Trông người mà ngẫm đến ta

Tô HoàngTuần báo Văn nghệ số 27, ngày 3/3/2004
06:20' SA - Thứ tư, 20/05/2009

Trung tuần tháng 5 năm 2004 vừa rồi, tạp chí "Forbes" (Mỹ) công bố danh sách 100 người giàu nhất nước Nga1) hiện nay. Đứng đầu danh sách vẫn là ông chủ công ty dầu lửa Yukos 2) với tổng giá trị tài sản là 15,2 tỉ USD. Chiếm vị trí thứ 2 là ông chủ người Nga của CLB bóng đá Anh Chelsea - Roman Abramovic với tài sản trị giá 10,6 tỉ USD. Vị trí thứ ba là Mikhail Fridman với tài sản trị giá 5,6 tỉ USD... Chiếm vị trí thứ 30 là một người phụ nữ Nga đầu tiên là bà Elena Baturina, vợ Thị trưởng đương nhiệm thành phố Moskva Yuri Luzkov, với tài sản đã lên tới 1,1 tỉ USD.

Tạp chí Forbes cho biết thêm, những tỉ phú này mười lăm năm trước cũng là "những công dân Xô viết bình thường". Công cuộc tích tụ tư bản của họ mới chỉ bắt đầu từ năm 1991, sau cuộc tấn công thất bại của lực lượng cánh tả Nga vào Ngôi nhà Quốc hội Nga (DUMA). Còn họ đã tích tụ đồng tiền ra sao, vì những nguyên do khách quan hay nội lực nào.... (Tài năng kinh doanh bẩm sinh, sự hiểu biết thành thạo các quy luật của kinh tế thị trường, có các mối làm ăn rộng rãi với nước ngoài, chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp được chính quyền trọng nể...) thì chỉ người dân Nga là thông tỏ. Trả lời những câu hỏi đó, báo chí Nga gần như đã đi đến kết luận chung: số vốn liếng những nhà tỉ phú Nga gom được một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn như vậy chủ yếu diễn ra trong quá trình tư nhân hóa, khi các nhà tỉ phú tương lai khôn ranh biết móc nối, chia chác với những người có chức có quyền để được mua lại với giá bèo (thậm chí trong nhiều trường hợp như ăn cướp). Các nhà máy, xí nghiệp, các khu vực khai thác quặng quý, các cơ sở dầu lửa... bấy lâu nay không nằm trong tay Nhà nước, khi thành lập các công ty, các tập đoàn mới, cũng bằng con đường móc ngoặc ấy, họ tự thổi lên đến mây xanh giá trị mỗi cổ phần của họ.


“Sexy”: Màn múa thoát y trong Lễ khai mạc
Hội chợ triệu phú Moskva lần thứ 4 tháng 12/2008.

Ở nước ta quá trình tư nhân hóa, cổ phần hóa đang diễn ra. Ai chẳng biết đó là một yêu cầu tất yếu khách quan, không thể đảo ngược. Nhưng cũng xin đừng quên điều này: Tài sản thuộc quyền sở hữu Nhà nước còn mang thêm những đặc điểm thiêng liêng, gắn với một giai đoạn lịch sử khó quên của dân tộc. Những nhà máy, xí nghiệp, cơ sở khai thác, chế biến kia đã ra đời trong thời kỳ "thắt lưng buộc bụng" hoặc những năm tháng "mỗi người làm việc bằng hai", "Tất cả vì Tiền tuyến lớn"... Chúng được bảo vệ, gìn giữ dưới mưa bom bão đạn của máy bay Mỹ. Chúng là hiện thân hình ảnh một xã hội tương lai ấm no, công bằng mà chính vì thế nhiều người thân của chúng ta đã tự nguyện chấp nhận cái chết nơi hòn tên mũi đạn...


Điện thoại di động bằng vàng gắn kim cương
trị giá 1,2 triệu USD (Bild)

Tại cuộc Hội thảo Quốc tế về chính sách chuyển đổi kinh tế diễn ra ở Hà Nội cuối tháng 5 vừa rồi, nguyên Thủ tướng Nga Yegor Gaidar đã nêu ra ví dụ việc tư nhân hóa không kỹ càng ở Hungary khiến nhiều tài sản của nước này rơi vào tay đầu tư nước ngoài, ở nước Nga khiến ngành dầu khí trở nên hỗn loạn... Ông Yegor Gaidar chân thành khuyên chúng ta: "Tôi đã nói phải đẩy mạnh tư nhân hóa. Tuy nhiên, đây phải là một quá trình được thực hiện rất minh bạch, rõ ràng" (báo Tuổi trẻ 1-6-2004)

Vâng, phải thật minh bạch, thật rõ ràng! Ai đảm trách khâu này đây?


1) Năm 2008, lọt vào danh sách 10 người giàu nhất nước Nga phải sở hữu ít nhất 15 tỷ USD. Con số này năm 2009 là 4,5 tỷ USD do sự bay hơi hơn 1/2 tổng giá trị tài sản từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

2) Vào thời điểm này, cựu chủ tịch tập đoàn dầu mỏ Yukos, tỷ phú Mikhail Khodorkovsky vẫn đang chấp hành lệnh tù 8 năm tại Siberia liên quan đến chuyện trốn thuế. Người giàu nhất nước Nga đang là tỷ phú Oleg Deripaska, Chủ tịch công ty sản xuất kim cương RusAl.
Đội hình tỉ phú Nga hầu hết trong khoảng 40 - 50 tuổi.
Đội hình tỉ phú Nga hầu hết trong khoảng 40 - 50 tuổi.
 
ChúngTa.com @ Facebook
 
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,