Sẽ ra sao nếu "trường sinh bất lão"?

Tâm AnTuần Việt Nam
10:33' SA - Thứ bảy, 04/07/2009

"Một cuốn sách đầy đặn, tươi mát, ngọt ngào và nồng nàn như một trái lê mùa hạ." -lời bình luận của Entertainment Weekly về câu chuyện đậm chất cổ tích Nhà Tuck bất tử. Cuốn sách là sự hòa quyện của trí tưởng tượng phong phú, những câu văn nhịp nhàng và sự thông thái của những truyện thần tiên xa xưa.

Tên sách: NHÀ TUCK BẤT TỬ
Tác giả: Natalie Babbitt
Phát hành: Nhã Nam Books & NXB Văn học

*****

Câu chuyện bắt đầu vào một ngày tháng Tám oi nồng, khi những tẻ nhạt ngày thường đưa chân cô bé Winnie Foster ưa khám phá đến với dòng suối đặc biệt – chứa đựng thứ nước trường sinh khiến người ta khi đã uống vào cứ trẻ mãi ở cái tuổi đó, không già hay yếu đi một chút nào.

Gia đình nhà Tuck đã vô tình uống dòng nước đó 87 năm về trước và cứ thế chứng kiến cuộc sống trôi đi mà chẳng hề già thêm. Họ tình cờ gặp nhau và cô bé Winnie bỗng nhiên mang trong mình một bí mật bất khả tiết lộ, bỗng nhiên cô bé trở thành nhân vật quan trọng và được chăm sóc một cách đặc biệt, điều này khiến cô bé thấy lạ lẫm vô cùng.

Bất cứ truyện cổ tích nào cũng bắt đầu với khu rừng già bí hiểm và gợi tò mò từ những đứa trẻ ưa khám phá và say mê tìm tòi. Nhà Tuck bất tử cũng vậy...

Câu chuyện bắt đầu với mảnh rừng Treegap nhà Foster và những con suối chảy qua đó, một ngày nắng nóng của tháng Tám, khi cô bé Winnie cảm thấy chán ghét những áp đặt và chăm lo sát sao của bà và mẹ, cô bé có ý định bỏ nhà ra đi, nhưng rồi lại vì sự sợ hãi cố hữu của trẻ con là sự cô đơn khi đi đâu đó một mình mà chẳng dám đi đâu quá xa. Vô tình thôi, cô bé dừng chân trước một con suối và cũng vô tình chứng kiến câu chuyện về gia đình nhà Tuck và dòng nước bất tử.

Sự ham mê khám phá những điều mới mẻ đã khiến cô bé háo hức với câu chuyện thần tiên này, rồi cùng đi về ngôi nhà có những con người mà theo họ kể là tám mươi bảy năm nay không hề già và yếu đi tẹo nào. Ở đây, khi được đối xử ấm áp và chân thành như một thành viên của gia đình, cô bé đã quyết định làm bạn với gia đình nhà Tuck, và cùng họ giữ bí mật để bảo vệ cả trái đất.

Natalie Babbitt tên khai sinh là Natalie Zane Moore, bà sinh ra tại Mỹ ngày 28/7/1932.Bà từng học tại trường nữ sinh Laurel, sau đó là Đại học Smith rồi trở thành nhà văn và người minh họa truyện thiếu nhi.

Một số tác phẩm của bà đã được dựng thành phim như The Eyes of AmaryllisTuck Everlasting. Bà cũng từng giành giải Newbery Honor cho cuốn Knee–Knock Rise.

Ngoài ra, bà còn là thành viên ban lãnh đạo National Children’s Book and Literacy Alliance (một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ hoạt động tích cực để ủng hộ văn học và các thư viện).

Chuyến phiêu lưu của cô bé Winnie Foster đến với thế giới của những điều kỳ diệu tưởng như một câu chuyện cổ tích đơn thuần với những con người uống dòng nước bất tử. Nhưng thật tài tình, với ngôn ngữ đẹp và giàu hình ảnh, tác giả Natalie Babbitt đã khéo léo lồng ghép vào đó những thông điệp hết sức nhân văn.

Thật khó khăn làm sao với một gia đình mang trong mình bí mật về thứ nước bất tử kỳ diệu mà ai cũng ham muốn, nhưng họ không vì điều gì khác ngoài tương lai của trái đất mà giữ kín bí mật trong suốt nhiều năm.

Chuyện gì xảy ra nếu bạn có thể sống mãi? Bạn sẽ cứ lặp đi lặp lại quá trình sống một cách nhàm chán và không có sự phát triển. Và điều quan trọng nhất là nếu tất cả mọi người đều uống thứ thuốc đấy thì trái đất này sẽ không thể vận động và phát triển lên được, bởi người già thì cứ già mãi, trẻ con thì không sao lớn lên được, đó hẳn là một cuộc sống tù đầy.

Nguy hiểm nhất là sự đe dọa của những loài động vật nguy hiểm, ví như nếu con muỗi độc mà có thể sống mãi, thì nó sẽ sinh ra biết bao nhiêu con cái cháu chắt nữa và không bao giờ chết đi, như thế hẳn trái đất này sẽ bị hủy diệt một ngày không xa. Rồi ngay cả con người, họ cũng sẽ tranh cướp nhau để sở hữu được thứ nước diệu kỳ ấy, khi đó người ta có thể bị lòng tham làm lóa mắt mà có những hành động không phải với nhau.

Có một điều chính bản thân Winnie khi tiếp xúc với gia đình nhà Tuck cũng biết được rằng: "Trên đời phải có sự sống và cái chết", nếu chỉ có duy nhất sự sống thôi, thì cuộc đời con người ta cũng chỉ như con thuyền trôi quanh một dòng sông nhỏ.

Tất cả các dòng sông đều sẽ chảy và một ngày đổ ra biển, nhưng con thuyền chỉ mãi quanh co ở khúc sông ấy, và tù túng nghìn năm vạn năm, khi đó họ chỉ tồn tại chứ không phải là sống nữa rồi. Chết đi chính là sự luân hồi của kiếp người, có mất đi thì mới có sinh ra, chính vì vậy mà cuộc sống mới có thể tiếp tục diễn tiến, thật đều đặn.

Điều tạo nên những giá trị khác biệt cho Nhà Tuck bất tử chính là chất nhân văn sâu sắc lồng ghép vào khung cảnh cổ tích ngọt ngào về một xứ sở thần tiên không có thật trên đời. Nhưng Natalie Babbitt đã thành công cũng chính vì điều đó, đến với tâm hồn trẻ thơ qua chính những gì chúng yêu thích để rồi từ đó giúp chúng nhẹ nhàng nhận ra giá trị của cuộc sống một cách giản dị và chân thành nhất.

Sẽ ra sao nếu "trường sinh bất lão"?
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,