12 cuốn sách hay của Paulo Coelho

05:48 CH @ Thứ Sáu - 16 Tháng Hai, 2018
Sinh năm 1947 tại Rio de Janeiro, Brazil, 40 tuổi mới bắt đầu viết và xuất bản cuốn sách đầu tiên, Paulo Coelho được xem là nhà văn (còn sống) có nhiều người đọc nhất thế giới. Tuy số lượng tác phẩm của ông đến nay chỉ trên 20 cuốn, nhưng đã có đến 86 triệu bản được phát hành tại 150 quốc gia. Nhiều cuốn trong đó qua thời gian vẫn thuộc hàng best-seller.
.

Đây là 12 cuốn sách nổi tiếng của Paulo Ceoho mà bạn nên tìm đọc...

1. Nhà giả kim (The Alchemist)
.
Tiểu thuyết Nhà giả kim (The Alchemist) của Paulo Coelho được ví như một câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái, giàu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. Trong lần xuất bản đầu tiên tại Brazil vào năm 1988, sách chỉ bán được 900 bản. Nhưng với số phận đặc biệt của cuốn sách dành cho toàn nhân loại, vượt ra ngoài biên giới quốc gia, Nhà giả kim đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, và có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc.
Dù chúng ta là ai hay làm gì, khi nào chúng ta thật sự muốn điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lại để giúp bạn - Paulo Coelho (Trích Nhà giả kim)
.
Năm 1993, nhà xuất bản HarperCollins của Mỹ quyết định in lại 50.000 bản cuốn Nhà giả kim. Mặc dù tại thời điểm đó là con số bản in vô cùng ấn tượng, nhưng nó vẫn chưa thấm vào đâu so với thành công đặc biệt vang dội sau này của cuốn sách.
Sau khi được in tại Mỹ, Nhà giả kim được ghi vào sách Kỷ lục Guiness thế giới ở mục cuốn sách được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất của một tác giả còn sống. Tính tới nay Nhà giả kim được dịch sang 67 thứ tiếng (trong đó có tiếng Việt), bán được hơn 65 triệu bản trên toàn thế giới.

Thành công chưa từng có tiền lệ của Nhà giả kim đưa Coelho lên vị thế nhà văn của thế giới, trong số rất nhiều người hâm mộ tác phẩm của ông, có những tên tuổi độc giả đặc biệt như tổng thống Bill Clinton, ca sĩ Madonna, diễn viên - ca sĩ Will Smith….
.
2. Mười một phút (Eleven Minutes)
.
11 phút là cả một quá trình dài đi tìm tình yêu đích thực nơi trái tim mình của một cô gái trẻ tên Maria.
Là một cô gái trẻ có cuộc sống gia đình bình yên ở một vùng quê hẻo lánh của Brazil. Maria có toàn quyền để quyết định cuộc đời của mình. Cô có sắc đẹp trời phú, và hơn nữa, sắc đẹp ấy may mắn được đi kèm sự thông minh, sắc sảo và nhạy cảm. Khi Maria bước vào tuổi mười chín, đôi mươi, cô tìm được việc làm ổn định tại cửa hàng vải và mau chóng nắm giữ được trái tim của ông chủ cửa hiệu.
Nếu Maria chấp nhận số phận phẳng lặng của mình, hẳn cô đã có một cuộc sống hạnh phúc êm đềm ngay tại quê hương, với một người đàn ông tử tế nguyện sẵn sàng dâng cả đời mình cho cô. Nhưng Maria khác…Cô bứt tung mọi hạnh phúc nhàn nhạt có được dễ dàng ấy để bước vào một cuộc hành trình dài đầy những khó khăn, khổ đau, bất hạnh... và tưởng chừng như có lúc nó là quá ê chề, vô nghĩa. Chỉ có Maria nhỏ bé nhưng can đảm vô cùng mới có thể chấp nhận được cuộc tìm kiếm đau khổ ấy.
.
Maria đã tìm được người đàn ông của mình trong sự đắm say hoan lạc và hòa quện nguyên sơ. Chưa bao giờ cô có thể cảm nhận thứ cảm xúc mãnh liệt cuồng nhiệt như thế với bất kì ai. Chính quá trình “11 phút” làm tình ấy là cả một cuộc kiếm tìm, và khám phá bản thân mình.
Nó chỉ nằm gọn trong 11 phút, nhưng nó kéo dài đến bất tận. Maria đã chỉ thực sự cảm nhận được điều đó, thực sự hiểu được bản chất của tình dục, cũng như bản chất của tâm hồn mình khi ở bên cạnh chàng họa sĩ mà cô đã yêu thương đến cháy bỏng.
.
Trong giây phút hoan lạc của hai tâm hồn đã thuộc về nhau, họ mới thực sự cảm nhận được rằng, tình dục không còn là một thứ ham muốn rẻ tiền, hay bản năng sinh lý đơn thuần của con người, mà ở đó tình dục là biếu hiện thiêng liêng nhất của tình yêu. Đó là thứ ánh sáng không bao giờ vơi cạn…
.
3. Veronika Quyết Chết ( Veronika Decides to Die)

Một cuốn sách tuyệt vời, với những tình tiết ẩn dụ hóm hỉnh, đem đến cho độc giả một niềm lạc quan yêu đời, một câu chuyện rất thật về niềm khao khát sống mãnh liệt của một cô gái khi phải đối mặt với cái chết.


"Veronika Quyết Chết" - tác phẩm lọt vào chung khảo Giải Văn chương Dublin IMPAC Quốc tế vào các năm 1997 và 2000.

4. Quỷ dữ và nàng Prym (The Devil and Miss Prym)


.
Câu chuyện xa xưa nhất về sự phân chia đã xuất hiện ở xứ Ba Tư cổ đại, vị thần Thời gian sau khi tạo lập nên vũ trụ chợt thấy: dẫu muôn nơi đã ngự trị sự hài hoà nhưng vẫn chòn thiếu một cái gì đó rất quan trọng - thiếu một người đồng hành để ngài cùng anh ta vui hưởng toàn bộ vẻ đẹp này.
Suốt một nghìn năm, thần cầu nguyện sinh được một đứa con trai. Chuyện không hề nói gì đến người mà vị chúa tể toàn năng, tối cao, duy nhất của muôn loài có thể cầu xin. Tuy nhiên, thần vẫn cầu nguyện và cuối cùng thì lời cầu nguyện của thần cũng được nghe thấu.
.
Nhưng sau khi biết rằng mình sẽ nhanh chóng nhận được điều mong ước thì thần Thời gian lại hối hận vì việc đã làm, bởi vì thần hiểu rằng, sự cân bằng rất đỗi mong manh sẽ bị phá vỡ. Những đã quá muộn - đứa con mà thần đang mang thai đã sắp chào đời. Thần chỉ còn biết ngậm ngùi cầu xin trong nước mắt để mong sao nó được chia làm đôi.
Nều tin vào thuyết này thì thần Thời gian đã sinh đôi: lời cầu xin của ngài đã được thực hiện là Thiện, còn kết quả của sự hối hận là Ác. Lòng đầy lo âu, thần đã làm tất cả những gì có thể nhằm. Thiện sinh ra trước để ngnă chẳn và chế ngự Ác. Tuy nhiên Ác, như chúng ta đã biết, thật tinh quái và khôn ranh, và vì thế nó đã kip vượt Thiện ra đời trước và là đứa đầu tiên được nhìn thấy ánh sáng của muôn vì sao.
.
Quá buồn phiền, thần Thời gian quyết định cho Thiện thêm đồng minh - và ngài đã tạo ra loài người để chiến đấu sát cánh bên chàng không cho Ác chiếm đoạt và nắm giữ quyền lực trên thế gian.
Theo truyền thuyết Ba Tư, loài người được tạo ra như một đồng minh của Thiện, và theo truyền thống, cuối cùng sẽ giành thắng lợi. Nhưng nhiều thế kỷ sau lại xuất hiện một truyền thuyết khác và qua nó chúng ta biết được một kiến giải trái ngược hẳn - con người là công cụ Ác...
.
5. Phù thủy phố Portobello (The Witch of Portobello)
... Rắc rối lớn nhất của Athena ở chỗ cô là người phụ nữ của thế kỷ 20 sống nhầm vào thế kỷ 21, và không hề giữ bí mật về chuyện này. Cô có phải trả giá không? Chắc chắn là có. Nhưng nếu phải kiềm chế cái bản ngã hừng hực của mình, cái giá cô phải trả còn đắt hơn nhiều. Hẳn cô cũng cảm thấy cay đắng và nản chí, luôn lo ngại về việc "liệu mọi người nghĩ gì", luôn nói "Tôi chỉ giải quyết nốt những việc này, sau đó tôi sẽ cống hiến suốt đời cho ước mơ của mình", luôn phàn nàn " điều kiện không bao giờ đáp ứng được cả".
.
"Nói một cách ngắn gọn là nàng bận. Rất bận."
Mọi người nghĩ rằng phụ nữ chỉ mơ ước mỗi một việc là lấy chồng rồi sinh con. Với những gì em vừa kể cho anh, chắc anh sẽ nghĩ là cuộc đời em khổ sở lắm nhỉ? Không phải vậy đâu, em đã từng ở đó rồi mà. Cũng có nhiều người khác muốn "bảo vệ" em khỏi những bi kịch đó, thế nhưng họ quên mất một điều là kể từ thời Hy Lạp cổ đại đến nay, những người trở về từ chiến trận đều, hoặc gục ngã trên khiên giáp, hoặc trở nên mạnh mẽ hơn, bất kể những vết sẹo trên thân mình. Như thế tốt hơn: Em sống trên chiến trường từ lúc mới sinh ra, nhưng em vẫn còn sống, vì thế em không cần ai phải bảo vệ mình cả.
Nàng ngừng lại.
Anh thấy em có văn hoá không?
Ồ, rất văn hoá, nhưng khi em tấn công một ai đó yếu hơn mình, em làm cho người khác tưởng rằng em thực sự cần được bảo vệ. Sự nghiệp học hành của em ở trường đại học có thể đã tan tành rồi đấy.
Anh nói đúng. Được, em chấp nhận lời mời.
Chúng tôi bắt đầu gặp nhau nhiều hơn, và càng gần nàng, tôi càng khám phá ra được phần sáng của bản thân, vì nàng luôn khích lệ tôi thể hiện phần tốt đẹp nhất trong tôi. Nàng chưa bao giờ đọc cuốn sách nào về ma lực hay bí thuật. Nàng nói những thứ đó thuộc về thế giới ma quỷ, và chỉ có duy nhất một con đường cứu rỗi là Chúa Jesus - hết chuyện. Mặc dù vậy, đôi khi nàng cũng nói những điều không hoàn toàn giống lời răn của nhà thờ.
- Trích Phù Thuỷ Phố Portobello -
.
6. Nỗi ám ảnh (O ZAHIR)
.
Một nhà văn nổi tiếng thế giới phát hiện ra rằng, vợ mình - một phóng viên chiến trường đã mất tích không để lại dấu vết gì. Không ai biết cô bị bắt cóc, là nạn nhân của vụ ám sát hay đơn giản chỉ cảm thấy không hài lòng với cuộc hôn nhân của mình nên bỏ đi? Khi sự vắng mặt của người vợ đã trở thành nỗi ám ảnh lấp đầy mọi khoảng trống tâm hồn, nhà văn buộc phải cố công đi tìm lời giải đáp cho tất cả những câu hỏi mình đặt ra; và ông đã từ bỏ sự bình an của thế giới đầy danh vọng và giàu sang, lên đường đến vùng đất hoàn toàn xa lạ... Từ Pháp qua Tây ban nha, qua Croatia và những bình nguyên tươi đẹp ở Trung Á, "O Zahir – Nỗi ám ảnh" là câu chuyện về cuộc tìm kiếm, về ý định đạt đến một điểm, mà có lẽ không thể có được nơi hai con đường song song gặp nhau.
.
7. Cẩm nang của Người Chiến Binh Ánh Sáng (Manual of the Warrior of Light)
.
Đọc xong cuốn Cẩm nang của Người Chiến Binh Ánh Sáng này, người đọc ắt hẳn sẽ có ý nghĩ rằng, nó có phần mở đầu và kết thúc khá giống với tác phẩm kinh điển Nhà Tiên Tri (The Prophet) của Kahlil Gibran. Nhưng khác với những dòng văn mang đầy chất thơ của Kahlil Gibran, cuốn sách này của Paulo Coelho là những lời chỉ dẫn, răn dạy cách xử thế - được tổng hợp từ nhiều nền văn minh, tôn giáo khác nhau, từ cổ đại đến hiện đại – để dành một nhân vật duy nhất: Người Chiến Binh Ánh Sáng.
Trong tác phẩm này, Paulo Coelho một lần nữa nhắc lại triết lý đã được ông nói đến nhiều lần, đặc biệt là trong tác phẩm nổi tiếng Nhà Giả Kim (The Alchemist): “Khi ai đó quyết chí muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức giúp anh hoàn thành được điều ấy.” Đây thực sự là một triết lý có tầm quan trọng bậc nhất. Nó khuyến khích người ta ước mơ và dám sống với những ước mơ của mình. Để rồi, cuộc sống sẽ tràn đầy những thông điệp, lời chỉ dẫn để người ta có thể biến ước mơ của mình thành sự thật, để có thể sống với những điều kỳ diệu mà cuộc đời vẫn thường hằng ban tặng.
.
8. 24 giờ cô độc ở Cannes (The Winner Stands Alone)
24 giờ cô độc ở Cannes là tác phẩm của Paulo Coelho được xuất bản lần đầu vào năm 2008. Tác phẩm là một câu chuyện xảy ra trong vòng 24h tại Liên hoan phim Quốc tế Cannes. Igor là một doanh nhân giàu có người Nga, đã ly dị 2 năm với người vợ Ewa. Tuy nhiên, Igor vẫn còn tình cảm và không bao giờ tin họ đã thật sự chia tay. Khi biết Ewa đã tái hôn với nhà thiết kế thời trang nổi tiếng, Hamid Hussein, Igor điên cuồng ghen tuông và tuyên bố sẽ tiêu diệt “toàn bộ thế giới” để cướp lại cô.
.
Liên hoan phim Cannes, nơi mà những người xuất thân từ những tầng lớp, công việc khác nhau đều muốn có bước đột phá trong cuộc đời, chính là bối cảnh giết người của câu chuyện. The Winner Stands Alone là một tác phẩm ly kì, hấp dẫn và có nhịp độ tình tiết nhanh, Coelho đã khéo léo lồng ghép các yếu tố châm biếm xã hội, châm chọc người nổi tiếng vì thói ham tiền, hám danh.
.
9. Ngoại tình (Aldutery)
Ngoại tình là câu chuyện xoay quanh người phụ nữ Linda. Ở tuổi 31, cô có mọi thứ một người phụ nữ cần để cảm thấy viên mãn: người chồng thành đạt và yêu thương cô, hai đứa con ngoan, sự nghiệp ổn định và cuộc sống vật chất đầy đủ. Nhưng sự hoàn hảo đó chỉ là vẻ bề ngoài, thâm tâm Linda luôn đối diện với một nỗi sợ mơ hồ: vừa sợ chuỗi hành động lặp lại ngày này qua tháng khác, vừa sợ sự đời đổi thay bất ngờ khiến mình tay trắng.
.
Vậy thì ngoại tình liệu có phải là giải pháp tốt nhất cho Linda lúc này không?
Người ta vẫn thường nói hôn nhân giết chết tình yêu. Sự lặp lại những công việc hàng ngày khiến bạn chán nản. Mặt khác, bạn biết rằng đời vốn vô thường, giây phút yên bình này có thể biến mất bất cứ lúc nào. Trên các phương tiện đại chúng, các cặp tình nhân nổi tiếng ly dị, chia tay. Nó khiến bạn sợ hãi và mất niềm tin, Linda trong Ngoại tình cũng thế.
.
10. Bên bờ sông Piedra tôi ngồi khóc (By the River Piedra I Sat Down and Wept)

“Ai yêu đều phải biết quên được chính mình và biết tìm lại bản chất con người mình.” - Paulo Coelho.

Anh và cô lớn lên bên nhau. Rồi những ước mơ đã đưa anh đi trải nghiệm thế giới rộng lớn. Pilar ở lại quê nhà, ngỡ sẽ sống mãi ở đó cuộc đời tuần tự như bao người. Nhưng có một kỷ vật khiến cho tâm tư anh dù đi nơi đâu cũng hướng về chốn cũ. Và một ngày, anh dắt cô đi, trao cho cô tình yêu giữ trong tim nhiều năm tháng. Chuyện tình của họ giản đơn, thuần khiết, nhưng vì sao vẫn trắc trở và day dứt? Phải chăng vì mỗi người đều đã náu mình vào một nơi trú ẩn nào đó, và để có thể vòng tay nhau đi đến cuối hành trình, họ cần can đảm. Pilar đã yêu và đã đến bên dòng Piedra ngồi khóc, khiến trái tim người đọc thắt lại âu lo, cầu mong phép lạ…

Cũng như NHÀ GIẢ KIM nổi tiếng thời đại, cuốn sách nên thơ này đã chuyên chở rất nhiều triết lý sâu sắc, những trải nghiệm tâm linh riêng tư trong cuộc đời phiêu du của Paulo Coeho. Ông không đơn thuần kể một câu chuyện, mà còn đồng thời dẫn dắt chúng ta hoàn thiện tâm hồn mình, vượt lên cuộc sống để đến bến bờ yêu thương, hạnh phúc, giác ngộ.

Tác giả cuốn sách như nhận xét như sau của The Economist: “Sau Garcia Márquez, đây là nhà văn Mỹ Latinh được đọc nhiều nhất thế giới.”

.

11. Điệp viên (Spy)

Đến Paris với hai bàn tay trắng, trong vòng vài tháng, Mata Hari trở thành bóng hồng nổi tiếng nhất thành phố phù hoa.Trong vai nữ vũ công, cô khiến người ta phải sững sờ và mê đắm. Trong vai một cô điếm hạng sang, cô quyến rũ những nhân vật giàu có và tiếng tăm bậc nhất thời đó.

Nhưng khi thế giới lâm vào cảnh chiến trận, trong bầu không khí căng thẳng, cùng quẫn, kể cả người mới hôm qua còn là gương mặt yêu chuộng nhất cũng bị nghi ngờ. Năm 1917, Mata Hari bị bắt tại phòng khách sạn ở Champs Elyseé, cô bị buộc tội làm điệp viên cho kẻ thù.

Được kể xen kẽ giữa giọng Mata Hari với luật sư bào chữa cho cô, ĐIỆP VIÊN là câu chuyện khó quên của Paulo Coelho về một người phụ nữ dám thách thức những định kiến cũ kỹ của xã hội, để phải trả một cái giá quá lớn bằng sinh mạng của mình.

Tác phẩm của nhà văn Paulo Coelho đã nhận được sự đánh giá của nhiều tờ báo như Publisher’s Weekly: “Gấp lại cuốn sách, độc giả sẽ tin rằng mình đã thực sự được đọc những lá thư do chính tay Mata Hari viết.”

Hay The Washington Post: “Trong những trang sách viết ra, Paulo Coelho luôn tìm kiếm những gì là ý nghĩa của cuộc đời này.”

.

