Bí quyết biến mục tiêu trở thành hiện thực

09:03 SA @ Thứ Năm - 07 Tháng Bảy, 2005

Bản chất của mục tiêu

Thành công thường đến khi mục tiêu trở thành một cam kết bên trong mỗi con người. Những nhà nghiên cứu khẳng định rằng không có quan trọng hơn việc viết mục tiêu của bạn ra giấy.

Viết ra những mục tiêu đặc biệt và thường xuyên xem xét lại là các giúp bạn giải phóng được năng lượng, sự sáng tạo và hướng bạn đạt tới mục tiêu đó.

Một nghiên cứu của khoa kinh doanh trường Harvard cho thấy:

  • 83% dân chúng không có mục tiêu xác định rõ ràng.
  • 14% dân chúng có mục tiêu nhưng không bao giờ viết ra.
  • 3% còn lại luôn viết ra mục tiêu của họ.

Cuộc nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng nhóm 3% người viết ra mục tiêu của mình có thu nhập cao một cách đáng ngạc nhiên, lớn hơn 10 lần so với nhóm 83%. Hơn nữa, những cuộc nghiên cứu tương tự cũng cho thấy những người viết ra những mục tiêu của mình thường có sức khoẻ và hạnh phúc gia đình hơn nhóm người không viết ra mục đích của mình.

Ảnh hưởng không thể bác bỏ của việc viết ra mục tiêu.

Viết ra các mục tiêu của bạn là bước đầu tiên khởi đầu cho bất cứ hoạt động nào. Viết chúng ở bất cứ đâu, thậm chí cả ở lòng bàn tay nếu lúc đó không có thứ gì có thể viết lên được. Tại sao việc viết ra mục tiêu của mình lại quan trọng đến vậy? Nó tạo ra sự hiện diện trong tâm trí bạn. Nó cho bạn động lực làm việc để đạt được mục tiêu ngay lập tức. Viết ra mục tiêu thậm chí còn quan trọng hơn đối với những mục tiêu dài hạn.

Bước thứ hai là đặt thời hạn cho mục tiêu của bạn. Mục tiêu sẽ chỉ là mơ ước nếu như nó không có thời hạn. Thời hạn của bạn có thể linh hoạt. Thời hạn sẽ đặt mục tiêu của bạn vào trong thế giới thực mà bạn làm việc với một khung thời gian nhất định.

Điều gì sẽ xảy đến nếu bạn không kịp hoàn thành vào đúng thời hạn? Nỗi sợ hãi rằng bạn không hoàn thành vào đúng ngày là lý do tại sao nhiều người không dám viết mục tiêu của mình đầu tiên. Không hoàn thành đúng thời hạn chưa phải là thất bại bởi có thể bạn chưa ước lượng đúng khung thời gian cần thiết để hoàn thành mục tiêu đó. Do vậy bạn cần xác định lại thời gian một cách chính xác hơn để đạt được mục tiêu của bạn.

Hãy nhớ rằng! Chỉ có 3% dân số viết ra mục tiêu của họ. Thậm chí bạn không hoàn thành mục tiêu của bạn vào đúng thời hạn thì bạn vẫn hơn 97% còn lại.

Viết ra những mục tiêu của bạn giống như là bạn đã hoàn thành nó. Đây là một quá trình quan trọng trong tiềm thức của bạn. Những ý nghĩ trong tiềm thức bắt đầu hướng theo những mục tiêu mà bạn đã viết ra. Bạn sẽ không phải tiếp tục nghĩ về chúng nữa.

Việc viết ra những mục tiêu sẽ không có nghĩa nó thay thế được việc bạn sẽ làm. Bạn vẫn phải có phương án hành động để đạt được mục tiêu và biến nó thành sự thật nhưng nó không đơn giản chỉ là hành động viết ra những mục tiêu mà phải là những điều mà bạn chắc chắn hoàn thành được nó đặc biệt là nếu bạn theo các bước sau:

17 bước hướng tới hoàn thành mục tiêu:

1. Thay đổi (CHANGE)

C - Challenge and Courage (Thách thức và dũng cảm)
H - Hang in There (vươn tới thành công dù phải vượt qua rất nhiều khó khăn)
A - Attitude (Thái độ, quan điểm)
G - Go for it (theo đuổi vì mục tiêu)
E - Effort with Enthusiasm (Cố gắng với tất cả sự nhiệt tình)

2. Chia mục tiêu của bạn thành những mục tiêu nhỏ - SMART (thông minh)

S - small steps (Những bước nhỏ)
M - managable (Có khả năng quản lý)
A - achievable (Có khả năng đạt được)
R - realistic (Hiện thực)
T - tangible (rõ ràng)

3. Viết ra những mục tiêu chính của bạn

4. Ấn định thời gian cho mỗi mục tiêu

5. Kiểm tra mỗi mục tiêu khi bạn đã đạt được

6. Tự thưởng cho bản thân

7. Xem lại mục tiêu của bạn hàng tuần và đặt nó trong kế hoạch hàng ngày.

8. Chia sẻ mục tiêu của bạn với người khác.

9. Hình dung, nhận thức, tin tưởng vào mục tiêu của bạn

10. Nghiên cứu cùng nhóm hỗ trợ

11. Hãy thực hiện cam kết

12. Xây dựng một nền tảng vững chắc

13. Chắc chắn về thái độ của mình

14. Có trách nhiệm tuân theo kỷ luật hàng ngày

15. Thay đổi vốn từ vựng

16. Giữ được sự nhất quán.

17. Hãy hành động ngay lập tức.

Mục tiêu của bạn phải được đặt ở chỗ bạn có thể nhìn thấy thường xuyên. Hãy luôn mang theo bên mình để bạn có thể xem xét lại mục tiêu của mình. Hãy nhớ rằng thay đổi mục tiêu là hoàn toàn bình thường nhưng không thể nào không có mục tiêu.

LinkedInPinterestCập nhật lúc: