Bill Gates gửi e-mail "truyền lửa" cho nhân viên

10:03 CH @ Thứ Hai - 23 Tháng Giêng, 2006

Những ngày cuối năm 2005, tỷ phú Bill Gates, Chủ tịch kiêm Kiến trúc sư trưởng Phần mềm Microsoft, đã viết một lá thư tới những cán bộ chủ chốt của hãng, bằng một phương tiện rất Microsoft: e-mail.

Trong thư, ông chủ của Microsoft có bàn tới việc sẽ dùng Internet để thúc đẩy tăng trưởng của lĩnh vực phần mềm lên hơn nữa đồng thời dự báo sẽ có những thay đổi chấn động địa cầu trong lĩnh vực này và yêu cầu nhân viên của mình phải hành động để luôn đứng trước đối thủ.

Sau đây là toàn văn bức thư của Bill Gates, đăng trên trang CNN.

Từ: Bill Gates
Gửi ngày: 30/10/2005, 9:56 tối
Tới: Giám đốc và những người thừa hành trực tiếp, các kỹ sư
Tiêu đề: Dịch vụ phần mềm trên Internet

Microsoft đã luôn dự báo trước các thay đổi trong lĩnh vực kinh doanh phần mềm và luôn nắm cơ hội để dẫn đầu.

Vào tháng 12 của 10 năm về trước, tôi có viết một bản ghi nhớ mang tên "Làn sóng Internet" trong đó mô tả cách mà Internet sẽ thay đổi cục diện ngành máy tính. Sản phẩm của chúng ta có thể thích ứng với những thay đổi lớn lao đó và cũng có thể bị nhấn chìm. Chúng ta đã tận tụy sáng tạo và nhanh chóng dẫn đầu theo một cách mà nhiều chuyên gia phải ngạc nhiên, phải đặt câu hỏi về khả năng mà chúng ta mang những sản phẩm phần mềm đột phá tới tay khách hàng.

5 năm trước đây chúng ta tập trung vào chiến lược .NET, đặt cược lớn vào các dịch vụ XML (eXtensible Markup Language, ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng) và Web. Chúng ta đã là người dẫn đầu trong việc sử dụng những tiêu chuẩn này và xây dựng chúng cho sản phẩm của mình và lại tạo được một thành công quan trọng nữa. Ngày nay, hơn 92% trong số các công ty trong nhóm Fortune 100 đang tận dụng .Net và những sản phẩm XML và Web hiện tại của chúng ta cho những hoạt động chính của họ và đã gặt hái thành công nhờ cú đặt cược chắc chắn chúng ta đã làm năm 2000.

Ngày nay, cơ hội tận dụng Internet để giúp phần mềm trở nên mạnh mẽ hơn bằng cách kết hợp một mô hình dịch vụ mà có thể làm đơn giản hoá công việc nhưng lại nâng cao hiệu quả cho các phòng ban công nghệ thông tin của các hãng.

Có thể nói, đây không hẳn là cái gì đó hoàn toàn mới. Ngược dòng thời gian quay lại năm 1998, chúng ta cũng đã có một cuộc họp công ty trong đó đã vạch ra một triển vọng mà trong đó phần mềm sẽ trở thành một dịch vụ vượt thời gian. Kể từ dó, chúng ta đã liên tục đầu tư, chẳng hạn dịch vụ Watson đã xây dựng cho Windows và Office, cho phép chúng ta cùng các đối tác hiểu khách hàng của mình đang gặp vấn đề gì và do vậy giúp khách hàng khắc phục những khúc mắc đó. Đội trợ giúp trực tuyến thu thập thông tin phản hồi tức thời về những dịch vụ chúng ta đang cung cấp cho khách hàng, qua đó cho thấy chúng ta cần thay đổi cái gì.

Những sản phẩm từ MSN như Messenger hay Hotmail được bổ sung nhiều tiện ích mới liên tục trong năm, chuyển tải những phát minh mới tới khách hàng một cách nhanh chóng. Dịch vụ Mappoint của chúng ta đi tiên phong trong việc cho phép các công ty kết nối với một bộ các thủ tục dựa trên nền web là API (Application Programming Interface) theo cơ chế thuê bao.

Tuy nhiên, để dẫn đầu cần phải làm nhiều hơn thế. Nền tảng rộng rãi và phong phú của Internet sẽ giải phóng một "làn sóng dịch vụ" với các ứng dụng và kinh nghiệm luôn sẵn sàng cho hàng triệu người sử dụng khai thác. Quảng cáo đã nổi lên như một cách thức mới để tạo ra tiền, trực tiếp và gián tiếp tài trợ cho việc sáng tạo và đưa ra những phần mềm và dịch vụ mới, bên cạnh những cách thu tiền từ phí thuê bao và phí cấp phép. Các dịch vụ được tạo ra để phục vụ hàng trăm triệu người sẽ nhanh chóng thay đổi môi trường và chi phí của các giải pháp dành cho các doanh nghiệp.

Chúng ta sẽ xây dựng chiến lược của mình xoay quanh các dịch vụ Internet và chúng ta sẽ cung cấp một hệ thống băng thông rộng cho các dịch vụ API và sẽ sử dụng chúng trong tất cả các ứng dụng chủ chốt của mình.

"Làn sóng dịch vụ" sắp tới này sẽ mang tính rất đột phá. Chúng ta có những đối thủ sẵn sàng nắm lấy những bước tiến này và thách thức chúng ta. Tuy nhiên, cơ hội dẫn đầu của chúng ta vẫn rất rõ ràng. Hơn tất thảy các công ty khác, chúng ta có tầm nhìn, có tài sản, kinh nghiệm và khát vọng đưa những kinh nghiệm và giải pháp ở tất cả các lĩnh vực của cuộc sống số và phong cách sống số, ở mọi cấp độ tới tất cả những người sử dụng, những người phát triển và doanh nghiệp trên tất cả các thị trường.

Nhưng để nắm tốt các cơ hội này, như chúng ta đã từng làm trước đó, cần phải hành động một cách nhanh chóng và quyết đoán. Thế hệ kế tiếp của Internet đang được định hình bởi những thích ứng và mẫu hình đại chúng hoá từ gốc rễ và bài toán "kinh nghiệm không khi nào giống nhau" vẫn là áp lực với các dịch vụ, phần mềm và phần cứng quốc tế.

Chúng ta phải phản ánh được những gì chúng ta đang xây dựng, và mức độ hoàn hảo của những gì chúng ta giao cho khách hàng, trong trường hợp áp dụng mẫu hình kinh doanh trên Internet, và những nền tảng có thể cho phép đối tác xây dựng những doanh nghiệp có lợi nhuận cao hơn, và những ứng dụng của chúng ta sẽ định dạng lại các dịch vụ và kinh nghiệm đối với khách hàng như thế nào một cách chuyên nghiệp nhất.

Steve và tôi gần đây đã phát triển vai trò của Ray Ozzie như là Giám đốc kỹ thuật phần mềm trong đó có các dịch vụ dẫn đầu của chúng ta trong cả ba lĩnh vực chính. Cần làm như vậy vì chúng ta tin rằng các thách thức và cơ hội của dịch vụ mình sẽ ảnh hưởng lên hầu hết những thứ chúng ta làm. Ray từ lâu đã thể hiện được niềm đam mê của mình đối với phần mềm, thông qua công việc của anh tại Groove, anh cũng đã nhận ra tiềm năng chuyển giao của một sự kết hợp giữa phần mềm và dịch vụ. Tôi đã gửi kèm theo đây thư của Ray, lá thư mà tôi cảm thấy chắc chắn chúng ta sẽ phải nhìn lại một cách nghiêm túc về cái gọi là "Làn sóng Internet". Ray đã vạch ra những điều tuyệt vời mà chúng ta và đối tác có thể làm bằng cách sử dụng các dịch vụ Internet.

Một đợt thay đổi quan trọng đang ở phía trước chúng ta. Chúng ta phải nhận ra sự thay đổi này như là một cơ hội để chào những giá trị ở cấp cao hơn, hoàn tất theo phong cách xứng đáng với trách nhiệm của ngành công nghệ thông tin trên vai chúng ta. Và chúng ta sẽ tận dụng tài sản và tầm với rất rộng của mình để tái lập doanh nghiệp của mình vì lợi ích của những người sử dụng sản phẩm của chúng ta, của khách hàng, đối tác và của chính chúng ta.

Bill

Nguyên bản tiếng Anh (English edition):http://money.cnn.com/2005/11/09/technology/gates_email/

Thư của Bill Gates gửi các Chuyên gia Công nghệ lần trước: Tại sao chúng tôi đang xây dựng Công nghệ Microsoft.NET

Từ: Bill Gates
REDMOND, Washington., 18 tháng sáu, 2001
Đến: Developer & IT Professionals
Chủ đề: Microsoft .NET Today

Thế hệ kế tiếp của Internet sẽ như thế nào? Nhiều người trong chúng ta sẽ hình dung một thế giới trực tuyến trong đó các máy PC, server, thiết bị thông minh và các dịch vụ trên nền Internet có thể tương tác khăng khít với nhau. Các doanh nghiệp sẽ có thể chia sẻ dữ liệu, tích hợp các quá trình nghiệp vụ cũng như sức lực để đem lại các giải pháp tổng hợp cho khách hàng. Và thông tin mà bạn hoặc doanh nghiệp của bạn cần đến sẽ luôn luôn sẵn sàng bất cứ đâu và trên bất kỳ một nền tảng hoặc một ứng dụng nào.

Tầm nhìn đó cần phải đạt tới. Trên nhiều khía cạnh, Internet ngày nay vẫn còn phản chiếu thế giới mainframe cũ kỹ. Đó là mô hình tính toán tập trung trên server, với trình duyệt đóng vai trò của dumb terminal. Rất nhiều thông tin mà doanh nghiệp của bạn cần đến bị khoá chặt trong các cơ sở dữ liệu tập trung, đưa ra từng trang một cho từng người sử dụng riêng lẻ. Tệ hơn nữa, các trang Web đơn thuần chỉ là một "bức tranh" của dữ liệu, chứ không phải là bản thân dữ liệu. Điều này bắt buộc các nhà lập trình phải "cắt màn hình" để lấy được thông tin.Và việc tích hợp dữ liệu bên dưới với dữ liệu sẵn có của doanh nghiệp của bạn -- chưa tính đến dữ liệu của các đối tác của bạn -- sẽ rất tốn kém và là một thử thách đầy gay cấn.

Nguyên nhân của tình trạng đó là bởi vì ngày nay các ứng dụng và web site độc lập đã tạo ra các ốc đảo của các chức năng và dữ liệu. Bạn phải di chuyển một cách thủ công giữa các trang web, thiết bị và ứng dụng, mỗi lần chuyển lại phải một lần đăng nhập vào hệ thống, và rất ít khi có khả năng lấy dữ liệu ra mang theo bạn. Bạn phải thường xuyên kiểm tra ứng dụng nào, thiết bị nào hoặc web site nào cung cấp cho bạn các mức độ truy nhập nào đến dữ liệu. Các nhiệm vụ nghe có vẻ đơn giản -- chẳng hạn như sắp xếp một cuộc họp với các đồng nghiệp từ các công ty đối tác và tự động cập nhật lịch của tất cả những người tham dự -- thực sự là một cơn ác mộng.

Giải quyết những vấn đề đó thực sự là thử thách lớn nhất của thế hệ kế tiếp của Internet. Trung tâm của các giải pháp sẽ là XML ( eXtensible Markup Language, ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng). Với tư cách là một chuẩn công nghiệp mở được điều hành bởi World Wide Web Consortium, XML cho phép các nhà lập trình mô tả dữ liệu cho việc trao đổi giữa các máy PC, các thiết bị thông minh, ứng dụng và các website. Bởi vì XML tách biệt dữ liệu bên dưới ra khỏi phần hiển thị, bản thân dữ liệu được "giải phóng" để có thể được tổ chức, lập trình, biên tập lại và đem trao đổi giữa các web site, ứng dụng và thiết bị. XML là ngôn ngữ chung cho thời đại Internet. Giống như các trang web đã làm một cuộc cách mạng trong cách thức người dụng nói chuyện với ứng dụng, XML đã làm thay đổi cách thức các ứng dụng nói chuyện với nhau.

Khi các nhà lập trình trở nên quen thuộc với XML, họ sẽ đi xa hơn việc chỉ dùng XML để biểu diễn dữ liệu. Với sự trợ giúp của các công nghệ dựa trên XML như SOAP (cho phép các ứng dụng tương tác với nhau thông qua các giao thức Internet chuẩn) và UDDI (cung cấp cho các doanh nghiệp một phương thức chuẩn để mô tả các dịch vụ của họ cũng như cách thức kết nối tới các dịch vụ này), các nhà lập trình đang tạo ra một dòng phần mềm mới, sử dụng XML để cung cấp các dịch vụ web (Web services)

Các dịch vụ web này có thể lập trình được và sử dụng lại được, giống như các component, chỉ có điểm khác là chúng có thể truy nhập được từ bất kỳ đâu trên thế giới thông qua Internet. Các chương trình sử dụng mô hình này sẽ chạy xuyên suốt qua nhiều web site, mang theo thông tin và dịch vụ từ các web site này, kết hợp lại rồi kết xuất thông tin ra bất kỳ một thiết bị nào.

Các doanh nghiệp và khách hàng được lợi gì từ điều này. Bởi vì dịch vụ web phá vỡ ranh giới giữa Internet, các ứng dụng đơn lẻ và các loại thiết bị tính toán, cho phép các doanh nghiệp tương tác với nhau dễ dàng hơn nhằm cung cấp các giải pháp tích hợp đa dạng. Các dịch vụ này cho phép khách hàng truy xuất thông tin mọi lúc, mọi nơi và trên mọi thiết bị.

Sức mạnh của các dịch vụ web thực sự là kỳ diệu. Một công ty cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử trực tuyến có thể chủ động giới thiệu các dịch vụ web của mình tới các đối tác mà không cần quan tâm tới platform họ đang sử dụng. Một hãng hàng không có thể kết nối hệ thống đặt chỗ trực tuyến của mình tới hệ thống của một đối tác cho thuê xe ô tô, nhờ đó mà cùng một lúc khách có thể đặt chỗ trên cả ôtô và máy bay. Một công ty đấu giá trực tuyến có thể thông báo các nhà thầu khi nào họ thua hoặc thắng thầu, hoặc có thể cộng tác với các hãng khác để cung cấp các dịch vụ vận chuyển và thanh toán. Các dịch vụ web giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể vượt ra ngoài biên giới của chính nó.

Các dịch vụ web đang trên đà đi lên với các nhà lập trình như là một thế hệ kế tiếp của các hệ thống tính toán dựa trên Internet. Đây chính là thời điểm để cung cấp một platform cho phép đơn giản hoá quá trình xây dựng các giải pháp và một nền tảng tin cậy cho tích hợp các ứng dụng. Một platform như vậy cần phải được dựa trên một chuẩn mở để có thể làm việc với các ngôn ngữ lập trình, hệ điều hành và ứng dụng. Và nó cần kết hợp sức mạnh của PC, các thiết bị thông minh và sự phong phú của Internet.

Platform của Microsoft cho việc xây dựng, triển khai, thao tác và tích hợp các dịch vụ web chính là Microsoft.NET. Bạn có thể học hỏi thêm nhiều về các lợi ích của .NET và tìm kiếm con đường phát triển và chuyển đổi doanh nghiệp của mình để tận dụng sức mạnh của .NET. Rất đơn giản, bạn chỉ cần xem Microsoft.NET web site tại http://www.microsoft.com/net/.

Nguyên bản tiếng Anh (English edition):
http://www.microsoft.com/presspass/misc/06-18BillGNet.asp

Nguồn:VietnamNet
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bill Gates nói về Học đại học

  07/07/2005Phó Thiên TùngBuổi đến thăm và tâm sự của Bill Gates với học sinh trung học Trung Quốc, 1/7/2004. Hơn 2000 học sinh trung học thực nghiệm thuộc trường đại học sư phạm Bắc Kinh đã dành cho thần tượng của mình những tràng vỗ tay nhiệt liệt nhất...
 • Phong cách quản lý độc đáo Bill Gates

  12/03/2004Bùi Quang MinhBill Gates hiểu một cách sâu sắc hơn ai hết về những đặc thù của công nghệ sản xuất phần mềm. Từ đó, ông đã đề ra một phương pháp tổ chức-quản lý vô cùng độc đáo trong công ty của mình. Và đó cũng chính là một yếu tố quyết định sự thành công chói lọi của Microsoft...
 • Tương lai Microsoft

  07/01/2006H.TTổng giám đốc điều hành tập đoàn phần mềm nổi tiếng toàn cầu Microsoft, ông Steve Ballmer đang “cầm lái" - và giải quyết như thế nào với những "dòng xoá" đe doạ đến chặng đường phát triển của “con tàu" Microsoft? Sau đây là trích đoạn cuộc đối thoại giữa CEO Steve Ballmer và Tạp chí Businessweek tại New York vừa qua...
 • Bill Gates

  23/08/2005Ông kiểm soát một số thứ mà thế giới PC không thể thiếu. Nếu chúng ta đang bàn đến tính sáng tạo và những ý tưởng, Bill Gate là một người Mỹ tầm thường. ông là lãnh đạo và đồng sáng lập hãng M, ông là người đàn ông giàu nhất thế giới và sự nghiệp của ông thì cho thấy: theo sau thì khôn ngoan hơn là dẫn đầu. Hãy để nhiều người cách tân đi tiên phong và chịu những thất bại nếu bạn hạn chế và theo họ bạn có thể sắp xếp ngay ngắn mọi thứ trong hoà bình và yên lặng. ...
 • Bill Gates đã nói

  17/08/2005“Bạn không nên quyết định hai lần cho một vấn đề. Hãy dành đủ thời gian và suy nghĩ để ra quyết định đúng đắn ngay từ lần đầu tiên để không cần thiết phải quay trở lại xem xét vấn đề”.
 • Làm thế nào để giàu như Bill Gates ?

  06/08/2005Miệt mài lao động quanh năm cho đến một lúc rảnh rỗi nào đó, bạn thử tự vấn mình: "Tại sao ta không giàu như Bill Gates được?" Bạn đã có câu trả lời chưa vậy? Hãy thử nghiên cứu những bài học được rút ra từ chính câu chuyện thành công của ông chủ Microsoft.
 • Vợ tỉ phú Bill Gates sống như thế nào?

  16/07/2005Là vợ của người đàn ông giàu nhất hành tinh nhưng Melinda không mấy quan tâm đến những cửa hàng thời trang sang trọng, những loại mỹ phẩm đắt tiền hay những tác phẩm nghệ thuật danh giá. Thay vào đó, suốt ngày bà chúi mũi vào những chuyện đại loại như... chu trình sống của con muỗi. Một người phụ nữ hơi bất thường chăng?
 • Làm sách điện tử Microsoft ebook

  15/03/2005Khi sử dụng máy tính, có lẽ bạn cũng biết rằng ngoài định dạng e-book (sách điện tử) PDF của Adobe ra thì còn có một số dạng e-book khác, mà điển hình là định dạng Microsoft eBook...
 • Cuộc đối đầu Microsoft - Google

  19/04/2004Lê ThanhTại Diễn đàn Kinh tế thế giới diễn ra ở Thuỵ Sỹ, Microsoft, đấu thủ nặng ký nhất trong lĩnh vực phần mềm, và Google, công ty tìm kiếm Internet hay gây gổ, đã nhìn nhau thận trọng giống như các võ sỹ quyền anh bước lên sàn đấu.
 • Tầm nhìn chiến lược sâu rộng của Bill Gates

  12/03/2004Dù là chưa biết rồi sẽ sử dụng máy tính này thế nào, nhưng họ bắt đầu
  hiểu rằng nó sẽ là bước đầu dẫn tới sự thay đổi thế giới máy điện toán
  cũng như thay đổi cuộc sống và cách làm việc của hàng triệu triệu con
  người. Năm 1975, được dẫn dắt bởi niềm tin rằng máy tính cá nhân sẽ là
  công cụ quý báu trên mọi bàn làm việc của các văn phòng cũng như tại mỗi
  gia đình, hai chàng trai đó đã sáng lập ra công ty Microsoft...
 • Mục lục

  12/03/2004Hà Vĩnh Tân, Bùi Quang MinhTìm hiểu về Microsoft và Bill Gates là một việc rất thú vị và bổ ích. "Những bí quyết thành công của Microsoft là gì?" như một món ăn nhanh (fastfood) phục vụ các độc giả hâm mộ Bill Gates và Microsoft...
 • Con đường thành công của vua máy tính Bill Gates

  26/04/2003Với tư tưởng mạnh bạo của người đi chinh phục, người đàn ông này đã biến Microsoft, một công ty nhỏ trong lĩnh vực kinh doanh khá mới mẻ trở thành một trong những tập đoàn có ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới công nghệ. Ông được đánh giá là một doanh nhân kiệt xuất và không bao giờ khoan nhượng trên thương trường...
 • 12 kinh nghiệm thành công của Microsoft

  26/04/2003Khởi đầu chỉ là hai người bạn cùng làm việc chung trong một căn phòng nhỏ tại ký túc xá. Rồi từng bước, Bill Gates đã đưa Microsoft nhanh chóng trở thành một trong những công ty máy tính hàng đầu ở Mỹ. Bí quyết của Microsoft là gi?
 • xem toàn bộ