Tinh tinh cùng họ với người?

Hoàng MinhThế giới & Việt Nam
08:20' CH - Thứ bảy, 24/03/2007

Với 99,4% các vị trí ADN quan trọng nhất trong các gen tương ứng của người và tinh tinh giống hệt nhau. Nhưng dù đã một vài thay đổi nhỏ trong bản đồ gen cũng đủ làm cho chúng ta, tinh tinh và giống người Neanderthal trở nên khác nhau hoàn toàn.

không phải là nhà nghiên cứu sinh học hay nhà nhân chủng học, song chúng ta đều có thể nhận thấy hình dáng tinh tinh khá giống với loài người ngoại trừ kích thước to lớn và thân thể đầy lông lá. Tuy nhiên, đó không chỉ là sự giống nhau bề ngoài.

Loài tinh tinh, đặc biệt không chỉ giống người mà chúng còn có một số hành vi, xử sự như con người. Tuy không nói được, nhưng chúng có thể học cách thông tin qua ngôn ngữ và biểu tượng.

Nên xếp tinh tinh vào họ người

Từ hàng thập kỷ trước, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng tinh tinh là họ hàng tiến hóa gần nhất với loài người, chỉ có sự khác biệt rất nhỏ về bộ gen. Tháng 9/2005, Robert Waterston, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu của nhóm nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Washinglon (Mỹ) và các đồng nghiệp đã sắp xếp và xác lập thành công bản đồ gen của tinh tinh.

Từ đây, các nhà khoa học đã có thể lần đầu tiên so sánh trực tiếp giữa 2 loài này. Theo đó, bộ gen của 2 loài này giống nhau từ 98 - 99%. Ở giai đoạn kế tiếp, các nhà khoa học nghiên cứu chính xác nhũng khác biệt, đồng thời tìm hiểu sâu hơn về các đặc tính cao cấp của loài người như sự xuất hiện của ngôn ngữ và những suy nghĩ trừu tượng.

Một nghiên cứu khác về di truyền cũng cho thấy 99,4% các vị trí ADN quan trọng nhất trong các gen tương ứng của người và tinh tinh giống hệt nhau. Như vậy, tinh tinh có họ hàng gần gũi với con người đến mức chúng nên được coi là thành viên của họ người.

Theo truyền thống, tinh tinh được phân loại với các loài khỉ lớn không đuôi trong họ Pongidae như Gorilla và Orangutan, tách biệt với họ người Hominidae.

Trên cơ sở nghiên cứu mới, Tiến sĩ Goodman, trưởng nhóm nghiền cứu trên, cho rằng không chỉ đặt con người hiện đại và tất cả hoá thạch họ người vào giống Homo mà còn bao gồm cả tinh tinh.

Vì sao con người thông minh hơn?

Tuy nhiên, những sự thay đổi nhỏ, bộc lộ thông qua bản đồ gien, đã làm tất cả khác đi. Tất cả nhũng thành tựu về ngôn ngữ, nghệ thuật, nông nghiệp... làm cho chúng ta khác hẳn tinh tinh.

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Science (Mỹ) đã giúp giải thích chính xác tại sao con người thông minh hơn nhiều so với tinh tinh, khi mà cả hai có chung đến 99% ADN: Đó là vì các gen, tuy giống nhau, nhưng lại có cách ứng xử khác nhau trên hai loài. Các nhà nghiên cứu Mỹ và Châu Âu đã nhận thấy khác biệt lớn nhất là ở não: Bộ não người có hoạt động gen cao gấp 5 lần tinh tinh.

Trong quá trình tiến hóa, hoạt động gien trên não người thay đổi rất nhanh, khiến chúng ta thông minh hơn. Điều này cũng có thể giải thích tại sao một số căn bệnh tác động đến người không giống như cách mà nó ảnh hưởng lên tinh tinh. Chẳng hạn, tinh tinh nhiễm HIV nhưng lại không bị AIDS. Tiến sĩ Paabo và các cộng sự nhận định, tinh tinh có thể có chung một tổ tiên với chúng ta sống cách đây 5 - 7 triệu năm, nhưng trong quá trình tiến hóa, con người đã phát triển bộ não to gấp khoảng hai lần so với tinh tinh, tách thành loài hoàn toàn mới.

Tinh tinh cùng họ với người?
 
ChúngTa.com @ Facebook
 
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,