Cẩm nang của Người chiến binh Ánh sáng

06:33 CH @ Thứ Ba - 28 Tháng Mười, 2014

"Cẩm nang của người chiến binh ánh sáng" là một trong những cuốn sách mà người ta nên đọc khi lâm vào thế bí, bị mất đi hy vọng hoặc niềm tin...

Tên sách: Cẩm nang của Người chiến binh Ánh sáng
Tác giả: Paulo Coelho
Người dịch: Đỗ Hoàng Tùng
NXb Phụ nữ và Cty Sách Bách Việt
Phát hành tháng 6/2009.

Cuốn sách này được gọi là “Cẩm nang”, có lẽ tác giả không khuyến khích ta say sưa đọc nó một vài buổi là xong. Sẽ thật sự có ích và mang tính thưởng thức hơn nếu mỗi sớm mai thức dậy, trong khi nhâm nhi chén trà ngon, bạn ngồi đọc và ngẫm nghĩ về một hai đoản văn.

Đọc xong cuốn Cẩm nang của Người chiến binh Ánh sáng này, người đọc ắt hẳn sẽ có ý nghĩ rằng, nó có phần mở đầu và kết thúc khá giống với tác phẩm kinh điển Nhà Tiên tri (The Prophet) của Kahlil Gibran. Và hơn nữa, đây cũng là một cuốn sách nói về triết lý sống.

Nhưng khác với những dòng văn mang đầy chất thơ của Kahlil Gibran, cuốn sách này của Paulo Coelho là những lời chỉ dẫn, răn dạy cách xử thế - được tổng hợp từ nhiều nền văn mình, tôn giáo khác nhau, từ cổ đại đến hiện đại - để dành một nhân vật duy nhất: Người Chiến Binh Ánh Sáng.

Bạn có thể hỏi: Tại sao hình tượng nhân vật ở đây lại là người chiến binh?

Vì anh ta phải chiến đấu, vì con đường của anh ta phải đi qua có rất nhiều cuộc chiến. Nhưng đó không phải là những cuộc chiến phi nghĩa mà là những cuộc chiến để hoàn thiện bản thân, cuộc chiến để khám phá con đường dành cho chính mình và cuộc chiến cho nhứng điều tốt đẹp.

Còn ánh sáng, nó có ý nghĩa gì?

Ánh sáng là hình ảnh biểu tượng cho Thượng Đế. Và người chiến binh nhận ra rằng anh ta đến với cuộc đời này chỉ như một công cụ của Thượng Đế. Anh ta sẽ nhận được những lời chỉ dẫn để hoàn thành nhiệm vụ mà số phận đã giao phó trước khi trở về với Người. Đây là một quan niệm gần gũi khái niệm dharma của Ấn Độ giáo.

Trong tác phẩm này, Paulo Coelho một lần nữa nhắc lại triết lý đã được ông nói đến nhiều lần, đặc biệt là trong tác phẩm nổi tiếng Nhà Giả Kim (The Alchemist): “Khi ai đó quyết chí muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức giúp anh hoàn thành được điều ấy”.

Đây thực sự là một triết lý có tầm quan trọng bậc nhất. Nó khuyến khích người ta ước mơ và dám sống với những ước mơ của mình. Để rồi, cuộc sống sẽ tràn đầy những thông điệp, lời chỉ dẫn để người ta có thể biến ước mơ của mình thành sự thật, để có thể sống với những điều kỳ diệu mà cuộc đời vẫn thường hằng ban tặng.

Đây cũng không phải là một triết lý mang tính tín điều mà chỉ mình Paulo Coelho cổ súy. Nó có nguồn gốc tâm linh sâu sắc mà gần đây đã được nhiều cây bút đề cập. Nhưng có lẽ một trong những kiến giải sáng suốt nhất về vấn đề này thì thuộc về bác sĩ Deepak Chopra. Ông đã luận giải rõ ràng triết lý này dựa trên những kiến thức về vật lý lượng tử và minh triết phương Đông cổ xưa. Ông còn đưa những chỉ dẫn cụ thể để có thể hoàn thành ước mơ cuộc đời dựa trên việc nắm bắt và xâu chuỗi những sự trùng hợp đến với mình.

Cuốn sách này được gọi là “Cẩm nang”, có lẽ Paulo Coelho cũng không khuyến khích ta say sưa đọc nó một vài buổi là xong như đọc một cuốn tiểu thuyết trinh thám. Sẽ thật sự có ích và mang tính thưởng thức hơn nếu mỗi sớm mai thức dậy, trong khi nhâm nhi chén trà ngon, bạn ngồi đọc và ngẫm nghĩ về một hai đoản văn và tự hỏi: Nó có ý nghĩa gì? Bạn có thể ứng dụng lời dạy này ra sao? Vào tình huống nào? Hoặc có khi chẳng cần suy nghĩ gì cả mà cứ để nó chìm trong đại dương tâm trí của bạn. Đến một ngày khi nhân duyên hội đủ, nó sẽ nảy mầm trở thành bông hoa trí tuệ tỏa ngát hương thơm cho tâm hồn.

Paulo Coelho, nhà văn người Brazil, sinh năm 1947 tại Rio de Janeiro. Trước khi trao trọn vẹn cuộc sống cho văn chương, ông đã làm việc như một nhà đạo diễn kịch nghệ kiêm diễn viên, một người viết ca từ và một phóng viên báo chí. Coelho đã viết ca từ cho nhiều nhạc sĩ lừng danh ở Brazil, như Elis Regina và Rita Lee. Tuy nhiên những tác phẩm nổi tiếng nhất lại là những ca khúc ông viết chung với Raul Seixas. Trong số hơn 60 bài cùng sáng tác, những bài nổi bật nhất của họ là Eu nasci há dez mil anos atrás - Tôi sinh ra cách đây mười ngàn năm, Gita và Al Capone.

Ông bắt đầu yêu thích những tra vấn tâm linh từ những năm ông còn là một lãng tử hippie và liên tục du hành qua nhiều nước trên thế giới để tìm hiểu về các tôn giáo Đông phương cũng như những hiện tượng và lễ nghi huyền bí. Kinh nghiệm này đã để lại dấu ấn sâu sắc trong các tác phẩm văn chương của ông.

Đến nay, Paulo Coelho đã xuất bản gần hai chục cuốn sách, nổi tiếng nhất là cuốn O Alquimista - Nhà giả kim với số bán hơn 47 triệu bản và được dịch ra 56 ngôn ngữ. Tính chung số bán của tất cả các tác phẩm của ông là hơn 100 triệu bản, và điều này chứng tỏ tầm ảnh hưởng của ông đến độc giả trên toàn cầu.

Clip giới thiệu

"Từ nay trở đi - và cả hàng trăm năm tới nữa - Vũ Trụ sẽ giúp đỡ những người chiến binh ánh sáng và cản trở những kẻ mang định kiến.

Năng lượng của Trái Đất cần được làm mới lại.

Những ý tưởng mới cần có không gian.

Thể xác và linh hồn cần có những thử thách mới.

Tương lai dần trở thành hiện tại, và mọi giấc mơ - ngoại trừ những giấc mơ liên quan đến định kiến - sẽ có cơ hội được lắng nghe.

Điều gì quan trọng sẽ còn lại; điều gì vô dụng sẽ biến mất.

Tuy nhiên nhiệm vụ của người chiến binh không phải là phán xét những giấc mơ của người khác, chàng cũng không lãng phí thì giờ để chỉ trích những quyết định của họ.

Để có niềm tin vào con đường của mình, chàng không cần phải chứng minh con đường của người khác là sai trái.

Niềm tin đỡ được mọi đòn đánh. Niềm tin chuyển hóa thuốc độc thành nước trong như pha lê".

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • “Nhà giả kim” của Paulo Coelho – Chỉ dẫn của thực tại tối thượng

  31/05/2016Hà Thủy Nguyên dịchTác phẩm nổi tiếng của Paulo Coelho “Nhà giả kim” là một tuyên ngôn dành cho những kẻ mơ mộng ngày nay; ông ca ngợi lòng dũng cảm khi tin tưởng vào giấc mơ; ông dạy chúng ta rằng giấc mơ của một người chính là định mệnh của người đó, và sự chối bỏ giấc mơ chính là từ bỏ định mệnh...
 • Giới trẻ Việt Nam và tình trạng văn hóa đọc đang xuống cấp

  27/10/2015Song ChiViệc đại đa số giới trẻ VN lười đọc sách hoặc chỉ đọc những thứ dễ đọc như truyện tranh, truyện tình cảm nhẹ nhàng của các tác giả VN, TQ thuộc thế hệ 7X, 8X, hay các tác phẩm theo trào lưu là một thực tế không mới...
 • “Veronika quyết chết” – khúc tráng ca về sự sống

  30/05/2014Hải Hoàng“Veronika quyết chết” là một cuốn sách viết về cái chết, nhưng ngay và bên trong cái chết lại là khúc tráng ca về sự sống, mãnh liệt, kiên cường...
 • Bạn có biết đọc sách không?

  16/05/2014TS. Trịnh Quang TừẤy, các bạn đừng vội nói: "Đọc sách thì có gì mà không biết! Vậy cũng đi hỏi!". Thì đúng là như vậy, mình và các bạn đều biết đọc sách cả. Nhưng đọc sách có phương pháp, có hiệu quả thì có lẽ chúng ta còn chưa biết rõ lắm. Thật vậy, bất kì công việc nào, để đạt được kết quả tốt, đỡ tốn công sức và thời gian thì cần phải có phương pháp khoa học. Đối với lứa tuổi mực tím chúng mình, đọc sách nhằm mục đích tự học càng cần có phương pháp. Đọc không có phương pháp sẽ phí thời gian và công sức vô ích, đôi khi còn có hại như trì trệ tư duy, giảm trí nhớ...
 • Văn hóa đọc của giới công chức văn hóa

  16/05/2008Lưu AnSẽ nhiều khả năng rơi vào sự cực đoan nếu nói rằng người Việt - Nam hiện nay không có (hoặc đã đánh mất) thói quen đọc sách. Cần phải có những thống kê hết sức cụ thể thì mới có thể đưa ra những phán đoán chắc nịch theo kiểu như vậy. Tuy thế, đây là điều bất khả.