Lời mời chia sẻ những câu hỏi quan trọng nhất

05:27 CH @ Thứ Ba - 16 Tháng Mười Một, 2010

Chúng ta là những người có những khác biệt, đặc điểm riêng: Tuổi tác, giới tính nơi sinh, nơi chốn, nghề nghiệp, thói quen, sở thích, cá tính, tác phong, sở trường, đức tin, ... KHÁC NHAU. Nhưng chúng ta có ĐIỂM CHUNG là: cùng là những người Việt trưởng thành, đang làm chủ cuộc đời mình, đang làm chủ nhân của đất nước và nền văn hóa Việt Nam. Chúng ta đang cùng tìm kiếm và triển khai cách sống, hiện thực hóa số mệnh của mình như một người trưởng thành, sống tích cực và trí tuệ.

Vì mỗi cá nhân đều phải trả lời những câu hỏi căn bản của cuộc đời, của xã hội nên chúng ta có thể chia sẻ lẫn nhau. Do vậy, mục đích chungta.com được đặt ra từ ngày đầu là giúp mọi người có thể tự khai sáng, thay đổi, hoàn thiện nhân sinh quan của mình hướng tới nền văn hóa Việt đặc sắc, văn minh.

Cái mong muốn chungta.com trở thành một siêu thị ý tưởng cuộc đời ngăn nắp, hiện đại đã biến thành một chợ cóc trao đổi bài viết, họp chợ mỗi buổi sáng. Trước mắt các bạn là một công trường bề bộn nguyên vật liệu, thiếu vắng sự thăm viếng và giám sát của chỉ huy công trình.

Quá trình nhập thêm bài mới cùng ảnh hưởng của các sự kiện nóng hổi, tâm lý của bạn đọc và nhóm biên soạn, ngày qua ngày số lượng đè chất lượng, tin mới che khuất, làm thông điệp chính mờ nhạt... Việc tái tổ chức thông tin để các ý tưởng sắp xếp quanh trục ý chính trở nên khó khăn hơn.

Để trở lại mục tiêu ban đầu, chungta.com xây dựng một số câu hỏi cốt lõi và rất mong bạn đọc tham gia chia sẻ...


Mỗi người chúng ta sẽ có cái nhìn có độ rộng, xa và sâu sắc... khác nhau. Việc các bạn tham gia trả lời từng câu hỏi có thể giúp cho người khác tìm thấy những điều then chốt, cốt lõi để điều chỉnh lại kiến trúc, thiết kế của tòa nhà cuộc đời, sửa lại phương vị và bản đồ chính xác hơn cho hành trình tiếp theo.

Chungta.com mong được các bạn dành chút thời gian trả lời một số câu hỏi sau:


Câu hỏi về Quá khứ- Hiện tại:
1a. Những điều gì đã và đang diễn ra trên thế giới này?

1b. Những điều gì đã và đang diễn ra tại Việt Nam?

1c. Những điều gì đã và đang diễn ra trong phạm vi cuộc đời của 1 người?

Câu hỏi về Tương lai:
2a. Điều gì quan trong sẽ diễn ra trên quy mô thế giới?

2b. Điều gì quan trọng sẽ diễn ra tại Việt Nam?

2c. Điều gì quan trọng sẽ diễn ra tiếp theo với đời 1 người?

Câu hỏi về kiến thức:
3a. Làm sao để bạn có hiểu biết đúng hơn về những điều đang diễn ra trên thế giới? Việt Nam ta?

3b. Làm sao có hiểu biết đúng hơn về chính bản thân bạn?

Câu hỏi về lý tưởng, giá trị sống:
4a. Cá nhân nên chọn Mục đích của cuộc đời/Lý tưởng sống thế nào? Điều gì làm nên giá trị với bạn?


Câu hỏi về văn hóa - văn minh:
5a. Đâu là những giá trị cao quý/ phản giá trị của văn minh nhân loại?

5b. Đâu là những giá trị cao quý/ phản giá trị của dân tộc Việt (điều tốt và thói xấu trong lối sống của người Việt)?

Câu hỏi về phương tiện:
6a. Theo bạn, những trụ cột/ chìa khóa phát triển cho xã hội Việt Nam là gì?

6b. Theo bạn, những trụ cột/ chìa khóa cho cuộc sống tốt đẹp của một người là gì?

Câu hỏi về hành động:
7a. Những điểm chính/ ý tưởng để làm sao có những con người mới, những giá trị mới cho nền văn hóa Việt?

7b. Những điểm chính/ ý tương chỉ đạo hành động của bạn cho hiệu quả làgì? (hay Nguyên tắc hành động để đạt được mục đích cuộc đời?)

Câu hỏi về chungta.com:
8. Bạn có thể góp ý gì cho chungta.com để web chungta.com tốt hơn?


Bài trả lời các bạn có thể điền theo form ý kiến cuối bài hoặc gửi theo hộp thư: [email protected], [email protected].

Xin cảm ơn các bạn.

Bạn đọc tham gia trả lời câu hỏi:

1. Vô Danh

Câu hỏi về Quá khứ- Hiện tại:

1a. Những điều gì đã và đang diễn ra trên thế giới này?

-Á Châu đang tiến dần đến việc trở thành “sân chơi chính” của cả thế giới, về đủ mọi mặt:Kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao, kỹ thuật ...

-Mỹ quốc đã và đang còn là siêu cường số 1 về mọi phương diện.Họ nắm trọn thị trường tài chính thế giới, kể cả chứng khoán, Ngân Hàng Thế Giới, IMF, WTO vv... Họ có sức tiêu thụ (puchasing power) cao nhất, kỹ thuật, giáo dục, trình độ Y khoa, quân sự ... cao nhất.Nước Mỹ có đồng minh mạnh khắp thế giới ... Nói chung họ đang nắm một hệ thống quản lý cả thế giới, hệ thống này giữ cho mọi quốc gia đi theo con đường họ muốn mà họ gọi là international order (trật tự thế giới).Ngoài ra, nước Mỹ làm ra (và nắm tất cả)kỹ thuật về Internet, nghĩa là họ có thể đọc được dữ liệu gửi qua Internet, hoặc có thể không bán quyền sử dụng Internet cho 1 vài quốc gia nào đó.Siêu cường này không chơi thân với VN, không cần ta, hai bên không tin nhau, không có quan hệ tình cảm gì mật thiết, và không thấy ta có gì làm cho họ phục.Nhưng VN ta thì cần họ rất nhiều ...

-Thế giới đang khan hiếm thực phẩm dần dần, tài nguyên chính như dầu hoả, khí đốt ít đi nhiều, quả đất nóng dần lên, vấn đề ô nhiễm môi trường không kiểm soát được,lực lượng lao động già nua ra (song song với tỷ lệ người già trong các cọng đồng) ...

-Trung Quốc đang là nước mạnh và có uy thế trên thế giới.Họ có vai trò quan trọng ở Đông Á, ngay Nhật Bản còn lo ngại.Họ đang lấn đoạt lãnh hải và biển đảo với Việt Nam.Họ có làm nhiều thứ khác nữa, xem trang mạng BôXít VN (BVN) thì biết.

-Các nước nhỏ và nghèo về kỹ thuật lẫn tài chính (như Việt Nam, Lào, Cam Pu Chia, vv...) khó mà theo kịp các nước trong vùng (như Thái, Malaysia, Singapore, Indonesia).

1b. Những điều gì đã và đang diễn ra tại Việt Nam?

-Đâu cần phải hỏi ai, Ban Biên Tập xem báo hằng ngày, xem các trang mạng như Bô Xít Việt Nam (BVN) và các Blogs nghiêm túc thì rõ ngay.Có khi chỉ 2-3 người của Ban Biên Tập ngồi “toạ đàm” khoảng vài giờ đồng hồ là có ngay hàng loạt câu trả lời chính xác.

1c. Những điều gì đã và đang diễn ra trong phạm vi cuộc đời của 1 người?

- Xin xem 1b.

Câu hỏi về Tương lai:

2a. Điều gì quan trọng sẽ diễn ra trên quy mô thế giới?

- Á Châu sẽ tiếp tục đi lên, trong đó Trung Quốc đóng vai trò quan trọng về kinh tế, ngoại giao, quân sự (quan trọng hơn cả nước Nhật). Ấn Độ sẽ thân thiện với Trung Quốc vì lý do đó. Mỹ sẽ chia lợi ích với Trung Quốc nhiều hơn. Các nước Đông Nam Á đóng vai trò quan trọng trong thế tương quan lực lượng này, ai có khả năng (ví dụ Singapore, South Korea, và Thái ở mức thấp hơn) sẽ vươn lên; ai yếu kém, thiếu năng lực (ví dụ VN, Lào) sẽ chìm lỉm, phụ thuộc và chỉ đi làm thuê cho nước khác.

- Trung Quốc sẽ lớn mạnh gấp bội, và đó là điều không hay cho VN (đặc biệt là với 1 VN không biết phải làm gì, lại không có bạn bè mạnh làm chỗ dựa).

- Iran sẽ có bom nguyên tử, cục diện vùng Trung Đông sẽ khác (nhưng không ảnh hưởng đến VN). Nhật Bản & có thể có bom nguyên tử dưới 1 hình thức nào đó nếu họ dấu được Mỹ (nhưng không ảnh hưởng gì đến VN).

- Mỹ sẽ yếu đi bớt về kinh tế, ngoại giao + hết độc quyền về quân sự vì các nước khác (ví dụ Russia) có thể tìm ra kỹ thuật mới. Mỹ sẽ cần đồng minh nhiều hơn, dĩ nhiên là với nước mạnh (như T. Quốc) chứ không phải nước nhỏ và nghèo.

- Nhật Bản sẽ sống gay go hơn, cạnh tranh kinh tế khó hơn, và sẽ phải chi viện nhiều hơn cho nhiều nước trong vùng Đông Nam Á để giữ thị trường và ngoại giao. Nếu họ không tìm ra thương phẩm mới, tân tiến, Nhật Bản sẽ đi xuống.

- Sẽ có nhiều phát kiến, phát minh mới lạ về kỹ thuật, về digital, electronic, hóa học, y học, vv... làm thay đổi sinh hoạt con người.

- Vũ khí sẽ nhỏ, gọn nhẹ hơn nhưng nguy hiểm hơn, và các nước nhỏ hoàn toàn không biết gì về sử dụng hay ngay cả sự ra đời của nó/chúng.

- Trái đất sẽ khó ở hơn: nóng ra, thực phẩm khan hiếm, ô nhiễm khắp nơi, sinh vật trong biển cả sẽ bị giảm rõ rệt.

2b. Điều gì quan trọng sẽ diễn ra tại Việt Nam?

- Khoảng cách về sự tiến bộ trên nhiều phương diện (kinh tế, ngoại giao, mức sống, trình độ khoa họ,c kỹ thuật, giáo dục ...) giữa Việt Nam và các nước Đông Nam Á sẽ lớn nhiều hơn gấp bội, không thể nào theo kịp.

- Thiên tai, ô nhiễm, bệnh lạ, môi trường hủy hoại sẽ tăng cường. Đồng bằng sông Cửu Long có thể khô cạn vì các đập ngăn nước ở TQ, Lào, Cam Pu Chia ... Nước mặn có thể chảy ngược vào làm vựa lúa sông Cửu Long hết trồng trọt được, thiếu thực phẩm trầm trọng. Ngư trường có thể bị thu nhỏ hơn xưa nay, trong khi dân số tăng.

- Thị trường xuất cảng/xuất khẩu sẽ nhỏ đi, vì càng ngày thế giới càng cần sản phẩm với kỹ thuật cao (ví dụ iPhone, iPad), không mấy ai cần giày dép loại thô, hay hàng hoá thủ công, hoặc đồ điện bình thường như TV, ấm điện nấu nước, vv... Cạnh tranh trên thị trường thế giới gay gắt hơn.

- Ảnh hưởng của Trung Quốc đối với VN mạnh hơn.

- Con vua lại cứ làm vua.

- Các vấn đề xã hội sẽ phát sinh do thiếu thực phẩm, khó tìm công ăn việc làm, đau ốm, lo lắng vv...


2c. Điều gì quan trọng sẽ diễn ra tiếp theo với đời 1 người?

- Kiếm sống khó hơn, mức sung túc nhỏ hơn, tâm lý ăn xổi ở thì trở nên mạnh hơn, các hoạt động vị tha và hướng thượng bị thiếu phương tiện nhiều hơn.

Câu hỏi về phương tiện:

6a. Theo bạn, những trụ cột/ chìa khóa phát triển cho xã hội Việt Nam là gì?

- Con người có ấm no, có niềm tin + có giáo dục cao + thấy có tương lai cụ thể.

6b. Theo bạn, những trụ cột/ chìa khóa cho cuộc sống tốt đẹp của một người là gì?

- Sung túc về vật chất, yên bình trong tinh thần, có công ăn việc làm an định, có niềm tin, có tương lai, không sợ sệt cái gì phi lý + trong xã hội mình đang sống có ấm no, có công bằng, đất nước giàu mạnh, có triển vọng.


Câu hỏi về hành động:

7a. Những điểm chính/ ý tưởng để làm sao có những con người mới, những giá trị mới cho nền văn hóa Việt?

