Đừng vội nói NHƯNG...

09:34 SA @ Thứ Tư - 17 Tháng Sáu, 2009

Get off your BUT là một cuốn sách tràn đầy lạc quan, phấn khích, được chấp bút bởi Sean Stephenson - một chàng trai trẻ bị bệnh giòn xương bẩm sinh, anh đã chọn cách thay đổi chính cuộc sống của mình, theo cách tích cực nhất, bắt đầu bằng một việc giản dị: từ bỏ lối suy nghĩ NHƯNG...

Tên sách: GET OFF YOUR BUT
Tác giả: Sean Stephenson
Phát hành: Jossey-Bass (Tháng 4, 2009)

*****

Trong suốt tuổi thơ, Stephenson đã phải chịu đựng vô số ca phẫu thuật và những đợt trị liệu dai dẳng, chính mẹ anh đã giúp anh nhận thức được rằng đau đớn là thứ không tránh được, nhưng chịu đựng nó hay không, lại là lựa chọn của chính mỗi người.

Get off your BUT (Tạm dịch: Loại bỏ tâm lý NHƯNG) là một cuốn sách không chỉ đơn thuần kể về những khó khăn mà tác giả đã phải trải qua. Cuốn sách này còn chia sẻ những chiến lược của anh trong công cuộc chiến thắng nỗi sợ hãi và hoang mang.

Điều Stephenson học được từ cuộc sống chính là "Thứ duy nhất cản trở bạn trên con đường đạt đến những gì bạn mơ ước chính là sức nặng tâm lý NHƯNG của bạn." "Tâm lý NHƯNG của chúng ta rất nặng nề. Chúng ta càng dựa dẫm vào nó bao nhiêu, thì nó ngày càng trở nên trầm trọng hơn."

Nếu hiểu được Sean đã phải đối mặt với những trở ngại lớn lao thế nào trong cuộc sống, độc giả mới thấm thía sự sâu sắc trong những chỉ dẫn giản dị của anh nhằm nhận chân những rào cản đối với mỗi người. Những câu hỏi thường xuyên bám riết, ám ảnh và đe dọa chặn bước Sean có lẽ cũng chẳng xa lạ gì với mỗi người (dù hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất)

Tâm lý NHƯNG sợ hãi (Nhưng nếu tôi thất bại thì sao?)
Tâm lý NHƯNG hoang mang/ bất an (Nhưng tôi không giỏi đến thế)
Tâm lý NHƯNG bào chữa (Nhưng tôi không có đủ thời gian)

Vậy nên, cuốn sách của Stephenson mang tới hi vọng hỗ trợ những người gặp vấn đề rắc rối liên quan đến lòng tự trọng và sự tự tin, cuốn sách chỉ rõ sự khác biệt giữa giao tiếp và kết nối, thúc đẩy nhu cầu thay đổi của mỗi người thông qua cách đặt ra câu hỏi: "Liệu bạn đã đạt được những mục đích sống của mình hay chưa?"

Xuyên suốt cả cuốn sách, Stephenson chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân với tư cách là một người đã phải trải qua nhiều chấn thương sinh lý nặng nề. Anh không bi lụy vì hoàn cảnh cá nhân, trái lại, anh biến những khả năng khác thường của mình thành điểm mạnh, vì đó là những thứ sẽ theo anh suốt đời. Không phải vô cớ mà cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton đã không tiếc lời tán dương: "Sean là một con người đáng kinh ngạc mang theo mình một thông điệp sâu sắc."

Get off your BUT đem lại nhiều lời khuyên thiết thực giúp con người đối mặt với những thử thách trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nét tinh túy trong trí tuệ của Stephenson xoay quanh một thực tế là bạn không thể thay đổi những gì bạn không thừa nhận.

Bằng cuốn sách của mình, Stephenson dạy bạn cách lắng nghe chính bản thân mình để phát hiện những tư tưởng tiêu cực và sửa chữa những suy nghĩ có thể làm tiêu mòn ý chí.

Stephenson viết: "Những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống cũng có thể biến thành những trở ngại có thể khiến chúng ta gục ngã nếu như không có sự quan tâm đúng mức và không kiểm soát chúng. Chỉ cần một động tác kiểm soát đơn giản cũng có thể giúp đơn giản hóa mọi vấn đề."

Những trở ngại ngăn cản chúng ta nhận biết tâm lý NHƯNG của mình thường núp dưới danh nghĩa những lý do – những lý do này cho phép chúng ta tiếp tục trung thành với những giải pháp không mang lại hiệu quả. Stephenson cũng tìm hiểu tại sao chúng ta hay tạo thêm gánh nặng cho bản thân mình khi làm việc với những người không thích hợp. Có thể bạn thương hại họ, hoặc thấy mình phải có trách nhiệm với họ, hoặc thậm chí là bị “nghiện” họ.

Có lẽ Get off your BUT sẽ là động lực cá nhân thôi thúc bạn hành động hoặc là giải pháp bạn có thể sử dụng để giúp đỡ những người đang gặp rắc rối hoặc thiếu tự tin để vươn lên trong cuộc sống. Chỉ cần dành thời gian đọc những dòng tự sự của Stephenson kể về tình cảnh của anh khi bị kẹt trong thang máy vì không thể với tới các nút điều khiển, có thể bạn sẽ tìm thấy động lực để thoát ra khỏi cảnh bế tắc.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Giá trị cá nhân có thể thay đổi xã hội

  08/06/2019Chung NhiBên cạnh tính đồng thuận, ngày nay, xã hội ta nên tạo ra môi trường để sự khác biệt được tôn trọng và phát triển. Nhất là trong tình hình hiện nay, các lối tư duy cũ đang dẫn cả thế giới đến cuộc khủng hoảng toàn cầu. Con người, muốn đạt được sự khác biệt cần có tự do cá nhân...
 • Thái độ sống

  18/10/2018Nguyễn Tất ThịnhTôi gửi đến bạn đọc Ba Câu chuyện dưới đây tôi viết ra từ đáy lòng, bởi những gì tôi đã được chứng kiến, đã trải nghiệm. Những câu chuyện, tự nó đã là điều tôi hằng muốn chia sẻ với các Bạn…
 • Một cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời bạn

  03/04/2017Dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi của báo chí và độc giả trên khắp thế giới về tác phẩm "7 Thói quen để thành đạt" và tác giả Stephen R. Covey...
 • Suy ngẫm mỗi ngày

  05/12/2008Nguyễn Tất ThịnhTrong bài ngắn này tôi đưa ra suy nghĩ, quan sát từ thực tiễn tư vấn của mình trong 5 năm gần đây. Ngõ hầu sửa chữa tư duy của rất nhiều nhà quản lí chưa có thói quen hay nhận thức đầy đủ, và tính được mức độ tác động của yếu tố vĩ mô đến hoạt động của doanh nghiệp mình, đồng thời trợ giúp các nhà quản lí tổ chức vĩ mô hay vĩ mô tham khảo định hình bài toán hoạch định tương lai của tổ chức mình...
 • Hạnh phúc = Giàu có?

  07/07/2005Phương ĐôngTheo nghiên cứu của các nhà kinh tế và các chuyên gia về gia đình thì tiền bạc, tài sản và những yếu tố tài chính khác chỉ đem lại cho con người khoảng 15% hạnh phúc, phần còn lại bắt nguồn từ những nhân tố khác như thái độ sống, khả năng làm chủ cuộc sống và những mối quan hệ xung quanh...
 • Biến ước mơ thành sự thật

  06/07/2005Nội dung của Fish! For Life - Biến ước mơ thành hiện thực lại xoay quanh về nhân vật Mary Jane - người phụ nữ đã thành công nhờ áp dụng triết lý chợ cá vào công việc ở tập 1 - sau khi kết hôn được 4 năm, chợt nhìn lại cuộc sống gia đình của mình, thấy nó khác xa với mơ ước ban đầu của cô. Cuộc sống bận rộn của hai vợ chồng và những phức tạp của đời sống hôn nhân đã đẩy họ ngày càng xa nhau. Cô trăn trở và tìm cách vận dụng triết lý chợ cá vào cuộc sống gia đình, để hôn nhân không chỉ là hai cuộc sống cộng lại mà phải là một hạnh phúc đặc biệt giữa hai người, là điểm tựa, là nguồn cổ vũ vô tận cho cả hai.
 • Tìm kiếm mọi ý tưởng và dám thay đổi

  06/07/2005Triết lý chợ cá đã thổi một luồng sinh khí mới vào bệnh viện Samaritan và tạo nên một phong cách làm việc mới mẻ, năng động, làm thay đổi suy nghĩ cũng như quan điểm của nhiều nhân viên y tế. Nhưng bất cứ sự thay đổi nào theo thời gian cũng sẽ trở nên phai nhạt và nảy sinh nhiều khó khăn bởi sức ỳ tâm lý, bởi ảnh hưởng không thể tránh khỏi của các tư duy, phương cách làm việc cũ kỹ, cũng như những yếu tố khách quan tiêu cực khác… đã bắt đầu khởi động trở lại.
 • Thay đổi cách nhìn và thái độ sống

  06/07/2005FISH! - Thay đổi cách nhìn và thái độ sống là một câu chuyện bắt đầu từ Mary Jane - người được giao phụ trách một nơi làm việc có thái độ trì trệ nhiều năm liền, nơi có những con người, và môi trường làm việc tệ hại không thể thay đổi được, một môi trường được mệnh danh là “bãi rác sinh lực độc hại”. Cảm giác bất lực, chán nản đã hoàn toàn xấm chiếm Mary Jane trong những ngày đầu. Thật bất ngờ, trong một lần ghé thăm khu chợ cá Pike Place đầy thú vị, những ý tưởng bổ ích từ khu chợ cá đặc biệt này đã giúp cô làm được những điều tuyệt vời…
 • xem toàn bộ