Xin hãy “Thuận theo tự nhiên”

Trần LêTin học và Đời sống (2010)
01:31' CH - Thứ hai, 19/04/2010

10h sáng ngày 28/3/2010, Chương trình đối thoại Nhân vật – Sự kiện Thông tin và Truyền thông số tháng 3/2010 với chủ đề “Làm thế nào để có những Bill Gates của Việt Nam?” đã được thực hiện trên kênh VTC2, VTC – HD9, báo điện tử VTC News, Vietnamnet, ICT News và Trang thông tin điện tử của Bộ thông tin và truyền thông, đã để lại nhiều suy tư cho người xem…


1. Cách đây khoảng 5 năm gì đó chúng ta cũng có một chương trình rất hoành tráng – Đào tạo Nhân tài. Chương trình được thực hiện tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội với tổng kinh phí dự kiến 700 triệu USD để đào tạo cho đất nước 700 nhân tài. Sự kiện đã được giới truyền thông rất chú ý với một lượng tin, bài không phải là ít trong vòng 1, 2 năm gì đó. Còn bây giờ sau 5 năm, theo chu kỳ đào tạo thông thường thì đã phải có nhân tài đã ra lò thì lại chả có một thông tin gì.

Không biết vì là đào tạo nhân tài nên chu kỳ đào tạo cũng phải đặc biệt (dài hơn, ngắn hơn hay bất thường) nên chúng ta đành phải đợi…?

Hay chương trình đó đã không còn tồn tại nữa…? Chả ai biết…?

2. Trong chương trình Nhân vật – Sự kiện Truyền thông số tháng 8/2009 với chủ đề “Chiến lược Phát triển CNTT-TT quốc gia” Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp đã khẳng định “sẽ có những Bill Gates của Việt Nam trong tương lai”.

Ôi lời khẳng định nhẹ tựa lông hồng đã làm lạnh sống lưng của bao người…

3. Khách mời của chương trình này số tháng 3/2010 là Tiến sĩ Mai Liêm Trực nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông và ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam nhằm mổ xẻ các giải pháp mở đườngho những Bill Gates của Việt Nam trong tương lai xuất hiện.

Xin kiến nghị với Nhà nước hãy cơ cấu ngay hai ông Trực và Bình vào cơ cấu lãnh đạo đất nước ngay khỏi bỏ phí mất nhân tài – mổ xẻ được các giải pháp để mở đường cho nhân tài xuất hiện chắc hẳn phải là thầy của nhân tài…

Và cũng xin kiến nghị các nhà tổ chức hãy đọc kỹ các giải pháp của hai ông Trực và Bình để cùng suy ngẫm…

4. Trong lời dẫn của BTV có nói: “Nhiều người Việt nam cũng thấy băn khoăn với câu hỏi:
nước Mỹ có thể sản sinh ra những nhân tài như Bill Gates còn Việt Nam có thể có những con người như thế hay không?”. Lời giải cho câu hỏi này luôn làm đau đầu các nhà quản lý, hoạch định chính sách CNTT ở Việt Nam.

Không biết có bao nhiêu người trong số 80 triệu dân Việt Nam biết Bill Gates là ai? Và thực sự có nhà quản lý nào định vị đi tìm lời giải cho câu hỏi này không nhỉ và thực sự họ có bị đau đầu không nhỉ?

Có lẽ đây chỉ là câu nói của nhà báo…?

5. Nhiều lần lắm rồi tôi cũng đã từng được nghe về Bill Gates của Việt Nam và thậm chí còn được giới thiệu … ông này… là Bill Gates của Việt Nam… Và xin nói nhỏ toàn được nghe ở quán bia hơi. Còn trong các buổi hội thảo chưa một lần nào được nghe.

Là người không hiểu biết nhiều nhưng biết rằng có 1 điều hiển nhiên là Bill Gates của nước Mỹ đã làm cả thế giới phải nghiêng mình, và tôi cũng biết rằng những nhà lãnh đạo nước Mỹ chưa bao giờ đau đầu để đi tìm giải pháp đào tạo nhân tài mà họ chỉ đau đầu để cho cả nền giáo dục phát triển và Bill Gates chỉ là hệ quả của nền giáo dục đó…

Và đó là lẽ của tự nhiên.

Việt Nam có Bill Gates hay không? Hãy để cho tự nhiên quyết định. Xin các nhà quản lý hãy “thuận theo tự nhiên”.

Xin hãy “Thuận theo tự nhiên”
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,