Bạn có lãng phí thời gian trong quản lý?

03:46 CH @ Thứ Tư - 02 Tháng Năm, 2007

Là một nhà quản lý chuyên nghiệp, chắc hẳn, bạn sẽ phải nắm rõ về công việc mà mình đang phụ trách, nắm rõ tâm lý của nhân viên…

Hãy cân nhắc kỹ trước khi trả lờinhững câu hỏi dưới dây để biết rằng, bạn đang hoàn thành tốt công việc của một nhà quản lý:

Công việc của bạn có thể được gọi tên hay không?

Bạn có chắc rằng bạn là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về công việc của mình hay không?

Bạn có thể mô tả phần nào về cách tổ chức công việc của bạn và các công việc khác có liên quan trong tổ chức của bạn không?

Bạn có thể nêu mục đích chung trong công việc của bạn bằng một câu đơn giản không

Bạn có bản mô tả công việc, danh sách nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn không?

Bạn hãy mô tả kế hoạch công việc của mình (đánh dấu vào những việc bạn có thể làm dưới đây):

 • Liệt kê một danh sách những nhiệm vụ chính đang chờ đợi bạn?
 • Sắp xếp những nhiệm vụ chính theo mức độ quan trọng?
 • Liệt kê danh sách các nhân viên, chi phí và các nguồn khác mà bạn phải chịu trách nhiệm?

Hãy nói về những tình huống mà bạn sẽ cần sự đồng ý của người quản lý trước khi bạn đưa ra quyết định hoặc hành động của mình?

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái về số lần nói “không” với các câu hỏi trên hoặc là công việc của bạn không được rõ ràng như khi bạn nghĩ về nó. Có lẽ bạn nên thảo luận với người quản lý của mình. Hãy trao đổi để có được những đáp án sau:

 • Có những mục tiêu đặc biệt của công việc mà bạn phải đáp ứng hay không?
 • Những yêu cầu trong công việc xuất phát từ đâu?

Đồng nghiệp có cùng vị trí tương đương với bạn trong Công ty.
Nơi bạn làmviệc.
Nhân viên của bạn.
Người ngoài Công ty.
Tham vọng của chính bạn.
Bạn có thể sắp xếp những câu trên từ 1 đến 6 theo mức độ quan trọng của nó?
Hãy phân tích tiếp để biết những nhân tố ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bạn:

Những chính sách của Công ty?
Những yêu cầu hợp pháp.
Sự ủng hộ của tổ chức.
Thiếu nhân viên có trình đô.
Thiếu những nguồn lực khác.
Kỹ thuật kém phát triển.
Những kỹ năng, kiến thức hoặc thái độ của bản thân bạn.
Ý kiến khác của bạn...
Sự lựa chọn của bạn.

Cuối cùng, các nhà quản lý đều có một vài cách lựa chọn nên làm việc gì và làm như thế nào. Bạn có cảm thấy rằng bạn cần nhiều thời gian và quyền tự do để quyết định những điều sau:

Công việc cần làm.
Khi nào thì làm.
Làm như thế nào.
Tiêu chuẩn công việc ra sao.
Kết quả dạt được thế nào.
Ai làm công việc đó.
Những điểm riêng của bạn.

Nếu trả lời được thông suốt những câu hối trên, chúng tôi chắc rằng, bạn đã có thêm được những kỹ năng tốt phục vụ cho quản lý nhân viên đồng thời quản lý tết thời gian của chính mình. Qua những trắc nghiệm nhỏ ở trên, bạn sẽ biết cần làm gì, khắc phục khó khăn và tìm những giải pháp tốt nhất cho công việc.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Liệu bản chất con người có thay đổi theo thời gian không?

  19/07/2018Nhiều hệ tư tưởng đã đưa ra ba câu trả lời chính cho câu hỏi về tính bất biến hay không đổi của bản chất con người. Đầu tiên là quan điểm truyền thống cho rằng con người về cơ bản thì giống nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo quan điểm này, một loạt những đặc điểm về thể chất và trí tuệ tạo thành bản chất đặc trưng của con người không thay đổi và sẽ không thay đổi chừng nào con người vẫn là con người và không phải là loài sinh vật khác. ...
 • Những “viên gạch” thời gian

  08/10/2006Trần Phương Minh (Dịch từ Entrepreneur)Quản lý thời gian chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Và thật ngạc nhiên khi nghệ thuật quản lý, sắp xếp thời gian một cách hiệu quả lại đến từ trò chơi của trẻ con với những viên gạch xếp hình đầy sáng tạo...
 • Kẻ cắp thời gian

