Biểu tượng thất truyền- Dan Brown tái xuất giang hồ

Huyền VũTiền Phong Cuối tuần
10:39' SA - Thứ sáu, 10/01/2014

Một đô la Mỹ là tờ bạc phổ biến nhất Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Trên tờ bạc này đầy ắp những biểu trưng và ám thị của số bí thuật, chẳng hạn kim tự tháp Dang dở, con mắt Thông huyền, số 13 xuất hiện dày đặc: 13 ngôi sao trên đầu đại bàng, 13 tầng kim tự tháp, 13 vạch ngang trên tấm khiên, 13 nhành và 13 quả trên khóm ô liu, 13 mũi tên trong một bó, rồi cả hai dòng chữ La Tinh Anmut Coeptis và E Pluribus Unum đều gồm 13 ký tự. Số 13 cùng con mắt Thông huyền là những hình ảnh gây liên tưởng đến hội Tam điểm. Lâu nay, người ta vẫn đồn đại George Washington, Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là thành viên của hội. Nhiều người theo thuyết hoài nghi còn xì xào rằng Hội Tam điểm nắm giữ ảnh hưởng quan trọng đối với nước Mỹ thời kỳ đầu. Họ đặt ngôi sao sáu cánh lên dấu Quốc ấn Hoa Kỳ rồi trỏ ra rằng đỉnh ngôi sao trùng với con mắt thông huyền… và, thật quái lạ, năm cánh còn lại trỏ đúng các chữ cái M- A-S-O-N (Hội Tam điểm).

Hội Tam điểm là tổ chức bí ẩn nhất thế giới, cuốn theo quanh vô vàn ám tượng và truyền thuyết. Hình ảnh thì phô trương, nhưng hoạt động thì giấu kín. Hội viên có thể công khai nhưng cách thức kết nạp thì ém nhẹm. Trong Biểu tượng Thất truyền, các chi tiết về Hội. Tam điển được thuật lại với ít nhiều kinh dị: người gia nhập phải đeo thòng lọng mình vận bộ áo tử tù thời Trung cổ, bưng chiếc sọ người đựng đầy rượu vang màu đỏ máu, tuyên thệ rồi uống thứ rượu đó sau khi nghe những lời cảnh báo đầy đe dọa về cực hình và trả giá. Ngay cả cách tĩnh tọa của Hội Tam điểm cũng tỏ ra bất bình thường, hội viên trầm tư mặc tưởng trong phòng Suy niệm nồng nặc mùi lưu huỳnh và trang hoàng toàn đầu lâu, xương người, lưỡi hái… Hàng lô chi tiết tương tự khiến người ta liên hệ Hội Tam điểm với một nhóm tà giáo hơn là ái hữu.

Tuy vậy theo Robert Langdon, Hội Tam điểm lại cũng là tổ chức bị nghi oan nhiều nhất trên thế giới. Đồng hành cùng nhà Ký tượng học quen thuộc này vào Biểu tượng Thất truyền (chuyến phiêu lưu thứ ba của anh sau Thiên thần và Ác quỷ Mật mã Da Vinci) người đọc dễ dàng chứng thực nhận định trên. Mở đầu bằng Hội Tam điểm, kết thúc cũng bằng Hội Tam điểm, Biểu tượng Thất truyền là cuộc chu du vào lòng tổ chức lâu đời vào đủ mọi mặt từ lịch sử, cơ cấu đến các lễ nghi, tư duy của họ. Từ điểm đầu đến điểm cuối, thời gian thực tế chỉ vỏn vẹn mười hai tiếng, địa điểm thực tế chỉ khoanh vùng ở Thủ đô Washington, nhưng không gian và thời gian tiểu thuyết xây dựng trên ký ức và trên hoạt động tinh thần của nhân vật lại bao trùm cả chiều dài lịch sử, triết học, tôn giáo, nghệ thuật, giả kim và lý luận, của cả thủ đô và đất nước.

Sự hấp dẫn ở một tác phẩm trinh thám phụ thuộc vào rất yếu tố. Đối với Dan Brown, điều thúc đẩy các độc giả đọc ngấu nghiến tác phẩm của ông không phải là kết quả tối hậu (thường là một thực tế giản dị đến khó tin), mà là ở nút thắt tinh vi và cách phá giải xảo diệu, hai yếu tố này cộng sinh, lồng hết bí ẩn hư cấu nọ vào bí ẩn hư cấu kia, tạo ra một ma trận mê hồn giam hãm phán đoán. Trong Biểu tượng Thất truyền, buộc nút và cởi nút là phương tiện thể hiện rõ nhất công phu nghiên cứu của Dan Brown, ông giới thiệu và minh bạch hóa đủ mọi ám thị và biểu tượng trong rất nhiều lĩnh vực như giả kim, triết học, tôn giáo, chính trị, ngôn ngữ, hội họa… từng tình tiết đều gây nên ở người đọc sự tò mò cũng như ngỡ ngàng cao độ. Tò mò vì bí mật, và ngỡ ngàng vì bí mật đó vẫn luôn hiển hiện quanh mình.

Chẳng hạn, đã bao giờ bạn biết rằng theo Newton, nhiệt độ sôi là 33ochứ không phải 100o? Đã bao giờ bạn biết rằng có thể cân đo linh hồn con người?

Báo chí ca ngợi Biểu tượng Thất truyền là cuộc khám phá những bí mật cổ kim, là chuyến du ngoạn văn chiều sâu suy luận, là cuốn Bách khoa thư về kiến thức và là văn phẩm hấp dẫn vì tính gay cấn điện ảnh.

Đọc Biểu tượng Thất truyền đồng nghĩa với tận hưởng lạc thú bất tận về tư duy. Không chỉ là bậc thầy quan sát và mách bảo người đọc về những bí mật trong thế giới xung quanh, Dan Brown còn có biệt tài biến chính tác phẩm của mình thành tập hợp câu đố đầy kích thích.

Sách sắp ra mắt bạn đọc toàn quốc do Nhà xuất bán Hội Nhà văn và Công ty IPM hợp tác xuất bản.

Biểu tượng thất truyền- Dan Brown tái xuất giang hồ
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,