Bến đỗ bình yên của con thuyền

10:00 SA @ Thứ Tư - 28 Tháng Ba, 2007

Khi mỗi con thuyền nhổ neo ra khơi, ai cũng hiểu những người trên con thuyền đó sẽ phải tung mình vào biển cả đầy bất trắc, bao khó khăn, cực nhọc, bao hiểm nguy đang chờ họ ngoài khơi xa. Song chẳng mấy ai làm nghề sông nước lại sợ phải chống chọi với biển cả đến mức chấp nhận từ bỏ khát vọng chinh phục biển cả, thậm chí chỉ là từ bỏ một nghề kiếm sống cha truyền con nối dù có phải sinh nghề, tử nghiệp để không gắn chặt suốt đời mình vào mỗi con thuyền. Có chăng chỉ là sự cảm nhận, sự thấm thía, sự tiếc nuối và khao khát đến cháy lòng những ngày họ được sống bình yên nơi bến bờ. Đối với họ bến đỗ bình yên đó quý báu, quan trọng biết bao. Liệu mỗi người trong chúng ta không làm nghề sông nước có hiểu hết những ân ghĩa hàm chứa trong câu nói: gia đình phải là bến đỗ bình yên cho mỗi con thuyền neo đậu trong cuộc sống hiện đại hôm nay? Và điều quan trọng nhất là chúng ta phải làm gì để gia đình mãi là bến đỗ bình yên.

Ngôi nhà với những người thân thương phải toàn bộ ý nghĩa cuộc đời bạn

Bạn có thể chọn lựa cho mình cách sống độc thân, không kết hôn vì cảm thấy cuộc sống hôn nhân sẽ làm ảnh hưởng đến những hoài bão, ước mơ về con đường công danh, sự nghiệp của bạn. Điều này rất phổ biến ở những nước phát triển khi người phải phụ nữ thực sự được bình đẳng với nam giới, được tôn trọng tối đa ý thích cá nhân.Và ở ngay nước ta giờ đây cũng có một số bạn gái chọn lựa cho mình cách sống này. Cái được và cái mất của lối sống này cũng đã có bao nhiêu nhà khoa học, các chuyên gia tâm lý chuyên tâm khảo sát, nghiên cứu và công bố rộng rãi. Nhưng khi bạn đã quyết định gắn cuộc đời mình vào một ai đó, khi bạn thực sự cảm thấy cần phải có một gia đình trong đó có người vợ hiền, người chồng mạnh mẽ và giầu lòng yêu thương với những đứa con ngoan thì bạn phải biết sống vì họ, phấn đấu suốt đờivà phải biết hy sinh vì họ. Đây là điều kiện đầu tiên để gia đình bạn trở thành ốc đảo, là bến đỗ bình yên.

Ngôi nhà chỉ ít giông bão khi “cái tôi” này xếp sau “cái tôi” kia

Đó là đức tính nhường nhịn, hy sinh của mỗi thành viên trong gia đình đối với nhau. Người chồng đang rất muốn mua một cái tivi màn hình rộng, tinh thể lỏng để xem các chương trình thể thao cho thật “đã” nhưng anh chợt bắt gặp ánh mắt thèm thuồng của vợ nhìn theo các cô gái ăn mặc rất mốt ngồi trên những chiếc xe tay ga lướt trên đường phố. Anh lập tức dành ưu tiên cho mong muốn của vợ. Khỏi phải nói là người vợ đã cảm kích và hãnh diện về chồng mình ra sao và cảm thấy mình là người vợ hạnh phúc thế nào để lại xả thân hơn nữa cho cái tổ ấm của mình, vì chồng vì con. Đó là với một gia đình mà hai vợ chồng đều có thu nhập cao, còn với một gia đình có thu nhập chỉ đủ trang trải cho sinh hoạt hàng tháng, thậm chí còn nhiều thiếu thốn thì sự hy sinh cái tôi này cho những cái tôi khác càng ý nghĩa hơn, quan trọng hơn và cần thiết hơn để đổi lấy sự bình yên, đầm ấm cho gia đình.

Ở đó nhân cách và cá tính của mỗi thành viên phải được tôn trọng

Trừ những cá tính, thói quen có thể ảnh hưởng đến phẩm chất, nhân cách thì mỗi thành viên trong gia đình phải cố mà sửa, trước tiên là vì lợi ích của chính mình. Còn lại sẽ rất sai lầm nếu bạn cứ ép buộc mọi người trong gia đình bạn phải nhất nhất làm theo ýthích của bạn, nhất nhất phải từ bỏ những niềm đam mê, những thói quen, cá tính dù lành mạnh của họ mà bạn ghét. Bạn sẽ trở thành nhỏ nhen, ích kỷ và đáng ghét lắm đấy trong mắt bạn đời nếuluôn tìm cách ngăn cản chồng mình bù khú bạn bè, thức đêm xem những trận đá bóng quốc tế hoặc chỉ là thích ăn thịt chó trong khi bạn rất sợ mùi vị của nó. Điều dễ gây rạn vỡ nhất là khi người này coi thường công việc, nghề nghiệp của người kia: người này khinh rẻ người kia chỉ vì kiếm được ít tiền hơn mình hoặc không thể thành đạt, giỏi giang như mình mong muốn. Bởi như thế là đã làm tổn thương đến lòng tự trọng của nhau, xúc phạm đến nhân cách của nhau mất rồi.

Gia đình bình yên không có từ “không thể tha thứ”

Nếu không thể tha thứ trước lỗi lầm nào đó của bạn đời thì tốt nhất là các bạn nênchia tay. Đừng vì bất cứ lý do gì, điều ngại ngần gì mà tồn tại gia đình khi thù hận hoặc vết thương trong lòng bạn không thể lành sẹo. Bởi đó sẽ là sự đầy ải bất nhẫn nhất mà bạn sẽ mang đến cho chồng hoặc vợ bạn và bi kịch lâu dài cho chính bạn. Khi bạn đời mắc sai lầm (không phải chỉ là sự sa ngã, phản bội về tình cảm) mà còn vì nhiều chuyện khác: tệ nạn xã hội, phạm pháp… Bạn hãy cố đi tìm nguyên nhân dẫn đến sự sa ngã mà có phần lỗi của bạn trong đó. Nếu bạn càng tìm thấy nhiều lỗi về phần mình, càng nghiêm khắc với mình, kể cả hơi bất công với mình thì bạn càng dễ tha thứ hơn. Hãy nhớ ở gia đình bình yênđừng bao giờ để tồn tại 4 từ "không thể tha thứ".

Chắt chiu từng “hạt bụi vàng” cho tình yêu

Kịp chuẩn bị bữa sáng cho người chồng làm ca đêm về còn đang ngủ bù, kể cả không kịp chuẩn bị nhưng nếu bạn không quên để lại mảnh giấy ghi vài dòng chữ biểu lộ sự quan tâm đếnanh ấy trước khi ra khỏi nhà đại loại như: "Anh yêu! Chúc anh bữa sáng ngon miệng", hoặc “Em xin lỗi, anh tự chuẩn bị bữa sáng cho mình giúp em nhé". Có nghĩa bạn đã để lại một món quà rất lý thú cho anh ấy vào buổi sáng. Sẽ xiết chặt tình chồng vợ thêm rất nhiều nếu mỗi chuyến công tác xa nhà, vừa tới nơi bạn đã gọi điện hoặc nhắn tin về cho chồng (vợ) bạn ngay. Nhất là trước lúc đi ngủ, vợ bạn nghe được vài lời dặn dò, tâm sự của bạn, lời chúc ngủ ngon, hoặc chỉ là dòng tin nhắn “Anh rất nhớ em" thì cô ấy sẽ hạnh phúc vô cùng. Một động tác sửa lại cổ áo cho chồng trước khi anh ấy ra khỏi nhà, pha cho chồng một cốc sữa nóng hoặc một tách trà khi anh ấy phải làm việc khuya. Ít nhất trong một ngày làm việc bạn không quên gọi một lần điện thoại cho vợ hoặc gửi một tin nhắn, vợ bạn sẽ rất yên tâm và tin tưởng vào bạn. Mỗi món quà dù rất đơn sơ, chẳng cần phải to tát, đắt tiền mà chỉ cần đúng dịp, đúng thời điểm chứng tỏ bạn luôn quan tâm đến bạn đời của ban điều đó sẽ khiến người bạn đời của bạn thực sự cảm động. Từng chút, từng chút như vậy giống như người thợ kim hoàn lặng lẽ, kiên nhẫn cả đời gom nhặt những hạt bụi vàng nhỏ li ti để cuối cùng làm nênđược bông hồng vàng rực rỡ và vô cùng đẹp đẽ. Sự bình yên của gia đình cũng cần sự bền bỉ và cần mẫn của chúng ta như vậy.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: