Bạn nghĩ gì về Internet... chat?

08:33 CH @ Thứ Tư - 14 Tháng Sáu, 2006

Phải thẳng thắn nhìn nhận, ngành giáo dục nước ta còn chưa mấy quan tâm dạy cho học sinh các cấp học phổ thông về Internet. Nếu có thì chỉ là những hoạt động tự phát của một số trường.

Xin bắt đầu đầu từ chuyện ở lại lớp của một cháu bé học lớp 7. Mẹ cháu khóc và kể rằng, cháu đi học thêm rất nhiều, vậy mà... Mọi chuyện chỉ "vỡ ra" khi con trai chị thú nhận cháu đã dành hầu hết thời gian đi học thêm để đến dịch vụ Internet và... chat. Ở một gia đình khác, cả bố và mẹ chẳng biết gì về internet và luôn tự hào kể với bạn bè rằng, cậu con trai của mình là một "tài năng vi tính", tối nào nó cũng ngồi trên máy đến 2, 3 giờ sáng. Và, sự thật chỉ được "phơi bày" khi người chú họ - biết sử dụng máy tính - bằng vài thao tác nhỏ đã phát hiện ra "tài năng vi tính" ấy đã dành hầu hết thời gian để truy cập vào các trang web "bẩn"... Đáng buồn và đau xót hơn là chuyện một cô bé mới lớn đã phải ra tòa vì trở thành nguyên nhân của một vụ xô xát dẫn đến chết người chỉ vì chuyện..."chat tay ba" với hai “anh chàng”, dẫn đến ghen tuông rồi phạm tội.

Cuộc "tấn công" của Internet vào giới trẻ Việt Nam - đặc biệt là giới trẻ ở các đô thị - đang thật sự trở thành một hiện tượng xã hội đáng quan tâm. Các nhà quản lý đã thật sự cảm thấy lo ngại trước những dấu hiệu không lành mạnh do Internet mang lại và đã bắt đầu ra tay bằng một số những giải pháp mang tính hành chính. Những giải pháp này là cần thiết, nhưng có thật sự mang lại hiệu quả, nhất là đối với đối tượng người sử dụng là thanh, thiếu niên?

Cho đến nay, phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, ngành giáo dục nước ta còn chưa mấy quan tâm dạy cho học sinh các cấp học phổ thông về Internet. Nếu có thì chỉ là những hoạt động tự phát của một số trường (song, đáng tiếc lại đưa Internet vào như một kiểu trang trí?). Đến ngay ở những trường có Internet thì học trò, cũng chẳng mấy em thích vào phòng máy của trường để truy cập bởi nhiều lý do khác nhau. Chính vì thế mà giờ đây, có thể nói, chúng ta đã gần như "khoán trắng" việc "giáo dục Internet cho trẻ em cho... dịch vụ Internet! Đây, cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sự lệch lạc trong kỹ năng sử dụng Internet ở đa số thanh, thiếu niên.

Khi người sử dụng nói chung và trẻ em nói riêng coi Internet chỉ là nơi để "chat", để "e-mail", để xem tranh ảnh, phim video, truyện khiêu dâm.v.v... thì rõ ràng, chúng ta đang phải đương đầu với một lỗ hổng rất lớn trên khía cạnh giáo dục. Dường như, chưa có ai hướng dẫn cho trẻ em những qui chuẩn đạo đức và kỹ năng sử dụng Internet và chúng ta còn thờ ơ với trách nhiệm phải giúp cho trẻ em những kỹ năng "tự vệ" trước sự tấn công của "Intenet bẩn".

Phải chăng, chúng ta chưa xem Internet là một bộ phận cấu thành của nền giáo dục hiện đại, mà chỉ coi nó như là một hiện tượng công nghệ? Và, có cần không, việc xây dựng một chương trình giáo dục Intenet phù hợp cho từng cấp học cũng như có nên giảm bớt những quán cà phê Internet đang mọc lên như nấm hiện nay?...

Nguồn:VietnamNet
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Chi tiêu cho giáo dục: Những con số "giật mình"!

  16/02/2006Vũ Quang Việt (chuyên viên Thống kê cao cấp của Liên Hợp Quốc, New York, Mỹ)Từ New York (Mỹ) chuyên viên thống kê cao cấp của Liên Hợp Quốc Vũ Quang Việt gửi tới VietNamNet những phân tích thú vị về chi tiêu cho giáo dục Việt Nam rút ra qua những số liệu tính và phương pháp tính toán của bản thân...
 • Kênh thông tin đang bị lãng phí

  20/11/2005Đoàn MinhĐược coi là một phần bộ mặt của nhà trường, nhưng những website của các trường đại học lại là một vật thể hoàn toàn xa lạ với những sv trong chính ngôi trường đó.
 • Như thế có gọi là "Sinh viên ta" sa sút vì máy tính?

  08/10/2005Đoan TrúcCó máy, chủ nhân dành nguyên ổ đĩa D để chép game, cũng có máy, ổ đĩa E toàn phim và... những hình ảnh được tải từ Internet. Và khá nhiều sinh viên dồn toàn bộ thời gian cho... chơi game và xem phim...
 • Chuyện Alibaba và Nền giáo dục Việt Nam trong thế kỷ 21

  10/02/2003Bùi Quang MinhTừ quá trình tự trau dồi tri thức, Alibaba tự đúc rút ra thần chú của riêng mình để mở toang các kho báu Tri thức. Đó chính là “Cùng học cùng chơi; Bồi bổ Trí nhớ, Gợi mở Tư duy; Làm chủ Công cụ”. Trái với nó là “Học quá tải, thi nặng nề; Nhồi nhét trí nhớ, Hao mòn Tư duy; Xa rời Công cụ” là điều mà cách học không đúng hay mắc phải.
 • "Mù vi tính", vì sao?

  14/12/2003MINH ĐỨCTheo các số liệu điều tra không chính thức, không dưới 50% đội ngũ cán bộ, giảng viên đại học không sử dụng máy tính trong công việc và một tỉ lệ không thua kém là chuyên viên, cán bộ các viện nghiên cứu. Giữa tâm điểm "nền kinh tế tri thức", vẫn có rất nhiều vị giáo sư, tiến sỹ chưa có email. Nguyên nhân do đâu?
 • Internet trong trường đại học - quá lãng phí

  17/10/2003Internet, phòng máy tính, môn tin học, website... giờ đây không còn xa lạ đối với mỗi trường đại học, cao đẳng, mỗi sinh viên. Tuy vậy, có một thực tế là SV vẫn rất khó khăn trong việc tiếp cận với Internet. Do nhiều nguyên nhân như kinh phí eo hẹp, số lượng sinh viên quá đông, công tác quản lý còn nhiều bất cập, nhận thức của nhiều lãnh đạo các trường về Internet cũng chưa đầy đủ... nên hệ thống Internet trong các trường chưa phát huy được tác dụng với SV...
 • xem toàn bộ