Vào WTO: Chiến thắng cho người biết tôn trọng đối thủ

Quang MinhTạp chí Hà Nội ngàn năm
05:42' CH - Thứ tư, 03/01/2007

Là tổ chức có 150 nước thành viên, chiếm 97% thương mại toàn cầu. WTO được ví như một siêu thị vĩ đại của thế giới, nơi đó việc buôn bán được tổ chức một cách bài bản theo một hệ thống quy chuẩn, luật lệ chung cho tất cả thành viên.

Việc gia nhập WTO của Việt Nam được coi là một bước chuyển quan trọng trong lộ trình hội nhập. Nói theo cách hình tượng, chúng ta đã chuyển từ buôn bán vỉa hè đầy rủi ro vào "siêu thị" WTO.

Tử chuyện bóng đá...

Cúp bóng đá Bách Việt 2006 vừa khép lại với chức vô địch thuộc về đồi tuyển Olympic Phần Lan. Có thể nói, kết quả này dường như trái hẳn với những nhận định ban đầu. Là đội tuyển gồm những cầu thủ trẻ mới được tập trung lại phải hành quân sang xứ nóng nên đội bóng xứ Bắc Âu không được đánh giá cao. Hầu hết giới truyền thông cho rằng, ngoài lợi thế về chiều cao, đại diện đến từ xứ lạnh không có ưu điểm gì đặc biệt. Cái cách tập luyện của đội cũng khiến mọi người ngờ vực. Một đội bóng lần đầu được “gom" lại, trong thời gian ngắn, lại còn trẻ nếu chỉ để thi đấu, cọ xát mọi chuyện trở nên thật đơn giản và thoải mái.

Người ta dẫn lời HLV Kanerva của tuyển Phần Lan: "Đây là cơ hội quan trọng để Olympic Phần Lan thi đấu với các đối thủ khác”. Thế nhưng, "tôi cũng không dám chắc lắm về sức mạnh của đội, bởi lần đầu tiên họ chơi cùng nhau”. Và cái mà đội trẻ Phần Lan cần ở hiện tại là "có thời gian chơi bóng bên nhau nhiều hơn...”. Ngoài ra, cũng phải nói thêm, các cầu thủ đến từ xứ lạnh còn gặp trở ngại về thời tiết nắng, nóng. Có thể nói đến từ Bắc Âu không gây được ấn tượng gì đặc biệt và có lẽ, đây chính là đội yếu nhất giải.

Nhận định ban đầu là vậy, nhưng kết quả cuối cùng là đội bóng xứ Bắc Âu càng đá càng hay, với một trận hòa, hai trận thắng, đặc biệt là trận cuối cùng thắng Indonesia với tỷ số 5 - 0 đã giúp họ đăng quang ngôi vô địch. Giải thích trước hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng, do mặt bằng chung của trình độ bóng đá ở Bắc Âu hơn hẳn.

Thêm nữa, tính chuyên nghiệp của một nền bóng đá phát triển thời gian tập hợp ngắn hay dài không phải là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến sức mạnh đội tuyển. Thứ nữa là sự chuyên nghiệp của huấn luyện viên khiến họ biết dẫn dắt đội tuyển vượt qua các đối thủ không mấy khó khăn.

Dẫu chưa đạt được thứ hạng cao, nhưng với trận thua sát nút Olimpic Phần Lan, thắng Indonesia, bước đầu, chúng ta đã giành được sự tôn trọng của bạn bè.

Đến chuyện kinh tế

Cũng giống như bóng đá, nền kinh tế của chúng ta có điểm xuất phát thấp hơn các nước khu vực và thế giới. Thêm vào đó là di chứng của những năm tháng bảo thủ trì trệ. Vậy chúng ta có cách nào đó để theo kịp thế giới?

Kinh nghiệm lịch sử cho thấy, thế kỷ thứ XVII nước Anh công nghiệp hóa mất 200 năm, thế kỷ thứ XIX, nước Mỹ công nghiệp hóa mất 100 năm. Đầu thế kỷ XX, Nhật Bản công nghiệp hóa mất 50 năm. Nửa cuối thế kỷ XX, các "con rồng" Châu Á như Hàn Quốc, Đài Loan. Singapore có nhiều điểm tương đồng với ta, họ cũng chỉ mất 30 năm để đưa đất nước từ một nền sản xuất phong kiến, lạc hậu trở thành một nước công nghiệp có mức sống trung bình của thế giới. Kinh nghiệm quốc gia là vậy, còn kinh nghiệm doanh nhân lại càng phong phú hơn. Nếu như hơn một thế kỷ trước, Rockefeiier phải mất 3 thế hệ mới có thể kiếm được 1 tỷ USD đầu tiên, thì trong những năm cuối thế kỷ XX, Bill Gate chỉ mất 10 năm. Với Bill Gate, tưởng như đó là một kỷ lục khó lòng phá vỡ.

Khi đội bóng Chelsea ở xứ Sương mù thi đấu tưng bừng người ta đã biết thêm ông Abramovich ở nước Nga cũng đã tiếp cận được với kỷ lục của Bill Gate, nhưng đó là trong trường hợp náo loạn của quá trình tư nhân hóa ồ ạt. Trong những năm đầu thế kỷ XXI này, hai chú "nhóc tỳ" thuộc thế hệ 7X là Larry và Sergey, đồng sáng lập ra tập đoàn Google chỉ mất có 3 năm để kiếm ra 1 tỷ USD đầu tiên.

Toàn cầu hóa, tự do hóa kinh tế và cuộc cách mạng khoa học công nghệ đã mang lại nhiều cơ hội lớn lao mà trước đây chỉ có trong mơ.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương đã đưa ra một cách nghĩ mới rất hay: “Hãy học và tập cách chia sẻ thành công của người khác". Thay vì phải đố kỵ phải cảnh giác chúng ta hãy thành tâm chia sẻ. Thành tâm tiếp cận, thành tâm học hỏi, thành tâm hội nhập, chúng ta sẽ được đáp lại bằng sự thành tâm của đối tác. Như đã nói ở trên, kinh nghiệm quốc gia, kinh nghiệm doanh nhân không thiếu, điều quan trọng là chúng ta có thành tâm chia sẻ hay không. Điều này lại cần thêm một sự thay đổi về cách nghĩ.

Từ chỗ đi trên mặt đất, muốn cất cánh bay lên, việc thay đổi cách nghĩ không chỉ là chấp nhận cái mới, thành tâm với cái mới, cái quan trọng không kém là phải dũng cảm chia tay cái cũ, trút bỏ những ràng buộc do mình tạo ra. Dứt bỏ cái cũ, thành tâm với cái mới là điều kiện cần để thay đổi cách nghĩ, có như thế chúng ta mới có thể bay lên, hội nhập với dòng chảy của nhân loại.

APEC - WTO, vị thế mới của Việt Nam

Từ một quốc gia bị cô lập và thậm chí cấm vận. nay Việt Nam trở thành nơi để thế giới cùng nhau bàn cách cứu vãn thương mại toàn cầu. Mới chỉ hai tuần sau khi gia nhập WTO, Việt Nam chính là nơi để gây dựng lại vòng đàm phán Doha có ý nghĩa sống còn với WTO, một vòng đàm phán đã sụp đổ cách đây vài tháng.

Không chỉ có thế, hai cường quốc Mỹ và Nga đã từng đối đầu mất còn nay lại chọn Việt Nam để ký kết bản hiệp định song phương lịch sử, mở đường để Nga gia nhập WTO. Đây cũng là nơi hơn 1.100 lãnh đạo những tập đoàn lớn nhất thế giới gặp nhau, để cùng trao đổi kinh nghiệm và cơ hội giao thương. Mảnh đất Việt Nam này đã từng là một trong những chiến trường khốc liệt nhất thế giới.

Nhưng cũng chính mảnh đất này, các lãnh đạo hàng đầu của nhiều nước đã chọn để đến thảo luận các phương cách cứu vãn hòa bình thế giới.

Đó là những mốc son quan trọng đánh dấu vị thế mới của Việt Nam. Trên thương trường, chúng ta không còn là gã bán hàng rong trên vỉa hè thế giới mà đã có hẳn một vị thế trên siêu thị vĩ đại của WTO. Trên chính trường, chúng ta là một nhân tố của hòa bình, hợp tác và an ninh toàn cầu. Đó là những khởi đầu lạc quan. điều quan trọng là chúng ta phải biết thay đổi cách nghĩ. Cũng như trong bóng đá, trên thương trường muốn chiến thắng trước hết hãy biết tôn trọng đối thủ.

Vào WTO: Chiến thắng cho người biết tôn trọng đối thủ
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,