Dương Trung Quốc (1947 - )

10:34 CH @ Thứ Năm - 12 Tháng Ba, 2009


DƯƠNG TRUNG QUỐC(sinh 1947)

- Sinh năm 1947 tại Bến Tre.
- Ông là một nhà sử học, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Tổng Biên tập tạp chí Xưa & Nay.
- Ông là đại biểu Quốc hội Việt Nam các khóa XI, XII, nổi tiếng vì những phát biểu thẳng thắn của mình trong các kì họp Quốc hội.

Quan điểm viết bài

Tôi thường viết nhiều về lĩnh vực văn hóa và lịch sử và giao lưu với rất nhiều bạn trẻ và điều đó chứng tỏ rằng nhiều bạn trẻ đang rất quan tâm về lịch sử nước nhà.

Các sách đã xuất bản

Lịch Sử Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh Và Phong Trào Thanh Niên Việt Nam, NXB Thanh Niên, 2001

Tác giả: Dương Trung Quốc
Sự phát triển vẻ vang của dân tộc ta từ khi có Đảng và Bác Hồ kính yêu đến nay luôn gắn liền với những kỳ tích của các thế hệ thanh niên được vũ trang bằng lý tưởng cách mạng cao đẹp.

Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên nước ta là lịch sử của đội quân xung kích luôn nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng; chiến đấu, hy sinh oanh liệt; lao động sáng tạo, kiên cường, góp phần làm rạng rỡ non sông đất nước ta.

Quá khứ hào hùng của các thế hệ đi trước là truyền thống tốt đẹp hướng dẫn các thế hệ trẻ ngày nay đoàn kết phấn đấu thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đi vào tương lai, sánh vai các cường quốc năm châu như mong muốn thiết tha của Bác Hồ kính yêu.

Đọc lịch sử Đoàn, mọi cán bộ, đoàn viên thanh niên hãy tự soi mình để tự rèn luyện, phấn đấu tốt hơn góp phần xứng đáng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu quý của chúng ta.

Việt Nam Những Sự Kiện Lịch Sử (1919 - 1945) ,NXB Giáo dục, 2005

Tác giả: Dương Trung Quốc

Cuốn sách này nằm trong hệ sách " Việt Nam - những sự kiện lịch sử " của Viện Sử học tổ chức biên soạn và là tập hai của bộ biên niên giai đoạn lịch sử cận đại Việt Nam (1858 - 1945 ). Tập thứ nhất có giới hạn thời gian kể từ khi liên quân Pháp - Tây Ban Nha tấn công bán đảo Sơn Trà, mở đầu cho cuộc chiến xâm lược nước ta (1-9 -1858) cho đến khi chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc (1918), còn tập này được nối tiếp từ cuộc Khai thác thuộc địa lần thứ hai của thực dân Pháp (1919) cho đến khi chế độ thuộc địa kết thúc bởi cuộc Cách mạng tháng Tám 1945 với sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, được đánh dấu bằng Ngày lễ Độc lập 2 - 9 -1945, cũng là ngày kết thúc hoàn toàn cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tập sách được ra mắt lần đầu vào năm 1988, nay được bổ sung, sửa chữa lại cho phong phú và chuẩn mực hơn, cả về sử liệu và quan điểm đánh giá sự kiện.

Hồ Chí Minh - Hiện Thân Của Văn Hóa Hòa Bình,
NXB Văn Hoá Sài Gòn, 2005

Tác giả: Dương Trung Quốc, Đào Hùng

Trong những năm qua, tạp chí Xưa & Nay đã dành một vị trí quan trọng cho các bài viết về Hồ Chí Minh trên nhiều lĩnh vực: nghiên cứu tư tưởng chính trị, xã hội và văn hóa, đóng góp những tư liệu mới về cuộc đời hoạt động phong phú của Người, cung cấp những tài liệu đánh giá nhận định của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Sau mười năm tồn tại của tạp chí, số lượng bài viết về Hồ Chí Minh tập hợp lại quả thật là phong phú.

Để giúp bạn đọc tiện tham khảo, cuốn sách này tập hợp những bài viết đó với nhan đề: Hồ Chí Minh - Hiện Thân Của Văn Hóa Hòa Bình. Qua đây, các bạn có thể thấy tính phong phú của những bài viết về Hồ Chí Minh.


Phan Châu Trinh toàn tập,NXB Đà Nẵng, 2005

Tác giả: Dương Trung Quốc. GS. Chương Thâu. Phan Thị Minh.

Bộ sách Phan Châu Trinh toàn tập gồm ba tập sách:

- Tập 1 bao gồm cả thơ, phú, câu đố như: Tây Hồ thi tập gồm 74 bài thơ thất ngôn, 20 bài liên hoàn họa vận 10 bài tự thuật của Tôn Thọ Tường (Cụ Phan họa liên hoàn hai lần). Tập Santé thi tập với hơn 220 bài thơ ông viết trong thời gian mười tháng bị giam ở nhà ngục Santé của Pháp từ tháng 9-1914 đến tháng 7-1915. Đặc biệt trong Santé thi tập Cụ Phan đã dùng thơ thất ngôn bát cú Đường luật để vịnh, chú giải những ca dao, tục ngữ, thành ngữ của Việt Nam.
- Tập 2 là các tác phẩm chính luận như: Đầu Pháp chính phủ thư (thư gửi toàn quyền Đông Dương), Đông Dương chính trị luận, Điều trần gửi hội nhân quyền và Trung kỳ dân biến tụng oan thỉ mạt ký (đây là bài ký kể lại đầu đuôi vụ dân biến ở Trung kỳ vào năm 1908)...
- Tập 3 giới thiệu các bức thư quan trọng của Phan Châu Trinh trong quãng đời hoạt động cách mạng, các mật báo của chỉ điểm Pháp, tác phẩm Thư thất điều gửi đương kim hoàng đế An Nam và một số bài báo.
Ngoài ra còn có các bài viết, ý kiến của những nhà cách mạng, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước về thơ văn và tư tưởng, sự nghiệp của nhà chí sĩ Phan Châu Trinh cùng một số thủ bút chữ Hán của Cụ Phan.

Phỏng vấn, viết về tác giả

Cần khơi dậy ý thức giữ gìn biển đảo của cha ông(Tuổi Trẻ)

Dương Trung Quốc hạnh phúc khi được sống như mình muốn(Vnexpress)

ĐBQH Dương Trung Quốc: “Hết hồn nhiên nhưng chẳng lão luyện” (TuanVietNam)

Chuyện phiếm đầu xuân với “ông nghị làm blog” (VTC)

Chính trị, xã hội

"Dân chủ là xu thế tất yếu”
Đi tìm nghị sĩ quốc gia: Chuyện tư duy và cơ chế (Vietnamnet)
"Non sông Hồng Lạc gấm thêm hoa" (Vietnamnet )
Nước Việt Nam ta - nhỏ hay không nhỏ? (Báo Thanh niên)
Con trâu và chuyện “Tam nông”
Lập luận trong tranh luận (Tuanvietnam)
Không gian mới của trí thức
Mùa gió chướng
Không thể như thế này mãi được!
"Đấu tranh đây là trận cuối cùng"
Hội nhập thành công phải là theo kịp bước đi của thời đại
Ký ức chính là một phần của lịch sử
Lãnh đủ nếu cứ rập khuôn
Nghĩ về doanh nhân và cách mạng
Gây dựng “Đạo làm giàu”
Bàn về “văn hóa doanh nhân”
Đạo kinh doanh với doanh nghiệp Việt
Tản mạn về nhà báo và doanh nhân


Con người và giáo dục

Người trẻ cần có tư duy "nhìn ra phía biển"
Giáo dục: Cần một triết l‎ý
Cái gốc vẫn là con người
Thách thức đối với việc dạy và học sử
Nghĩ về những thói hư tật xấu của người mình
Tính tự phán của người mình
Giáo dục và quá tải!
Hãy để giới trẻ nhập cuộc!

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: