“Phụ nữ phải tự lo cho mình trước”

Báo Hà Nội Mới
09:36' CH - Thứ ba, 07/03/2006
Học những kỹ năng để tạo dựng một cuộc sống gia đình hạnh phúc là việc rất nên làm. Đặc biệt, người phụ nữ với vai trò người duy trì bếp lửa trong mỗi gia đình, hơn lúc nào hết rất cần được trang bị những kiến thức này. Nhân dịp 8-3, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với TS Phan Quốc Việt, (Chủ tịch Tâm Việt Group, đơn vị có TT Phát triển kĩ năng con người), một chuyên gia trong lĩnh vực này.

- Trong cuc sng hin đại, người ph n phi chu nhiu áp lc, đôi khi là s ging xé để va làm tt vic xã hi li va trn vn vic nhà. Ông chia s điu này vi ch em thế nào ?

- Đôi khi người phụ nữ quá hy sinh vì chồng, vì con. Muốn làm được tất cả những việc gia đình, xã hội thì phải lo cho mình trước, người phụ nữ phải khỏe, phải đẹp. Bấy lâu nay phụ nữ cứ lo cho chồng con, xả thân vì người khác nhiều quá. Muốn lo cho người khác thì đầu tiên phải lo cho mình thật tốt đã. Tôi khuyên chị em phải mặc đẹp, phải chăm sóc sắc đẹp, phải khỏe cả về thể xác lẫn tinh thần. Khi mình khỏe, mình mạnh, tự lo được thì sẽ lo được cho người khác (cười)

- Dường như không phi ch em nào cũng nhn thy tm quan trng ca k năng qun lý thi gian. Ông hãy nói đôi điu v ni dung này?

- Tài sản duy nhất, bình đẳng duy nhất với tất cả nhân loại là thời gian 24h/ngày. Giàu hay nghèo, khổ hay sướng, vất vả hay thoải mái đều do cách ta quản lý thời gian. Để quản lý thời gian tốt nhất là quản lý não, quản lý tư duy. Đa số chị em dành thời gian nghĩ dằn vặt, khổ sở nhiều quá. Chị em bớt nghĩ mình khổ sở, ít giằng xé đi mà thay vào đó là nghĩ về niềm vui, hạnh phúc nhiều hơn thì tự nhiên sẽ thấy thảnh thơi, bình an.

Cách thứ hai cũng rất hiệu quả mà tôi đang áp dụng là chia từng quãng thời gian, cứ 15 phút là 1 block. Mỗi việc làm trong 1 block. Nếu việc quan trọng, phức tạp thì làm nhiều block. Khi chị em biết quản lý thời gian sẽ làm được nhiều việc tốt cho bản thân, gia đình và xã hội.

- “Đổi vai” là hin tượng vai trò người ph n và nam gii trong gia đình có s tráo đổi cho nhau. V là “b trưởng tài chính”, chng lo vic ni tr. Ông nghĩ thế nào v điu này ? Bình đẳng gii theo cách hiu ca ông?

- Thiên bẩm, trời sinh ra phụ nữ biết nấu ăn, đẻ con, người chồng lo toan, trụ cột. Ta cần bình đẳng chứ không cần đổi vai. Nếu thế thì đổi phụ nữ thành đàn ông, đàn ông đẻ con luôn. Thay vào đó, người chồng hỗ trợ thật tốt để người vợ làm tốt công việc của mình và ngược lại. Hai người phải thực sự hiểu vai trò của nhau thì gia đình mới êm ấm, hạnh phúc và bền vững.

Bình đẳng giới là mỗi người làm tốt chức năng của mình và người khác phải hỗ trợ chứ không phải là người phụ nữ làm việc của đàn ông và ngược lại. Nếu bình đẳng giới là bình đẳng nghĩa là như nhau thì không còn giới nữa và như vậy không cần bàn về bình đẳng giới nữa.

- Là mt người nghiên cu v tâm lý, điu gì ph n Vit Nam thc s khiến ông kính phc ?

- Có 2 đức tính ở người phụ nữ Việt Nam mà tôi luôn kính phục là đức hy sinh và tình yêu thương. Người phụ nữ Việt Nam dành trọn cả đời mình để hy sinh, yêu thương chồng con hơn cả bản thân. Nhưng để tốt hơn thì phụ nữ nên thay đổi, lo cho mình thật tốt đã rồi hãy lo cho người khác. Tôi rất thích câu nói khi đi trên máy bay: Khi áp suất trong khoang giảm, nếu đi cùng em bé, hãy lấy mặt nạ dưỡng khí cho mình trước rồi mới dùng cho em bé. Bởi vì bạn cần sống để bảo vệ em bé của bạn.

- Ph n ca Tâm Vit phn đấu theo mc tiêu nào?

- Phụ nữ Tâm Việt là những người phụ nữ bình dị, trong sáng. Họ đam mê công việc giảng dạy từ 7h sáng đến 21h tối, luôn biết tự lo cho mình trước. Hai chữ tôi thấy ở phụ nữ Tâm Việt là Tâm và Tình. Họ có cái tâm sáng và tình cảm yêu thương. Chính điều đó giúp cho lớp học của họ luôn ngập tràn tiếng cười, hạnh phúc.

Ở Tâm Việt phụ nữ chiếm 2/3, họ có khả năng làm nhiều việc không kém gì nam giới, thậm chí hơn. Thế mạnh của phái nữ khiến họ giao tiếp, thuyết trình, tư duy tốt, đặc biệt là khả năng hỗ trợ người khác thay đổi. Thực tế Tâm Việt không phải là dạy học mà giúp người khác thay đổi. Đó là chức năng quan trọng nhất, khó nhất của người vợ, người mẹ. Tôi tin chắc chắn họ sẽ được hưởng thành quả lớn là hạnh phúc gia đình và cho xã hội.

- Ông có th gi mt li chúc ti ph n nhân ngày 8-3 ?

- Chúc chị em luôn khỏe, đẹp, lo cho mình nhiều hơn. Vì khi chị em khỏe, đẹp là món quà tuyệt vời nhất dành tặng chồng con và làm đẹp cho đời. Hãy luôn tươi cười, thân thiện, nhiệt tình và yêu thương.

- Xin cm ơn ông

“Phụ nữ phải tự lo cho mình trước”
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,