Câu chuyện nhân văn: Ngôi mộ hàng xóm của tổng thống Mỹ

11:13 SA @ Chủ Nhật - 01 Tháng Tám, 2021

Bên bờ sông Hudson ở New York, cách lăng mộ của vị Tống thống đời thứ 18 của nước Mỹ Ulysses S. Grant chưa tới 100m, có một ngôi mộ của một cậu bé. Bên cạnh ngôi mộ có một tấm biển bằng gỗ, ghi lại một câu chuyện như sau:

Chân dung tổng thống đời thứ 18 của Hoa Kỳ Ulysses S. Grant trên tờ 50 usd 

Ngày 15/7/1797, có một cậu bé 5 tuổi bất hạnh bị rơi xuống vách núi và qua đời. Cha mẹ cậu bé vì quá đau thương, tuyệt vọng nên đã xây một ngôi mộ ngay ở cạnh nơi cậu bé tử nạn.

Sau đó vì tình hình kinh tế gia đình khó khăn, cha cậu bé đã bất đắc dĩ phải chuyển nhượng mảnh đất này, tuy nhiên, bản hợp đồng có kèm theo một yêu cầu đặc biệt cho người chủ mới: Hãy vĩnh viễn lưu giữ lại phần đất nơi đặt ngôi mộ của cậu bé.

Người chủ  mới đồng ý với điều kiện này và viết nó vào trong điều khoản hợp đồng. Đã 100 năm qua đi, mảnh đất này chuyển đổi bán cho rất nhiều người, nhưng phần mộ của cậu bé vẫn được giữ nguyên ở đó.

Năm 1897, mảnh đất được lựa chọn để đặt lăng mộ yên nghỉ của cựu Tổng thống Ulysses S. Grant, ngôi mộ của cậu bé nằm trong kế hoạch di dời của nhà thầu, nhưng điều khiến nhiều người xúc động là kế hoạch này nhanh chóng phải dừng lại sau một cuộc phản đối của công chúng. Cuối cùng mộ phần của cậu bé vẫn được giữ lại ở đó và trở thành lăng mộ hàng xóm của Tổng thống Grant.

Khu lăng mộ của Tổng thống Ulysses S. Grant. (Ảnh qua Interior Decorating Ideas)

Phần mộ của cậu bé người Mỹ 5 tuổi trong khu lăng mộ Tổng thống Grant. (Ảnh: Internet)


Lại 100 năm nữa qua đi, đến tháng 7/1997, nhân dịp kỷ niệm 100 năm nhân ngày xây dựng lăng mộ của Tổng thống Grant, thị trưởng thành phố New York đã tới đây để tưởng nhớ ông đồng thời cho tu sửa lại phần mộ của cậu bé. Chưa dừng lại ở đó, ông còn đích thân tự tay viết câu chuyện này lên phần mộ của cậu bé để nó có thể lưu truyền lại đời đời cho hậu thế.

Một hợp đồng kéo dài 200 năm đã cho chúng ta thấy một đạo lý làm người rất đơn giản: Khi đã hứa, nhất định phải giữ lời.

Ngôi mộ của cậu bé ngày nay được biết đến với tên Amiable Child Monument, nằm trong công viên Riverside Park, Manhattan, thành phố New York.

Bên cạnh phần mộ có ghi: “Được xây dựng để tưởng nhớ đứa trẻ đáng yêu, St. Claire Pollock, mất ngày 15/7/1797 khi được 5 tuổi”. Bia tưởng niệm được làm từ một khối đá granit bên trong một hàng rào bằng sắt. Mộ phần của cậu bé nằm đối diện với lăng mộ của cựu Tổng thống Grant.

Ngôi mộ này thậm chí còn truyền cảm hứng cho một số tác phẩm thơ ca như bài thơ “An Aniable Child” (Tạm dịch: Đứa trẻ đáng yêu) của Herman George Scheffauer, hay bài thơ cùng tên của Anna Markham. Nó cũng là nguồn cảm hứng cho cuốn tiểu thuyết “Death of an Amiable Child” (Tạm dịch: Cái chết của một đứa trẻ đáng yêu) của Irene Marcuse.

Phần mộ này được cho là ngôi mộ riêng duy nhất nằm trên khu đất thuộc sở hữu của thành phố ở New York.

*

*  *

Sự lớn mạnh của nước Mỹ không chỉ nằm ở lĩnh vực quân sự hay kinh tế mà cốt yếu nhất là ở tư tưởng và các giá trị tinh thần. Nước Mỹ được xây dựng trên nền tảng tự do, tôn trọng nhân quyền, nên người Mỹ rất coi trọng đạo đức, nhân cách.

Và trong câu chuyện này, có thể thấy nó thể hiện ở việc giữ chữ tín, ở sự tôn trọng người đã khuất cũng như tôn trọng nỗi đau của người khác. Không những thế, chúng ta còn thấy được sự bình đẳng giữa những người quyền cao chức trọng và người dân bình thường trong xã hội này, một xã hội mà chính phủ được lập nên để đảm bảo lợi ích cho người dân.

Có lẽ những giá trị tinh thần cao đẹp mà người Mỹ gìn giữ ấy chính là nền tảng giúp cho nước Mỹ trở nên văn minh và giàu mạnh đến vậy.

Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Nước Mỹ và sự hình thành tính cách Mỹ

  05/07/2017Trịnh Sơn HoanTác giả đã nêu và phân tích khái quát quá trình hình thành, phát triển của nước Mỹ từ khi châu Mỹ được phát hiện, nước Mỹ ra đời và phát triển bởi những cuộc di dân. Chính lịch sử di dân đã làm cho nước Mỹ mang trong mình bản sắc hết sức độc đáo. Đồng thời, tác giả đã cho thấy hình ảnh một nước Mỹ đa sắc tộc nhưng được hòa trộn thành một sắc tộc mới...
 • Phong cách người Mỹ

  12/07/2016Hoàng Maithống kê thì tỷ lệ người Mỹ thành đạt trên các lĩnh vực và giàu có chiếm con số cao trên thế giới. Vậy điều gì đã làm cho người Mỹ thành công đến vậy? Những đặc điểm sau chính là những yếu tố giúp người Mỹ thành công.
 • Key West – thiên đường nước Mỹ

  06/09/2015Sương QuỳnhVới bờ biển trong xanh ngút ngàn bao quanh, vẫn giữ được những nét cổ kính huyền thoại từ thế kỷ 18, thành phố đảo Key West được mênh danh là thành phố thiên đường...
 • Nước Mỹ sau nội chiến và bài học hòa hợp dân tộc

  29/04/2019Nguyễn Hòa Bình (tổng hợp)Tháng 4 của Hoa Kỳ là một ngày tháng đáng lưu ý của lịch sử. Cuộc nội chiến Nam Bắc Hoa Kỳ bắt đầu vào ngày 12 tháng 4-1861. Bốn năm sau vào ngày 9 tháng 4-1865, tướng Lee của miền Nam đầu hàng tướng Grant của miền Bắc...
 • Vì sao Lincoln và Washington trở thành biểu tượng vĩ đại của nước Mỹ?

  08/09/2020Kiên ĐịnhWashington và Lincoln là hai vị tổng thống vĩ đại trong lịch sử nước Mỹ. Washington là người sáng lập, vị cứu tinh của nước Mỹ, đưa nước Mỹ trở thành quốc gia độc lập từ thân phận thuộc địa. Còn Lincoln chính là người nâng nước Mỹ lên một tầm cao mới, bãi bỏ chế độ nô lệ, duy trì một nước Mỹ thống nhất...
 • Tổng thống John F. Kennedy: “Rập khuôn là cai tù của tự do“

  06/09/2017Tâm AnhTổng thống Mỹ John F. Kennedy là ông chủ Nhà Trắng nổi tiếng lịch sử, được công chúng ủng hộ mạnh mẽ với những phát ngôn để đời...
 • Thomas Jefferson: Tác giả Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ

  26/07/2017Phạm Văn TuấnÔng Thomas Jefferson là một nhà ngoại giao, một nhà lý thuyết chính trị, vị sáng lập ra Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ nhưng ông được ghi nhớ do chức vụ Tổng Thống thứ ba của Hoa Kỳ và ông cũng là tác giả “Bản Tuyên Ngôn Độc Lập”...
 • 3 vị Tổng thống vĩ đại nhất Hoa Kỳ

  05/07/2017Bùi Quang MinhTrong số các đời tổng thống Mỹ qua hơn 200 năm lịch sử, Abraham Lincoln, George Washington và Franklin D. Roosevelt được nhiều học giả đánh giá là có những cống hiến to lớn nhất cho nước Mỹ...
 • 3 giá trị làm nên nước Mỹ

  05/07/2017Trọng Đức3 giá trị làm nên nước Mỹ là:
  - E Pluribus Unum (từ rất nhiều, một)
  - In God we trust (Chúng ta tin vào Chúa)
  - Liberty (Tự do)
 • Hỏi chuyện người Mỹ về bầu cử Tổng thống Mỹ

  05/11/2016Nguyễn Tất ThịnhBầu cử Tổng Thống Mĩ: thực sẽ ảnh hưởng đến nhiều Quốc gia, thậm chí gia đình chúng ta... hơn nữa thêm hiểu hơn về cách của một Đất nước chọn ra người 'số Một' như thế nào.
 • Phương pháp học tập cổ điển của các cha đẻ nước Mỹ

  02/11/2016Nguyễn Minh HiểnTrước khi đi vào dạy về Hiến pháp và Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ, anh Josheph nói trước tiên về phương pháp học tập của các vị cha đẻ của nước Mỹ. Đa số họ đều là những người không học qua trường lớp chính thống, họ tự giáo dục chính họ và soạn ra bản hiến pháp bất hủ đặt nền móng cho nước Mỹ bây giờ...
 • Vai trò của Hội Tam Điểm trong lịch sử chính trị Mỹ

  04/10/2016Hoàng Anh TuấnKhi tìm hiểu về lịch sử nước Mỹ, có một điều đáng chú ý là các nguyên tắc, sứ mệnh của Hội Tam Điểm (Freemasonry) có dấu ấn đặc biệt quan trọng từ việc đặt nền móng cho nước Mỹ từ thuở sơ khai đến sự phát triển sau này.
 • Việt Nam Veterans Memorial: Công trình tượng đài gây tranh luận nhất nước Mỹ

  29/04/2016Nguyễn Hữu TháiĐài tưởng niệm cựu chiến binh Việt Nam (Vietnam Veterans Memorial) có lịch sử hình thành và xây dựng khá độc đáo. Sau chiến tranh Việt Nam, cựu binh Mỹ cảm thấy tủi nhục và bất bình khi nhìn thấy bạn bè đã hy sinh ở Việt Nam bị lãng quên. Họ mong muốn làm cái gì đó để nhắc nước Mỹ nhớ đến những người lính này. Dần dần, ý tưởng xây một tượng đài để tưởng niệm tất cả những người lính Mỹ đã bỏ mạng hoặc mất tích ở Việt Nam hình thành...
 • Người Mỹ đã thay đổi nước Nhật ra sao?

  13/02/2016Minh ĐứcNgày 7/9/1945, thống tướng Mỹ Douglas McArthur, người chỉ huy các lực lượng Đồng Minh tại Thái Bình Dương, thiết lập văn phòng làm việc tại Tokyo, mở đầu cho giai đoạn Mỹ chiếm đóng nước Nhật kéo dài trong sáu năm, tám tháng. Trong giai đoạn này, ông McArthur đã đề ra nhiều biện pháp thay đổi nước Nhật về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội để biến nước Nhật từ một quốc gia hiếu chiến thành một nước đi theo con đường hòa bình, lo phát triển kinh tế...
 • Tìm hiểu hiến pháp Mỹ – Nền cộng hòa và Tự trị

  10/03/2014Nguyễn Minh HiểnKhi các cha đẻ nước Mỹ họp lại, họ đã đánh xổ số với nền Cộng hòa sắp được tạo ra. Bởi trên thế giới lúc đó đã có cái dân chủ kiểu Mỹ như thế bao giờ đâu. Tin tưởng giao quyền lực cho nhân dân thì nhỡ nhân dân lại thiếu hiểu biết không biết sống sao cho tốt để bảo vệ quyền tự do của họ, và để một đám mafia trục lợi đục nước béo cò thì sao?
 • Nước Mỹ qua những bài Diễn văn Tổng thống

  24/02/2014Có thể nói rằng, lịch sử chính trị Hoa Kỳ đã được tái hiện một cách đầy đủ và sinh động thông qua những bài diễn văn của các đời Tổng thống. Trong những thời điểm khó khăn, một số Tổng thống đã khéo léo sử dụng các bài diễn văn để "lên dây cót"...
 • "Tất cả chúng ta đều là những người bình thường"

  17/11/2010An ninh thế giới"Tất cả chúng ta đều là những con người bình thường. Cả các sinh viên lẫn các Tổng thống đều là những con người bình thường… Khi tôi nhớ lại giai đoạn đầu những năm 70, thì quả thực một trong những hồi ức sâu đậm nhất của tuổi thơ tôi là những cuộc gặp với những nghiên cứu sinh, những sinh viên tới học, tới với nhà chúng tôi. Điều đó đã in đậm mãi trong ký ức của tôi", Tổng thống Nga Dmitri Medvedev chia sẻ.
 • Đọc Nước Mỹ, nước Mỹ

  10/03/2009Hoàng ThiXâu chuỗi các câu chuyện chính trong tập truyện, tôi cho rằng nó khá giống một bộ phim truyền hình thực tế quay lại toàn bộ đời sống của một nghiên cứu sinh Việt Nam tại Mỹ. Rất thực. Rất cụ thể. Người ta có thể biết được nhân vật “tôi” đó, ăn gì, uống gì, đi đến những đâu, đang loay hoay như thế nào với cuộc sống ở một đất nước đa văn hoá, đa chủng tộc, nhiều cơ hội và cũng đầy những cô đơn này.
 • xem toàn bộ