Biết nói gì về... Chuyện tình

07:56 CH @ Chủ Nhật - 28 Tháng Hai, 2016
Biết nói gì về một cô gái hai mươi lăm tuổi vừa mới qua đời? Rằng nàng đẹp và thông minh. Rằng nàng yêu nhạc Mozart và Bach. Yêu Beatles. Và yêu tôi”. Erich Segal mở đầu Chuyện tình (Love story) (*) nổi tiếng bằng những dòng cô đọng, đặc sắc như vậy.
Nương theo những dòng chữ đó cũng có thể viết rằng: “Có thật nhiều điều để nói về tác phẩm để đời của Erich Segal - nhà văn Mỹ vừa ra đi hôm 17-1 tại London. Rằng đó là một chuyện tình lãng mạn, đẹp và buồn. Rằng nó được kể bằng một thứ ngôn ngữ vừa thô ráp vừa thông minh, đầy lôi cuốn theo cung cách hiện đại”.

Một bi kịch tình yêu - quả vậy, nhưng ở đây không có chuyện “tóc mai sợi vắn sợi dài, lấy nhau chẳng đặng thương hoài ngàn năm”, càng không phải là chuyện tình tay ba, tay tư éo le, gay cấn.

Chàng là Oliver Barrett IV - sinh viên Đại học Harvard, con trai một “đại gia” ngân hàng thuộc một dòng họ danh tiếng, quyền uy, và nàng là Jennifer Cavilleri (Jenny, như cách gọi thân mật) - cô sinh viên trường nhạc Radcliffe, con gái một người Ý nhập cư làm bánh ngọt. Họ tình cờ gặp gỡ, yêu nhau và tự làm đám cưới theo kiểu riêng của mình. Và nàng chết vì bệnh ung thư máu - khi cả hai vừa tạo dựng một tổ ấm hạnh phúc.

(*)Cuốn Chuyện tình đã được dịch ra tiếng Việt từ trước 1975, sau này được một số dịch giả dịch lại và cho xuất bản, tái bản nhiều lần với lượng ấn bản lên đến mấy chục ngàn cuốn.

Tham khảo các bản dịch gần đây:
- Chuyện tình, Hoàng Cường dịch, NXB Văn học, 2001.
- Chuyện tình, song ngữ Anh-Việt, bản dịch tiếng Việt của Hoàng Cường và Bích Thủy , NXB Thanh Niên, Hà Nội 2000 (in lần thứ 3).
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Những bản tình ca bất hủ cho Lễ Tình nhân

  14/02/2019Valentine không thể thiếu giai điệu âm nhạc ngọt ngào. Dưới đây là những bản tình ca sống mãi với thời gian và rất được yêu thích trong ngày lễ dành cho các cặp tình nhân...
 • "Cái chai ném xuống biển" và phim Đừng đốt

  28/12/2009Hữu NgọcVigny là nhà thơ lãng mạn Pháp thế kỷ 19, là nhà thơ "tháp ngà" đề cao sự cô đơn của thiên tài , chủ nghĩa khắc kỷ và yếm thế, có một quan niệm cao cả về nhiệm vụ nhà thơ. Một bài thơ nổi tiếng của ông là Cái chai ném xuống biển với nội dung như sau: Trong cơn bão, chiếc tầu sắp đắm. Người chỉ huy đút vào trong một cái chai những tài liệu ghi lại những khám phá trong chuyến đi rồi ném chai xuống biển. Sau nhiều tình tiết éo le, chai được vớt lên trong những mắt lưới của một dân chài. Và bản thông điệp của người đã khuất được chuyển tải, giúp ích cho mọi người.
 • Cảm xúc lạ với 500 ngày yêu

  08/11/2009Hạ ChinhMở đầu bằng Summer (mùa hè) và kết thúc bằng Autumn (mùa thu), nhưng đây lại không hẳn là mùa trong năm mà là tên của hai cô gái, câu chuyện phim bàng bạc màu sắc của sự lãng mạn, đầy ắp những cảm xúc của nhân vật. Có lẽ nó sẽ không thích hợp với những ai thích sự sôi động, thích tiết tấu nhanh và đó cũng là lý do có hai luồng ý kiến với bộ phim này: hay và dở.
 • Ca khúc I hope you dance hát tại Thái Lan

  06/03/2008Ta cầu chúc em không bao giờ quên hương vị cuộc sống…
  Đừng quên nhé em, cuộc sống không bao giờ ngừng cho em cơ hội mới…
  Chỉ cần trong em có một niềm tin…
  Ta cầu chúc em sẽ mãi vui tươi…