Nhật ký bí mật của Chúa

10:25 CH @ Thứ Ba - 17 Tháng Hai, 2009

Cuốn tiểu thuyết ly kỳ có nhịp điệu nhanh đến chóng mặt, mỗi trang đều như sẵn sàng một bước ngoặt khiến người đọc phải nín thở, sững sờ…

Tên sách: Nhật ký bí mật của Chúa
Tác giả: Raymond Khoury
Dịch giả: Lê Trọng Nghĩa
NXB Văn hóa Sài Gòn tháng 12/2008

Với những độc giả yêu thích truyện trinh thám, cuốn sách này hoàn toàn đáp ứng niềm mong đợi của bạn. 500 trang sách khổ lớn được viết với nhịp điệu nhanh đến chóng mặt, thậm chí, đôi khi chúng khiến bạn muốn ghìm tốc độ lại để nắm rõ hơn những điểm thắt nút trong câu chuyện.

Mở đầu là một vụ án hình sự với những đầu mối quá lạ lùng, giữa trung tâm thành phố New York. Bốn kỵ sĩ cưỡi ngựa với trang phục thập giá đỏ trên áo choàng trắng đã đột nhập vào Viện Bảo tàng Metropolitan. Năm xác chết, ba cảnh sát, một bảo vệ và một thường dân, trong đó có người bị chặt đầu lìa khỏi cổ. Vụ án gây chấn động không chỉ đối với cảnh sát, FBI, CIA, mà còn ảnh hưởng đến cả những người đứng đầu Vatican. Bởi phía sau vụ án hình sự này liên quan đến một bí mật vô cùng trọng đại, mà mắt xích là cái máy mã hóa trục quay đa hộp số bị lấy cắp.

"Nếu bạn thích cuốn sách Mật Mã Da Vinci, bạn sẽ say mê Nhật Ký Bí Mật Của Chúa. Nếu bạn ghét Mật Mã Da Vinci, bạn sẽ vẫn say mê Nhật Ký Bí Mật Của Chúa"

"Khó tránh khỏi bị so sánh với Dan Brown, nhưng, thực sự Khoury là nhà văn 'cao tay' hơn nhiều. Trên hết, cuốn sách là cả một chuyến du lượn trên chiếc rollercoaster căng thẳng, kích động và phấn khích"...

Cuộc truy đuổi dấu vết của những tên tội phạm diễn ra đầy căng thẳng với các dự đoán táo bạo, chính xác của cảnh sát kèm theo một thế lực bí mật luôn đi trước một bước, sẵn sàng ra tay lạnh lùng để bịt đầu mối. Nhưng điều khiến độc giả say sưa đắm mình trong những chương sách còn do chiều sâu hiếm gặp đối với một tác phẩm trinh thám đơn thuần. Đó là những nghiên cứu về tôn giáo - lịch sử dưới một câu chuyện cổ kính, bí ẩn về chiếc tráp nhỏ cùng các hiệp sĩ Đền Thánh từ thế kỷ mười ba.

Cuốn sách chạm đến những vấn đề sâu xa mà hẳn không ít người từng đối thoại với chính bản thân. Sự thật là gì và cần phải làm gì để thay đổi mọi thứ? Vance, một giáo sư đại học đã trở thành Hiệp sĩ thế kỷ 21 đưa ra cách lý giải: “Hàng nghìn năm trước, con người thời bộ lạc sơ khai luôn sợ hãi, họ cần đến tôn giáo để cố hiểu được những bí ẩn của cuộc sống và cái chết, để chấp nhận và đối mặt với sự thất thường của bệnh tật, thời tiết, những vụ mùa bấp bênh và thiên tai… Chúng ta có thể cầm di động lên, nói chuyện với ai đó ở phía bên kia hành tinh. Chúng ta có thể đặt một chiếc xe điều khiển từ xa lên Sao Hỏa. Chúng ta có thể tạo ra sự sống trong ống nghiệm… Chúng ta đã trở thành cái mà con người của thời cách đây vài trăm năm từng xem là Thượng đế”. Chính điểm xuất phát rối loạn do cái chết của vợ cùng cô con gái đã khiến Vance muốn xoay chuyển sức mạnh của tôn giáo. Đó là lý do khiến Vance trở thành một tên cướp của, một kẻ giết người không run tay, một người với quyết tâm sắt đá lần theo bí mật của Chúa để chứng minh huyền thoại về Chúa là không có thực.

Với những tri thức khoa học mới nhất, Nhật ký bí mật của Chúa hé lật những tấm màn bí mật khi mở ra những ý tưởng mới mẻ về tôn giáo. Không chỉ có Vance mà ngay cả Tess, nhà khảo cổ học cũng ôm mộng khát khao về “một thế giới mà mọi người không bị lừa gạt bởi bất kỳ trò dối trá nào trong lịch sử”. Chính vì thế, không ít lần cô đã bỏ ngoài tai những dặn dò của đặc vụ Reilly, thậm chí còn bỏ rơi anh một thân một mình trong hoàn cảnh nguy hiểm với bộ đồ lặn trên người. Trong cái nhìn phản biện quá khứ ấy, con người ta đứng trước sự lựa chọn, giống nhân vật Tess: nên nhìn giáo hội theo những mặt trái của lịch sử đẫm máu, lòng tham, những giáo điều hủ lậu, tính không khoan dung…. hay nhìn vào những gì giáo hội thực hiện được: tình thương, lòng trắc ẩn và sự độ lượng mà nó khơi gợi nên? Và khi đó, Bí mật của Chúa, một cuốn nhật ký được viết từ một con người, có thật hay bị làm giả có trở thành điều quan trọng?

Tác phẩm với những vấn đề thời sự nóng bỏng này là tiểu thuyết đầu tay của Raymond Khoury. Khoury là người gốc Libăng, theo gia đình chuyển sang sinh sống tại New York, Mỹ từ năm 1975. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông trở về Libăng sinh sống. Ông từng theo học ngành kiến trúc tại Mỹ. Sau một thời gian làm kiến trúc sư ở đây, ông sang Pháp giành được học bổng MBA của Học viện quản trị Kinh doanh Châu Âu. Sau khi tốt nghiệp, ông sang London và làm trong ngành ngân hàng. Raymond Khoury chính thức đến với nghiệp viết lách từ năm 1996, bằng cách viết kịch bản phim. Cuốn tiểu thuyết đầu tay Nhật ký bí mật của Chúađược hình thành dựa trên kịch bản phim cùng tên. Tác phẩm được phát hành đầu tiên ở Anh năm 2005 rồi nhanh chóng trở thành best-seller trên tờ New York Times suốt 11 tuần liên tiếp.

Nguồn:Evan
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Vài phân tích nội dung cuốn Mật mã Da Vinci

    28/07/2008Minh BùiTrong bốn năm qua, cuốn tiểu thuyết “The Da Vinci Code” (Mật mã của Da Vinci) của Dan Brown được coi là thuộc loại “best seller” trên thế giới và đã gây ra rất nhiều tranh luận. Tác phẩm này đã chứa đựng những gì mà gây nhiều phản ứng như vậy?
  • Dòng sách best seller của Dan Brown

    27/07/2008Minh BùiThiên thần và ác quỷ (Angels and Demons) và Mật mã Da Vinci (The Da Vinci Code) là 2 tiểu thuyết bán chạy nhất thế giới thể loại khoa học giả tưởng kết hợp trinh thám, giật gân và âm mưu đen tối của tác giả người Mỹ Dan Brown...
  • Thiên thần và ác quỷ

    03/12/2007Nhật QuỳnhTôi vốn không sẵn thiện cảm với dòng sách best seller vì không mấy tin lắm vào những lời tụng ca cùng những con số ầm ĩ xung quanh nó. Nhưng "Thiên thần và ác quỷ" thì là một trường hợp "được" cân nhắc, khi tác giả của nó - Dan Brown là tác giả "Mật mã Da Vinci", "Pháo đài số", "Điểm dối lừa" (cùng đều đã được dịch ra tiếng Việt)....