Biết tưởng tượng để dám mơ ước

11:16 SA @ Thứ Bảy - 01 Tháng Ba, 2014

Trí tưởng tượng là sức mạnh khiến bạn tiến xa hơn những điều đã biết và chưa biết để sáng tạo ra điều không tưởng của riêng mình.

Hoạ sĩ Paul Gauguin đã từng tuyến bố: “Để quan sát tôi nhắm mắt lại”. Thật đáng tiếc khi chúng ta thường hay quan tâm đến những gì hiện có hơn là những gì có thể tồn tại. Theo đó, hãy là một nguời biết tưởng tượng! Hãy chú ý tới trí tưởng tượng, khả năng trực giác, sự sáng suốt, cảm hứng của bạn hay những gì loé lên từ bất kì sự thần thánh nào vì đây chính là những gì tạo lên các giấc mơ. Hãy luôn tỉnh táo và thận trọng với những nốt nhạc nhỏ vì chúng có thể tạo nên một hợp âm khiến bạn sửng sốt. Hãy lắng nghe, giữ chặt lấy chúng và hãy xem cái gì rơi ra ngoài khi bạn lắc chúng.

Sau đó, điều quan trọng nhất bạn hãy nhanh chóng ghi lại nó trước khi nó di chuyển, thay đổi và biến mất không bao giờ trở lại. Ông Francis Bacon phát biểu: “Mỗi người nên có một chiếc bút chì trong túi mình để có thể ghi lại những ý tưởng chỉ xuất hiện trong chốc lát”. Thật là một lời khuyên tuyệt vời vì từ ý tuởng này có thể làm nảy sinh ra ý tưởng khác, lần lượt chúng có thể hỗ trợ, đề cao lẫn nhau và tạo khả năng cho những hành động có thể cụ thể hoá những ý tưởng thành sự thật. Đó là sự kì diệu của nhận thức. Các ý tưởng luôn có một sự cân xứng tuyệt vời. Bạn nắm lấy một ý tưởng bởi vì bạn cần nó và nó cũng cần bạn. Hãy nhớ kĩ điều này và lúc nào cũng nên có một quyển sổ cầm tay, một tập giấy, một người lập kế hoạch hàng ngày … một băng cát xét siêu nhỏ, máy quay kĩ thuật số hoặc một máy truyền văn bản.

Bởi vì ý tưởng là những điều rất nhẹ. Chúng có thể biến mất dễ dàng như khi chúng xuất hiện vậy và sẽ không bao giờ quay trở lại. Những gì làm bạn phấn chấn và kích thích bạn có thể sẽ chỉ xuất hiện trong chốc lát và biến mất rất nhanh nếu như bạn không hành động ngay. Hãy tin vào điều đó khi chúa trời bằng tất cả sự thông minh của mình đã ban tặng cho bạn một sự bộc lộc sáng tạo, đừng để nó biến mất. Hãy ghi lại trước khi nó rời bạn.

Rolling Stone và tay hát nhạc rock thần thánh Keith Richards đã viết những đoạn gitar nổi tiếng bất hủ cho bài “Sastisfaction” khi thức dậy vào lúc nủa đêm ở một khách sạn. Chiều hôm sau khi ra khỏi giường rocker này đã hoàn toàn quên mất rằng mình đã sáng tác một bài hát cho đến khi dùng máy ghi âm vào cuối ngày nghe thấy bản thân mình nhẩm theo giai điệu của rock kinh điển lúc đó.

Hãy là một người biết suy nghĩ

Vấn đề chủ yếu được đề cập ở đây là ngay kể cả khi bạn có một trí nhớ tốt đến đâu nhưng khi ghi lại những ý tưởng bạn sẽ tạo ra sự hiện hữu của chúng với một hình dạng cụ thể.

Đây là điều cốt yếu, bạn có thể cảm nhận được những ý tưỏng, thấy được khả năng tiềm tàng của chúng sau đó hãy quay trở lại với các ý tuởng, xem xét và cân nhắc chúng nếu thấy chúng kích thích và làm bạn có những ý kiến và mục đích tích cực. Bởi vì qua thời gian một số ý tưởng sẽ được củng cố trong khi một số khác còn lại như những điều kì diệu cho lần sau và sau nữa.

Hãy luôn giữ một quyển sổ ghi lại những ý tuởng. Một quyển sổ ghi lại những ý tưởng là công cụ cực kì hữu ích để giúp bạn trong việc xây dựng nền tảng và hình thành việc hiện thực hoá những giấc mơ của mình. Đây có là một lời khuyên quan trọng vì trong các bảo tàng, trường đại học, các bộ sưu tập cá nhân trên toàn thế giới, hay ở các nhà trưng bày những ý tưởng của Archimedes, Michelangelo, Leonardo da Vinci, Copernicus, Picasso, anh em nhà Wright Einstein, có rất nhiều những ý tưởng không tên được trình bày. Sự thật được biết là có tồn tại những ý tưởng lớn xuất hiện do may mắn, hoặc do học thức đã được trau dồi chúng được viết ra từ những bài viết trong những kì thi tốt nghiệp đầy sáng tạo. Những bằng chứng xác thực bảo đảm rằng chúng không hề mất đi giữa sự ồn ào của cuộc sống. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi ngay từ năm 1978 trường đại học Smithsonian và Rutgers đã nỗ lực lực lưu trữ được khoảng hơn 5 triệu trang gồm các ý tưởng, ghi chú và một số trang Thomas Edison bỏ lại. Thật may mắn cho một thế giới quá lơ đễnh của chúng ta, Edison biết rằng một đầu óc nhạy bén xứng đáng với một chiếc bút chì nhọn.

Do đó khi bạn may mắn xuất hiện ý tưởng, hãy ghi nó lại. Đó là lời khuyên cơ bản tốt nhất để có thể thực hiện những ước mơ của mình. Luôn có một quyển sổ ghi lại những ý tưởng là điều rất quan trọng để kết hợp giữa hành động và phản ứng. Khi một Bill Gates đầy đam mê bắt đầu có những ý tuởng về các phần mềm mà đã xoay chuyển cả thế giới, ông đã nhanh chóng ghi lại chúng ra giấy bằng một chiếc bút chì, ghi lại những nỗ lực tuyệt vời của mình và tạo ra số phận. William Wordsworth phát biểu: “Hãy ghi lại những ý tưởng bằng tất cả những nhiệt huyết của bạn”. Hãy hình thành cho ý tưởng của bạn một sự hiện diện rõ ràng là bước đầu tiên trong việc xem xét những gì cần xem xét, hãy biến nó từ một sự loé sáng của sức mạnh tinh thần thành sức mạnh thể chất. Bạn sẽ thấy chúng thật đáng ngạc nhiên, thu hút, làm bạn hài lòng và hoàn toàn xây dựng niềm tin cho mình khi bạn bắt đầu nghiên cứu tài liệu và theo dõi những ý tưởng tốt mà bạn có. Tưởng tượng những gì có thật, những ý tuởng xuất phát từ một cách suy nghĩ mới. Và hãy biết tin tuởng!

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: