Bài học những tưởng nhớ đời

03:00 CH @ Thứ Hai - 19 Tháng Ba, 2007

Bên tỉnh Đông, có một gã nhà giầu. Nói về đường ăn học, thì cái chữ, cái nghĩa trongbụng hắn chẳng được một ly nhưng nói về cách sống đầy mưu mô: Biến phải thành trái, biến trắng thành đen, "vu oan giáo họa" và đặc biệt là ngón " lừa thày phản bạn”, “qua cầu rút ván", "dây máu ăn phần", "gắp lửa bỏ tay người", ... của hắn bấy lâu đã được bọn đàn em tôn vinh xứng danh vào hàng..."Sư phụ”!

Một ngày kia từ bên xứ Đoài có người bạn cũ. Người bạn ấy đã một dạo thường đem gạo, đem tiền giúp hắn trong cơn khốn khó - nay nhân việc đi ngang nên rẽ vào chơi. Đôi bên lâu ngày gặp lại, cả hai tay bắt, mặt mừng. Sau những câu chuyện hàn huyên là bữa cơm rượu hân hoan tình xưa, nghĩa cũ.

Thế nhưng đối với gã chủ nhà tỉnh Đông, sau tiếng cười hể hả tiếp bạn là sự toan tính thiệt hơn. Trong bộ óc tối đen của gã bỗng hiện về những hình ảnh của mình trong những tháng năm phải nhờ vả bạn - ôi có lẽ nào ta phải "hàm ơn"!?

Còn người bạn vô tư kia? Khi men say có phần chếnh choáng, ngồi bên chiếc bàn gỗ, bằng những giọt nước rơi - tiện ngón tay chàng bâng quơ viết lên mặt bàn mấy chữ: “Chúngta hạnh phúc hơn vua”.Viết xong, chàng xin được vào giường nằm nghỉ.

Giống như kẻ cướp vớ được vàng, nhìn trên mặt bàn có dòng chữ nọ, tên chủ nhà không đã cần cân nhắc bèn "giữ nguyên hiện trường" với âm mưu đi báo trình quan vì có kẻ mắc tội khi quân.

Mặc dầu bên ngoài trời đã tối, nhưng hắn vẫn hăm hở đội chiếc bàn gỗ ấy lên đầu rồi cứ thế mà đi. Một việclàm theo hắn, vừa được lập công lĩnh thưởng, lại vừa chấm dứt được mối ân tình với người bạn ngày xưa!

Thế nhưng khổ thân cho bẩy đời nhà hắn, khi viên Huyện quan ra tiếp để xét xử thì... hỡi ơi mấy nét chữ bằng nước kia đã khô biến tự khi nào!

Vậy giữa đêm hôm khuya khoắt, nhà ngươi đến tìm ta có chuyệngì? Viên huyện quan ngơ ngác, giận dữ hỏi.

Biết bẩm báo sao đây? Trước sự ngơ ngác khó hiểu của viên huyện quan, tên nhà giầu đầy lòng nham hiểm kia đành run rẩy, lắp bắp xin thưa:

Dạ... cái bàn gỗ này... Dạ cái bàn gỗ này vốn là vật gia bảo rất quý của tổ tiên nămđời, mười đời nhà chúng con để lại. Nay thấy quan là người công minh chính trực, nên con đem đến xin được hiến dâng quan!

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • "Đạo phần mềm", Công ty Thương mại số bị khởi kiện

    03/02/2007Ngọc TướcNgày 17/1, TAND TP Hà Nội đã chính thức thụ lý giải quyết vụ kiện vi phạm bản quyền giữa bên nguyên đơn là Công ty cổ phần Phần mềm Hà Nội (Hanoi Software) và bị đơn là Công ty cổ phần Thương mại số (TMS)...
  • Hậu quả “nuôi ong tay áo”

    24/01/2007Gia BảoCông ty Cổ phần Phần mềm Hà Nội (Hanoi Software) là một doanh nghiệp phần mềm được thành lập từ năm 2003. Trong các sản phẩm của mình, Hanoi Software đã phát triển một sản phẩm là WEB++ để cung cấp cho nhiều khách hàng để quản trị thông tin website với uy tín và chất lượng cao. Tuy nhiên, tháng 9 vừa qua Hanoi Software đã phát hiện Công ty Cổ phần Thương Mại Số (TMS) đã sử dụng trái phép mã gốc sản phẩm WEB++, đổi tên và thu lợi trái phép...
  • Lại một vụ tranh chấp bản quyền nhờ đến tòa án

    24/01/2007Thanh LiêmNgày 17/1/2007, tòa Kinh tế, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã thụ lý một vụ kiện vi phạm bản quyền phần mềm giữa Công ty Cổ phần Phần mềm Hà Nội (Hanoi Software JSC) và Công ty Cổ phần Thương Mại Số (Digital Trade). Đây là vụ giải quyết bản quyền phần mềm thứ hai ở nước ta bằng con đường Tòa án.