Chia sẻ về tủ sách 1500 quyển và cách đọc sách

03:56 CH @ Thứ Hai - 20 Tháng Tư, 2020
1. Về tủ sách
Mình nghiện mua sách và đọc sách. Đó là khẳng định đầu tiên :3. Bước chân vào con đường “nghiện ngập” này từ năm 1998 khi mà trên đường đi học về là khá nhiều nhà sách cũ ở Minh Khai và Trần Nhân Tôn, TP.HCM.
.
.
Không gian sách cafe Biblio, biệt thự 41 - khu đô thị Xala, Hà Đông, Hà Nội
.
- Tủ sách hiện tại của mình, tạm gọi là “thư viện gia đình” hiện tại hơn 1.500 đầu sách đủ các thể loại. Mình thích tìm hiểu về Tri Thức, Kiến Thức, về Con Người và Thế Giới xung quanh, thích các sách giải thích theo kiểu Như Thế Nào, Tại Sao?...và không mua sách thể loại ngôn tình.
- Tuyệt đối không mua sách lậu, sách copy, sách photo…

- Mình ít mua truyện hay tiểu thuyết, vì thể loại này ít khi làm mình đọc lại 2 -3 lần, trừ những tiểu thuyết Kinh Điển phải đọc lại nhiều lần, do đó nếu có đọc, mình đọc ebook. Có mua thêm 1 số sách, truyện cho con gái lớn, chủ yếu là mang tính giáo dục hoặc kiến thức phù hợp.

- Cá nhân mình xem sách như là TÀI SẢN, nên mình muốn tích lũy và để lại di sản này cho con cháu sau này. Nên câu hỏi “mua nhiều quá để làm gì?” hay “mua nhiều có đọc hết không?” sẽ là câu hỏi thừa đối với mình.

- Số lượng ebook của mình gấp đôi tủ sách giấy, nhưng sách giấy vẫn là số 1, chỉ đọc ebook khi đi đâu xa, không tiện mang sách giấy và trước khi đi ngủ để đỡ sờ vào điện thoại.

- Nữa năm gần đây mình bắt đầu tìm hiểu và say mê lĩnh vực Tâm Linh, Tôn Giáo, chủ yếu là Phật Giáo vì theo ý kiến cá nhân của mình, đây là cội nguồn về triết lý sống, là nguồn gốc của các loại sách kỹ năng, sách phát triển cá nhân hiện nay.

- Nhờ nhân duyên, mình gặp được 1 bạn chủ hiệu sách cũ, sau vài lần mình hướng dẫn cho bạn ấy 1 số vấn đề về Chánh Pháp thì bạn ấy đã hứa để dành lại những sách về Phật Giáo cho mình với mức ưu đãi không thể tưởng tượng được. Mình nhắc ra ở đây để thể hiện lòng biết ơn bạn ấy.

- Mình tự đặt tiêu chí mua sách…theo cảm hứng…kiểu như có cái gì đó mách bảo mình nên mua và thường xuyên mua được sách với giá dưới 50% giá bìa, kể cả sách cũ hay sách mới. Do vậy mình không phải là khách hàng của các chủ hiệu sách bán với giá 30-40% giá bìa..

- Lên các group đọc sách tham khảo sách nào hay cũng là 1 cách quan trọng, bạn nên sử dụng ;). Do đó đặt biệt cám ơn các ad của các page về sách ;), vd như Tô Triều.

- Ngoài tủ sách chính, mình có thêm 1 kệ sách nhỏ dành riêng cho việc Cho, Tặng, Biếu, Trao đổi, giao lưu...
.
.
.
.
.
.
.
.
.
Giá sách của một bạn gái. Nguồn: Bình Thư Quán
..
2. Về cách đọc sách

- Mình thường đọc sách vào sáng sớm, thời gian đó yên tĩnh, ko bị điều gì chi phối…ngoài cơn buồn ngủ lâu lâu “quấy phá” do đêm hôm trước ngủ hơi muộn.

- Mình đọc từ khoản 4g30 – 7g45, chia thời gian theo phương pháp Pomodoro, tức là đọc 30phút (1 Pomodoro) xong nghĩ 5-10p để giãn gân cốt, nằm nghĩ, vận động nhẹ tùy “tình hình”.

- Đọc xong 2 - 3p mình ngủ ngắn 7-10p. Các bạn cũng nên tìm hiểu về Pomodoro và cách ngủ ngắn (Polyphasic sleep) 2 anh bạn này như 1 cặp trời sinh ấy :D. Có hôm thì sẽ ngồi thiền hoặc đi bộ/chạy bộ 30p-60p.

- Mình thường dùng bút chì để đánh dấu tiến trình đọc sách. VD sau 1P được bao nhiêu trang, bao nhiêu P thì xong 1 quyển sách. Điều này sẽ tạo áp lực tích cực và giúp bạn đánh giá lại sau mỗi.

Sau nhiều lần tìm hiểu và thay đổi, mình hiện tại đang áp dụng cách đọc thế này, đây ko phải là cách đọc “tối ưu”, nhưng hiện tại mình đọc thấy hiệu suất tăng nên chia sẻ với các bạn:

+ ĐỌC LƯỚT. Mình sẽ dành ra khoảng 30 phút để lướt nhanh hết 1 quyển sách, lấy trung bình là 300 trang. Chi tiết hơn, nếu bạn có biết qua về cách đọc nhanh của Tony Buzan thì bạn dùng ngón giữa hoặc ngón trỏ, để giữa trang sách và lướt từ trên xuống dưới, chỉ chú ý các chữ gần ngón tay, các chữ xung quanh sẽ tự động rơi vào tầm nhìn của bạn. Đọc lướt để nắm dàn bài sách, 1 số ý chính, đây là bước nắm tổng quan, ko phải chi tiết, nên sau bước này mà ko có thông tin hay kiến thức nào vào đầu cũng chả sao cả, nó có lợi về sau.

+ ĐỌC KIỂM SOÁT. Mình đọc với cây bút chì trên tay. Trước kia mình vừa đọc vừa đánh dấu bằng bút dạ màu nhưng sau này mới thấy nó làm mất thời gian và giảm tốc độ đọc kinh khủng khoảng 20 trang 1P. Với bút chì, đoạn nào hay, quan trọng cần đánh dấu, chỉ quẹt nhẹ đầu dòng, cuối dòng, rất nhanh nên tốc độ tăng lên 40-50 trang 1P, do đó chỉ cần 2-3 buổi sáng là xong 1 quyển sách.

+ ĐỌC LẠI. Thời gian rảnh rỗi, nhất là buổi tối, lôi sách đã đọc ra, dùng các loại bút màu, đánh dấu nổi bật những đoạn mình đã “note” bằng bút chì (xem như là đọc lần 2)

+ GHI CHÉP. Nếu thông tin hay kiến thức nào quan trọng, ghi ra, tổng hợp lại ( xem như đọc lần 3)

+ MINDMAP. Siêng nữa thì làm luôn cái mindmap cho quyển sách đấy (đọc lần 4)
- Bên cạnh đó thì mình hay đọc “đồng chủ đề”, từ 1 tác giả hay nhiều tác giả. Khi đọc đồng chủ đề, mình sẽ đọc nhanh hơn hẳn do đã có 1 số ý lặp lại từ quyển sách trước, nếu cùng tác giả thì do đã quen với cách viết của người đó nên đọc nhanh hơn khá nhiều.

Đôi dòng chia sẻ, cám ơn bạn đã đọc.
.
.
.
Tủ sách hơn 1500 cuốn. Nguồn: Mê Đọc Sách
.
Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Đọc sách, đừng làm con mọt sách

  20/07/2015Sau những phản hồi nhiều chiều của bạn đọc về bài viết Sự khốn cùng của “tư duy triệu phú”, ông Nguyễn Mạnh Hùng - tổng giám đốc Công ty cổ phần sách Thái Hà, đã có những chia sẻ về sách self-help...
 • 19 điều cần biết nếu trót yêu một Mọt sách

  09/06/2018Lyo (Theo Buzzfeed)Sách có thể là kết nối của những tâm hồn đồng điệu và dẫn lối cho họ đến bên nhau. Và sách cũng sẽ là món ăn tinh thần của những người đang yêu. Nhưng đôi lúc, có người lỡ trót yêu một mọt sách và họ cảm thấy rằng thật khó để nắm bắt tình cảm, vậy “họ” nên đọc 19 điều cần phải biết ngay dưới đây...
 • Cách đọc sách hiệu quả

