Mười “Hiện đại hóa” của sinh viên đại học Trung Quốc

10:37 SA @ Thứ Năm - 27 Tháng Ba, 2014

Kính thưa các vị lãnh đạo, các vị khách quý, các thầy, các cô và các đồng học.

Dưới làn gió xuân cải cách “sản nghiệp hóa giáo dục”, hưởng ứng lời hiệu triệu vĩ đại “mở rộng chiêu sinh”, từ năm 1999 đến nay trường mở rộng chiêu sinh, thu được thành tích nổi bật, trở thành điển hình của các trường đại học, cao đẳng trong toàn thành phố, chuyển lỗ thành lãi, sản xuất có quy mô. Bây giờ, tôi có thể kiêu hãnh mà tuyên bố trường tôi đã dần dần thực hiện “mười cái hiện đại hóa” mà mấy năm gần đây các trường đại học, cao đẳng Trung Quốc không ngừng theo đuổi

  1. Thu phí quý tộc hóa. Để thực hiện mục tiêu vĩ đại “sản nghiệp giáo dục” trường tôi đã dốc hết lòng hăng hái, vươn lên hàng đầu, khiến trong 5 năm học phí đã tăng lên mười bậc thang, trong 5 năm phí ở ký túc xá đã nâng cao ba lần. Hiện nay mức thu phí của trường tôi so với các trường đại học dân lập ở các nước phát triển hãy còn khoảng cách đáng kể. Chúng tôi cần phải kiên trì nỗ lực hơn nữa để trong 10 năm tới, gia tăng lên 4 lần, đuổi kịp các nước phát triển trung bình.
  2. Tiêu dùng cổ trắng hóa. Đồng học chúng tôi phát huy tinh thần “liều mạng”, ra sức dùng các loại hàng cao cấp, nâng cao mức tiêu dùng trong trường. Trong sinh viên chúng tôi, tay xách máy tính cầm tay, dùng hàng mỹ phẩm Lancome, thậm chí ngồi cả ôtô con nữa, đều không phải là việc mới lạ.
  3. Còn xa nhà tù.Lãnh đạo trường tôi để quản lý tốt sinh viên, đã quyết định áp dụng một số biện pháp nghiêm khắc như các sinh viên ở trong ký túc xá đều phải dùng vải trải giường, chăn, gối cùng một màu, đầu giường cấm treo bất kỳ hình ảnh nào, thống nhất giờ tắt đèn, ra vào ký túc xá nhất luật phải có thẻ, phụ huynh không được vào ký túc xá… Đương nhiên sự quản lý của chúng tôi còn có khoảng cách nhất định với nhà tù, chúng tôi còn phải tiếp tục cải tiến.
  4. Tố chất lưu manh hóa. Sau khi mở rộng chiêu sinh, sinh viên trường tôi xấu, tốt lẫn lộn, khiến cuộc sống sau giờ lên lớp của các đồng học vô cùng phong phú. Có người tự học tại phòng học, cũng có người đánh bài trong nhà ngủ, trong sân trường thường thấy các nam sinh viên tóc nhuộm năm màu bảy sắc, tai deo vành khuyên, thấy các nữ sinh viên mồm thổi sáo miệng, cưỡi mô tô phóng vù vù… Tình hình cực kỳ tốt đó cho thấy rõ đã có rất nhiều thứ hỗn tạp trên đường phố lẫn vào thánh điện đại học, mang lại cho không khí trang nghiên cứu học đường, phong khí tươi mới.
  5. Kiss công khai hóa. Tư tưởng sinh viên trường tôi luôn tiếp cận với quốc tế, xưa nay không cam chịu đứng sau người. Trên những con đường chính trong trường, cảnh sinh viên nam nữ ôm vai sát cánh dìu nhau đi là việc thường thấy; trong nhà để xe, thảm cỏ, thậm chí trong phòng tự học của nữ sinh viên vốn là những nơi yên tĩnh, bây giờ ở chỗ nào cũng nghe thấy những âm thanh làm người ta kích động, làm cho cuộc sống học tập vốn buồn khổ của sinh viên thêm phần hứng thú.
  6. Yêu đương chớp nhoáng hóa. Trong cuộc sống đương đại, mọi việc đều tính tới hiệu quả, cả nước đều đề xướng sáng tạo. Về mặt này, sinh viên trường tôi lại càng gương mẫu, chỉ cần nam có tài, gái có sắc, là vài bữa ăn có thể định xong một đoạn tình yêu. Tất nhiên, bỏ cái cũ lấy cái mới là truyền thống tốt đẹp của trường tôi, một nam sinh viên có tiền có tốc độ thay bạn gái còn nhanh hơn tốc độ anh ta thay đổi giày Nike, còn một nữ sinh viên cũng có thể đạt được tốc độ thay bạn trai như thay một cái áo.
  7. Giờ giảng khô khan đơn điệu hóa. Cho đến nay, các thầy cô đều có nhận thức chung, đó là không khí trên lớp sống động thì khó nắm được. Nếu các đồng học đều có thể nói hết ý mình thì sẽ ảnh hưởng đến tiến độ khóa trình của thầy cô. Vì thế tập thể thầy cô trường tôi quyết định phải bịt chặt cái chỗ hổng sai lầm trong dạy học đó, làm cho giảng đường hết sức khô khan, đơn điệu, sinh viên đầu óc lơ mơ muốn ngủ thì mới có thể bảo đảm được trật tự trên giảng đường và tiến độ dạy học.
  8. Lên lớp nằm mơ hóa. Phần trên đã nói đến phương thức giảng dạy của các thầy các cô, đã trực tiếp tạo thành kết quả khiến người ta yêu thích. Chúng tôi đã điều tra, phần lớn các bạn không ngủ đều xem báo. Học sinh muốn ngủ khong phải hoàn toàn do thầy giáo mang lại, điều này làm cho một số thầy cô cảm thấy luyến tiếc, cho rằng nghiệp vụ của mình chưa cao, nên chưa làm cho toàn thể học sinh đều ngủ ngon.
  9. Trốn học phổ biến hóa.Có một bộ phận đồng học trong trường tôi quá thừa sức sống, nên phải chọn thiên địa rộng lớn ở ngoài trường. Lãnh đạo cấp trên sau khi đến trường tôi tham quan đếu sôi nổi khen ngợi, biểu dương trường tôi đã dẫn đầu trong việc thực hiện được tỷ lệ trốn học bằng các nước phát triển Ây Mỹ. Chúng tôi cho rằng thu tiền của 40 người mà chỉ lên lớp cho 20 người là một hiệu quả kinh tế to lớn.
  10. Thi lại chuyên nghiệp hóa.Do trường tôi thu phí lại khá nặng, nên thi lại là một nguồn tài chính then chốt của trường. Cứ đến ngày thi lại, tiếng người ồn ào khắp sân trường, náo nhiệt gấp mười ngày thường. Các đồng học cũng nhảy nhót mừng vui, vì thi lại nhất định qua được. Làm gì có người thầy độc ác vì khó khăn mà lấy tiền của học sinh? Thầy trò nhìn nhau mà cười, tất cả đều không nói ra, không khí trong trường do thi lại mà thêm vui vẻ. Trường tôi đã dùng hành động chứng minh, học phí cao không phải là con đường duy nhất nâng cao thu nhập sau khi “sản nghiệp hóa giáo dục”.
Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc: