800Mb thông tin cho mỗi người/năm

03:51 CH @ Thứ Sáu - 22 Tháng Năm, 2015

Sự phát triển của Internet, máy tính và điện thoại đã khiến lượng thông tin mà con người tạo ra và sử dụng tăng với tốc độ chóng mặt. Công trình nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) cho thấy thế giới hiện đại đang "chìm" trong một biển dữ liệu...

Trung bình mỗi năm lượng thông tin mà thế giới tạo ra tăng khoảng 30%, tuy nhiên con số này có thể làm người ta hiểu sai về một núi dữ liệu lớn hơn nhiều nằm sau con số ấy. Lượng thông tin lưu trên giấy, phim ảnh, công cụ quang và từ đã tăng gấp đôi kể từ năm 1999.

Lưu trữ trên giấy vẫn tiếp tục chứng tỏ được sự phổ dụng của nó. Lượng dữ liệu trên sách, tạp chí và những văn bản khác tăng 43% trong 3 năm qua. Lĩnh vực lưu trữ thông tin có sự gia tăng mạnh nhất là ổ cứng máy tính, 114% so với kết quả khảo sát năm 1999.

Bằng cách so sánh kho tư liệu của Thư viện quốc hội Mỹ, một trong những trung tâm lưu trữ lớn nhất thế giới với 19 triệu đầu sách và 56 triệu bản thảo, các nhà nghiên cứu đã đặt ra một con số tương đương là 10 terabyte (10 triệu Mb) thông tin và từ đó xác định một đơn vị đo khác gọi là exabyte. Riêng trong năm 2002, lượng thông tin mới trên toàn cầu là 5 exabyte, xuấtt hiện trên các bản in, phim, công cụ lưu trữ từ tính và quang học (5 exabyte tương đương 500.000 Thư viện quốc hội Mỹ).

Tuy nhiên, con số trên vẫn tỏ ra nhỏ bé trước lượng thông tin khổng lồ truyền qua các kênh điện tử như điện thoại, radio, truyền hình và Internet. Trong năm 2002, ước tính khoảng 18 exabyte thông tin mới "chảy" qua những con đường này, 98% số đó thuộc dạng cuộc gọi điện thoại người - người. Hầu hết lượng thông tin truyền qua radio và TV không phải là thông tin mới mà là nhắc lại. Trong số 320 triệu giờ phát thanh trên radio, chỉ có 70 triệu là trình diễn thực sự. Trên truyền hình chỉ có 31 triệu tiếng, trong tổng số 123 triệu giờ phát sóng các chương trình, được coi là thông tin mới.

Lĩnh vực lưu trữ trên phim ảnh đang mất dần chỗ đứng trước các công cụ truyền thông kỹ thuật số. Những loại camera hiện đại ngày càng phổ biến đã khiến mọi người dần quay lưng lại với hình thức thông tin này. Hai năm qua, lượng dữ liệu hình ảnh lưu trên phim đã giảm 9%.

Tại Mỹ - trung tâm công nghệ và giải trí lớn nhất thế giới, trung bình một tháng, những người trưởng thành dành 16-17 tiếng vào điện thoại, nghe 90 tiếng radio và xem 131 tiếng TV. 53% số người có kết nối Internet ở nước này dành hơn 25 tiếng/tháng liên lạc trực tuyến ở nhà và trên 74 tiếng ở nơi làm việc.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: