Chấp nhận cái chết của bạn

Hoàng Phú Phương dịch
07:17 SA @ Thứ Sáu - 13 Tháng Hai, 2009

Cuộc sống này có ý nghĩa gì nếu bạn không chấp nhận cái chết của chính mình?

Đừng để sự ám ảnh về cái chết cản trở cuộc sống của bạn.

Bạn không bất tử và bạn là điều quý báu trên cuộc đời này, vì vậy bạn mới gặp phải vấn đề này. Do đó, bạn cần phải chăm sóc tốt cho bản thân mình chứ không phải chịu sự ám ảnh bởi sức khỏe của mình, bạn cần phải an toàn nhưng vẫn phải thực hiện những cuộc mạo hiểm hợp lý.

Cái chết sẽ đến như một người bạn vào ngày cuối trong cuộc đời khi bạn già yếu, và không thể đi tiếp con đường của mình được nữa, chứ không phải vì bạn đã liều lĩnh cả gan thử xem mình có bất tử hay không. Nếu bạn cứ cố từ chối cái chết, thì cuối cùng bạn sẽ đánh mất chính cuộc đời của mình.

Chết không phải là một sự lựa chọn. Cũng giống như cuộc sống, nó được áp đặt cho chúng ta.

Do đó, cách tốt nhất để chuẩn bị cho chết và việc nhận ra bản thân mình.

Việc bạn đang đứng ở đâu, có được những gì khi cái chết xảy đến với bạn không quan trọng, vấn đề là bạn đã đi đúng hướng, thực hiện đúng cuộc hành trình của mình để đạt đến đích điểm mà mình đã lựa chọn.

Cuộc đời của bạn là một cuộc phiêu hành, vì thế, cái chết chỉ là một lời nhắc nhở. Việc nhận thức được mình sẽ chết sẽ thúc đẩy bạn nhanh chóng khởi hành trên con đường của mình một cách đúng đắn.

Bạn là ai?
Tại sao bạn ở đây?
Bạn sẽ đi đâu?
Bạn sẽ để lại gì sau lưng?

Cuộc đời

Mục đích của cuộc đời là khám phá ra tài năng của bạn.
Công việc của cuộc đời là hoàn thiện tài năng đó.
Ý nghĩa của cuộc đời là trao tặng và phân phát tài năng của bạn.

Tôi biết mình có một mục tiêu.
Tôi tin vào tài năng của chính mình.
Tôi ở đây để trao tặng tài năng đó cho đời.
Nếu tôi cảm thấy ngờ vực bản thân, tôi sẽ trao tặng nhiều hơn.

Bạn sống khoan thai, thoải mái bằng việc sống chân thật từng phút giây, giải quyết những khó khăn, vướng mắc mà cuộc đời đem lại cho bạn, bằng việc cảm nhận thẳng thắn nỗi đau của bản thân mình, tìm kiếm niềm vui dâng hiến tình yêu và cả bằng việc sống mà không mong chờ vào bất cứ điều gì.

Vào cuối đời, bạn sẽ chết. Hãy chấp nhận điều này.

Cuộc đời của bạn chỉ là phần thưởng của riêng cho bạn. Vì vậy, hãy sống và chết sao cho xứng đáng.

Tôi sống từng giây phút trong cuộc đời của tôi.
Và tôi luôn đổi mới bản thân mình mỗi ngày.

Dám sống cuộc đời của chính mình

Bạn biết rằng mình phải sống cuộc đời của chính mình.

Sống cuộc đời của mình chỉ vì người khác là chưa sống hết mình.

Hãy làm rõ điều này. Những người sống vì lợi ích của người khác nhất đều sống để theo đuổi giấc mơ của họ. Không phải mẹ Teresa làm những gì Mẹ đã làm chỉ vì Mẹ cảm thấy rằng Mẹ nên làm như vậy, mà bởi vì chính Mẹ muốn làm như vậy. Sự cống hiến của Mẹ là việc rất đặc biệt bởi vì nó xuất phát từ tấm lòng của Mẹ chứ không phải để làm vui lòng người khác. Cuộc đời của Mozart, Einstein và Van Gogh cũng đều giống như vậy.

Bí mật của cuộc đời

Bí mật của cuộc đời là cuộc đời chẳng có bí mật nào hết.
Tất cả chỉ là làm việc thật chăm chỉ.

Tôi chào đón mỗi ngày mới để tiếp tục trao tặng.
Tôi trao tặng tất cả cho bản thân mình đến khi tràn đầy để rồi tôi có thể trao tặng lại cho người khác.


Giữa việc nên làm và muốn làm có một sự khác biệt rất lớn.

Sống cuộc đời của chính mình có nghĩa là làm những gì mình muốn làm.

Nếu bạn làm những gì mà bạn cho rằng mình phải làm điều đó, thì nghĩa vụ đó chỉ nên áp đặt cho chính bản thân bạn. Những câu nói như, "Tôi phải theo đuổi ước mơ của tôi", "Tôi cần phải sống chân thật với chính mình" hoặc "Tôi phải hoàn thành công việc của đời tôi" là những câu nói đầy ý nghĩa. Việc theo đuổi những khao khát nội tâm của mình sẽ đưa bạn tới việc sống hạnh phúc với con người của bạn. Bạn tiếp tục trưởng thành và trở thành con người tốt đẹp nhất mà bạn mong muốn.

Khi bạn sống chỉ để làm vui lòng người khác, bạn sẽ cảm thấy bị buộc phải làm những việc hoặc trở thành cái mà chẳng liên quan gì đến ước mơ của bạn, khi đó bạn đang phí phạm thời gian của mình. Và nếu bạn cứ phung phí thời gian, thì đến một lúc nào đó bạn sẽ phung phí cả cuộc đời của bạn. Kết cục là bạn trở nên bực bội với cả những người gần gũi với bạn, cũng như với cả những người mà bạn muốn làm vui lòng họ.

Không có bất kỳ sự đánh giá nào có thể nói lên được hết giá trị của sự hy sinh của bạn khi bạn biết sống hy sinh bản thân mình.

Dù cho đó có là cha mẹ, vợ chồng hay con cái của bạn, thì sau một thời gian bạn sống vì họ, họ sẽ bắt đầu cho rằng bạn sẽ luôn luôn sống vì họ. Rồi khi bạn sống vì họ, họ sẽ không biết cách sống cho bản thân mình, và thế là bạn đã cướp mất lòng tự trọng của họ.

Hãy thay đổi và có thể bạn sẽ khiến những người khác sẽ bực bội với bạn, không còn thương yêu bạn nữa, hoặc sẽ gây áp lực khiến bạn phải nhượng bộ. Có thể họ sẽ cho rằng bạn bất công, nhưng làm sao bạn có thể công bằng với bản thân mình được một khi bạn không làm gì tốt cho bạn?

Cuộc đời của bạn nên hoàn thành những nhu cầu, những khao khát của riêng bạn, cuộc đời đó phải cho phép bạn thực hiện mục tiêu của riêng mình và đi theo những hướng đi mà bạn đã chọn.

Đó là lý do tại sao bạn được ở đây để tìm kiếm tài năng của mình và trao tặng nó.

Đó là công việc của bạn.

Đó là số phận của bạn.

Bạn tạo ra công việc, số phận của chính mình bằng việc sống chân thật với bản thân mình.

Dĩ nhiên, khi bạn thật sự sống cuộc đời của chính mình, bạn vẫn có những nghĩa vụ khác với việc theo đuổi giấc mơ của mình như việc trông nhà, làm những việc lặt vặt và đóng thuế... Tuy nhiên, ít ra những công việc vặt mà bạn phải làm đó cũng là những phần việc của bạn. Có thể bạn sẽ phải làm lụng cả ngày để lo cho cuộc sống của mình. Những việc đó gắn liền với trách nhiệm của bạn, nhưng cái cảm giác hài lòng khi cuối cùng bạn cũng đã sống cuộc đời của chính mình sẽ nâng đỡ và tạo cho bạn sức mạnh để tiến đến thành công.

Tuy nhiên, không có điều nào nói trên có ý ám chỉ tới việc không nên sống tốt với người khác. Mà tất cả thật ra là bạn nên làm nhiều việc khác của cuộc đời mình ngoài việc bạn chỉ biết sống tốt với mọi người.

Cuộc đời tôi là phần thưởng,
là tài năng,
là phương tiện,
là giây phút này
và là cuộc sống bây giờ của tôi.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Những con dốc cuộc đời

  26/07/2019Nguyễn QuỳnhKhi bạn đạp xe lên một con dốc con, mồ hôi chảy ướt áo và bàn chân tưởng như mỏi nhừ thì bạn sẽ được tận hưởng sự tuyệt vời khi chiếc xe lăn nhanh xuống con dốc phía trước, những giọt mồ hôi bốc hơi, để lại cảm giác mát lạnh khiến bạn quên nhanh tất cả mệt mỏi...
 • Một cách nhìn khác về cuộc đời

  20/08/2017Tăng Thị Hoa dịch (Thanh tra Bộ Giáo dục)và Đào tạo“Khi còn khoẻ mạnh, tôi cũng đã từng suy nghĩ điều gì là quan trọng nhất trong cuộc đời? Sau khi biết mình mắc bệnh, tôi đã đi đến kết luận điều quan trọng nhất chính là triết lý sống của một con người ”...
 • Bài luận văn cuộc đời

  15/03/2016Bạn thân mến, nhìn vào cuộc đời của mỗi người, có lẽ nó cũng chẳng khác bao nhiêu khi ta viết đời ta như một bài luận văn. Cách chung mà nói, đời người ai cũng trải qua phần mở đầu, phần thân bài và phần kết luận. Thực tế có những em bé chỉ mới chào đời thì đột ngột chết đi. Chúng ta không có cơ hội để biết câu chủ đề của em. Nhưng phần lớn ai cũng có khả năng để hoàn tất bài luận đời mình...
 • Tôi học từ cuộc đời

  13/10/2014Thành TrungNhững đề tài thời sự nóng hổi đều được đề cập dưới ngòi bút sắc sảo gai góc của ông, thể hiện tinh thần trách nhiệm và tâm huyết của một trí thức. Quyết liệt và rạch ròi khúc chiết trong từng câu chữ, ông soi rọi các vấn đề xã hội bằng tư duy phản biện của một nhà khoa học và vốn kiến thức của một nhà kinh doanh...
 • Đón nhận cuộc đời

  28/07/2007Quách Tuấn KhanhVậy tại sao chúng ta biết sự nguy hại của cảm xúc tiêu cực, nhưng vẫn không hạn chế hoặc thoát khỏi nó? Thật ra, cảm xúc và thái độ chỉ là kết quả của suy nghĩ và nhận thức...
 • Lựa chọn mục tiêu cuộc đời

  26/02/2007Hoàng OanhĐã bao giờ bạn tự hỏi: Mục tiêu của cuộc đời mình là gì? Mình có cần phải đặt ra mục tiêu cho tương lai không? Bạn đã nghe câu nói này chưa? “Nếu không biết mình đang đi đâu thì mọi ngọn gió đưa đẩy con thuyền đều là ngọn gió đúng và nếu bạn cứ đi theo mọi hướng gió thì thuyền của bạn sẽ chạy lòng vòng”.
 • 10 điều lãng phí nhất trong cuộc đời bạn

  28/01/2006Trong hành trình tạo dựng một cuộc đời có ý nghĩa, nếu bạn lỡ coi thường một trong 10 điều thiết yếu dưới đây, coi như bạn đã tự đánh mất một phần nhựa sống của chính mình.
 • Những mục tiêu cuộc đời

  03/10/2005Yên KhuêTheo đuổi những mục tiêu riêng đồng thời với mục tiêu chung của cả hai vợ chồng là điều rất quan trọng trong việc duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc. Bài trắc nghiệm này không phải thuộc loại đúng sai hay có đáp án sẵn để chọn lựa, mà là một cách tự kiểm tra dành cho cả hai vợ chồng, mỗi người trả lời riêng, rồi bước cuối cùng (bước 6) đối chiếu kết quả với nhau để biết cả hai đang cùng hướng đến đâu...
 • Cùng sáng tạo cuộc đời

  23/09/2005Bích DậuCùng sống: nơi gặp gỡ để nói thật, nghe thật chuyện vui buồn trong cuộc sống. Cùng làm việc: cùng thực hiện những chương trình - các lớp học huấn luyện kỹ năng sống...
 • Công tơ mét cuộc đời

  02/07/2005Một số người nói cuộc đời là một đại lộ. Đó cũng là một ý hay để nhìn về cuộc đời. Tôi tưởng tượng tôi đang chạy trên con đường của cuộc đời tôi với vận tốc 60 dặm/giờ. Mỗi phút đi được một dặm. Ước chừng tôi sống trên đại lộ ấy khoảng 12.500.000 phút, có nghĩa là đồng hồ đo km của tôi sẽ có thể đọc 12.500.000 dặm.
  Tôi tự hỏi có bao nhiêu dặm tôi dùng để nhìn ngắm con đường, hay dùng để nhìn ra cửa sổ. Tôi tự hỏi có bao nhiêu dặm tôi dùng để nhìn vào kiếng chiếu hậu và không quan tâm tôi đang chạy nhanh đến thế nào.
 • xem toàn bộ