Cần phải chiến đấu cho Tự Do

09:50 CH @ Thứ Sáu - 07 Tháng Hai, 2014

Charlie Chaplin(1899-1977), là một nhà nghệ thuật hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, ông sinh ra ở London, từ diễn viên của một đoàn kịch câm ông trở thành diễn viên điện ảnh. Phần lớn những bộ phim ông thủ vai đều do ông tự dàn dựng và đạo diễn, hình ảnh một anh chàng Saclô trong phim bị khinh miệt, bị người khác làm tổn hại phần nào vạch trần và đả kích tội ác của giai cấp tư sản.

Các tác phẩm nổi tiếng của ông như “Nhật ký đào vàng”, “Thời đại Modern”, “Kẻ độc tài”. Ông tham gia phong trào tiến bộ của Mỹ, bị những người theo chủ nghĩa Mc Carthy bức hại, ông phải rời Mỹ vào năm 1952 đến định cư ở Thuỵ Sỹ và qua đời vào năm 1977.

Bộ phim "Tên độc tài"

Bộ phim có lời thoại đầu tiên của Chaplin, The Great Dictator (Tên độc tài)(1940) là sự phản đối công khai của Chaplin với Adolf Hitler và Chủ nghĩa phát xít, nó được quay và phát hành tại Mỹ năm 1940 chỉ một năm trước khi Mỹ tham gia trực tiếp vào Chiến tranh thế giới thứ II. Sau đó film đến với công chúng Anh năm 1940 và chiếu ở Pháp tháng 4 năm 1945, ngay trước khi Thế chiến II kết thúc.

Trong phim Chaplin đóng cùng lúc hai vai, tên độc tài Adenoid Hynkel, nhân vật rõ ràng lấy hình mẫu từ Hitler (kể cả bộ ria mép), và người thợ cạo gốc Do Thái bị bọn Nazi hành hạ. Người thợ cạo bị bị nhận diện nhầm là nhà độc tài vĩ đại và được mời lên khán đài để đọc một bài diễn văn được phát đi khắp thế giới. Trong vị thế một nhà độc tài vĩ đại bất đắc dĩ, ông thợ cạo bắt đầu bài diễn văn của ông với vẻ do dự, nhưng càng diễn đạt tư tưởng thì ông càng trở nên lưu loát, quyết liệt và thuyết phục hơn.

Qua bộ phim này, chúng ta có thể nhận dạng 'Tên độc tài' như sau :
(Nguyễn Tất Thịnh)
-Nhân dân bị dẫn vào con đường dằng dặc vô Đạo mà trên đó buộc phải đưa những kẻ cơ hội và thiếu tất cả mọi điều thuộc về con người có lương tri lên lãnh đạo, tự mình đạp đổ lẽ phải để buộc phải tôn vinh và thờ phụng những giá trị mê quái do đám người đó đã tạo ra để mất đi sự thức tỉnh nhân tâm và không còn Công lý để nhận ra những khả năng to lớn của cộng đồng. Những trói buộc về tư tưởng, những cạm bẫy của lợi quyền đang giăng mắc khắp nơi trong xã hội bởi những kẻ đi săn quyền lực, tàn ác vô độ dám làm mọi điều chỉ cốt bán được mọi thứ vì chính chúng…Dần dần ‘những Cây Lớn, những Con Mạnh’ bị tuyệt chủng nhanh chóng cùng sinh thái lành mạnh xã hội bị hủy hoại gần như cạn kiệt , trong môi trường đó chúng thành Ma vương!
- Trí tuệ của Nhân loại có thể mô tả được Vụ trụ vĩ đại bằng những công thức toán học, làm vang vọng lên những tiếng âm thanh tuyệt vời của thánh thần trong những bản nhạc , làm hiện hữu được cả những vi tế huyền diệu trừu tượng trong chiều sâu tư tưởng bằng hội họa…nhưng không ai có thể mô tả hết sự đen tối tột cùng, tính độc ác vô lương không giới hạn, sự biến hình quỷ quái bất lường của chủ thuyết do một nhóm cuồng loạn bệnh hoạn mệnh danh giai cấp cần lao và dân tộc nhưng thực nhằm làm công cụ cũng như nguồn sống cho chúng ký sinh mãi mãi. Bản thân sự Lương thiện không thể mô tả, không thể hiểu nổi chúng. Chúng lại khoác trên người, tô vẽ diện mạo của mọi danh hiệu sang trọng, tận hưởng toàn bộ sản vật văn minh nhất do Nhân loại sáng tạo nên bằng lao động, chúng phát ngôn những lời của chính khách, lại được ca tụng và bảo vệ bởi hàng triệu người đã bị chúng lừa đảo…
- Chúng cộng hưởng bám rễ tận cùng vào những phong hóa hủ tục hàng nghìn năm của một Dân tộc , trong đó những tính gia trưởng, ích kỷ, độc tôn, định kiến, mê hoặc, hư danh… vô cùng khó phá bỏ vì bản chất được tôn gọi là ‘giá trị văn hóa truyền thống’ nhưng nó mặc nhiên thừa nhận và đảm bảo lợi ích cho một nhóm người ăn trên ngồi chốc…cho nên dù trong từng ‘xó xỉnh’ nó đều có thành viên, có liên minh, có chân rết, có căn nguyên để tồn tại nảy nòi rộng ra toàn xã hội. Chúng cũng tận dụng triệt để những đầu óc thông thái, nhưng thủ tiêu tính phản biện trong họ, lại nuôi bằng một chút đặc quyền hơn thường dân của chế độ ban phát, cốt để minh họa, triển khai cho những chủ trương chúng vẽ ra mang màu sắc khoa học , rồi định ra chuẩn mới vừa duy ý chí, vừa siêu hình, vừa phi nhân văn, phi thị trường…. Đẻ thêm ra những ‘giá trị lạ’ làm cuộc sống nhân gian vô cùng méo mó, quái đản…khiến người dân sống xa rời Chính Đạo, chỉ biết có Chúng là thống ngự
- Chúng lập nên những cơ sở kinh tế chiếm dụng phần lớn tài nguyên, vốn liếng xã hội và được trùm trong sự bảo hộ bởi đặc ân quyền lực mang danh Nhà nước, sự thua lỗ về thị trường không phải là vấn đề, nhưng đem lại những giàu có không tưởng tượng nổi cho một số ít nhóm người nhân danh lợi ích Đất nước. Trong khi đó hàng chục vạn DN dân doanh không hề được hỗ trợ, khó khăn muôn vàn trong con đường chính đáng để tiếp cận các nguồn lực và cơ hội. Nhiều trong số đó phải làm tay sai, rửa tiền cho đám con buôn núp trong sân sau chính trị… Số còn lại nếu làm được chút gì đó thì chịu đựng sự bóc lột trá hình và muôn kiểu, và khi họ hấp hối thì chỉ có lũ Linh cẩu cho vay nặng lãi và bọn quan tòa Kền Kền đến rỉa xác
- Và nhiều nhiều nữa…..

Bài diễn văn của ông thợ cạo trong vị thế
của một nhà độc tài bất đắc dĩ

Tôi xin lỗi. Tôi không muốn làm hoàng đế, đó không phải là điều tôi muốn. Tôi không muốn thống trị ai, cũng chẳng muốn chinh phục bất kỳ ai. Nếu như có thể, tôi muốn mình sẽ giúp được bất kỳ ai, dù cho đó là người Do thái hoặc người Cơ đốc giáo, là những người da đen hoặc da trắng.

Chúng ta cần phải giúp đỡ lẫn nhau, làm người cần phải như vậy. Chúng ta cần phải tạo dựng hạnh phúc cho mình trên cơ sở hạnh phúc của người khác chứ không phải là trên sự đau khổ của người khác. Chúng ta không nên thù hằn lẫn nhau, khinh miệt nhau.

Trên thế giới này có đủ chỗ cho tất cả chúng ta sống. Trái đất rất hào phóng, nó sẽ cung cấp cho chúng ta đầy đủ đồ ăn thức uống.

Con đường sống có thể sẽ tự do, sẽ tươi đẹp, nhưng chỉ đáng tiếc rằng chúng ta đã mất phương hướng. Lòng tham đã đầu độc linh hồn của mỗi con người, nó xây dựng lên những lô cốt của sự thù hận trên toàn thế giới, cưỡng ép chúng ta bước vào con đường của sự đau khổ, tiến hành tàn sát lẫn nhau. Chúng ta phát triển nhanh, nhưng chúng ta đang rời xa chính mình. Máy móc đáng lẽ được sinh ra để làm ra của cải vật chất, nhưng ngược lại đem đến cho chúng ta sự đói khổ. Chúng ta có tri thức nên chúng ta đã nhìn thấu mọi thứ. Chúng ta học được cách để trở nên thông minh hơn nhưng ngược lại chúng ta cũng trở nên tàn nhẫn và vô tình hơn. Chúng ta dùng đầu óc của mình quá nhiều, mà dùng quá ít tình cảm, cái chúng ta đang cần có không phải là máy móc mà là nhân tính. Cái chúng ta đang cần không phải là sự khôn ngoan mà là lòng nhân từ, sự ấm áp tình người. Khi thiếu những thứ đó, con người sẽ trở nên hung bạo và như thế mọi thứ sẽ bị chúng ta hủy diệt.

Máy bay và vô tuyến điện đã thu hẹp khoảng cách giữa chúng ta. Bản chất của những thứ đó là nhằm phát huy những bản chất tốt đẹp của con người, khiến cho con người trên thế giới này yêu thương nhau hơn, khiến cho chúng ta đoàn kết hơn. Giờ đây, có hàng triệu người trên thế giới đang nghe thấy những điều tôi nói, hàng vạn đàn ông, phụ nữ, trẻ nhỏ đang là những người chịu khổ dưới chế độ này, một chế độ đã khiến cho con người ta chịu hết mọi khổ ải, một chế độ sẵn sàng tống những người vô tội vào tù. Tôi muốn nói với những người nghe thấy tôi nói rằng: “Đừng tuyệt vọng!” Chúng ta bây giờ đang chịu khổ chẳng qua là do những kẻ sợ sự tiến bộ của nhân loại đang dùng mọi biện pháp cay độc nhằm đáp ứng lòng tham của mình trước khi chúng chính thức biến khỏi trái đất này mà thôi. Sự thù hận của chúng rồi sẽ biến mất, những tên độc tại rồi sẽ chết, quyền lực mà chúng có được từ tay nhân dân sẽ về lại với nhân dân. Chỉ cần chúng ta không sợ hãi, chắc chắn tự do sẽ không bao giờ biến mất.

Hỡi các chiến sỹ, các bạn đang bán mình cho những tên ác thú, bọn chúng thường coi các bạn, nô dịch các bạn, thống trị các bạn, chúng buộc các bạn làm những điều, nghĩ những điều mà chúng muốn, không những thế chúng còn ép buộc các bạn có những tình cảm theo ý chúng! Chúng buộc các bạn phải tập luyện, hạn chế mức bồi dưỡng cho các bạn, coi các bạn như những con vật, coi các bạn như thuốc súng. Các bạn đừng làm theo những kẻ đã mất hết nhân tính đó, chúng đều là những tên người máy, chúng có những chiếc đầu của những người máy và có một trái tim cũng bằng máy nốt. Nhưng các bạn thì không phải vậy! Các bạn là những con người! Trong trái tim các bạn có tình yêu chứ không phải là sự thù hận! Chỉ có những kẻ không bao giờ có được tình yêu, những kẻ mất hết tính người mới thù hận người khác!

Hỡi các chiến sỹ! Các bạn đừng chiến đấu vì sự nô dịch! Các bạn hãy chiến đấu cho tự do! Trong Chương 17 của sách thánh Lucađã viết rằng: “Vương quốc của Chúa nằm ngay trong tim (trái tim của các bạn), không phải trong trái tim của một người, của một nhóm người mà là trong tất cả trái tim của mọi người! Trong đó có cả trái tim của bạn. Các bạn chính là nhân dân, những người có sức mạnh - để sáng tạo ra những cỗ máy, để sáng tạo ra hạnh phúc! Các bạn có sức mạnh để tạo nên một cuộc sống tốt đẹp và tự do, làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn. Vậy thì các bạn hãy tạo nên sức mạnh vì nền dân chủ, hãy đoàn kết lại với nhau! Chúng ta hãy cùng nhau đấu tranh để tạo dựng nên một thế giới mới, một thế giới tốt đẹp. Nó sẽ làm cho mỗi người trong chúng ta sẽ có cơ hội, nó khiến cho những người trẻ tuổi có được tiền đồ tươi sáng, còn những người già lại có những thời gian nghỉ ngơi cuối đời an nhàn.

Những tên dã thú đã dùng những lời hứa để hòng lừa bịp giành lấy quyền lực. Nhưng chúng đã nói dối! Chúng chưa bao giờ thực hiện lời hứa của mình, và mãi mãi sẽ là như vậy, chỉ có những tên độc tài mới có hạnh phúc, còn chúng biến những người dân thành ra nô lệ. Bây giờ hãy để chúng ta đấu tranh nhằm xây dựng một thế giới có lý trí hơn. Trên thế giới đó, sự tiến bộ và khoa học sẽ giúp cho tất cả chúng ta đều được hưởng hạnh phúc. Hỡi các chiến sĩ, vì nền dân chủ, chúng ta hãy đoàn kết lại!

Hana! Em có nghe thấy anh nói không? Dù cho em đang ở đâu, em hãy ngẩng đầu dậy xem đi! Hãy ngẩng đầu lên mà xem, mây đen đang tan dần, ánh mặt trời đang ló ra! Chúng ta đang dần bước ra khỏi sự đen tối để đi vào một thế giới mới tươi sáng hơn, một thế giới thật đáng yêu. Những con người ở đó sẽ khắc phục lòng tham, sự thù hận, sự tàn nhẫn của mình. Hãy ngẩng đầu lên xem đi Hana. Linh hồn của con người đã được chắp cánh cuối cùng họ cũng sẽ bay lên. Họ bay tới nơi tràn ngập ánh sáng hy vọng. Hãy ngẩng đầu lên hỡi Hana!

Hỡi các chiến sĩ! Nhân danh dân chủ, hãy đoàn kết lại!

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Lịch sử phát triển của tư tưởng về Quyền Con Người

  10/12/2018Những tư tưởng triết học về quyền con người ở Châu Âu thời kỳ Phục Hưng đã có ảnh hưởng quan trọng đến sự ra đời của những văn bản pháp luật về quyền con người ở một số nước của châu lục này, cũng như đến hai cuộc cách mạng nổi tiếng thế giới nổ ra vào cuối những năm 1700 ở Mỹ và Pháp. Hai cuộc cách mạng này đã có những đong góp rất to lớn vào sự phát triển của tư tưởng và quá trình lập pháp về quyền con người không chỉ ở hai nước Mỹ và Pháp mà còn trên toàn thế giới...
 • Tự biện bác tới tư duy

  15/10/2015TS Vũ Minh KhươngKhoảng cách lớn nhất đi từ nghèo hèn đến phồn vinh của một dân tộc không quyết định bởi vị trí địa lý hay tài nguyên thiên nhiên, mà bởi tính biện bác hay khả năng tư duy...
 • Chính trị học của tự do

  17/10/2014Nguyễn Trần BạtTự do là cách thức giải phóng con người ra khỏi sai lầm, định kiến, quá khứ, tự do làm thay đổi một cộng đồng, một dân tộc, một quốc gia để bắt đầu chặng đường phát triển của chính nó. Khích lệ nhu cầu tự do của con người là một trong những khích lệ nhân văn nhất. Những ai ngăn cản tự do, những ai từ chối tạo điều kiện để con người tự do thì đó là kẻ chống lại loài người...
 • Chân lý của Tự do

  11/07/2012Hà YênHướng tới Tự do là khát vọng của nhân loại, Vì vậy Tự do được coi là một phạm trù Triết học. Góc nhìn để nhận thức Tự do cũng khá rộng, vì thế các Triết gia không ngừng tìm kiếm một định nghĩa Tư do theo góc nhìn và cách hiểu của mình trong từng hoàn cảnh lịch sử cụ thể...
 • Charlie Chaplin tái ngộ khán giả Việt Nam

  17/01/2010Kiều ThủyCharlie Chaplin tái ngộ khán giả Việt NamLần đầu tiên tại Việt Nam, tuyển tập phim ngắn kinh điển của Charlie Chaplin đã được phát hành chính thức làm thoả mãn sự mong đợi của hàng triệu khán giả hâm mộ người nghệ sĩ vĩ đại này.
 • Tư duy tự do

  29/11/2006Lương Xuân HàKhó có thể chối cãi, ngôn ngữ là một trong những vấn đề xuất hiện ở tiền cảnh của đời sống văn hóa hiện đại. Ngôn từ là cái làm nên tính người. Nó là sản phẩm của con người. Nó quyết định cách con người nhìn, thụ cảm và lý giải thế giới. Nó vừa có tính xã hội, vừa có tính lịch sử và vì có tính lịch sử nên nó cũng có một chu trình sinh thành và già cỗi...
 • Mẫu người quân tử - con người toàn thiện trong “luận ngữ” của Khổng Tử

  27/11/2006Nguyễn Thị Kim ChungBốntác phẩm kinh điển nổi tiếng của Nho giáo mà bất kỳ người nào nghiên cứu học thuyết này cũng đều biết đến là Đạihọc, Trung Dung, Luận Ngữ, Mạnh Tử,được nhà triết học nổi tiếng đời Tống là Chu Hy (1130 - 1200) sắp xếp, kế thừa cách chú giải của các nhà tư tưởng Tống Nho đi trước, cũng như chú giải của chính ông thành bộ sách có tên chung là Tứ thư tậpchú, trong đó Luận ngữđược xem là một trong những tác phẩm khởi đầu quan trọng cho một nền Nho học Trung Hoa do Khổng Tử sáng lập.
 • Charlie Chaplin

  20/08/2005Nhân vật quen thuộc trong “Little Tramp” của ông có thể được nhận ra dễ dàng trên toàn thế giới và mang đến tiếng cười cho hàng triệu người. Và bây giờ vẫn tiếp tục. ...
 • xem toàn bộ