10 lời khuyên cho một nhân viên IT

01:28 CH @ Thứ Hai - 18 Tháng Sáu, 2007

Một số chuyên gia trong lĩnh vực CNTT ở châu Á đưa ra 10 lời khuyên để giúp những người lao động thuộc lĩnh vực này có thể tìm được một việc làm dễ dàng ở Malaysia, Singapore và một số nước khác...

1. Gây sự chú ý

Sự chú ý đầu tiên mà ứng viên có thể tạo ra cho nhà tuyển dụng là thông qua bản tóm tắt thông tin về bản thân và quá trình làm việc (Curriculum Vitae - CV).

Ashran Dato Ghazi, Tổng giám đốc điều hành (CEO) của Asiastream Group, một công ty ở Malaysia, nói: “Các nhà tuyển dụng xem xét rất nhiều CV mỗi ngày và vì vậy bạn cần phải biết cách gây sự chú ý nơi họ. Hãy thể hiện tính cách của mình qua CV”.

Ghazi khuyên các sinh viên mới tốt nghiệp nên liệt kê toàn bộ những công việc mình đã làm ở trường đại học như là một cách xây dựng các thành tích cho mình trong CV.

Đối với những người đã có kinh nghiệm làm việc, Yeo Gek Cheng, Giám đốc Hudsons IT&T (IT&Telecommunications) ở Châu Á, khuyên rằng bên cạnh phạm vi công việc của mình nên nói thêm những thông tin khác, nhất là các thành tích trong công việc, các kỹ năng “cứng”.

Yeo nói: “Các nhà tuyển dụng có xu hướng sơ tuyển các ứng viên dựa vào những kỹ năng “cứng” cơ bản của họ trước khi mời họ phỏng vấn để kiểm tra lại xem họ có thật sự phù hợp với công việc hay không. Tại các buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng chủ yếu kiểm tra các kỹ năng “mềm” của ứng viên”.

Các chuyên gia khuyên rằng, một trong những cách tạo ra sự khác biệt cho mình là tranh thủ lấy các giấy chứng nhận chuyên môn.

2. Chuẩn bị một CV tốt

Nên chuẩn bị những CV khác nhau cho các công việc dự tuyển khác nhau, đó là lời khuyên của Stella Thevarakam, Giám đốc nhân sự khu vực của ISS Consulting, một công ty tư vấn công nghệ có các cơ sở ở Malaysia, Singapore, Thái Lan và Indonesia.

Thevarakam nói: “Không nên làm những CV quá chungchung và gửi cho hàng loạt các tổ chức khác nhau. Ứng viên cần nhấn mạnh các sở trường, thế mạnh của mình. Cũng nên nêu ra các kinh nghiệm thực tế khi ứng viên tham gia vào các dự án mà ứng viên có sử dụng kiến thức của mình. Những hồ sơ như vậy thường có khả năng lọt vào vòng trong rất cao”.

Thevarakam khuyên thêm rằng CV là phương tiện đầu tiên để các ứng viên tự giới thiệu mình với nhà tuyển dụng, vì vậy các ứng viên muốn tìm một cơ hội thử thách mới cần phải trình bày CV của mình một cách rõ ràng, đi sát vào công việc.

3. Sử dụng các mối quan hệ quen biết

Các mối quan hệ cá nhân sẽ trở nên rất hữu ích khi các ứng viên đi tìm một việc làm. Yeo của Hudsons IT&T nói: “Trong khi xem quảng cáo tuyển dụng trên báo chí, trên các trang web tuyển dụng, thông qua các dịch vụ tuyển dụng chuyên nghiệp vốn là những cách phổ biến để tìm việc, các ứng viên nên nhớ rằng tìm việc thông qua các mối quan hệ quen biết cũng có thể là một cách làm rất tốt”.

4. Có kỹ năng giao tiếp tốt

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: