Bí mật hành trình tình yêu

06:54 CH @ Thứ Ba - 28 Tháng Sáu, 2016

Cuộc hôn nhân hạnh phúc là đích đến của một hành trình không bao giờ kết thúc, mọi người đều mơ ước nhưng không phải ai cũng có được. Chúng ta đều biết con đường đi tìm hạnh phúc đã khó nhưng để được hạnh phúc trong hôn nhân thì càng khó khăn hơn.

Hôn nhân được hình thành từ cảm xúc đặc biệt được gọi là tình yêu, tuy nhiên, tình yêu và hôn nhân khác xa nhau. Lúc yêu, người ta có xu hướng sống bằng cảm xúc, còn khi kết hôn, người ta trở nên thực tế hơn, và tình yêu lúc bấy giờ là chất xúc tác để nuôi dưỡng hôn nhân. Và chỉ có người trong cuộc mới cảm nhận được hết thế nào là cuộc hôn nhân hạnh phúc thật sự.

Hạnh phúc trong hôn nhân giống như giọt nước rơi vào lòng bàn tay, nếu nắm bàn tay lại, giọt nước ấy sẽ ấm dần lên, nhưng nếu cứ để mặc nhiên thì nó sẽ chảy xuống và biến mất. Điều này có nghĩa chúng ta phải biết nâng niu mối quan hệ hôn nhân bằng một thái độ, quan điểm tích cực. Sự gắn kết giữa hai người xa lạ với nhau không phải là chuyện đơn giản. Trong suốt quá trình chung sống, cả hai cùng phải đối diện, giải quyết rất nhiều sự kiện, những mâu thuẫn, biến cố xảy ra hàng ngày. Chỉ cần một trong hai người không khéo léo, không thật sự hiểu đúng mối quan hệ hôn nhân thì hạnh phúc sẽ vuột khỏi tầm tay.

Vì sự phức tạp của mối quan hệ, vì sự mong đợi, hy vọng dành cho cuộc sống riêng tư ở mọi người quá lớn, và vì là nhu cầu tình cảm không thể thiếu trong đời sống, nên hôn nhân được rất nhiều người quan tâm. Đã là con người, hiếm có ai không ít nhất một lần rung động với cảm xúc yêu đương và khao khát được sống trọn vẹn cùng người mình yêu. Trong cuộc sống gia đình, càng hiếm có những đôi vợ chồng tránh được mâu thuẫn, xung đột. Vì thế, con đường đi đến cuộc hôn nhân hạnh phúc có thể nói là rất phức tạp, đa dạng, không tuân theo nguyên tắc hay tiêu chí cụ thể nào. Không ai có thể đảm bảo chắc chắn rằng tôi hay bạn hay một người nào đó có thể tìm thấy cuộc hôn nhân hạnh phúc trọn vẹn, dù trước đó đã được tư vấn, học hỏi và tự tích lũy một số kinh nghiệm.

Trước khi kết hôn, đa số người ta thường xây dựng cho mình viễn cảnh hạnh phúc với một tình yêu êm đềm và lãng mạn. Nhưng khi bước vào đời sống hôn nhân, viễn cảnh ấy biến mất nhường chỗ cho những sự thật xô bồ của cuộc sống và cuối cùng, họ thường kết luận theo cách nhìn tiêu cực của riêng mình. Thật ra, chúng ta phái hiểu rằng một mối quan hệ hạnh phúc không bao giờ là điều có thể nhìn thấy và dễ dàng có được Sự lầm tưởng, suy nghĩ sai lệch về hạnh phúc trong hôn nhân hoặc chủ quan trước thực tế cuộc sống sẽ khiến cuộc hôn nhân tan vỡ.Ai cũng có thể hiểu được nguyên nhân tại sao, ai cũng có thể tự rút ra chút ít kinh nghiệm cho riêng mình, nhưng khó ai đưa ra cho người khác một giải pháp phù hợp cho từng tình huống bởi vì mâu thuẫn trong quan hệ hôn nhân rất đa dạng và phức tạp, chí có người trong cuộc mới biết rõ nguyên nhân và cách giải quyết phù hợp, hiệu quả. Cùng với "Bí quyết của thành công" và "Bí mật của hạnh phúc", cuốn sách "Bí mật hành trình của Tình Yêu ra đời bằng sự trải nghiệm thực tế của tác giả, tiến sĩ David Niven, một nhà tâm lý học, xã hội học và là giáo sư giảng dạy ở các trường đại học trên khắp nước Mỹ. Trong cuốn sách này, mỗi câu chuyện là một tình huống cụ thể, có cả tiêu cực lẫn tích cực, rất thực tế và đơn giản nhưng bài học nó đưa ra rất đáng để chúng ta suy ngẫm: "Hôn nhân hạnh phúc là một mối quan hệ của hai người yêu nhau và biết sống vì nhau”.

Tiến sĩ David Niven cũng phát hiện ra rằng, mặc cho những thay đổi đến chóng mặt của thế giới hiện đại, mặc cho khoảng cách thời gian giữa các thế hệ và sự khác biệt văn hóa giữa các vùng miền nhưng vấn đề cốt lõi xoay quanh nhu cầu tình cảm của con người trên khắp thế giới vẫn có rất nhiều điểm tương đồng với nhau. Đó là lý do vì sao cuốn sách này luôn hữu ích cho mọi người, dù bạn là ai, bạn làm gì, bạn bao nhiêu tuổi.

Đúc kết từ thực tế của những cuộc hôn nhân, tác giả rút ra một số đặc điểm chung của mối quan hệ đặc biệt này:

. Hôn nhân hạnh phúc chứa đựng cả không gian riêng tư lẫn thế giới chung của cả hai người. Phải kiên nhẫn, biết chia sẻ và thổ lộ những tâm tư tình cảm, biết tha thứ cho nhau những lỗi lầm.

. Đồng lòng tạo dựng gia đình, hướng đến điều hay, cái đẹp

. Tin cậy và tôn trọng bản sắc riêng cũng như hiểu được điểm khác biệt của nhau.

Bí mật hành trình của Tình Yêu là những câu chuyện đơn giản, chân thực và gần gũi trong cuộc sống mỗi người, nhưng không hẳn là đáp số cho những vấn đề cụ thể mà bạn đang gặp phải. Hãy đọc, suy nghĩ và tự tìm ra cho chính mình hướng giải quyết thiết thực nhất từ quyển sách này để có được một đời sống tình cảm hạnh phúc.


Lời tác giả

Một lần, tôi có dịp trò chuyện với những người lớn tuổi tại một câu lạc bộ giao lưu cộng đồng ở Delray Beach, ban Florida. Trong số họ có rất nhiều người đã trải nhiệm cuộc sống hôn nhân đến vài ba thập kỷ. Họ là những người đã chứng kiến bao thăng trầm của mối quan hệ hôn nhân, cũng như đã nhận được không ít lời khuyên nhủ xoay quanh các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống gia đình. Vì thế, khi biết tôi đang nghiên cứu đề tài này, họ hăng say góp ý không ngừng.

Mỗi cụ có một quan điểm khác nhau, nhưng tất cả đều đồng ý ở một điểm chung - đáng tiếc đó lại là một quan điểm tiêu cực: "Vương vào hôn nhân thì chỉ càng thêm vướng...". Gần như tất cả chúng ta khi đứng trước một mối quan hệ nào đó thường chỉ nhìn thấy những viễn cảnh tiêu cực nhiều hơn là một tương lai tươi sáng.

Một cụ bà nói: "Hầu hết các bậc cha mẹ chỉ cho con cái - những cô cậu đến tuổi cập kê - lời cảnh báo, thay vì khuyến khích. Nào là những khó khăn trước mắt. Nào là những đau khổ hệ lụy. Bởi vì người lớn thường có khuynh hướng phủ nhận các mối quan hệ tình cảm của con trẻ, khi họ không phải là người trong cuộc".


Thế là, mọi mối quan hệ sẽ chấm dứt nếu những người trong cuộc nhất nhất nghe theo những lời khuyên kiểu đó. Ngược lại, chính họ cần phải biết lạc quan. Hãy nghĩ rằng: "Mọi chuyện rồi cũng có cách giải quyết , thay vì chịu ảnh hưởng bởi cách suy nghĩ của người khác: "Có thể sẽ khó khăn đấy! Con/cháu có chắc mình đã sẵn sàng chưa?".

Dù vậy, những cụ và thừa nhận mình vẫn thích được chia sẻ quan điểm với con cháu hoặc bất kỳ người nào, cho dù mối quan hệ hôn nhân của riêng họ có tốt đẹp hay không Điều này đối lập hoàn toàn với những quan điểm bi quan mà họ đã tiếp thu khi còn trẻ tuổi.

Ngạc nhiên thay, suốt quá trình nghiên cứu và liên kết với hàng nghìn bản báo cáo về những mối quan hệ, tôi như trở lại điểm xuất phát của những lời khuyên quý báu từ các bậc tiền bối này. Các nghiên cứu đều khẳng định sự đúng đắn của nhiều ý kiến mà họ đã chia sẻ với tôi Những điều mà tôi sắp trình bày với bạn trong cuốn sách này là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học về những mối quan hệ, về cuộc sống hôn nhân của hàng triệu người. Nghĩa là, bạn không phải là một trường hợp ngoại lệ. Hãy liên tương và tìm ra cho chính mình những lời khuyên thiết thực nhất từ quyển sách này để sống hạnh phúc nữa những mối quan hệ tốt đẹp của mình. Chúc bạn thành công.


Mục lục sách

Khám phá bí mật hành trình của Tình Yêu

Lời tác giả

1. Có niềm tin vào hạnh phúc

2. Tiếp tục tìm kiếm tình yêu

3. Lựa chọn bạn đời phải dựa trên thực tế cuộc sống

4. Hôn nhân không phải là một vở diễn

5. Xác định tư tưởng rõ ràng

6. Tiến đến hôn nhân bằng tiếng nói của trái tim

7. Trong hôn nhân, không cần chạy đua với tuổi tác

8. Đính hôn chưa phải là cơ sở cho hôn nhân hạnh phúc

9. Tình bạn - nền tảng cho tình yêu

10. Mọi người đều có mong muốn giống nhau trong hôn nhân

11. Vượt qua mặc cảm

12. Biết khai thác sức mạnh bản thân

13. Hãy suy nghĩ chín chắn

14. Tự tin với diện mạo của mình

15. Có nhiều con đường dẫn đến hạnh phúc

16. Đừng chủ quan phán đoán và suy diễn ý nghĩa của nghề nghiệp

17. Luôn điềm tĩnh và biết kiềm chế

18. Đâu là điều bạn cần trong việc lựa chọn người bạn đời?

19. Tình yêu và sự nghiệp

20. Nỗi lo bị từ chối sẽ ngăn cản lời nói từ trái tim

21. Tình yêu không giới hạn tuổi tác

22. Đặt niềm tin vào nhau

23. Không phải con đường nào cũng trải đầy hoa hồng

24. Hãy quan niệm đúng về hôn nhân và hạnh phúc

25. Hôn nhân không chỉ dựa vào sự cố gắng

26. Quyết định kết hôn không phải vì dư luận

27. Hãy chia sẻ từ những điều giản dị

28. Cùng trao đổi và chọn cách giải quyết tốt nhất

29. Truyền thống gia đình không quyết định hạnh phúc hôn nhân

30. Phấn đấu cho hiện tại và tương lai

31. Trân trọng tình yêu đang có

32. Giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân

33. Nuôi dưỡng những mục tiêu lâu dài

34. Cuộc sống gia đình rất cần sự chia sẻ

35. Tạo dựng mối quan hệ bình đẳng

36. Cùng quan tâm đến những hiện tượng nhỏ nhặt

37. Ảnh hưởng của tiền bạc đối với hôn nhân

38. Hãy bày tỏ suy nghĩ một cách thẳng thắn

39. Chỉ những người trong cuộc mới thấu hiểu bản chất vấn đề

40. Tranh luận không nhằm phân định thắng thua

41. Có cái nhìn lạc quan về tương lai

42. Tôn trọng quan điểm của nhau

43. Hãy ngăn ngừa thay vì tìm cách tháo gỡ khi đã muộn

44. Biết san sẻ trách nhiệm gia đình

45. Đón nhận lời xin lỗi và học cách tha thứ

46. Linh hoạt trong cách cái quyết mâu thuẫn

47. Cần tiên liệu những thay đổi lớn trong gia đình

48. Hỗ trợ nhau cùng thực hiện những ước mơ riêng

49. Cần có những giây phút thư giãn bên nhau

50. Dành cho nhau lời ngọt ngào và khen ngợi

51. Hãy can đảm thay đổi để tích cực hơn

52. Vai trò của âm nhạc trong đời sống hôn nhân

53. Thể hiện sự quan tâm đúng lúc

54. Không nên ghen tuông với quá khứ

55. Đừng nghĩ rằng đã là vợ chồng thì có thể xúc phạm nhau

56. Hãy để cuộc hôn nhân của bạn được thư giãn

57. Hạnh phúc gia đình không phụ thuộc vào định kiến xã hội

58. Cuộc sống hôn nhân không có chỗ cho sự cạnh tranh

59. Đừng so sánh với hạnh phúc của người khác

60. Cảm xúc về mối bất hòa không dễ lãng quên

61. Tạo sự cân bằng nữa sự nghiệp và gia đình

62. Nhìn nhận vấn đề một cách nhẹ nhàng nhất

63. Vợ chồng cùng nuôi dưỡng ít nhất một sở thích chung

64. Nghiện rượu - mối đe dọa hạnh phúc gia đình

65. Tác dụng của sự khôi hài

66. Vợ chồng có nên gắn bó nhau quá mức?

67. Ẩnh hưởng của truyền hình đến cuộc sống gia đình

68. Sự khác biệt văn hóa và vị trí xã hội không chia rẽ được tình yêu

69. Không ngừng vun đắp tình yêu

70. Đừng để sự kiện trọng đại ảnh hưởng đến gia đình

71. Tạo môi trường làm việc thoải mái ở nhà

72. Hãy tìm cách giải tỏa những bí mật

73. Xây dựng tình bạn với những cặp vợ chồng có cùng sở thích

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • 7 thói quen để có một gia đình hạnh phúc

  01/11/2012Bùi Quang MinhCovey là một nhà triết gia hiện đại đại tài. Cất giọng lên và những giai thoại về vợ và những đứa con của ông ấy với sự truyền cảm và những câu chuyện có thật, những bài học, và những chuyện ngụ ngôn của chính ông ấy, ông đã viết nên một quyển sách với những điều dành cho tất cả các bậc phụ huynh mà thực sự muốn nâng cao sức mạnh và cái đẹp của chính gia đình họ...
 • Tình dục không còn là chuyện riêng của mỗi nhà

  09/10/2009Kim Anh thực hiệnTôi nghiên cứu về tình dục vì tình dục là một trong những hoạt động sống quan trọng nhất của con người nhưng lại rất ít được nghiên cứu từ góc độ xã hội. Lý do nó ít được nghiên cứu liên quan đến quan niệm của chúng ta về tình dục. Hiện nay có hai quan niệm phổ biến về việc nghiên cứu tình dục mà tôi đều không đồng ý...
 • Siêu hình tình yêu - Siêu hình sự chết

  22/09/2009Arthur SchopenhauerSchopenhauer thường hay nói: "Tôi không phải là ông thánh". Và lời tuyên bố này chả có gì là tự hạ. Sự mâu thuẫn giữa nhân cách và tác phẩm do đó được bù đắp bằng sự hòa hợp giữa tác phẩm với đặc tính tri thức của tác giả, với đường nét của thiên tài của ông. Và, đối với Schopenhauer, sự hòa hợp này là điều thiết yếu, vì theo ông, nhân cách tri thức, chứ không phải nhân cách đạo đức, tạo ra con người hơn người.
 • Thế Giới Tính Dục

  28/06/2009Tính dục, cũng như tất cả mọi thứ trên đời, một cách trọng đại nó là một bí nhiệm. Điều mà Henry Miller đề cập đầy cảm hứng và suy tưởng trong cuốn sách này là sự nhìn thấy sự hiện diện, khám phá sức bay bổng kỳ diệu và vai trò của tính dục trong đời sống ngày càng nhiều âu lo, thống khổ. Làm thế nào đạt tới sự hợp nhất, tự do nội tại? Có nhất thiết phải căng thẳng với những thiên kiến luân lý tôn giáo đạo mạo? Có quả thật là trong đời sống con người, giữa thánh và kẻ phạm tội có rất ít sự chọn lựa?
 • Quy luật tình yêu

  06/12/2007Ba hành khách cùng đi trên một chuyến tàu tới ga Tình yêu: Sòng phẳng, Ích kỷ và Vị tha. Cả ba đều mang theo mình hai gói đồ: Nhận và Cho, nhưng độ nặng nhẹ khác nhau: Sòng phẳng: Cho = Nhận, Ích kỷ: Cho < Nhận, Vị tha: Cho > Nhận...
 • 10 bí quyết cân bằng công việc và gia đình

  06/03/2007Lê Công10 bí quyết đơn giản được tổng hợp từ các nữ doanh nhân thành công trên thế giới, hy vọng các bà mẹ doanh nhân Việt Nam cũng thành công khi áp dụng chúng...
 • 7 nguyên tắc tình yêu

  15/03/2007Lê NgânTạp chí Focus on the Family đưa 7 nguyên tắc lựa chọn dành cho những người sắp bước vào một cuộc hôn nhân...
 • Gia đình trên hết - Kế hoạch từng bước tạo dựng một gia đình hoàn hảo

  04/07/2005Một gia đình thực sự là gì? Với Tiến sĩ Philip Mc Graw, ông tin rằng gia đình phải là trung tâm, là giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Trong cuốn sách "Gia đình trên hết - Kế hoạch từng bước tạo dựng một gia đình hoàn hảo", ông sẽ chỉ ra cho chúng ta những vấn đề phức tạp của cuộc sống gia đình, những vấn đề mà có thể chúng ta đã chưa bao giờ nhận thức được một cách rõ ràng...
 • xem toàn bộ