  14/09/2006Thục ĐoanĐừng sa đà vào những buổi họp vô bổ, biết phân việc cho cấp dưới, lập kế hoạch và đề ra được mục tiêu cụ thể cho mình là những điều đơn giản mà các nhà quản trị có thể làm ngay để giành lại thời gian cho mình...
 • Mũi tên thời gian và sự cáo chung của tính xác định

  04/09/2006Phạm Văn Thiều dịchNhư vậy, chúng ta đi từ một thế giới của những cái xác định sang một thế giới của những xác suất. Chúng ta cần phải tìm ra con đường hẹp lenlỏi giữa tất định luận gò bó và một vũ trụ được chi phối bởi ngẫu nhiên, và ngay khi đó khó có thể tiếp cận đối vôi lý trí của chúng ta. Thực tại gắn liền với cơ học cổ điển là so được với các máy tự động. Cơ học lượng tử cũng không cải thiện được tình hình đó, bởi vì, trong khuôn khổ đó, thực tại lại phụ thuộc vào những phép đo của chúng ta...
 • Quản lý thời gian nơi công sở

  03/08/2006Hiền LêBạn làm việc từ 8h sáng nhưng đến mãi 6 đến 7h tối vẫn đang loay hoay với đống giấy tờ? Tổng kết một ngày làm việc, bạn thấy mình chẳng làm được việc gì nên hồn? Thế là đã có vấn đề trong việc xử lý quỹ thời gian của bạn rồi đấy.
 • Quản trị thời gian

  25/03/2006ThS. Vũ Quang VịnhThời gian có thể ví như tiền bạc, bạn phải học cách đầu tư thời gian chứ không học cách tiêu dùng thời gian. Đầu tư thời gian sẽ sinh lời, ngược lại, tiêu dùng thời gian sẽ mất đi...
 • Đừng để thời gian trở thành chi phí

  28/11/2005Nguyễn Tân KỷChúng ta đều biết, thời gian là vàng bạc. Thời gian là một thứ tài sản đặc biệt cần phải quan tâm và quản lý. Nhưng khi bị cuốn vào công việc, chúng ta thường quên mất giá trị của nó. Điều hay gặp phải trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa là cách thức và tần suất họp. Họp thế nào để có kết quả?
 • Cảnh sát thời gian

  27/10/2005Nguyễn BìnhĐể giúp bạn ngăn chặn và tiêu diệt “Những kẻ đánh cắp thời gian”, xin nêu tiếp về những “Cảnh sát thời gian”...
 • Những kẻ đánh cắp thời gian

  21/10/2005Nguyễn BìnhÝ tưởng về quản lý thời gian đã có từ cách nay hơn 100 năm. Tuy nhiên thuật ngữ “quản lý thời gian“ đã tạo cho ta hiểu sai về việc mà một người có thể làm được. Thời gian là không thể quản lý được, chúng ta chỉ có thể quản lý bản thân và thời gian ta sử dụng. Như vậy quản lý thời gian và thực chất là quản lý bản thân chúng ta...
 • Giới trẻ đang “chi tiêu” thời gian như thế nào

  12/10/2005Cảnh báo sự lây lan của virut ngủ. Nhiều người đã biết kéo dài thời gian của ngày. Có phải họ đang “cận thị” về tương lai của chính mình?
 • Để "quản lý" thời gian

  23/09/2005Thời gian có khi trôi vùn vụt mà bạn chưa kịp làm xong điều muốn làm? Có khi lại trôi qua thật nhàn rỗi? Bạn đã biết cách quản lý thời gian?
 • Thời gian của bạn

  07/07/2005Thời gian là cuộc sống của bạn. Do vậy, trở thành người biết làm chủ thời gian là rất cần thiết. Nếu bạn chưa đọc qua Những nguyên tắc hành động hay viết ra những nhiệm vụ của mình thì hôm nay chỉ là một ngày, lúc này chỉ là một thời điểm mà thôi. Nếu bạn bị định hướng sai thì việc bạn đang tiến triển mọi việc nhanh như thế nào cũng không thành vấn đề.
 • Để tiết kiệm quỹ thời gian

  29/06/2003Đời người thật ngắn ngủi. Quỹ thời gian của mỗi người rất hạn hẹp so với yêu cầu sử dụng. Vậy làm thế nào để tiết kiệm được thời gian một cách triệt để nhất?
 • xem toàn bộ