Bản đồ tâm hồn con người của Jung

08:29 CH @ Thứ Ba - 06 Tháng Mười Hai, 2011
Đề cập đến tâm hồn con người, tiến sĩ Murray Stein dùng hình ảnh “đại dương của những bí ẩn”...

Chúng ta có xu hướng coi không gian bên trong là thứ mang tính cá nhân cao nhất và được bản thân mình hiểu rõ nhất, nhưng những kiến thức tâm lý học chiều sâu sẽ cho thấy đến nay nó vẫn chứa đựng nhiều điều khó hiểu và những câu hỏi không lời giải đáp.

Trong tác phẩm Bản đồ tâm hồn con người của Jung (*), Murray Stein giới thiệu những nét đặc sắc, cơ bản nhất về học thuyết của nhà tâm lý học phân tích nổi tiếng người Thụy Sĩ Carl Gustav Jung mà ông đã nghiên cứu chuyên sâu suốt gần 30 năm.

“Vô thức bù trừ cho bản ngã ý thức trong toàn bộ cuộc đời và theo nhiều cách - bằng sự nói lỡ lời, sự quên, hay những tiết lộ thần diệu; bằng cách sắp xếp những tai nạn, những thảm họa, tình yêu và vận may; bằng cách sinh ra những ý tưởng đầy cảm hứng hay những niềm tin ngớ ngẩn dẫn tới thảm họa.

Bản ngã bé nhỏ có thể được miêu tả như tiếng khóc đau khổ của một đứa trẻ báo hiệu sự thiếu hòa hợp giữa nhu cầu và sự thỏa mãn”.

(Trích Bản đồ tâm hồn con người của Jung - Murray Stein)

Những nhà thám hiểm đầu tiên vượt Đại Tây Dương đã mang cả cảm giác hưng phấn cùng nỗi sợ hãi khi lao mình vào những miền xa xôi. Đến thế kỷ 20, kỳ tích khoa học công nghệ đã đưa con người lên được hành tinh khác, đã thỏa mãn những nhu cầu của thể xác, nhưng cảm giác về những chuyến phiêu lưu chưa thể đoán định được vẫn còn nguyên khi đi sâu vào thế giới nội tâm.

Carl Jung được coi là một Christopher Columbus của thế giới huyền bí đó. Và cuốn sách của Murray Stein là một bản đồ, công cụ hữu ích cho những ai muốn có được sự định hướng và hướng dẫn, người cứu hộ với những ai lạc đường và kích thích nhu cầu mãnh liệt được trải nghiệm những gì Jung nói đến.

Cái tôi ý thức, năng lượng tâm thần, tự ngã, cá nhân hóa và mối quan hệ giữa tâm thần con người và không gian… Trong chín chương sách, tâm thần được mô tả ở tất cả các chiều kích và những động lực bên trong của nó. Những điểm đặc sắc khiến học thuyết của Jung khác hẳn với các trường phái tâm lý học chiều sâu khác, như thuật ngữ vô thức tập thể, quan niệm về năng lượng tâm thần - libido... được diễn giải rất lôi cuốn.

Dù chứa nhiều thuật ngữ tính khái quát cao và sâu, cuốn sách cũng giải thích những vấn đề rất thực tế và rất thú vị của tâm lý mà chúng ta phải đối mặt hằng ngày: khi thế giới tâm thần của mỗi người phụ thuộc vào vô thức tập thể và bản năng, điều mà chúng ta vẫn gọi là “tự do cá nhân” có phạm vi đến đâu? Cơ sở của những loại hình tâm lý “hướng nội” và “hướng ngoại” xuất phát thế nào? Tại sao lại có “khủng hoảng tuổi trung niên”, “thế hệ mất mát”? Tại sao con người buộc phải tạo ra “mặt nạ” khi tiếp xúc với xã hội?...

Học thuyết của Jung rất cao siêu, ông đã xây dựng nó dựa vào trực giác khoa học kết hợp với trí tưởng tượng hết sức mạnh mẽ, tạo nên một thế giới “có những nàng tiên cá và yêu quái, các anh hùng và kẻ xấu”, dành nhiều chỗ cho các tưởng tượng thần thoại. Để độc giả phổ thông có thể tiếp cận học thuyết này, Murray Stein sử dụng ngôn ngữ khúc chiết, trong sáng, nhấn mạnh đến hệ thống những liên hệ tinh tế.

Sử dụng “tấm bản đồ” đặc biệt của ông, độc giả có thể tìm ra câu trả lời cho những băn khoăn hiện sinh cơ bản, thêm vào đó sẽ tôn trọng và hiểu rõ hơn những bí ẩn tối hậu của tâm hồn, bởi “số phận bắt nguồn từ bên trong cũng nhiều như bên ngoài”.

Tiến sĩ Murray Stein sinh năm 1943, chủ tịch Hội Tâm lý học phân tích thế giới nhiệm kỳ 2001-2004. Bản đồ tâm hồn con người của Jung là một tác phẩm giá trị của ông, xuất bản lần đầu năm 1998.

PHƯỚC MINH

“Có một câu chuyện học trò kể về Jung ở Zurich. Một lần bị phê phán về sự không nhất quán trong một vài điểm của lý thuyết, ông đã trả lời: “Tôi đã để mắt tôi vào ngọn lửa trung tâm, và cố gắng đặt nhiều tấm gương xung quanh để trình chiếu nó cho những người khác. Thỉnh thoảng mép của những tấm gương đó tạo ra khoảng trống và không khớp với nhau chính xác. Tôi không thể làm gì hơn. Hãy nhìn vào những gì mà tôi đã cố gắng chỉ ra”.

Tôi coi nhiệm vụ của mình là mô tả chính xác nhất có thể những gì mà Jung chỉ ra trong những tấm gương đó. Nó là một cái nhìn đã trụ vững được trước nhiều người thuộc thế hệ chúng ta và có lẽ là một cái nhìn thấy trước được tương lai. Trên tất cả, những tác phẩm của ông đưa ra cho chúng ta những hình ảnh về một bí ẩn lớn, đó là tâm thần con người”.

(Trích Dẫn nhập, Bản đồ tâm hồn con người của Jung - Murray Stein)


FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Sự sống sau cái chết- Bí ẩn lớn nhất của sự sống

  08/08/2015Khánh PhươngSự sống sau cái chết là cuốn sách quan trọng trong sự nghiệp của bác sĩ chuyên khoa thần kinh đồng thời là nhà tâm linh học Deepak Chopra, chọn chủ đề cái chết, nghiên cứu nó trên góc độ những năng lượng siêu tự nhiên để soi sáng lại mối quan hệ giữa con người và vũ trụ bao la, đồng thời tạo lập một chủ thuyết nhân sinh táo bạo và chấn động...
 • Tìm về cội nguồn hạnh phúc đích thực của cuộc sống

  19/02/2015Theo nghiên cứu xã hội học, 75% dân số ở các quốc gia phát triển và yên bình nhất thế giới như Thụy Sỹ, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan… tự nhận mình có cuộc sống hạnh phúc. Họ có đầy đủ tiền bạc, đầy đủ điều kiện vật chất, xã hội ổn định, phúc lợi xã hội tốt… đảm bảo cho cuộc sống “hạnh phúc”, nhưng khi mất đi những vật chất đó, thì họ lại không còn cảm giác hạnh phúc ấy nữa. Những người dân Tây Tạng, Nepal, Ấn Độ… rất nghèo đói nhưng lại luôn lạc quan, yêu đời, vẫn luôn ngập tràn hạnh phúc…
 • Gen vị kỷ - nguồn gốc của văn hóa nhân loại?

  09/07/2011Từ quan điểm lấy gen làm trung tâm, Richard Dawkins cho rằng sự ích kỷ có thể chính là mô hình của văn hóa nhân loại. Gen vị kỷ là cuốn sách về hậu tiến hóa của Richard Dawkins, thể hiện quan điểm mới về động lực của tiến hóa. Bee.net.vn trích đăng chương Cuộc chiến giữa các giới tính...
 • Đời người và những quy luật của tự nhiên

  12/11/2010Trong cuộc sống, chúng ta thường suy ngẫm: Tại sao cũng là người mà lại có số phận khác nhau. Tại sao cái phải bỏ ra và cái thu được lại không tỉ lệ thuận với nhau. Có cách nào để hiểu biết tương lai, tránh khỏi hiểm họa, đi đến thành công. Tất cả những câu hỏi đó không phải lúc nào chúng ta cũng tìm thấy câu trả lời thỏa đáng. Quyển sách của giáo sư Valentin Kovalev sẽ giúp chúng ta giải mã những vấn đề đó...
 • Tiếng gọi cải tổ từ nhà tiên tri

  08/07/2010Michiko KakutaniNouriel Roubini đã lập luận trong tác phẩm của mình rằng Hoa Kỳ phải tận dụng cuộc khủng hoảng gần đây như một cơ hội để tiến hành cuộc cải tổ sâu sắc đối với hệ thống tài chính.
 • Hiện tượng “Thiên nga đen” và một thế giới đầy bất định

  23/05/2010Trần Nam PhươngThiên Nga Đen là cuốn sách bao quát nhiều chủ đề: từ hiện tượng kẻ-thắng-lấy-hết, tác động của sự tình cờ, sự bất lực của đường cong hình chuông Gauss đối với hầu hết mọi điều, các khái niệm về tính thang bậc, vô số những bất định xảy ra trên thế giới, đặc biệt là thế giới hiện đại nơi thông tin di chuyển với tốc độ chóng mặt, cho đến những ý tưởng sai lầm về khả năng dự đoán tương lai của con người.
 • Tại sao nhiệt đới lại buồn

  09/01/2010Nhị Linh"Nhiệt đới buồn" (Claude Lévi-strauss, Ngô Bình Lâm dịch, Nguyên Ngọc hiệu đính, NXB Tri Thức, 2009), nếu coi là một hồi ký, thì nó đúng là một hồi ký rất dở và rất gở: chẳng có cuốn hồi ký nào lại được viết ra để rồi tác giả mãi hơn nửa thế kỷ sau mới qua đời. Nếu coi là một cuốn tiểu thuyết, thì tác phẩm in lần đầu năm 1955 này (về phần mình, tác giả mới mất cách đây vài tháng) vẫn quá cỡ kể cả so với một trường giang tiểu thuyết;
 • Trí tuệ đám đông - Vì sao đa số thông minh hơn thiểu số

  22/12/2009James SurowieckiĐây là cuốn sách đưa ra một cách kiến giải hoàn toàn mới về sự vận hành thực sự của thế giới. (Sách xuất bản lần đầu năm 2007, tái bản tháng 8/2009).
 • xem toàn bộ