12. Brida

.
Khi được hỏi về cuốn Brida, Paulo Coelho chia sẻ: “Trước khi ngồi vào bàn, tôi không hề biết trước mình sẽ viết về nữ giới hay nam giới.Mọi thứ đều không thể tiên đoán được. Cũng như trong cuộc đời, không phải lúc nào người ta cũng có cách lý giải hợp lý cho những lựa chọn của mình.
Trong Brida, tôi tập trung khắc họa cuộc đời của một người phụ nữ có nhiều trải nghiệm về các phép ma thuật. Thông qua cuộc đời và tính cách của cô, tôi khám phá nhiều chủ đề quen thuộc với mình như Đức mẹ, những kẻ ngoại giáo và các biểu hiện khác nhau của tình yêu.
Văn chương đối với tôi là kết quả của những nghịch lý hơn là thứ logic không thể thay đổi được. Nghịch lý tồn tại trong chính tâm hồn tôi. Nghịch lý như là dây cung, có lúc căng lên, lúc lại chùng xuống. Cuộc sống không bao giờ tĩnh lặng mà như thủy triều, biến động không ngừng.”
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • “Nhà giả kim” của Paulo Coelho – Chỉ dẫn của thực tại tối thượng

  31/05/2016Hà Thủy Nguyên dịchTác phẩm nổi tiếng của Paulo Coelho “Nhà giả kim” là một tuyên ngôn dành cho những kẻ mơ mộng ngày nay; ông ca ngợi lòng dũng cảm khi tin tưởng vào giấc mơ; ông dạy chúng ta rằng giấc mơ của một người chính là định mệnh của người đó, và sự chối bỏ giấc mơ chính là từ bỏ định mệnh...
 • Minh triết về cuộc đời trong ‘Nhà giả kim’ của Paulo Coelho

  21/05/2016Hanki Ng (tổng hợp)Nhà giả kim là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho, được viết năm 1988, kể về một cậu bé chăn cừu nghèo người Tây Ban Nha, đã phiêu lưu đến châu Phi để tìm kiếm và thực hiện giấc mơ của mình. Trong hành trình chu du đó chàng đã gặp một nhà giả kim...
 • 'Ngoại tình': Một tiếp cận trần trụi của Paulo Coelho

  11/03/2016Anh TuấnSau tất cả, quặn thắt trong những hoang mang, tình yêu và lòng khoan dung vẫn luôn là thứ cứu rỗi con người.
 • Thiện và Ác trong “Quỷ dữ và nàng Prym” của Paulo Coelho

  23/06/2015Mai LanThiện và Ác là đề tài quen thuộc trong văn học nghệ thuật. Bao câu chuyện cổ tích, bao tác phẩm vĩ đại của nhân loại đã đề cập đến vấn đề này. Paulo Coelho – một nhà văn đương đại của Brasil – cũng viết về con người, về Thiện - Ác qua những tác phẩm của mình. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về cuộc đấu tranh giữa Thiện và Ác trong tác phẩm Quỷ dữ và nàng Prym của Paulo Coelho...
 • “Phù thuỷ phố Portobello” hay nàng Athena bí ẩn

  08/12/2014Đình KhôiPaulo Coelho - thầy phù thuỷ của những trang văn đậm màu sắc huyễn tưởng trong “Nhà giả kim”, “Quỷ dữ và nàng Prym” luôn trăn trở đặt người đọc vào nỗi ưu tư giữa cái thiện và cái ác, giữa dục vọng và đam mê, đã mang đến một bất ngờ mới - “Phù thuỷ phố Portobello”...
 • Cẩm nang của Người chiến binh Ánh sáng

  28/10/2014"Cẩm nang của người chiến binh ánh sáng" là một trong những cuốn sách mà người ta nên đọc khi lâm vào thế bí, bị mất đi hy vọng hoặc niềm tin.
 • “Veronika quyết chết” – khúc tráng ca về sự sống

  30/05/2014Hải Hoàng“Veronika quyết chết” là một cuốn sách viết về cái chết, nhưng ngay và bên trong cái chết lại là khúc tráng ca về sự sống, mãnh liệt, kiên cường...
 • xem toàn bộ