- Kiến thức!

7b. Những điểm chính/ ý tương chỉ đạo hành động của bạn cho hiệu quả là gì? (hay Nguyên tắc hành động để đạt được mục đích cuộc đời?)


Câu hỏi về chungta.com:

8a. Bạn có thể góp ý gì cho chungta.com để web chungta.com tốt hơn?

Rất mong cho chungta.com được:

a) Đủ phương tiện (nhất là tài chính) cũng như sự kiên trì để đi đến mục đích.
b) Tìm được nhiều cộng tác viên, ký giả, nhân viên vv... giỏi giang & tâm huyết để có nhiều độc giả vì nội dung phong phú, giá trị.
c) Tìm được nhiều nguồn thương mại, quảng cáo tư vv... để trang trải tài chính trong lâu dài.
d) Thấy được những cách diễn đạt ý tưởng mà không phải đụng chạm ai.
e) Tất cả anh chị trong chungta.com luôn luôn sức khoẻ, an lành để làm việc.
3. Chu Mạnh Quân, tp. HCM([email protected])

Câu hỏi về Quá khứ- Hiện tại:

1a. Thế giới đang có sự biến động mạnh, có vẻ như là một sự hỗn loạn nhưng nhìn toàn thể vũ trụ thì sự chuyển động đó luôn tồn tại yếu tố hợp lý. Các quốc gia đều đang yếu đi (kể cả Trung Quốc). Kinh tế đang khủng hoảng và cuộc khủng hoảng lần này cho thấy hệ quả của nền kinh tế tài chính tiền tệ đã bị thổi quá mức khiến kinh tế thực không đủ sức gượng dậy. Các tổ chức tài chính thế giới như IMF, WB không còn đủ sức để gánh vác vai trò lãnh đạo. Nền kinh tế tài chính đã vượt khỏi tầm kiểm soát của các quốc gia, các tổ chức tài chính và của con người.

1b. Việt Nam đang đứng trước những bước ngoặt lớn của thế giới và của chính mình. Cơ hội và thách thức đều như nhau.

1c. Con người đang là nô lệ của chính mình.

Câu hỏi về Tương lai:

2a. Thiết lập trật tự mới, có thể là của các tổ chức khủng bố, có thể là các liên minh độc quyền dầu lửa, khí đốt, kim loại… hoặc là các thế lực tài chính ngầm sẽ nổi lên.
2b. Xã hội VN sẽ có những luồng sinh khí mới
2c. Con người sẽ xác định lại mình

Câu hỏi về kiến thức:

3a. Giao lưu, toạ đàm tri thức VN và toàn thế giới
3b. Để hiểu đúng bản thân mình cần tìm hiểu những giá trị Phật giáo, xã hội hoá những giá trị đó thành giá trị chung chứ không phải chỉ là của một tôn giáo

Câu hỏi về lý tưởng, giá trị sống:
4a. Cơm, áo, gạo, tiền và tham, sân, si làm cá nhân đánh mất mục đích, lý tưởng của cuộc đời. Phải cắt bỏ được những cái đó.

Câu hỏi về văn hóa - văn minh:
5a. Những giá trị nào có thể tồn tại lâu dài, một cách tự nhiên trong đời sống xã hội là những giá trị cao quý của nhân loại.
5b. Thông minh, cần cù là những giá trị cao quý của dân tộc Việt; mất đoàn kết là phản giá trị.

Câu hỏi về phương tiện:
6a. Xã hội VN phát triển thành một xã hội dân sự, giáo dục là chìa khoá quan trọng nhất
6b. Con người cần sống đúng với khả năng và đam mê của mình.

Câu hỏi về hành động:
7a. Một hội nghị Diên Hồng về giáo dục để tạo động lực, sự đồng thuận vứt bỏ cái cũ, xây dựng cái mới
7b. Càng biết nhiều về bản thân mình… chúng ta càng tự do (Nguyễn Trần Bạt – Cội nguồn cảm hứng)

Câu hỏi về chungta.com:
8. Chungta.com là trang web có chất lượng. Nhưng nhiều bài viết đơn thuần là đưa lại từ báo, trang web khác. Vì vậy, mục thảo luận của ban đọc cũng cần được quan tâm phát triển. Giao diện nên mở ra nhiều chuyên mục để bạn đọc chọn lựa thay vì chỉ đưa tuần tự theo thời gian.

4. Nguyễn Tất Thịnh

Câu hỏi về Quá khứ- Hiện tại:


1a. Những điều gì đã/ đang diễn ra trên thế giới này?

Con người suốt hành trình tiến hóa, tất cả thuộc chung trong một khái niệm rộng lớn là Nhân Loại nhưng đầy khác biệt với những mưu cầu khôn cùng…dẫn tới các Xã hội đã đi tìm kiếm những lời giải lớn của mình trong Hòa Bình và Chiến tranh với nhau… và dường như 2 mặt của lòng bàn tay cho dù đã rụng hết lông lá của Khỉ đến khi đẹp đẽ như bàn tay của Chúa…

Trong định mệnh đó Con người với Trí tuệ khám phá ra ngày càng nhiều những quy luật, nhưng cũng tương tự ngày càng vi phạm, làm đứt gãy nó…nên tuy rằng đi đến sự văn minh vật chất cho đời sống hiện tại nhiều hơn nhưng để lại những bi kịch tương lai cũng nhiều hơn…Những đau khổ, nỗi niềm trăn trở ngày xa xưa về Nhân tình thế thái trong Chiến tranh và Hòa Bình, dù sao cũng tìm kiếm được sự phục hồi cũng như lời chia sẻ từ nguồn Thiên Nhiên vô tận.Nhưng đến hôm nay Thiên Nhiên với tư cách là chỗ dựa tuyệt đối cho Nhân Loại cũng bị Con Người làm cho thương tổn đến mức không dung nổi và đủ sức thương lại Con người được nữa…

Bởi vậy Thế Kỉ này là Thế Kỉ cuối cùng để Con người phản tỉnh mang tính Nhân Loại, qui mô Toàn Cầu nhằm đi đến sửa chữa và hàn gắn. Cho nên cái cần phải diễn ra hôm nay chính là Hệ Tư Tưởng Toàn Cầu có năng lực hành động hướng tới bảo tồn các Giá trị Sống của Thiên Nhiên, bởi vậy Con Người mới có cơ hội trường tồn…


1b. Những điều gì đã/ đang diễn ra tại Việt Nam?

Bất cứ xã hội nào cũng phải tự tranh đấu với vấn đề phát sinh giữa hai mặt của chính nó, và với các sức ép, đòi hỏi từ môi trường vĩ mô…trong đó phải tự khẳng định lý do tồn tại của bản thân và tính hữu ích của nó trong sự sự tham gia góp mặt vào hành trình phát triển của Nhân loại…do vậy không phải chỉ là kẻ có sức mạnh mới sống được hay được cần đến. Một xã hội mất khả năng phê phán, phản tỉnh, sửa mình là xã hội đó đi đến lụn bại từ bên trong, chưa cần đến tác động từ bên ngoài.

Thế giới vốn không chứa đựng trong nguyên lý của nó sự thỏa hiệp, mà đòi hỏi tất cả các Bản thể, các Xã hội phải nỗ lực vươn lên để được môi trường bên ngoài chấp nhận sự tồn tại và cái lý tiến bộ của nó mà tương tác áp lực và đòi hỏi nhau phát triển không ngừng. Một Xã hội có đi đến tiến bộ hay không thể hiện ở ý chí chính trị mà giới Lãnh đạo là đại diện tiêu biểu, tiên phong, và nhận dạng thành tựu tiến bộ đó ở tầng lớp nền của Xã hội đã được thừa nhận và hưởng lợi như thế nào.

Việt Nam là mảnh đất quá nhiều tiềm năng Thiên nhiên - Địa lý - Con người với chiều dài lịch sử vốn có quá nhiều cơ hội cho sự phát triển. Mỗi người chúng ta thấy đất nước có nhiều thay đổi to lớn với những gì chúng ta không dám nghĩ tới so với thời bao cấp cách đây 25 năm về trước… nhưng sự thật là chưa có điều gì gọi là rõ nét về Tương lai cả… Mà một Xã hội khi không trả lời rõ được các câu hỏi và bài toán về Tương lai thì nó đang mất dần đi cái Lý tôi đã nói ở trên!


1c. Những điều gì đã/ đang diễn ra trong phạm vi cuộc đời của 1 người?

Tôi cho rằng: ‘Sự đời như thể phù vân / Chẳng qua vướng chút bụi trần can qua’ với bất cứ một Đời Người nào. Nhưng đời người ngoài thuộc tính Sinh học ‘Sinh Bệnh Lão Tử’ còn mang một ý niệm thiêng liêng khác với xã hội, nòi giống của họ. Đó chính là sự ‘Để Lại’ cái gì đó của họ. Ý nghĩa hơn cả, được kì vọng hơn cả sự ‘Để Lại’ đó mang giá trị văn hóa, tinh thần như năng lượng, như cội nguồn để tiếp tục làm tươi sống, tuôn chảy khát vọng hướng Thượng, hướng tới Tương lai của con cháu.

Trên thực tế đời mỗi người gần như toàn bộ thời gian và sinh lực là hướng vào nỗ lực đạt được các mưu cầu mang tính Con người Xã hội…Nhưng tựu lại mỗi người sẽ tự quyết định trong thời gian sống của họ sẽ ưu tiên theo đuổi cái gì, từ đó sẽ diễn ra điều gì.

Nhưng nếu đời sống mỗi người đầy cam go, thách thức, tranh đấu… mà trong họ diễn ra sự chuyển hóa về Tư tưởng từ đó kết được để lại được Thành tựu dài hơn, lớn hơn cuộc sống của chính họ, để ai cũng được động viên, được hưởng lợi mà trân quí cuộc sống cho dù thế nào… thì đó chính là ‘Cái lãi’ mà họ trao tặng lại cho cuộc sống của người khác, của mai sau…

Câu hỏi về Tương lai:


2a. Điều gì quan trong sẽ diễn ra trên quy mô thế giới?

Xưa nay, như trên tôi đã bày tỏ Chiến tranh & Hòa bình là hai mặt của hành trình Nhân Loại…tùy mỗi thời mà khuynh hướng nào bộc lộ chủ đạo, cái nào là tiềm ẩn…cũng như dẫn đến các biến thể của chúng. Nhưng tựu lại đều đi đến cách thức phát triển kinh tế của các xã hội, và ngày nay là qui mô Toàn cầu ở tính tương tác hệ quả dây chuyền…gắn với các phương diện Chính trị, Tôn giáo, Tài nguyên, Môi trường…mà không có một điểm Địa lý nào nằm ra ngoài dòng ‘Domino’ đó cả.

Thế Giới đã tạm gọi là đi qua cơn bão khủng hoảng Tài chính phát xuất từ Mỹ trong 2 năm qua, nhưng tàn dư của nó…cộng với những vấn đề quá phức tạp nảy sinh giữa các Quốc gia trong những vấn đề trên (trước kia kinh nghiệm thường là giải quyết bằng Chiến tranh khi các nỗ lực Hòa bình đã cạn hay bất lực) chưa tìm được Hệ tư tưởng Toàn cầu để chung sức chung lòng hành động vì sự phồn vinh chung. Những khái nhiệm truyền thống rất gốc rễ như “Quốc gia / Dân tộc’ ‘Gia đình / Cha mẹ’ ‘Cội nguồn/ Quê hương’ ‘Tình cảm / Lý trí’….ngày càng mờ đi trong một thế giới Công nghệ IT làm Thế Giới và những ý niệm từ chúng dần bị san phẳng…

Và cũng như trên tôi nói: các nghịch lý trong đời sống Con người và nghịch lý trong phát triển Toàn cầu lớn dần nguy hiểm hơn nhiều lần lỗ thủng Ozon và hiệu ứng Nhà kính…Vvn còn khả năng chung tay hàn chữa được…nhưng trong phạm vi Thế kỉ này nữa mà thôi.2b. Điều gì quan trọng sẽ diễn ra tại Việt Nam?

Việt Nam, không đứng ngoài các tác động và xu thế chung đang diễn ra trên qui mô Toàn cầu…nhưng bức xúc và khó khăn hơn nhiêu các Quốc gia khác ở chỗ đang mắc những vấn nạn tự thân tích lũy qua nhiều nhiều thời kì, do bỏ qua những Cơ hội vàng để thay đổi và tiếp cận đến phương thức tiến bộ hơn. Cũng may là tất cả đã nhận thấy và Đất nước này vốn có một sức sống mãnh liệt, những khát vọng chưa bao giờ nguội tắt và sự trở mình nhanh chóng đến kì lạ trước bất cứ một cơn gió đổi mới nào dù thoảng qua.

Tôi tin là Đất nước Việt có tinh thần, khí phách và sự trở mình kì diệu như Thánh Gióng thực sự…Nhưng phải sinh ra và hướng vào xây dựng Hòa bình Phồn vinh mà đừng đánh giặc ngoại xâm xong liền bay về ‘Giời’. Tôi tự thấy vô cùng thú vị về những năm dân chủ 1936 – 1939 / 1960 – 1963 / 1986 – 1989 / 2000 – 2003… ở Việt Nam diễn ra những kì tích về xây dựng (và văn hóa văn nghệ nở rộ) từ đó. Tôi tin tưởng Việt Nam sẽ tuyệt vời nếu tiếp tục có ý chí Lãnh đạo cách tân hướng tới Dân chủ - Văn minh - Tiến bộ.

2c. Điều gì quan trọng sẽ diễn ra tiếp theo với đời 1 người?

Chúng ta luôn phải sống! Trong đó nhiều điều sẽ diễn ra, có thể không biết trước được. Thượng Đế biết trước được mọi điều nhưng không bao giờ ‘nói trước’ với con người cả để họ trả giá, điều chỉnh và phấn đấu. Tôi rất thích câu ngạn ngữ của người Trung Hoa: ’đến con chó ốm cũng không nằm yên đó để chờ chết nữa là con người. Nhưng con người sống không phải là đi đến chỗ chết!’.

Mỗi người chúng ta phải vượt qua tính xấu, sự sợ hãi, tâm lý ‘co giảm’, ý nghĩ độc ác…đặc biệt phải biết đề ra các qui tắc thuận với các qui luật để bản thân mình có cách hành động, có giá trị đối ứng, là đối tác tích cực với người khác cùng nhau mưu cầu sống hạnh phúc. Sẽ có nhiều điều không như ý sẽ xảy ra, cuộc sống và người khác đối xử với ta không theo cách ta hi vọng.

Đời người ai cũng có sai lầm và thất bại, thậm chí đổ vỡ…nhưng hãy tiếp tục đứng lên, bắt đầu từ mảnh vụn còn lại tiếp tục sống và hành động vì điều ta thực muốn ở Tương Lai : An Hòa, Tươi Sáng. Có 3 điều đáng tiếc: Thân lỡ Hư, Đời không học, Thời bỏ qua. Nhưng khắc phục được với 3 Điều: Hôm qua hối lỗi, Hôm nay sửa mình và Ngày mai cải sinh.


Câu hỏi về kiến thức:

3a. Làm sao có hiểu biết đúng hơn về những điều đang diễn ra trên thế giới?

Chúng ta hiểu biết dần Thế giới nhờ khả năng phát triển Trí Tuệ bản thân, nhưng quan trọng hơn là khả năng cảm nhận bằng Nhân Sinh Quan và Nhân Tâm năng… Thế Giới như trong đó chúng ta đang sống có các Quy luật tự nhiên và Quy luật xã hội…hiểu biết, nhận ra, ý thức mình sống đúng trong hai nhóm Quy luật ấy chúng ta có thể hiểu biết đúng hơn về Thế giới, nên thuận và rất tránh xung đột với chúng.

Như tôi từng chia sẻ: Chúng ta không hiểu về mình, mất khả năng dẫn dắt mình thì thực ra chúng ta không hiểu gì hết mà chỉ là loạn chữ với muôn điều được học. Ngược lại nhờ hiểu biết Thế giới chúng ta dẫn dắt mình tốt hơn….Con người nhờ Trí tuệ biết được chuyện hàng ngàn năm nữa Vũ Trụ sẽ ra sao, mà không thực biết vài năm nữa mình và xã hội sẽ như thế nào là bởi sống sai, làm hỏng quy luật vậy.

Khoa học có phương pháp thống kê về diễn tiến của sự vật hiện tượng trong dòng trôi thời gian của các quy luật nhờ thế đoán được điều gì sẽ diễn ra. Tương tự trong khoa học xã hội, nhận thức đúng, chân thực về Lịch sử rút ra quy luật và bài học từ đó và dẫn dắt mình đi thuận chiều với quy luật tự nhiên như từng phát hiện ra là cách chúng ta biết Thế giới diễn ra như thế nào. Nhân loại đã bị trả giá nhiều và kinh khủng cho điều này rồi…


3b. Làm sao có hiểu biết đúng hơn về bản thân mình?

Chúng ta có điều khiển được tim ngừng đập không? Có nhiều bộ phận trong cơ thể có nghe theo sự chỉ huy và ý chí phát ra từ Não? Chúng ta có cảm thấy không khí mình hít thở đang đi vào đâu trong cơ thể? Có biết được các cơ quan đoàn thể nào trong thân xác mình ở đầu và vận động ra sao cùng những trở ngại nào chứ? Chúng ta có khống chế được cơn đói khi quá bữa mà chưa được ăn không? Hoặc nếu ai làm bạn tức giận thì trong một phần của giây chế ngự được tình cảm muốn đánh lại kẻ đó không? Những thời gian tới đây của bạn sẽ xảy ra như thế nào? Con gái bạn thật tuyệt vời nhưng bạn có bị kích động bởi mấy anh nhà quê rằng chưa có con trai mà về điên lên với vợ không? Bạn thốt lên rằng ‘Đẹp’ nhưng có thực hiểu ‘Đẹp là thế nào không? Có nhiều lúc bạn buồn mà chẳng biết vì sai lại buồn chứ? Bạn tin rằng có siêu thoát hay luân hồi?...v.v…

Hiện nay khoa học đã vẽ được Bản Đồ Gen của Con người…đã nhân bản sinh học… mà chưa thể giải thích được cơ chế ngủ mơ, tại sao lại gọi được ‘hồn’… Làm thế nào để robot có tình cảm, tâm lý, phản biện như con người dù có thể làm chúng cực kì thông minh hơn bất cứ ai?

Đó là những bí mật lớn lao của Tạo hóa khi tạo ra Con người vậy. Nhưng có cách để chúng ta hiểu biết hơn về bản thân khi thường xuyên tập thói quen tập trung tư duy hướng nội, tập kiểm soát những điều vô hình/ vô ảnh liên quan đến các trạng thái sống của chúng ta. Hơn nữa trong trạng thái đi đến tối thiểu các mưu cầu chúng ta sẽ thực hiểu mình hơn….

Câu hỏi về lý tưởng, giá trị sống:

4a. Cá nhân nên chọn Mục đích của cuộc đời/Lý tưởng sống thế nào? Điều gì làm nên giá trị với ta?

NTT: Như trên tôi đã nói: Điều làm nên giá trị của Con người Xã hội là kết quả lao động của họ có ý nghĩa với Cộng đồng và để lại được với thời gian hay không. Bởi vậy hành trang của mỗi người đi đến điều đó là (Nhân Sinh Quan + Tri thức sống + Niềm hi vọng + Bản lĩnh vượt khó). Mỗi cá nhân có thể có những cách chọn mục đích sống khác nhau với những hoàn cảnh khác nhau. Nhưng theo nghĩa trên mục tiêu sống nói chung là giống nhau xét ở ý nghĩa giá trị Xã hội của nó đạt được trong thành tựu lao động.

Người ta cho rằng Lý tưởng sống là tối quan trọng. Nhưng tôi cho rằng niềm say mê sống của bản thân là quyết định. Nhiều khi xã hội đen tối loạn lạc khó nhìn thấy và định hình và nảy sinh được Lý tưởng, nhưng niềm say mê sống thì không tùy thuộc vào điều đó! Say mê là năng lượng lớn lao cho sự thành công, nảy sinh khát vọng, ý tưởng….

Tôi không tin rằng một hay nhiều thế hệ phải có lý tưởng sống này nọ thì xã hội hay họ mới ngon nghẻ…đành rằng điều đó đem lại năng lượng lớn lao cho Xã hội…Chính trị quan tâm đến tạo lý tưởng sống cho các cá nhân, điều đó rất tốt! Vì thế có nhiều người hi sinh xả thân cho Lý tưởng, rất tuyệt! Nhưng mỗi người luôn có niềm say mê sống…và hãy cố mà sống dù có thế nào: tôi tin rằng sống để cống hiến khó và hay hơn việc hi sinh vì điều gì đó cho dù là Lý tưởng! Người ta có thể không cần lý tưởng, nhưng luôn cần niềm say mê sống, và phải biết đặt ra đạt được mục đích sống tự thân và cống hiến! Thế là cao cả lắm!

Câu hỏi về văn hóa - văn minh:

5a. Đâu là những giá trị cao quý/ phản giá trị của văn minh nhân loại?

Thế giới có biết bao nhiêu Cộng đồng Xã hội, đều mang trong lịch sử của nó những giá trị văn hóa cội nguồn. Nhưng đúng là để phát triển thì những giá trị văn hóa đó phải hướng tới Văn minh là giá trị nằm trong các thành quả mà Cộng đồng đó tạo ra hội nhập được vào các chuẩn phát triển đỉnh cao của Nhân Loại nói chúng). Viên Kim Cương rất có giá trị vì những đặc tính quí hiếm kết tụ bởi Thiên Địa…cho dù thế “Ngọc bất trác bất thành khí’ và vẫn cần kết hợp với những Vàng hay Bạch kim…để thành sản phẩm mới có thể thỏa mãn, tôn vinh và làm biểu tượng được cho tính cao quí của Nhân …do đó Giá trị cao quí nhất của Nhân loại (dù là Cộng đồng nào) cũng là sở hữu được những giá trị có khả năng hướng tới Mỹ - tạo giá trị gia tăng cho tất thảy những gì từ Thiên Địa mà làm Con người Hướng Thượng ( đó là Văn minh vậy!).

Taliban và tất cả những điều gì tương tự nó là ví dụ điển hình của phản Văn minh: nó hủy hoại, phá phách.

Sâu xa hơn nữa là một xã hội, cộng đồng phải sở hữu những giá trị giải phóng tính Con của Người và làm Người trở nên Nhân, đến lượt mỗi người họ có thể tạo giá trị gia tăng cho Xã hội – Đó là Văn minh đích thực vậy!


5b. Đâu là những giá trị cao quý/ phản giá trị của dân tộc Việt (điều tốt và thói xấu trong lối sống của người Việt)?

NTT: Tôi đã có nhiều bài viết về chủ đề này. Dân tộc nào cũng có tính hai mặt Tốt / Xấu ( theo nghĩa Xã hội Văn minh ) và Dương / Âm ( theo nghĩa hòa hợp với Thế giới rộng lớn ). Nhận xét này vì thế của tôi nó vượt khuôn khổ khen / chê thông thường mà là mang ý nghĩa phản tỉnh.

Hơn nữa phải gắn với hai ý niệm ( Văn minh & Thế giới nói trên để nhận xét ). Một bông hồng là đẹp, một viên Kim cương là quí…nhưng vẫn cần tôn tạo, làm thêm giá trị gia tăng….Một Tài sản được xem là rất lớn nhưng cũng cần có ‘tính thanh khoản cao'. Một đứa trẻ con nhà tuyệt vời khi sinh ra rất đẹp nhưng về sau như thế nào lại là quá trình khổ luyện… Một thày Tam Tạng ai cũng biết là Chân Tu, được tôn kính nhưng phải thể hiện mình trong hành trình 81 khổ nạn đi lấy Chân Kinh về góp phần Trị quốc An dân…Một kẻ sinh ra tàn tật về sau rất nên người, là xuất sắc của Nhân loại…thì Giá trị của Dân tộc Việt cũng thế thôi…không cứ ngồi đó mà nhâm nhi điều hay than vãn điều dở được…

Giá trị cao quí nhất phải là Giá trị sản sinh ra Văn minh, ngược lại bài xích, cản trở đi đến Văn minh là phản Giá trị! Nền kinh tế Việt Nam đang có nguy cơ trở thành nền kinh tế tiêu dùng hàng ngoại không? Văn hóa Việt có làm nên sự chiêm ngưỡng của Dân tộc khác không? Chương trình kỉ niệm ‘1000 năm Thăng Long’ vừa rồi có bao nhiêu là hướng tới Tương lai? Tư tưởng chính trị của chúng ta có khai mở, khai hóa, khai phóng được dân tâm, dân trí, dân cường không? Có hay không thì dựa trên những hệ giá trị nào? Bạn có thể tự trả lời rồi…


Câu hỏi về phương tiện:

6a. Những trụ cột/ chìa khóa cho xã hội Việt Nam là gì?

Với mọi xã hội cũng thế, nhưng điển hình hơn: Trụ cột cho xã hội Việt Nam là Tinh thần Dân tộc mạnh mẽ, tự cường, hướng thượng…trên nền tảng của khai mở Dân Trí hướng tới nhận dạng ra và tạo nên được các giá trị văn minh đóng góp hữu ích vào Chuỗi Giá trị của Thế giới. Chìa khóa cho điều này với mỗi xã hội lại có khác nhau cơ bản, với Việt Nam đó là Thể chế Chính trị kiến tạo môi trường và phát tỏa, định hướng những giá trị tiềm ẩn lớn lao trong Dân chúng và trong Văn hiến. Xã hội Việt Nam rất cần ổn định, không quen tự đối phó với những loạn lạc…và thái độ của Nhân dân nói chung là sẵn sàng chấp nhận những gì ôn hòa, ‘phải Lẽ, phải Đạo’ hơn là ‘phải Lý’…Chìa khóa vì thế đã nằm sẵn trong lòng Dân Tộc….Tôi nghĩ Nhà lãnh đạo rất dễ chạm được vào nó, rất an toàn, một khi không bị vướng bận lợi ích cá nhân hay phe nhóm…

Với các nhà Lãnh đạo nước phát triển khác đòi hỏi là xuất sắc toàn diện…với Việt Nam, với Dân Việt chỉ cần ‘Cái Tâm’ được thừa nhận là có thể làm nên sự nghiệm vĩ đại rồi. Mà ‘Cái Tâm’ đó mấu chốt là đặc lợi ích Dân tộc là duy nhất trên đầu họ ! Thánh Gandhi có câu rất hay mà hòa giải được bao nhiêu sắc tộc Ấn Độ đi đến Hòa bình cùng xây đắp Thịnh vượng là: điều chúng ta cần không phải là giành Độc lập, mà phải chứng tỏ mình xứng đáng tiếp nhận được nó mà sống Hạnh phúc. Chính trị tiến bộ không phải là tranh giành quyền lực mà xứng đáng được trao quyền phục vụ, làm đại diện tôn vinh những giá trị sống của Nhân dân!


6b. Những trụ cột/ chìa khóa cho cuộc sống tốt đẹp của một người là gì?

Trụ cột cuộc sống của Con người là Sức khỏe ( theo nghĩa Tinh thần không bệnh hoạn Thể chất không bệnh tật để sống lành mạnh, đề hiểu và thực hành được thấu đáo rằng: Chân là sống thực với mình / Thiện là sống Lành cho mình / Mỹ là sống Đẹp bởi mình. Bởi vậy chìa khóa cho mọi sự chính là thái độ sống tích cực khi đối mặt với các hoàn cảnh với phương châm: bắt đầu từ mình, từ việc nhỏ, từ cái có thể, từ hôm nay. ‘Cảnh kia chẳng vốn u sầu/ Người buồn Đời có vui đâu bao giờ / Đau khổ ngay cả trong mơ / Mà khi dậy thấy ngẩn ngơ Hoa cười’. Và như trên tôi viết : Lao động chính là cách thức hữu hiệu nhất tìm thấy cuộc sống đích thực của mình, trong quá trình đó nếu có Tình yêu, sự hăng say miệt mài mỗi chúng ta đều có thể tìm thấy chìa khóa riêng của mình


Câu hỏi về hành động:

7a. Những điểm chính/ ý tưởng để làm sao có những con người mới, những giá trị mới cho nền văn hóa Việt?
7b. Những điểm chính/ ý tương chỉ đạo hành động của một người cho hiệu quả là gì? (hay Nguyên tắc hành động để đạt được mục đích cuộc đời?)


Hai câu hỏi này có thể tìm thấy câu trả lời của tôi ở những câu hỏi trên (có thể bỏ đi)


Câu hỏi về chungta.com:

8. Anh có thể góp ý gì cho chungta.com để chungta.com tốt hơn?

Chungta.com là trang web hiếm có hiện nay mà bạn đọc có thể tìm được, với giá trị hội tụ : Nhân Học + Khoa học ở trình độ tổ chức, biên tập bài vở rất công phu, hệ thống và nghiêm túc hướng tới khai mở Dân Trí gắn với lượng Tri thức rất phong phú! Tôi cảm ơn và ngưỡng mộ anh Bùi Minh, cũng như tự hào vì tham gia vào đó cùng nhiều Tác giả khác!

Ý tưởng: ( Thư Viện Tri Thức + Tương tác Mạng XH + Truyền thông Gia tăng ) theo tôi là cách tiếp tục đẩy mạnh giá trị vốn có của chungta.com định hướng rộng và sâu vào các Sự kiện lớn về Chính Trị / Kinh Tế / Xã hội / Khoa Học ( tôi nhấn mạnh là Sự kiện chứ không cần phải là sự việc hay tin tức hàng ngày …)

Ban biên tập chungta.com rõ ràng càng ngày càng đòi hỏi thêm người có trình độ cao, tâm sáng, chính kiến của Trí thức như anh Bùi Minh mới thực hiện được sứ mệnh đặt ra. Nên cần có chương trình tập huấn cho những tác giả đinh tự cập nhật post bài lên được các chuyên mục được ủy thác, là một cách giải quyết về vấn đề nhân sự.

Chungta.com có thể khai thác vào hoạt động marketing nhưng tránh các nội dung ‘Bao cao su’…’Thuốc tránh thai’ … chả xấu gì, đơn giản là chưa phù hợp với tính chất của chungta mà thôi.


5. Minh Đức ([email protected])

Câu hỏi về Quá khứ- Hiện tại:

1a. Thế giới đã đang và sẽ đựợc vận hành bởi sự mất công bằng. với những quyết định quan trọng của thế giới thuộc về những tổ chức tư bản, tổ chức tư bản ở đây bao gồm các tổ chức tư bản ở châu Á, Âu, Mỹ..., chứ không phải là những người đứng đầu các chính phủ.
1b. Tại Việt Nam: Sự tranh giành lợi ích của các tầng lớp, mọi người lao đầu vào vòng xoáy của cuộc sống để làm giàu, để vơ vét rồi đến cuối đời họ vẫn có cảm giác trống vắng, hối hận vì không làm được gì cho đời.
1c. Đa phần cuộc đời của mọi người đang chìm trong u mê, theo đuổi 1 mục tiêu ảo đó là vật chất trên cái vòng tròn vô tận không có điểm kết thúc! Chủ nghĩa cá nhân cũng như chủ nghĩa dân tộc sẽ làm cho con người chìm trong những những ích kỷ hèn mọn cá nhân.

Câu hỏi về Tương lai:
2a. Sự đấu tranh của các thế lực tư bản châu Âu, Mỹ với các thế lực tư bản châu Á mới nổi để tranh giành quyền ảnh hưởng . Sự đấu tranh này có thể gây ra cả chiến tranh trên quy mô toàn cầu !
Khoa học sẽ có những bước tiến lớn đặc biệt là công nghệ nano.
Internet cũng có sự thay đổi quan trọng thúc đẩy thúc đẩy sự phát triển của thế giới.
2b. Việt Nam sẽ có những bước tiến quan trọng về kinh tế, quân sự và cả về đối ngoại.
2c. Điều gì diễn ra tiếp theo với đời 1 người sau khi chết ư, tất cả chỉ là những phỏng đoán.
Tôi nghĩ nói về xu hướng con người hiện tại mới quan trọng. Con người càng phát triển càng hòa mình với thiên nhiên. Sống tĩnh tâm và thánh thiện hơn.

Câu hỏi về kiến thức:
3a. Để hiểu biết hơn về thế giới cũng như ở Việt Nam thì chúng ta cần phải có tính nghi ngờ đồng thời phải không ngừng tìm hiểu, nghi ngờ với những gì giới truyền thông đưa tin, nghi ngờ với những gì đang diễn ra. Bởi vì những gì chúng ta nhìn thấy chỉ là bề nổi của tảng băng trôi.
3b. Để hiểu biết đúng hơn về chính bản thân bạn: Không ngừng tự hỏi mình muốn gì trong cuộc đời này, và lắng nghe tâm hồn trả lời.

Câu hỏi về lý tưởng, giá trị sống:
4a. Cá nhân nên chọn mục đích sống của cuộc đời đó là vì sự phát triển của cộng đồng, của nhân loại. Bởi vì chỉ có như vậy con người mới cảm thấy thanh thản, thấy cuộc đời thật có ý nghĩa.
Sự trung thực làm nên giá trị của con người tôi.

Câu hỏi về văn hóa - văn minh:
5a. Giá trị cao quý của nhân loại đó chính là sự yêu thương. Biết yêu cái thiện, biết căm ghét cái ác.
Ích kỷ, chính là phản giá trị của văn minh nhân loại, ích kỷ chính là cái gây ra mọi tội ác.
5b. Giá trị cao quý của Việt Nam là yêu cái thiện và sự trung thực. Nhưng hiện nay thì tôi thấy nó đang bị xói mòn.
Thói xấu trong lối sống đó là sự ích kỷ, điều này thể hiện qua những hành động chụp giật, nhỏ mọn, tầm nhìn hạn hẹp.

Câu hỏi về phương tiện:
6a. Chìa khóa phát triển cho xã hội Việt Nam đó chính là tự do. Sự tự do sẽ thúc đẩy con người sáng tạo.
6b. Chìa khóa cho cuộc sống tốt đẹp của một con người đó là sự hy sinh. Sự hy sinh thể hiện tình yêu thương. Sự hy sinh sẽ làm cuộc sống xung quanh chúng ta như những vườn hoa.

Câu hỏi về hành động:
7a. Hãy cho thêm tự do để có thêm con người mới.
7b. Sự trung thực luôn mang lại kết quả cao. Thành thật với cả thất bại và với cả những kém cỏi của bản thân.

Câu hỏi về chungta.com:
8. Chungta.com hiện nay có những nội dung rất hay. Nhưng theo tôi thì nên thêm vào các bài viết thể hiện tư tưởng, triết học của các nhà tư tưởng nước ngoài cho phong phú thêm.

6. Ngô Sĩ Thuyết

Đây thực sự là những câu hỏi quan trọng và không dễ trả lời chút nào của chungta.com, nếu không có đủ tri thức, không có cái nhìn sâu sắc, nhất quán, nếu chỉ chăm chú vào việc trả lời từng câu hỏi thì tôi tin rằng những câu trả lời chỉ có giá trị tham khảo, góp vui (nhưng cũng là quý hoá đối với người hỏi). Tôi nghĩ, trước khi tham gia trả lời nên có chút ít giới thiệu về bản thân xem sự nhận thức của mình về con người và vũ trụ như thế nào.

Tôi là dân IT, chuyên về lập trình phần mềm ứng dụng. Từ cuối những năm 90, tôi đã nhận thấy rằng, tin học là thứ rất quan trọng, mọi lĩnh vực đều có thể là đối tượng phục vụ của công nghệ thông tin. Nói cách khác, có thể tin học hoá mọi lĩnh vực trong xã hội, các phần mềm tin học đã và sẽ được dùng mọi nơi, mọi lúc, mọi lĩnh vực và ngày càng tinh vi hiện đại. Khoảng gần 10 năm sau khi có thời gian nghiên cứu về triết học, văn hoá, tôn giáo,.. tôi lại thấy rằng ngoài những chương trình phần mềm (do con người lập) có trong những chiếc máy tính hay thiết bị điện tử thì “sự lập trình” (của thiên nhiên) dường như hiện hữu ở khắp nơi quanh ta trong mỗi cái cây, ngọn cỏ hay muôn loài động, thực vật.

Trong mỗi hạt cây chắc chắn phải có một “bản thiết kế” giống như một phần mềm (software) nào đó đã được mã hoá để sẵn sàng cho một sự nảy mầm và phát triển trở thành một cái cây hoàn chỉnh và chính cái software này (được kích hoạt từ khi nảy mầm) lại tiếp tục quản lý, giám sát toàn bộ quá trình sinh trưởng của cây đó một cách tinh vi và tài tình. Bản sao (a copy) của bản thiết kế lại được chép (copy) vào những hạt giống ở các thế hệ sau đó. Các nhà sinh học đã giúp tôi hình dung và hiểu được phần nào thứ “ngôn ngữ lập trình” của thiên nhiên qua chiếc thang xoắn ADN bằng sự tổ hợp, lắp ghép, sắp xếp theo một trật tự, “cú pháp” nào đó của 4 chất bazơ A, T, G, C giống như 4 viên gạch cơ bản có trong mọi sinh vật sống (từ hạt mù tạt, cỏ cây hoa lá cho đến con giun cái kiến và cả con người chúng ta). Chiếc thang xoắn ADN giống như những đoạn mã lệnh (code) của một phần mềm tin học vậy, chỉ cần một chút ít thay đổi về trật tự của các kí tự, hoặc của một giá trị (contstant) là sự hoạt động của phần mềm đã thay đổi nhiều khi rất lớn. Có thể coi ADN như là Ngôn ngữ của Chúa!.

Chúng ta có thể cảm nhận được sự kỳ diệu trong chính mình, thật vậy, cơ thể mỗi người có chừng 80.000 tỉ tế bào các loại, mỗi tế bào là một hệ thống vô cùng phức tạp vậy mà chúng vẫn được kiểm soát, quản lý một cách chặt chẽ, tinh vi, tài tình và hoàn toàn tự động, và do vậy, phải có một “phần mềm” (software) nào đó đã được kích hoạt và chạy bền bỉ từ lúc trứng được thụ thai cho đến khi ta từ giã cõi đời. 80.000 tỷ tế bào mà không cái nào bị bỏ sót, thực là kính sợ cái vi diệu của Tạo hoá, tôi hình dung mỗi tế bào đều có một ID, một mã số riêng và chính phần mềm (software) quản lý cơ thể đã sử dụng thường xuyên để cập nhật, trao đổi thông tin dữ liệu về tình trạng mọi lúc của mỗi tế bào về bộ xử lý trung tâm CPU. Có điều tôi còn băn khoăn là tại sao, chỉ với 23 nhiễm sắc thể của người cha và 23 nhiễm sắc thể của người mẹ lại chứa đựng nhiều thông tin di truyền đến vậy. Phải chăng mỗi chúng ta không phải là một chiếc siêu PC đơn lẻ mà khi mới hình thành trong lòng mẹ đã được “nối mạng” với siêu máy tính vũ trụ? Và có câu “Cha sinh con, Trời sinh tính” là vì vậy.

Gần đây, trong khi nghiên cứu về Minh Triết tôi có đọc cuốn sách “The Grand Design” (Cuộc đại thiết kế) của Stephen Hawking và Leonard Mlodinow và cuốn “Triết lý tôn giáo” của William S. Sahakan và Mabel Sahakan tôi đã phải thốt lên rằng: “Thượng Đế tồn tại và Ngài là Nhà lập trình vĩ đại nhất, vũ trụ là công trình sáng tạo vĩ đại của Ngài, là đồ án được Ngài thiết kế và triển khai, giám sát một cách hoàn toàn tự động bằng phần mềm “Chương trình Tạo hoá”.

Có được phát hiện này là do tôi nỗ lực đi tìm kiếm cái CHUNG NHẤT, cái BẢN CHÁT, cái TỰ TÍNH, cái BẢN THỂ, cái ĐẠO, cái CƠ TRỜI, cái THÁI CỰC,… mà ai cũng có thể cảm nhận được sự tồn tại trong lòng các sự vật, hiện tượng mà không thể mô tả hay gọi tên được.

Từ việc nhận thức thế giới sự vật hiện tượng qua lăng kính của dân IT tôi tin rằng chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng toàn bộ hệ thống khái niệm và tri thức của khoa học máy tính và công nghệ thông tin để giải thích, diễn giải hầu hết mọi sự vật, hiện tượng xảy ra trong vũ trụ. Một điều thú vị là 20 năm trước, khi viết cuốn “A brief history of time” S.Hawking còn tin rằng có Thượng Đế nhưng khi viết “The grand Design” ông lại quả quyết rằng triết học đã chết và “Vũ trụ hình thành không cần đến Chúa”. Ở đây, tôi thấy được những mâu thuẫn và khiếm khuyết trong lập luận của S.Hawking trong cuốn “The Grand Design”.

Tôi có Đức tin về Thượng Đế còn do lòng trắc ẩn và sự nhạy cảm của bản thân về sự lập trình phần mềm, về những điều chúng ta có thể học được ông Trời trong cách lưu trữ, quản lý, xử lý thông tin số liệu là những hoạt động bình thường, phổ biến trong nền kinh tế tri thức. Tôi có thể chứng minh, mô phỏng những điều mình nói bằng chính những thành quả khoa học kỹ thuật của nhân loại và sản phẩm phần mềm đặc biệt của chúng tôi, vì vậy tôi không sợ trở thành người “duy tâm, chủ quan”. Tôi sử dụng tri thức và những thành tựu của khoa học công nghệ để làm phương tiện và sở cứ cho luận thuyết của mình một cách nhất quán.

Việc “phát hiện” ra có Ông Trời không phải là điều gì mới mẻ, cái chính là phải chỉ cho mọi người thấy được Ngài đã và đang làm gì, con người đã học hỏi rất nhiều từ thiên nhiên, nay muốn vươn lên một tầm cao mới sẽ phải tiếp tục học được những gì nữa để giải quyết những vấn đề lớn, những bế tắc trước mắt và tương lai bằng chính sự nỗ lực sáng tạo của mỗi người và của cả nhân loại.

Tới đây, tôi đã sẵn sàng bước vào cuộc phỏng vấn của Chungta.com.


A. Câu hỏi về Quá khứ- Hiện tại:

1a. Theo ông, những điều gì đã và đang diễn ra trên thế giới này?

Đây là câu mở đầu nhưng là câu hỏi quan trọng nhất trong số những câu hỏi của cuộc phỏng vấn.

Cuốn lịch sử thế giới đã rất dày, rất đồ sộ và phong phú. Theo thời gian, con người đã ghi lại vô số những sự kiện, hiện tượng và những gì đã, đang diến ra, cả sự thật lẫn hư cấu, tỏ hay mờ, thật may, ngày nay ai cũng có thể tìm thấy những thông tin cần thiết cho mình để kiểm chứng và hiểu rõ hơn những gì đã và đang diến ra chỉ bằng cái kích chuột. Công trình Sáng tạo, Đồ án vũ trụ do Thượng Đế thiết kế và vận hành đã và đang bước vào một giai đoạn vô cùng quan trọng.

Đã có những giai đoạn mà loài người có sự phát triển rực rỡ, di sản để lại là những công trình kiến trúc kỳ vĩ: kim tự tháp Ai Cập, Mêhicô, Pêru, Ăngco-vat, Ăngco-thom, hàng loạt đền thờ, tượng đài ở Ấn độ, Trung đông và khắp nơi trên thế giới. Nhiều công trình bí ẩn thể hiện sức mạnh thần thánh của con người thời đó mà ngày nay bằng khoa học chưa thể nào giải thích nổi.

Nối tiếp các giai đoạn theo thời gian, lịch sử loài người đã trải qua biết bao biến cố, những bài học bi hùng, những hi sinh và nỗi nhọc nhằn trên con đường tiến hoá, phát triển và tồn tại. Cả nhân loại làm nên lịch sử song lịch sử đó ghi dấu những trụ cột, những vĩ nhân kiệt xuất xuất hiện ở các giai đoạn lịch sử khác nhau để có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển chung của nhân loại trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hoá, chính trị, tôn giáo, khoa học, nghệ thuật,…

Trong vòng 300 năm gần đây, chúng ta có thể thấy rõ được những bước tiến vượt bậc của loài người nhất là trên lĩnh vực khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin.

Khổng Tử nói: “Thiên hạ lo gì, nghĩ gì, đường đi khác nhau mà đích đến là một, tư lự trăm chiều mà chân lý không hai” (Thiên hạ hà tư hà lự, thiên hạ đồng quy nhi thù đồ, nhất tri nhi bách lự. Thiên hạ hà tư hà lự). Tôi cho rằng, đích tiến hoá của nhân loại đã được xác định cho dù đường đi đến có thể khác nhau. Hai hướng tiếp cận lớn, bao trùm lịch sử nhân loại là khoa học và tâm linh đã và đang dẫn con người đến đích từ hai hướng khác nhau song sẽ cùng gặp nhau tại một điểm. Công nghệ thông tin chính là nhịp cầu cuối cùng kết nối hai con đường vĩ đại: Khoa học và Tâm linh.


1b. Những điều gì đã và đang diễn ra tại Việt Nam?

Việt Nam là một bộ phận của thế giới, Việt Nam cũng trải qua một giai đoạn lịch sử oai hùng trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Dân tộc ta cũng đã trải qua biết bao biến cố, những thăng trầm lịch sử để giữ gìn bản sắc văn hoá Việt, để vươn lên sánh vai cùng thế giới nhằm thực hiện khát vọng bao đời của tổ tiên.

Chúng ta là một dân tộc đã chịu đựng quá nhiều mất mát đau thương, một dân tộc bị thử thách quá lớn, quá nhiều. Chính sự thử thách, trả giá quá lớn này phải chăng là sự tích luỹ thế năng cần thiết, là những bài học đắt giá bắt buộc để chuẩn bị bản lĩnh cho một tương lai rực rỡ?. Thực ra đã có nhiều lúc, đất nước chúng ta đứng trước những cơ hội vàng chỉ cần giơ tay ra nắm lấy, nhưng thật trớ trêu, các cơ hội đó lần lượt bị tuột mất bởi những điều hết sức vớ vẩn, và cả dân tộc lại phải tiếp tục phải học lại, phải trả giá bằng những mất mát, nhọc nhằn.

Để tự an ủi và làm động lực phấn đấu, tự thể hiện mình, chúng ta phải tin rằng, trong sự “lập trình” của Ông Trời, của Thượng đế, chắc không có điều gì là vô lý, không hy sinh nào là vô nghĩa. Sự mất mát, hy sinh, nhọc nhằn sẽ hun đúc thêm tinh thần dân tộc như lửa thử vàng, gian nan thử sức vậy.

“Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau/ Song hào kiệt đời nào cũng có”; Khi mà “Rành rành định phận ở Sách Trời” thì chẳng có lý do gì khiến chúng ta phải bi quan, thất vọng?.

Chúng ta đang sống trong một giai đoạn quan trọng của lịch sử, mọi sự chuyển biến diễn ra rất nhanh chóng theo một chiều hướng thật khó định đoán.

1c. Những điều gì đã và đang diễn ra trong phạm vi cuộc đời của 1 người?

Có thể hình dung thế giới như là một sự trình hiện, mỗi người đã và đang tham gia vào một “vai” nào đó trong một “cuốn phim hay vở kịch” của Thượng Đế. Thuở sơ khai ban đầu, loài người yếu ớt, thụ động nhưng có được gần gũi và sự bảo ban, dạy dỗ trực tiếp (chỉ tay, day mặt) của Thượng Đế nên có được sức mạnh của thần thánh và đã làm nên những công trình kiến trúc, đền đài hùng vĩ.

Sau đó, để loài người phải học, phải tự trưởng thành, Thượng Đế đã đưa ra những mục tiêu cho sự tiến hoá và rút dần sự hiện diện của Ngài, Ngài chỉ giám sát bằng “Chương trình Tạo hoá” - thứ phần mềm được thiết kế tinh vi và tài tình mà ở đó Ngài đã trù liệu mọi thứ, mọi khả năng. Ngài rút đi và để lại bức thông điệp SoHm – “Hãy tự thể hiện mình” cho loài người. Thời hiệu phát tác của bức thông điệp SoHm sẽ được xem xét căn cứ vào trình độ tiến hoá của loài người, Thượng Đế sẽ trở lại khi SoHm hết hiệu lực. Tuy nhiên, tôi cho rằng SoHm sẽ không bao giờ hết hiệu lực bởi con người luôn muốn “Tự thể hiện mình” dù biết bên cạnh mình có Thượng Đế đó là cách chúng ta khẳng định ý chí và sự trưởng thành của mình.

Ngay cả khi bức thông điệp SoHm không còn hiệu lực, mỗi người chúng ta vẫn cần gắng gỏi, nỗ lực để “tự thể hiện mình”, vì chỉ khi đó chúng ta mới tạo ra được những giá trị cần thiết cho mình và đóng góp thiết thực cho cộng đồng, cho đất nước và cho nhân loại. Chúng ta chỉ có thể vươn lên một mức cao hơn bằng sự nỗ lực sáng tạo và sự lao động chăm chỉ, nghiêm túc.

Một học giả nổi tiếng Nhân tử Nguyễn Văn Thọ (Việt kiều Mỹ) có một lời khuyên rất chí lý: “Mỗi người đều có phần xác, phần hồn và phần thần, bởi vậy ai cũng phải làm ăn, làm người và làm thần”. Phần đông chỉ thấy được phần xác và lao vào làm ăn để hưởng thụ vật chất; số ít thấy ngoài làm ăn cần phải có lương tâm, đạo đức để được “làm người” theo đúng nghĩa; số rất ít cảm nhận được sứ mệnh cao cả của loài người: làm thần, thánh để có được sức mạnh phi thường của trí tuệ và sức sáng tạo.


B. Câu hỏi về Tương lai:

2a. Điều gì quan trong sẽ diễn ra trên quy mô thế giới?

NST: Đâu đó có những thụt lùi nhưng cả nhân loại vẫn đang tiến hoá mạnh mẽ, sức mạnh vật chất và tinh thần của loài người được nâng cao chưa từng có. Thế giới thấy được sức mạnh to lớn của trí tuệ và đang bước vào nền kinh tế tri thức. Sức sáng tạo của con người đã đem lại những thành tựu vượt bậc.

Tuy nhiên, những hiểm hoạ vẫn không dứt, tiềm ẩn những mối nguy hiểm đe doạ sự tồn vong của nhân loại, bởi vậy điều quan trọng sẽ diễn ra trên quy mô thế giới là Sự trở lại của Thượng Đế. Thượng Đế không trở lại bằng xương bằng thịt một cách đột ngột mà bằng sự nhận thức được chứng minh và thể hiện qua đức tin của cả nhân loại. Thượng Đế, Chúa Trời, Đức Allah chỉ là một và cũng là ông Trời mà chúng ta vẫn xướng danh hàng ngày, vậy tại sao các tôn giáo lớn lại không thể đoàn kết nhau lại trong hoà bình.

Ai sẽ là “Người được lựa chọn” để thực thi sứ mệnh đoàn kết tôn giáo - sứ mệnh vĩ đại nhất trong lịch sử loài người.


2b. Điều gì quan trọng sẽ diễn ra tại Việt Nam?

NST: Việt Nam là một đất nước có vị trí đặc biệt, là địa linh nhân kiệt. Sự kiện quan trọng sẽ diễn ra tại Việt Nam cũng là khởi điểm cho điều quan trọng diễn ra trên quy mô thế giới.

Việt Nam sẽ thay đổi rất nhanh chóng trong vòng 10, 20 năm tới. Việt Nam sẽ giải quyết được những vấn đề của mình và do đó sẽ có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của nhân loại.

Các nhà Minh Triết Việt Nam sẽ đưa ra và truyền bá triết thuyết mới, áp dụng thành công tại Việt Nam và tổ chức “xuất khẩu” ra thế giới.

“Vắc-xin phòng chống tham nhũng” được “chích” cho người Việt cũng là một trong những điều quan trọng và quyết định tương lai của đất nước, dân tộc.


2c. Điều gì quan trọng sẽ diễn ra tiếp theo với đời 1 người?

NST: Con người sẽ ngày càng nhận thức được sứ mệnh cao cả của mình, không chỉ là cuộc sống giản đơn đến vô nghĩa như trước.

“Học là để học làm Trời/ Phải đâu mãi mãi là người thế gian” (Đạo Cao Đài).

Con người là một phần của Thượng Đế, mỗi người phải phấn đấu để trở thành Thượng Đế, hoà vào Một với Ngài.


C. Câu hỏi về kiến thức:

3a. Làm sao để bạn có hiểu biết đúng hơn về những điều đang diễn ra trên thế giới? Việt Nam ta?

NST: Giờ đây, chỉ cần chiếc máy tính nối mạng Internet là không ai còn đơn độc vì thiếu thông tin nữa. Thế giới trở nên gần gũi, thân thuộc hơn.

Để có hiểu biết đúng hơn về những điều đang diễn ra trên thế giới cũng như Việt Nam tôi đã đọc, học, nghe, nói, viết và làm (hành động).


3b. Làm sao có hiểu biết đúng hơn về chính bản thân bạn?

NST: Tôi luôn luôn suy nghĩ và suy nghĩ về bản thân mình và về thế giới. Tôi bước vào nghiên cứu triết học một cách hoàn toàn tự nhiên và thuận lợi. Là dân IT tôi nhìn thế giới với lăng kính của người lập trình do vậy tôi hiểu được mình và hiểu được những gì trong các triết thuyết, tôn giáo của tiền nhân. Bởi “Thiên địa vạn vật đồng nhất thể” và “Nhất thể tán vạn thù, Vạn thù quy nhất thể” nên nếu hiểu được, nắm được cái “đồng nhất thể” trong vạn vật thì sẽ không còn khó khăn, trở ngại gì trong nhận thức nữa.D. Câu hỏi về lý tưởng, giá trị sống:


4a. Cá nhân nên chọn Mục đích của cuộc đời/Lý tưởng sống thế nào? Điều gì làm nên giá trị với bạn?

NST: Có thể nói hiện tại tôi là người lạc quan số 1, tôi rất hạnh phúc với những hiểu biết ngày càng sâu rộng và có ích của mình. Tôi nghĩ đó là sự “giàu có”, là thứ tài sản vô giá không thể tính bằng tiền bạc.

Tôi hiểu tri thức là thứ cho đi không vơi, “khoe ra” không sợ (chôm) mất, vì vậy đó là báu vật của mỗi người. Khi bạn đủ tự tin, đủ tri thức để trao đổi, thảo luận, tranh biện với bất kỳ ai, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống đẹp đẽ và hạnh phúc biết dường nào.


E. Câu hỏi về văn hóa - văn minh:


5a. Đâu là những giá trị cao quý/ phản giá trị của văn minh nhân loại?

NST: Giá trị cao quý:

- Đạo đức và Sáng tạo (Sức sáng tạo là vô hạn và không đơn thuần chỉ là phép cộng thuần tuý).

Phản giá trị:

- Cuồng tín và Phá hoại.5b. Đâu là những giá trị cao quý/ phản giá trị của dân tộc Việt (điều tốt và thói xấu trong lối sống của người Việt)?

NST: Thế giới đã sáng tạo, dân tộc Việt Nam phải sáng tạo vượt bậc, sáng tạo đặc biệt. Đó mới là những giá trị cao quý nhất, mới giúp được Việt Nam vươn lên vị trí xứng đáng trên thế giới. Văn minh nông nghiệp cũng là di sản quý báu của chúng ta, giúp chúng ta sáng tạo trong sứ mệnh gieo trồng, xuất khẩu, truyền bá sản phẩm sáng tạo ra thế giới.

- Toàn bộ những thói xấu trong lối sống của người Việt đã bộc lộ cả trong những năm gần đây, không khó nhận diện chúng. Tiêu diệt cái xấu không gì bằng “thu hồi đất, giải phóng mặt bằng” không cho những cái xấu, cái ác có đất sống.


F. Câu hỏi về phương tiện:

6a. Theo bạn, những trụ cột/ chìa khóa phát triển cho xã hội Việt Nam là gì?

NST: Trụ cột phát triển cho xã hội VN là tầng lớp trí thức nhất là trí thức tinh hoa. Một người lo bằng kho người làm. Vậy nên phải có ai đó biết nghĩ trước, đi trước, làm trước, vươn lên phía trước bằng con đường nhận thức lý luận. Phải có Minh Triết để tìm ra con đường (Đạo) mới cho dân tộc đi lên.

Quả thực, chúng ta vẫn rất cần một phép màu kỳ diệu, cần đến sự tích tụ, dồn nén của hồn thiêng sông núi, ý chí dân tộc và vận mệnh quốc gia để nảy sinh những trụ cột và có được chiếc chìa khoá vàng mở toang cánh cửa sáng tạo cho đất nước, con người Việt Nam.6b. Theo bạn, những trụ cột/ chìa khóa cho cuộc sống tốt đẹp của một người là gì?

NST: Con người ta sinh ra không phải ai cũng thông sáng như nhau, bởi vậy ai cũng phải học và tìm kiếm hạnh phúc của riêng mình.

Tôi cho rằng tồn tại một cái “cây thang bậc” trong xã hội, cộng đồng. Mỗi người sẽ thấy được hạnh phúc và ý nghĩa cuộc đời khi biết được và tìm được đúng vị trí của mình trên cái “cây thang bậc” đó. Thượng Đế dường như cố tình che giấu điều này (số mệnh/ định mệnh) bởi vậy mới tạo ra động lực phấn đấu cho mỗi cá thể. Tuy nhiên, nếu không ngừng học tập, sáng tạo và hướng thiện, ai cũng có thể tìm được vị trí và niềm hạnh phúc của mình.

Các vĩ nhân, thánh nhân, thiên tài trên thế giới là những người hình như biết được sứ mệnh của mình, bởi vậy họ đã không quản ngại gian khó hi sinh để làm nên nghiệp lớn.


G. Câu hỏi về hành động:


7a. Những điểm chính/ ý tưởng để làm sao có những con người mới, những giá trị mới cho nền văn hóa Việt?

NST: Bất kỳ sự đổi mới nào (cuộc cách mạng nào) cũng cần có những con người mới, với những ý tưởng mới và hệ thống giá trị mới. Tư tưởng/ khát vọng dân chủ nảy sinh ra những con người có tư tưởng dân chủ - những nhân tố cần thiết nảy mầm cho một sự đổi thay/ một cuộc cách mạng. Cuộc cách mạng thành công rực rỡ không thể thiếu lý luận và hành động. Việc truyền bá, chia sẻ, thực thi những tư tưởng mới , giá trị mới, tư duy mới là hành động cần thiết cho Việt Nam trên mọi lĩnh vực, trước hết là văn hoá – giáo dục.

Cần sớm tạo ra một luồng tư tưởng kiểu “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” bằng hệ thống truyền thông chân chính vì lợi ích dân tộc và tương lai của đất nước, của nhân dân.7b. Những điểm chính/ ý tương chỉ đạo hành động của bạn cho hiệu quả là gì? (hay Nguyên tắc hành động để đạt được mục đích cuộc đời?)

NST: Suy ngẫm và học hỏi từ Thiên nhiên, từ ông Trời là nguyên tắc hành động xuyên suốt của tôi từ khi “ngộ Đạo”!.

Tôi đã từng trăn trở, từng dằn vặt buồn chán và thất vọng về mình, luôn cảm thấy bất an và hình như cuộc đời không mấy có ý nghĩa mặc dù có học, có công việc và thu nhập tốt, có nhà cửa và gia hình hạnh phúc. Nhưng sau đó, như một sự bừng tỉnh (có lẽ giống như việc chứng ngộ của các Đạo sư) tôi đã thấy được ý nghĩa, giá trị cuộc đời mình và tư duy thay đổi hoàn toàn với niềm tin và hạnh phúc, sự lạc quan không nguôi. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc như thế nào nếu không còn những trở ngại, khó khăn khi đọc những cuốn sách triết học, tôn giáo, phân tâm học,… của các triết gia, học giả hàng đầu.

Bạn đọc, hiểu và dường như sẵn sàng tranh biện với họ bằng chính kiến nhất quán của mình.


H. Câu hỏi về chungta.com:


8. Bạn có thể góp ý gì cho chungta.com để web chungta.com tốt hơn?

NST: Ngôi nhà tri thức Chungta.com đang chứa rất nhiều của cải, tài sản và vẫn tiếp tục tích luỹ, chia sẻ, theo tôn chỉ. Hãy bảo vệ cẩn thận đề phòng cái xấu, cái ác phá hoại.

Nên hiển thị các ý kiến phản hồi comments theo thứ tự thời gian trên trang chủ. Điều này sẽ kích thích việc tranh luận nhiều chiều.

Cuối cùng xin được chân thành cám ơn Chungta.com và chúc cho sự phát triển bền vững cùng tương lai tươi đẹp của Tổ quốc Việt Nam.

7. Nguyễn Trần Nam Sao ([email protected])

Câu hỏi về Quá khứ- Hiện tại:

1a. Chiến tranh giữa các nước lớn để tìm kiếm nguyên liệu tại các nước giàu tài nguyên nhưng chưa phát triển.

Cuộc sống của loài người không thấy bình yên.

1b. - Xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh bằng cách thực hiện quyền dân chủ cho mọi người.
- Tiếp tục tìm cách giữ gìn đất đai của Tổ quốc trong sự dòm ngó, đe dọa của láng giềng Trung Quốc.
- Cách thức đe dọa tính mạng con người càng trở nên khủng khiếp như thời nguyên thủy.
- Tham nhũng là kẻ thù của đất nước và ngày càng leo cao, chui sâu vào bộ máy công quyền.
- Sự giằng co giữa văn hóa Việt và các nền văn hóa khác do sự hội nhập vào thế giới của Việt nam.

1c. Lớn lên – Học hành để trở thành người lao động tự nuôi sống mình – Hôn nhân (hợp, tan) – Trưởng thành (xác định vị trí trong xã hội) – Già lão

Câu hỏi về Tương lai:

2a. Thế giới sẽ luôn bất ổn, có lẽ chiến tranh sẽ xảy ra theo phương thức mới, hiện đại hơn. Chưa thấy báo chí, phim ảnh…đưa tin về một thế giới thanh bình và luôn sống trong những lễ hội như trong các chuyện cổ tích ngày xửa, ngày xưa

2b. - Giá trị bản thân từng người càng được coi trọng.
- Việt nam sẽ có vị trí nhất định trên thế giới.
- Có những mâu thuẫn phát sinh nhưng là tích cực để đưa Việt Nam hội nhập và văn minh hơn.

2c. Không thể biết điều tiếp theo của đời người.

Câu hỏi về kiến thức:

3a. - Hiểu biết đúng hơn thông qua tin tức, phim ảnh. Đặc biệt tin tức trung thực, mang tính khách quan, không quá áp đặt ý thức chủ quan của người đưa tin.
- Thông qua diễn đàn, hội thảo của những nhà khoa học và giới trí thức.
- Qua hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Đặc biệt qua thể loại hài của kịch, chèo…

3b. - Chúng tôi cần có những diễn đàn để trao đổi hiểu biết hơn về bản thân.
- Cần có thông tin của nhân loại.
- Cần có các hoạt động văn hóa phi lợi nhuận
Để từ đó định vị được bản thân mình trong thế giới ngày càng phẳng.

Câu hỏi về lý tưởng, giá trị sống:

4a. - Mục đích của cuộc đời: Sống có ý nghĩa cho chính bản thân và xã hội.
- Lý tưởng sống: Làm việc và sống hết mình một cách trung thực.
- Có tri thức và có văn hóa làm nên giá trị của bản thân.

Câu hỏi về văn hóa - văn minh:

5a. - Giá trị cao quý của văn minh nhân loại: Sáng tạo
- Phản giá trị của văn minh nhân loại: Độc ác với đồng loại.

5b. - Giá trị cao quý của dân tộc Việt: Xây dựng và bảo vệ tổ quốc, vị tha, kiên cường và tài xoay sở để tồn tại trong mọi hoàn cảnh.
- Phản giá trị: ghen ghét, đố kị

Câu hỏi về phương tiện:

6a. Trụ cột cho phát triển xã hội Việt Nam: Giá trị con người được coi trọng đồng nghĩa với sáng tạo của cá nhân là điều cơ bản để xã hội Việt Nam tồn tại và phát triển.
Chìa khóa: Giáo dục.

6b.Trụ cột cho cuộc sống tốt đẹp của một người là có tri thức và văn hóa.
Chìa khóa cho cuộc sống tốt đẹp của một người là được giáo dục và dạy dỗ bài bản, được yêu thương và chăm sóc tử tế của gia đình, xã hội ngay từ nhỏ.

Câu hỏi về hành động:

7a. Ý tưởng để có những con người mới, những giá trị mới cho nền văn hóa Việt là: Cải tạo cấu trúc xã hội song song với thay đổi phương thức, qui trình giáo dục bằng cách áp dụng và học tập những nước tiên tiến kết hợp với giữ gìn bản sắc Việt.

7b. Những ý tưởng chỉ đạo hành động là:
- Sống trung thực và tử tế với mọi người
- Luôn học tập và lắng nghe
- Làm việc đến nơi, đến chốn để tìm cách được hưởng đúng lao động mình bỏ ra.
- Luôn tìm cách vươn lên để tạo nên cuộc sống tốt đẹp cho gia đình và bản thân.

Câu hỏi về chungta.com:

8. Chungta.com cách thức trình bầy cần đẹp hơn, hiện đại hơn, font chữ chưa bắt mắt.
Mở ra nhiều diễn đàn với câu hỏi hay, khá thú vị.

8. Trần Viết Thuận ([email protected])

Câu hỏi về Quá khứ- Hiện tại:

1a. Thế giới:
-Cái được: Những tiến bộ vượt bậc về khoa học và kỹ thuật đã nâng cao chất lượng cuộc sống và năng lực hoạt động của loài người. Tuy rằng tài nguyên cũng cạn kiệt, môi trường bị ô nhiễm cũng ý thức được và con người cố gắng khắc phục.
-Cái chưa được: khoa học nhân văn chậm tiến bộ. Phải thẳn thắng nhìn nhận sau khi chủ nghĩa Marsxist thất bại loài người chưa có một học thuyết tiến bộ hơn để thay thế.Xã hội vẫn bất công, vẫn khủng hoảng kinh tế. Những định chế xã hội chỉ làm người giàu giàu thêm, kẻ nghèo thua thiệt vì các giá trị sản phẫm của mình bị định giá thấp.Đại bộ phận nhân loại vẫn nghèo khổ và thất học.Tổ chức khủng bố hồi giáo và tổ chức mafia đe dọa an ninh thế giới. Lãnh đạo thế giới thiếu đoàn kết, khiêm tốn về năng lực và trách nhiệm. Nhân loại vẫn còn trông chờ một vị vua anh minh (hoặc nhà độc tài mới}, cần một đức chúa Trời quan phòng để nương tựa.

1b. Quá khứ và hiện tại Việt Nam:

Thừa hưởng nền văn minh của thế giới. Có nhà nước với tổ chức chặt chẽ, xã hội được cải thiện từng bước. Trong hoạt động xã hội hậu quả tham nhũng ăn sâu và lan rộng gây nhiều hệ quả: lưu manh hóa xã hội, cuộc sống muốn tồn tại phải lừa qua đảo lại rất khó khăn, lấy liệu pháp mê tín dị đoan làm niềm an ủi.

Câu hỏi về Tương lai:

2a. Đại khủng hoảng kinh tế khiến chiến tranh bùng nổ. Loài người bừng tỉnh. Đức tin về đấng tạo hóa hồi sinh. Nhà độc tài kiểu mới xuất hiện.Chính trị luật pháp, định chế xã hội thay đổi lớn. Chính sách giáo dục nhất quán

2b. Tương lai Việt nam: Biến chuyển tốt, nổi bật trong khu vực.

Câu hỏi về kiến thức:

3a. Dựa vào trình độ nhận thức, lý luận do học tập ở bậc phổ thông. Tiếp cận thông tin từ các phương tiện truyền thông, nhất là trên internet.

3b. Lắng nghe, soi rọi. Phản tỉnh, giao tiếp học hỏi, so sánh.

Câu hỏi về văn hóa - văn minh:

5a. Văn hóa văn minh nhân loại: Giá trị là tôn trọng nhân phẫm, tôn trọng lẽ sống, Ngược lại là độc tài độc đoán, tước đoạt ý chí kẻ khác nhằm thỏa mãn lòng cao ngạo.

5b. Văn hóa văn minh người Việt: Người Việt khiêm tốn hiếu hòa, biết chia xẻ đùm bọc. Nhưng lại bàng quan trước tội ác, hay ganh ghét đố kỵ.

Câu hỏi về phương tiện:

6a. Với đất nước Việt Nam. Cột trụ là thành phần trí thức (họ ít mà thiếu đoàn kết) . Chìa khóa là đoàn kết các thành phần trí thức , thúc đẩy họ hoạt động.

6b. Với cá nhân. Đòi hỏi thực lực kinh tế đủ để sinh hoạt, từ đó học hỏi bằng ý chí phấn đấu.

Câu hỏi về hành động:

7a. Xây dựng luật pháp tiến bộ hạn chế bất công xã hội. Chú trọng nền giáo dục quốc dân để mỗi công dân là một thực thể văn hóa – chính trị.

Câu hỏi về chungta.com:

8. Chungta.com: Là một diễn đàn tốt mang tính trách nhiệm cao đối với xã hội nhân quần.

9. Trần Ngọc Thạch([email protected])

Câu hỏi về Quá khứ- Hiện tại:

1a. Với tôi, hành tinh chúng ta đang sống, trong vũ trụ bao la của thế giới, vẫn còn chứa đựng nhiều bí ẩn mà con người đang cố gắng giải mã, khám phá và chinh phục.

Bên trong mỗi con người luôn tồn tại song hành, về mặt thể xác & tâm hồn, những cặp phạm trù đối nghịch giữa thiện & ác, giữa tốt & xấu, giữa những ham muốn (vật chất) và khát vọng (tinh thần), giữa tôi & chúng ta,… và do vậy, xã hội loài người tương tác (theo qui luật cạnh tranh – sinh tồn), phát triển & suy đồi (theo qui luật thịnh-suy), thay đổi theo mỗi giai đoạn lịch sử của nhân loại, phần lớn do những “tham vọng” cá nhân, nhóm lợi ích, cộng đồng … nảy sinh, đem lại cả hiệu ứng tích cực & tiêu cực, phát triển & hủy diệt.

Có điều, một xã hội ở trạng thái “động” luôn tạo sự thay đổi: hoặc tốt hoặc xấu, hoặc phát triển hoặc hủy diệt. Xã hội Mỹ & Nhật bản, có thể nói, là hai thái cực đối lập, với những biểu hiện rõ nét nhất về đặc điểm này. Cuốn “Thế giới phẳng” & “Chiếc Lexus và cây ô-liu” của T.L. Friedman giải thích rõ bản chất và hiện tượng xã hội, về mặt kinh tế-chính trị, trong xu thế toàn cầu hóa ngày nay.

Mặt khác, “qui luật cân bằng sinh thái” của tạo hóa, thảm họa thiên nhiên cũng tạo ra những biến động lớn trong quá trình hình thành & phát triển của xã hội loài người.

1b. Xã hội Việt Nam cũng vậy, nằm trong qui luật vận động chung của xã hội loài người và tiến trình lịch sử. Nhưng mỗi nước, mỗi quốc gia hoặc cộng đồng, với các nền văn hóa, phong tục tập quán, tôn giáo – tín ngưỡng, văn minh & đặc điểm sinh thái (!) … khác nhau cũng tạo ra những bước phát triển xã hội tương đối khác nhau, nhanh hay chậm, nhảy vọt hay thụt lùi.

Khác với những nước trong khu vực, bối cảnh lịch sử của hàng nghìn năm bị đô hộ, chiến tranh dai dẳng, lịch sử thăng trầm của đất nước Việt Nam để lại những vết tích & di chứng khó phai. Xã hội Việt Nam, dù không bị đồng hóa, nhưng cũng chịu những tác động, ảnh hưởng không nhỏ của nền văn hóa Trung Hoa, của tư duy chính trị khối XHCN.

Chúng ta không bàn đến chuyện đúng/sai của việc áp dụng những học thuyết, mô hình chính trị-xã hội, bởi vì “chiếc áo không làm nên thầy tu”. Thực tiễn của đất nước, thế giới ngày nay đang là câu trả lời xác thực nhất. Làm cho “dân giàu, nước mạnh,”& “xã hội công bằng, dân chủ, văn minh,” thực sự chính là cái mà người dân cần nhất, ở mọi thể chế, Đảng phái chính trị.

Tôi cũng không đề cập đến những mặt trái của xã hội ngày càng lan rộng, khi người dân đánh mất niềm tin (sợ nhất là giới trẻ). Nhưng, nhận thức và tư duy của thế hệ trẻ có-tri-thức ngày nay hoàn toàn khác, họ luôn tiến về phía trước và sẵn sàng nắm bắt cơ hội để thể hiện mình. Một bạn trẻ khẳng định “sẵn sàng cạnh tranh, nhưng phải công bằng” khi trao đổi về môi trường học tập & làm việc rất căng thẳng và khốc liệt tại Mỹ. Điều này cho thấy những tia sáng về tương lai của đất nước.

1c. Những điều gì đã và đang diễn ra trong phạm vi cuộc đời của một người?

Trước đây, với tôi, câu nói của Jack Brannigan trong cuốn “The secrets of success and happiness” hàm chứa những nỗ lực vươn lên trong phạm vi cuộc đời một con người: “Cuối cùng, khi bạn đi về cuối đường đời, hãy nhớ rằng thành công là một hành trình chứ không phải một đích đến; rằng chìa khóa để tận hưởng cuộc sống là biết cân bằng mọi thứ. Luôn chú ý các mục tiêu dài hạn, và quan trọng nhất, hãy tự tin vào khả năng của bạn”.

Và, cách đây một năm, tôi tình cờ đọc được cuốn “Ping – A frog in search of a new pond” của Stuart Avery Gold, câu chuyện ngụ ngôn viết về chuyến hành trình phiêu lưu của Ping, một chú ếch muốn vượt khỏi ao tù. Lời văn và mạch truyện hấp dẫn đã khai sáng những ngõ tối trong tôi, một người đang bắt đầu ở ngưỡng tuổi trung niên. “Ping nỗ lực thực hiện chuyến hành trình bên trong bản thân trước khi theo đuổi mục tiêu và hành trình cuộc đời. Ping đại diện cho những ai đã và đang chùn bước, cần phải dám mạo hiểm hoặc đang đấu tranh với những thách thức của sự thay đổi”.

Tôi thích câu: “Một ngàn ngọn nến có thể được thắp lên từ một ngọn nến đơn độc. Hãy là người mang lại ánh sáng” (bản dịch First News).

Câu hỏi về Tương lai:

2a. Con người và xã hội loài người ngày càng văn minh hơn, đặc biệt với xu thế toàn cầu hóa, tuy có những mặt trái tiêu cực, nhưng cũng giúp các dân tộc hiểu nhau và xích gần nhau hơn; mọi giới trong xã hội có nhiều cơ hội giao tiếp, tiếp thu kiến thức của văn minh nhân loại chỉ thông qua một cái “click chuột”.

Xu thế sáp nhập (các nền kinh tế nhỏ) và hợp tác đa phương giữa các quốc gia, khu vực … tạm giữ thế bình ổn cho thế giới “tam cực” (Mỹ-Á-Âu) ngày. Cuộc chiến hạt nhân, chiến tranh tiền tệ, và virus máy tính, có lẻ sẽ là hiểm họa trong tương lai.

Thế giới cũng sẽ đối mặt với những bất ổn về tình trạng biến đổi khí hậu, nguy cơ thiên tai ngày càng diễn ra bất thường, với mức độ tàn phá kinh khủng hơn. Không ai mong chờ “cái ngày” mà thiên nhiên sẽ làm thay đổi cục diện chính trị-kinh tế thế giới, làm đảo lộn mọi giá trị hiện hữu.

Dù thế nào, cuộc sống vẫn tiếp diễn. Và con người, ngày càng có khuynh hướng sống hài hòa, gần gủi và thân thiện với thiên nhiên hơn.

2b. Hy vọng giới lãnh đạo Việt Nam sẽ dám thay đổi tư duy chính trị & cơ chế vận hành nền kinh tế thị trường theo đúng hướng, vì xu thế, vì vận nước và vì đòi hỏi chính đáng của người dân.

Việt Nam sẽ đóng vai trò “đầu tàu” tại khối ASEAN, trong việc kết nối, ổn định và tăng cường hợp tác kinh tế khu vực.

2c. Sẽ có những lúc nhiều sự chọn lựa bày ra trước mắt bạn, quyền chọn lựa hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Điều quan trọng là “thái độ sống”, bạn sống vì ai, vì cái gì? Người “tiêu cực” luôn chỉ đặt câu hỏi, còn người “tích cực” đi tìm câu trả lời và giải pháp của vấn đề.

Câu hỏi về kiến thức:

3a. Để có hiểu biết đúng hơn về những điều đang diễn ra trên thế giới, theo tôi, tùy thuộc vào khả năng đọc-hiểu, nhận định đúng bản chất vấn đề của mỗi người. Nắm bắt thông tin, xâu chuỗi sự kiện và hệ thống hóa các dữ liệu sẽ cho ta câu trả lời.
Mọi sự kiện đều bắt đầu từ con người. Hành động luôn là biểu hiện của bản chất con người, kèm theo đó là văn hóa ứng xử.

3b. Để có hiểu biết đúng hơn về chính bản thân, như đã nói trên, đó là kết quả của chuỗi hành động. Tôi có thể tự ví mình như một con ong thợ cần mẫn, cố gắng tiếp thu tri thức có ích từ nhiều nguồn, học từ mọi người và ứng dụng, nếu có thể. Tôi tâm niệm: biết nhiều chưa chắc đã giỏi, làm được nhiều mới là điều đáng nói.

Tôi biết tự điều chỉnh và hoàn thiện mình qua tấm gương soi của người khác. Cố gắng hiểu người khác khi “đặt chân mình vào giày họ”. Cố gắng sống có đạo đức và bao dung, bởi vì ai cũng có những “điểm tốt” bên trong. (Lúc trẻ, đôi lúc tôi cũng thiếu kiềm chế và cho rằng “tôi luôn đúng”).

Câu hỏi về lý tưởng, giá trị sống:

4a. Thường thì, theo thời gian, sự nhận thức của con người về mục tiêu, lý tưởng sống của mỗi người ở từng giai đoạn cũng khác nhau, nhưng bản chất thì không đổi. Với tôi, sống có ích cho gia đình, bạn bè và xã hội là cái mà mình cần hướng đến. Nếu phải chọn một, thì lợi ích số đông là ưu tiên.

Những cái mình làm được cho mọi người, đó là niềm hạnh phúc và tạo nên giá trị bản thân.

Câu hỏi về văn hóa - văn minh:

5a. Có thể, là những giá trị, nghệ thuật “vị nhân sinh” và ngược lại là giá trị cao quý/ phản giá trị của văn minh nhân loại.

5b. Những giá trị cao quý/ phản giá trị của dân tộc Việt là câu hỏi hơi rộng. Tôi chỉ có thể nêu một vài nét đặc trưng về giá trị cao quí của người Việt là lòng nhân ái, sự tương trợ và tính không khuất phục. Còn những thói xấu trong lối sống, có lẻ, là tính vị kỷ, đố kỵ và hình thức.

Câu hỏi về phương tiện:

6a. Những trụ cột/ chìa khóa phát triển cho xã hội Việt Nam lại là một đề tài rộng. Theo tôi, đó là nền tảng giáo dục, nền tảng đạo đức và văn hóa ứng xử. Phát triển con người có nhân cách và tri thức sẽ tạo nên một xã hội bền vững, trong đó môi trường sống là tác nhân quan trọng.

6b. Những trụ cột/ chìa khóa cho cuộc sống tốt đẹp của một người là những định hướng & mục tiêu nghề nghiệp và lối sống. Khi bạn sống và làm việc một cách đam mê, bạn luôn cảm thấy hạnh phúc và thành công sẽ đến sau những thất bại. Còn những thành tựu của bạn đóng góp gì cho bản thân, gia đình và xã hội cho thấy lý tưởng sống của bạn.

Câu hỏi về hành động:

7a. Những điểm chính/ ý tưởng để làm sao có những con người mới, những giá trị mới cho nền văn hóa Việt nên dành cho các nhà nghiên cứu và cán bộ ngành văn hóa trả lời.

7b. Với tôi, việc áp dụng “Sống theo phương thức 80/20” của Richard Kock và “Làm thế nào để đạt hiệu quả trong công việc”của IDG Books Worldwide là những nét cơ bản. Tất nhiên, học & đọc nhiều, chiêm nghiệm và đúc kết những giá trị cốt lõi là hành trang của mỗi người trong suốt cuộc đời.

Mỗi người đều có thể tìm thấy hướng đi đúng của mình thông qua những quyết định đúng (xác định mục tiêu). Sơ đồ “Yes/No Questions” sẽ giúp ta sàng lọc điều chúng ta “cần” và điều chúng ta “muốn”, để phân tích vấn đề khi cần xác định mục tiêu, ngắn hạn hoặc dài hạn.

Câu hỏi về chungta.com:

8. Chungta.com là một trong những trang web hay, về tư duy và triết học. Mục đích của chungta.com “là giúp mọi người có thể tự khai sáng, thay đổi, hoàn thiện nhân sinh quan của mình hướng tới nền văn hóa Việt đặc sắc, văn minh.” Do vậy, các nhà quản trị nên định hướng, chọn lọc bài viết bám sát mục tiêu trên, bám sát vào thực tiễn và điểm nóng xã hội, và tập trung chuyên sâu hơn, nếu có thể.

Chúc chungta.com là một trong những trang web đầu tiên được mọi người click vào khi online.

10. Nguyễn Minh Phương([email protected])

Câu hỏi về Quá khứ và Hiện tại:

1a. Tôi hình dung thế giới đã và vẫn đang trong cuộc chiến tranh giành những lợi ích về thiên nhiên, kinh tế. Như đã biết, nguồn tài nguyên luôn hạn hẹp và con người luôn làm theo bản năng là giành về phần mình những lợi thế đó. Cuộc chiến này diễn ra dưới nhiều hình thức, vũ trang, chính trị hoặc kinh tế, văn hóa…v.v
1b. Tại Việt Nam, quá khứ của dân tộc đương nhiên là quá khứ chống giặc ngoại xâm hào hùng. Thời bình, xây dựng kinh tế xã hội là mục tiêu hàng đầu. Tuy nhiên, tôi nhìn thấy “khủng hoảng” trong đường lối và cách thức VN đang được điều hành.
1c. Cuộc đời của một con người là quá trình hoàn thiện bản thân, tìm tòi khám phá kho kiến thức vô tận của tự nhiên và xã hội đồng thời kết với các cá thể khác.

Câu hỏi về Tương lai

2a. Thế giới bắt tay giải quyết những vấn đề chung như năng lượng, dịch bệnh, môi trường sống, chia sẻ nguồn tài nguyên…
2b. VN chủ động hơn trong hội nhập và xóa bỏ những thói xấu của dân tộc tính, giải quyết triệt để và quyết liệt hơn nữa nạn tham nhũng
2c. Học làm chủ cuộc đời mình

Câu hỏi về Kiến thức

3a. Tiếp cận kiến thức nhân loại, các quan điểm đa chiều…không thể có nhận thức đúng khi thông tin bị bưng bít hoặc bị “uốn nắn” theo quan điểm có lợi cho một nhóm nhỏ nào đó
3b. Đi – Xem – Nghe – Đọc – Làm

Câu hỏi về lý tưởng/ giá trị sống

4. Tôi đang trong giai đoạn khủng hoảng của cá nhân nên không có câu trả lời cho câu này

Câu hỏi về văn hóa – văn minh

5a. Giá trị cao quý của nhân loại: Tri thức / Phản giá trị văn minh nhân loại: Chiến tranh
5b. Giá trị của dân tộc Việt: Nét độc đáo của các 54 dân tộc anh em trong đất nước VN- đó là điều cần gìn giữ và phát huy/ Tính xấu thì khá nhiều, chưa thể nói cho hết ý

Câu hỏi về phương tiện

6a. Chìa khóa để phát triển xã hội VN là việc nhìn nhận đúng đắn đường hướng, thanh lọc đội ngũ lãnh đạo, thiết lập bộ máy hiệu quả hơn
6b. Nhận thức về bản thân và xác định thái độ sống đúng đắn

Câu hỏi về hành động

7a. Ý tưởng xây dựng con người mới, giá trị mới cho nền văn hóa Việt: phát huy được những điều tốt đẹp vốn có đã là thành công bước đầu, để kiến tạo giá trị mới cho văn hóa dân tộc không gì khác bằng học tập và giao lưu với thế giới/
7b. Kiên nhẫn – Sáng tạo – Nhân ái

Câu hỏi về chungta.com

8. Chungta.com có thể chia sẻ nhiều và sâu hơn nếu tổ chức workshop, tọa đàm, cần có tính tương tác nhiều hơn…để nhiều người có thể tiếp cận những kiến thức bổ ích mà chungta.com đã thu thập được.

11. 5canhdài- Email: [email protected]

1. Câu hỏi về Quá khứ và Hiện tại

1a. Nhiều hy vọng cho những hệ thống, tư tưởng mới nhưng cũng nhiều sự đổ vỗ ,thất vọng và lại có nhiều hy vọng mới.
1b. Việt Nam đang loay hoay tìm đúng bản thân.
1c. Đi tìm miệt mài một giá trị ,một hạnh phúc thật sự nhưng luôn bấp bênh và luôn mò mẫm.

2. Câu hỏi về Tương lai

2a. Thế giới tìm lại tôn giáo như một cứu cánh cuối cùng.
2b. Trở về với dân tộc và bản sắc của chính mình
2c. Đối diện cái chết

3. Câu hỏi về Kiến thức

3a.Bước ra "đường" và quan sát
3b.Thinh lặng

4. Câu hỏi về lý tưởng/ giá trị sống

4a. Bỏ đi bản thân
4b. Khi tìm thấy giá trị trong mọi thứ giá trị

5. Câu hỏi về văn hóa – văn minh

5a. Nhận biết giá trị của nhau
5b. Còn một niềm tin vào tâm linh/Chạy đua theo những giá trị không phải của mình.

6. Câu hỏi về phương tiện

6a. Tinh thần tự tôn dân tộc
6b. Sự hài hòa


7. Câu hỏi về hành động

7a. Quay về với tinh hoa dân tộc

12. Lê Quang Tuấn:

1a. Những điều gì đã và đang diễn ra trên thế giới này?

Dòng chảy lịch sử thế giới vẫn đang tiếp tục

1b. Những điều gì đã và đang diễn ra tại Việt Nam?

Giống câu trả lời 1a, chỉ thay "thế giới" bằng "Việt Nam"

1c. Những điều gì đã và đang diễn ra trong phạm vi cuộc đời của 1 người?

Giống câu trả lời 1a hay 1b, chỉ khác là đời người thì hữu hạn , ngắn hơn rất nhiều

Câu hỏi về Tương lai:

2a. Điều gì quan trong sẽ diễn ra trên quy mô thế giới?

Trong dòng chảy lịch sử thì mọi yếu tố đều bình đẳng, không có gì quan trọng hơn cái gì

2b. Điều gì quan trọng sẽ diễn ra tại Việt Nam?

Tương tự 2a

2c. Điều gì quan trọng sẽ diễn ra tiếp theo với đời 1 người?

Tương tự 2a

Câu hỏi về kiến thức:

3a. Làm sao để bạn có hiểu biết đúng hơn về những điều đang diễn ra trên thế giới? Việt Nam ta?

Tri thức, văn hóa, độ nhậy cảm, độ mở của xã hội, mức độ kết nối chia sẻ thông tin.

3b. Làm sao có hiểu biết đúng hơn về chính bản thân bạn?

Tương tự 3a

Câu hỏi về lý tưởng, giá trị sống:

4a. Cá nhân nên chọn Mục đích của cuộc đời/Lý tưởng sống thế nào? Điều gì làm nên giá trị với bạn?

Cấp phổ biến : Mưu sinh không làm tổn hại đến lợi ích xã hội, cộng đồng
Cấp cao hơn : Có đóng góp cho cộng đồng

Với tôi : Có đóng góp cho cộng đồng

Câu hỏi về văn hóa - văn minh:

5a. Đâu là những giá trị cao quý/ phản giá trị của văn minh nhân loại?

Chân , thiện , mỹ/ phản giá trị : ngược lại

5b. Đâu là những giá trị cao quý/ phản giá trị của dân tộc Việt (điều tốt và thói xấu trong lối sống của người Việt)?

Tương tự 5a

Câu hỏi về phương tiện:

6a. Theo bạn, những trụ cột/ chìa khóa phát triển cho xã hội Việt Nam là gì?

Thể chế

6b. Theo bạn, những trụ cột/ chìa khóa cho cuộc sống tốt đẹp của một người là gì?

Tự hoàn thiện

Câu hỏi về hành động:

7a. Những điểm chính/ ý tưởng để làm sao có những con người mới, những giá trị mới cho nền văn hóa Việt?

Càng nhiều con người văn hóa thì xã hội mới được nâng tầm văn hóa.

Để có càng nhiều con người văn hóa cần 2 điều kiện : 1. tự hoàn thiện bản thân của mỗi người. 2 Thể chế tạo điều kiện cho mỗi người làm được việc tự hòa thiện

7b. Những điểm chính/ ý tương chỉ đạo hành động của bạn cho hiệu quả là gì? (hay Nguyên tắc hành động để đạt được mục đích cuộc đời?)

Những giá trị phồ quát : chân, thiện, mỹ

Câu hỏi về chungta.com:

8. Bạn có thể góp ý gì cho chungta.com để web chungta.com tốt hơn?

Chọn ra một lĩnh vực nhỏ trong các giá trị phổ quát đã nêu trên , để tập trung làm tốt nhất trong các site ở Việt nam.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Nguyên lý Kim Tự Tháp Minto

    23/06/2008Minh BùiCuốn sách cung cấp những kiến thức bổ ích giúp chúng ta nắm vững các kỹ năng viết, đọc, tư duy, thuyết trình hay giải quyết vấn đề. Cuốn sách này được đưa vào chương trình giảng dạy của nhiều trường đại học và trung học tại Mỹ và cũng được các hãng tư vấn lớn trên thế giới sử dụng như một cuốn giáo trình thiết thực...