìm thấy sự vô lý của những điều mình học, sự không phù hợp của những điều mình học và sự đơn giản của những điều mình học. Nếu ai thần thánh hoá những điều mình học được trong cuộc đời thì kẻ đó vĩnh viễn không bao giờ trở thành người thành đạt cả, chỉ trở thành kẻ tuyên truyền cho những điều mình học được mà thôi. Trở thành nô lệ tuyệt đối cho những điều mình học thì học tập là một quá trình tự tàn sát mình. Các bạn phải học như thế nào để càng ngày càng thấy rằng những điều mình học đơn giản quá so với cuộc sống. Khi nào các bạn có được tâm trạng như vậy, các bạn sẽ thành công. Còn nếu các bạn càng ngày càng tôn trọng những điều mình học, càng ngày càng chìm đắm vào sự có lý của những điều mình học thì các bạn sẽ thất bại một cách chắc chắn trong cuộc đời.

SV:Trước đây khi ông có ý tưởng thành lập công ty, có người nói với ông đó là điều không thể hoặc nói khoác, bây giờ nếu có một nhân viên của công ty ông đưa ra một ý tưởng nào đó khác thường, liệu ông có cho rằng đó là không thể hoặc nói khoác không?

NTB: Tôi xin giới thiệu với các bạn chị Đỗ Thu Thuỷ là Giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu Investconsult. Chị Thuỷ là người tốt nghiệp Đại học ngoại ngữ, khoa tiếng Anh, hoàn toàn không có kiến thức gì về mặt xã hội học, hoàn toàn không có kiến thức gì về kinh tế học, hoàn toàn không có kinh nghiệm gì về chính trị học, nhưng chị Thuỷ là người giúp tôi biên tập và làm quyển sách này. Chắc chắn đây là một quyển sách hết sức quan trọng trong đời sống lý luận chính trị Việt Nam, tôi không thể nào khiêm tốn mà không khẳng định như vậy. Tôi đưa trường hợp chị Thuỷ ra để nói với các bạn rằng, với tôi không có bất kỳ sự bất ngờ nào làm cho tôi khó chịu cả, không có bất kỳ đề nghị điên điên, khùng khùng nào làm cho tôi khó chịu cả. Tôi đến trường Harvard năm 1990, tôi có thảo luận với ông hiệu trưởng của trường Harvard Law School về tuyển sinh, ông ta nói rằng trường chúng tôi tuyển 90-95% theo đúng tiêu chuẩn, còn 5 đến 10% chúng tôi dành cho những trường hợp rất cá biệt. Chúng tôi có một triết lý là nhân loại tồn tại bằng 95% những kẻ thông thường và phát triển bằng 5% những kẻ cá biệt. Đấy là một tỷ lệ mà nước Mỹ quy định về những con người tham gia vào sự duy trì đời sống. Sự ổn định thông thường được quy định bởi 95% con người nhưng nếu mất đi 5% cá biệt thì cuộc sống không phát triển được. Cho nên, tôi là một người có giáo dục đủ để tiếp nhận, để không phủ nhận những sự điên điên, khùng khùng của cấp dưới của mình.

SV:Theo ông, để trở thành một nhà doanh nghiệp thành công cần những phẩm chất gì?

NTB: Để trở thành một nhà doanh nghiệp thành công hay để thành công ở bất kỳ cương vị nào thì con người cần có một số phẩm chất phổ biến. Thứ nhất là phải rất lương thiện. Con người không bắt đầu từ sự lương thiện thì không thể có động lực làm cái gì tử tế được. Phải biết yêu con người. Chẳng hạn tôi bắt đầu kinh doanh là vì yêu con. Tôi làm kỹ sư cầu đường còn vợ tôi là người học văn. Văn chương thì hấp dẫn mà mình ngô nghê không biết gì về văn chương để nói với người yêu của mình thì e không được, thế là tôi âm thầm đi học tại chức khoa Ngữ văn của trường Đại học Tổng hợp. Khi vợ tôi tốt nghiệp đại học thì luận văn của cô ấy là tôi cùng viết. Tôi hiểu về văn học nước ngoài, về lịch sử văn học Pháp, lịch sử văn học Nga, lịch sử văn học Anh chắc chắn là hơn một cử nhân chuyên nghiệp. Ở chỗ tôi có rất nhiều người tốt nghiệp văn chương chuyên nghiệp nhưng nhiều khi không hiểu và không biết về những thứ tôi nói. Nếu không bắt đầu từ những động lực thân thiện của mình đối với con người thì rất khó để bổ sung cho mình đủ lượng trí tuệ cần thiết. Vì yêu người đàn bà mà mình yêu thì mình phải hiểu cái mà cô ấy học, đấy là một động lực mang tính thân thiện, cái đấy làm xúc động bất kỳ một bạn gái nào ở đây. Cho nên đầu tiên là phải lương thiện. Các quy luật tinh thần của con người mách bảo các bạn cần phải làm gì, rồi các bạn sẽ tự tìm thấy sự thành đạt thích hợp của mình. Nếu bây giờ tôi nói rằng tôi kiên quyết trở thành Bill Gates thì tôi là người ngớ ngẩn, vì tôi không có cách gì để trở thành Bill Gates ở Việt Nam được. Với tư cách là một người thông thường bạn sẽ tìm ra mức độ thành đạt mà bạn cần, quy luật riêng của bạn để trở thành một người thành đạt. Thành đạt không phải là một quy luật dựa vào những tiêu chuẩn phổ biến mà thành đạt là kết quả tự nhiên của sự mách bảo những giá trị tinh thần mà chỉ có một mình bạn biết bạn có mà thôi. Đừng học người khác để trở thành người thành đạt, cái dở nhất của nhà trường chúng ta là dạy các tấm gương, xem các tấm gương như những ví dụ để cho các bạn vươn lên. Không một ai thành đạt được nếu người ta vươn lên để trở thành một người khác mình. Quy luật phát triển tất yếu của loài người chính là mình trở thành kẻ có giá trị cao nhất trong những khả năng của mình. Tính pha trộn của mình với người khác càng ít bao nhiêu thì giá trị cống hiến của mình đối với xã hội càng lớn bấy nhiêu, bởi vì giá trị cống hiến của một con người cụ thể, của một cá nhân cụ thể đối với xã hội chính là nó đóng góp cái phần của nó chứ không phải cái phần nó bắt chước người ta. Nhưng nếu đem những giá trị cá nhân của mình để đối lập với những giá trị cá nhân khác thì lại là phá hoại. Hợp tác là quy luật của con người hiện đại. Làm thế nào để bảo tồn các giá trị riêng của mình một cách thân thiện trong sự hợp tác như là một quy luật đối với người khác chính là giá trị cao nhất của trí tuệ của con người hiện đại.

SV:Trong sự nghiệp của mình ông có gặp nhiều may mắn không?

NTB: Bất kỳ một người nào cũng cần sự may mắn. May mắn như những ân sủng mà thượng đế trả cho sự lương thiện của con người. Nếu bạn xem may mắn như là một thứ nhặt được một cách ngẫu nhiên thì bạn không bao giờ gặp may cả, nhưng nếu bạn nghĩ rằng may mắn như một ân sủng của thượng đế đối với những gì cao quý trong tâm hồn của bạn thì bạn sẽ may mắn hơn. Cho nên, giá trị của sự may mắn là đem lại lòng biết ơn của mình đối với những gì thiêng liêng của trời đất. Chính sự quy thuận những giá trị cao quý mà trời đất dành cho mình là một trong những điểm mấu chốt để giữ cho con người được lương thiện. Nếu không tôn trọng những giá trị cao quý như vậy, không tôn trọng sự may mắn thì con người sẽ không khiêm tốn và con người sẽ không lương thiện. Cho nên, tôi không phải là người chơi số đề với thượng đế để may mắn nhưng tôi hết sức tôn trọng sự may mắn mà thượng đế dành cho tôi.

SV: Ông có nói rằng một trong những yếu tố tạo nên sự thành công là lương thiện. Nhưng nhiều người lại cho rằng trong xã hội bây giờ nhiều khi phải mưu mô một tý, phải đố kỵ, phải luồn lách thì mới sống được. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

NTB: Bạn nên nhớ rằng, bây giờ ngoài phố sự lươn lẹo, sự đểu giả, sự lừa đảo nhiều đến mức lương thiện bắt đầu trở thành của quý rồi. Như tôi đi tìm người lao động, đi tuyển mộ binh sĩ là tôi đi tìm người luơng thiện và tôi thấy nó hiếm. Bạn vừa nói ra một thực tế rằng ngoài phố rất nhiều sự lươn lẹo. Nhưng một người có tầm nhìn là một người phải giữ nguyên sự lương thiện của mình, không để cho mọi sự lươn lẹo đồng hoá mình, bởi vì đến một lúc nào đó sự lương thiện sẽ trở thành tài sản tinh thần của bạn. Không ai để cho những kẻ không lương thiện đến gần mình. Những người thành đạt là những người dày dạn kinh nghiệm để có thể rút ra một kết luận rằng, những kẻ không lương thiện không được phép đứng cách mình 1m. Bạn muốn thành đạt thì bạn phải đứng gần hơn 1m đối với những người có kinh nghiệm.

SV:Ông có nói rằng ông nghiên cứu những gì mà những người nổi tiếng như Lenin thích nhưng ông cũng nói rằng con người nên là chính mình, không nên bắt chước ai cả. Ông có thể nói rõ hơn về hai vấn đề đó được không?

NTB: Nghe theo hoặc lắng nghe được tâm hồn của một con người khác rất xa với sự bắt chước. Tôi nghe một bản nhạc Lenin thích không phải là vì tôi thích Lenin mà tôi muốn tìm hiểu xem tại sao Lenin lại thích. Nói gì thì nói Lenin là một người thành đạt, một người thành đạt người ta thích gì thì không phải mình thích theo, mà một người thành đạt thích gì thì phải đặt ra câu hỏi tại sao người đó lại thích. Tức là ta đi nghiên cứu quy luật tinh thần của những kẻ thành đạt chứ không phải ta bắt chước họ. Tôi không khuyến khích ai bắt chước ai cả, bởi vì có bắt chước cũng không được. Nếu bắt chước mà được thì chúng ta sẽ có một tai nạn rất là khủng khiếp là tất cả những con khỉ sẽ lên giảng đường nói luyên thuyên cho chúng ta nghe, bởi vì khỉ bắt chước rất nhanh.

SV: Ông làm thế nào để dung hòa được giữa việc lo cơm áo gạo tiền với cuộc sống gia đình?

NTB: Nếu người ta sống một cách cơ học thì người ta buộc phải phân xử những mối quan hệ cơ học giữa cơm áo gạo tiền với gia đình của họ, chứ nếu người ta sống một cách đúng đắn thì người ta không phải giải quyết mâu thuẫn này. Ví dụ, tôi là một chủ công ty, mỗi tháng tôi kiếm được 100 triệu nhưng tôi chỉ đưa cho vợ tôi có 20 triệu, còn 80 triệu tôi đem giấu đi, khi đó mới phát sinh vấn đề gia đình và tiền. Nhưng nếu tôi nghĩ rằng tôi lấy cô ấy là để cô ấy sinh con cho tôi, còn tôi kiếm ăn là vì cô ấy và con cô ấy thì tiền lương tôi đưa về cho vợ giữ. Khi vợ là thủ quỹ của tất cả những chiến lợi phẩm mà mình kiếm được trong cuộc đời thì việc gì phải giải quyết mâu thuẫn giữa vợ và tiền?

SV:Nhưng làm thế nào để ông vừa hoàn thành được công việc kinh doanh, vừa chăm nom được gia đình?

NTB: Nếu gia đình tôi gồm những kẻ cần phải chăm nom thì tôi không phải là con người. Nếu những sản phẩm tinh thần của tôi gồm những kẻ phải chăm nom thì nguy hiểm lắm. Con tôi, vợ tôi phải tự chăm nom lấy mình bởi vì họ là người bình đẳng với tôi. Tôi chưa bao giờ xem vợ tôi là một phó giám đốc gia đình cả, vợ tôi là đối tác của tôi tạo ra gia đình, cô ấy có giá trị bình đẳng với tôi. Tất cả các con đại bàng khi bay đều thả mồi về tổ. Nhiệm vụ của tất cả các con trống là bay để kiếm mồi, còn giữ con, giữ trứng ở trong tổ là việc của con mái, đấy chính là khoa học về giới. Không có mâu thuẫn nào như vậy xảy ra đối với những người làm việc vì gia đình. Người ta có thể sống xa vợ, có thể sống xa con nhưng không có nghĩa là không yêu gia đình. Các bạn tưởng những ông bố tốt không có nhược điểm à? Một ông bố yêu con mà sống gần con thì rất nguy hiểm cho con bởi vì đứa con sẽ được chiều chuộng theo cảm giác tự nhiên bản năng của người bố. Cho nên, tôi cho con tôi ra nước ngoài học rất sớm. Vợ tôi rất sốt ruột, cho rằng chúng còn bé nhưng tôi bảo rằng cần phải khắc phục tình trạng chúng trở thành những đứa con nhà giầu bằng cách cho chúng sống trong điều kiện của sinh viên nghèo. Mặc dù chúng tiêu tiền sẽ tốn hơn nhưng chúng vẫn là sinh viên nghèo bởi vì không phải chúng muốn gì là được nấy. Tất cả những mâu thuẫn ấy là mâu thuẫn của những mặt không chính đáng có trong đời sống. Nếu bạn yêu gia đình mình thật sự thì không bao giờ có những mâu thuẫn như vậy. Bạn đi làm thư ký chẳng hạn, nếu bạn yêu chồng bạn thật, ông giám đốc có thể tán tỉnh bạn nhưng ông ta không có chỗ trong tâm hồn bạn nếu chồng bạn đã chiếm chỗ ở đấy rồi. Còn nếu chồng bạn không đủ trọng lượng để có chỗ trong tâm hồn bạn thì sẽ có ai đó có thể nhảy vào, việc đó là việc tự nhiên.

Giáo viên:Lúc trước ông đã nói với các bạn sinh viên là ông không bao giờ thấy khó chịu trước những ý tưởng khác thường của cấp dưới. Khoa chúng tôi cũng rất khuyến khích sự phát triển của sinh viên. Chúng tôi nói với sinh viên rằng mỗi người cần phát huy một tiềm năng nhất định. Chính bản thân sinh viên phải cố gắng để khám phá để thể hiện mình, tìm hiểu mình là ai và chúng tôi những người làm công tác giáo dục cũng nhận cho mình một phần trách nhiệm là nuôi dưỡng và phát huy tài năng của sinh viên. Năm ngoái vì muốn khuyến khích tinh thần doanh nghiệp ở trong các bạn sinh viên nên cùng với việc khơi dậy sự sáng tạo, chúng tôi còn cho sinh viên tiếp xúc với các doanh nghiệp. Sau đó, các bạn sinh viên rất hào hứng đưa ra các ý tưởng kinh doanh. Khi chúng tôi nói rằng mỗi buổi lễ cuối năm ở đây là một sự kiện của các bạn và chúng tôi muốn các bạn tham gia vào thì các bạn ấy đưa cho chúng tôi rất nhiều dự án. Có dự án với tổng số tiền lên đến hơn 100 triệu để làm một show có bán vé. Nhưng các bạn sinh viên đưa ra ý tưởng mà không nghĩ rằng, thứ nhất với kinh nghiệm của mình có thế làm việc đó được không, thứ hai là ở tại thời điểm mà tất cả các nơi đều tổ chức những show như vậy thì liệu với chất lượng tổ chức của mình có thu hút được người xem không? Khi đó chúng tôi nói với các bạn ấy rằng phải đưa dự án chi tiết hơn nhưng các bạn ấy tỏ ra không hài lòng và cho rằng thầy cô không ủng hộ, không dân chủ. Từ hồi ấy đến giờ tôi vẫn băn khoăn không biết là các bạn ấy đã cảm thấy thực sự thuyết phục chưa hay vẫn cảm thấy không thoả đáng. Ông có thể gỡ giúp chúng tôi điều băn khoăn ấy?

NTB: Tôi hiểu rất rõ sự băn khoăn của chị nhưng tôi giải đáp bằng cách bình luận sự băn khoăn ấy. Sự băn khoăn đấy là một giá trị tinh thần bởi vì suy ra cho cùng thì chúng ta đang sống trong một thời đại mà con người vốn dĩ rất vô trách nhiệm, chẳng ai mất thì giờ để băn khoăn cả. Sự băn khoăn như thế là dấu hiệu của những quan hệ tốt đẹp giữa thầy cô giáo với sinh viên. Tôi có đọc một quyển sách của Dale Carnegie, trong đấy có một lời khuyên của một ông cha cố đối với con trai của mình "Con ơi, nếu con mới 20 tuổi mà con nghĩ con khôn hơn cha thì cha rất vui. Nếu con 25, 30 tuổi mà con nghĩ con khôn hơn cha thì cha để yên. 35 tuổi mà con nghĩ con khôn hơn cha thì cha rất buồn lòng nhưng đến 40 tuổi mà con vẫn nghĩ con khôn hơn cha thì cha sẽ đánh đòn con". Tôi chỉ chấp nhận những đề xuất điên điên, khùng khùng mà lúc nãy có bạn sinh viên đã hỏi với những người mới ra trường. Nhưng nếu sau 20 năm hoạt động mà người đó vẫn đưa ra những đề xuất có chất lượng điên điên, khùng khùng thì sẽ mất việc bởi vì anh ấy là người điên thật. Bất kỳ một nhà lãnh đạo, một nhà quản lý nào cũng phải đủ tự do để chấp nhận cái ngây ngô ban đầu cuộc đời của một con người nhưng phải đủ sáng suốt để can ngăn nó lúc nó đủ bản lĩnh để không phải phiêu lưu tinh thần thuần túy mà nó gây hại trên thực tế. Cho nên cùng với thời gian, các bạn sẽ chín chắn dần và giá trị của những đề xuất như vậy là nỗi xấu hổ sau đó một năm về nó. Sự xấu hổ của những đề xuất điên khùng của mình sau đó một năm chính là kỷ niệm tinh thần để gắn bó giáo viên với tất cả các sinh viên, nó tạo ra cái được gọi là lịch sử tình yêu giữa giáo viên và đời sống tinh thần của sinh viên. Nếu không có điều đấy, chúng ta không có nội dung sống. Không có cái dại dột, không có cái thời thơ ấu như vậy con người sẽ sống khô cứng vào những năm 40 của cuộc đời. Tất cả những dại dột, những ngây thơ, những nhí nhảnh, những ngô ngố ấy tạo ra lịch sử giá trị cá nhân và đấy là niềm vui tinh thần con người có được khi về già.

Tự do - Tự lập - Tự trọng là những giá trị làm người số một
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,