  27/05/2016Là sinh viên bậc đại học và cao học, đôi khi bạn cảm thấy có quá nhiều tài liệu và sách giáo khoa phải đọc trong khi quỹ thời gian thì eo hẹp. Sự tiến bộ trong học tập của bạn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng “tiêu thụ” hết số tài liệu này. Sau đây là một số gợi ý hữu ích giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc bài của mình, nhanh và hiệu quả...
 • Con mọt sách

  23/10/2014Hà Linh QuânHồi đầu những năm 70 thế kỷ XX, ở Hải Phòng có 2 người đàn bà nổi tiếng trong giới trí thức. Họ không viết văn, làm thơ, soạn nhạc hay cầm cọ vẽ, nhưng họ có quyền phân phát các tiểu thuyết lừng danh nhất, những tập thơ tuyệt vời nhất, các đĩa nhựa ghi 9 bản giao hưởng của Beethoven hoặc những kiệt tác (in lại) của các danh hoạ thuộc trường phái ấn tượng Pháp...
 • Gian nan tủ sách Việt tại Paris

  08/09/2014Yến LêKhiêm nhường, tâm huyết, luôn cố gắng "đấu tranh" để tìm cách khôi phục và phát triển tủ sách Việt là ghi nhận của chúng tôi khi trò chuyện với chị Nguyễn Thị Hồng Ân- người Việt duy nhất quản lý tủ sách Việt của thư viện Truyền thông Jean-Pierre Melville, Paris...
 • Độc đáo tủ sách công cộng ở Đức...

  24/07/2014Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, người ta chỉ cần ngồi ở nhà vẫn có thể đọc được những cuốn sách mình thích. Tuy nhiên ở Đức lại không hẳn vậy. Những tủ sách công cộng đang mọc lên khắp nơi...
 • Tủ sách của GS Ngô Bảo Châu: 'Cánh cửa mở rộng' phải hài hước và điên rồ hơn

  05/05/2014Mi Ly (thực hiện)Cánh cửa mở rộng là một tủ sách đáng đọc nhưng không hẳn dễ đọc, có lẽ hút độc giả hơn nhờ tên GS Ngô Bảo Châu và nhà văn Phan Việt – nhóm sáng lập – in trên bìa mỗi cuốn sách...
 • Gặp người “xây” tủ sách cho trí thức Việt Nam

  12/01/2007Nguyễn Văn Ninh (thực hiện)Trăn trở vì người Việt trẻ thiếu sách hay, nhà văn Ngô Tự Lập đã lên “Kế hoạch 500 cuốn sách” thông qua việc xây dựng Tủ sách tinh hoa và Quỹ dịch thuật. Và may mắn thay, anh đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều trí thức ưu tâm với giáo dục nước nhà...
 • Cần xây dựng tủ sách kinh điển

  18/10/2006Nguyễn Cảnh BìnhHiện nay, điều rất thiếu và yếu cho việc nghiên cứu là thiếu những cuốn sách và tri thức nền tảng của thế giới, đặc biệt là các nền tảng về khoa học xã hội. Ngay cả các giáo viên và sinh viên ngành xã hội cũng không đủ điều kiện tiếp cận nguồn tư liệu này. Vừa thiếu sách, vừa yếu ngoại ngữ... và dù có giỏi cũng không dễ dàng đọc và hiểu hết ngay được...
 • Mọt sách thành đạt

  27/06/2006Trông dáng dấp, cung cách làm việc của ông chủ công ty kinh doanh vàng bạc lớn nhất miền Bắc vẫn có bóng dáng của một anh bộ đội Trung đoàn 47 (Bộ Tư lệnh Thủ đô), hay ông chủ của một xưởng sản xuất xe lam ở Hà Nội những năm 80.
 • Từ “con mọt sách” trở thành tỉ phú

  12/02/2006Băng Hữu ThanhTừ những trang sách bổ ích làm nền tảng vững trãi cho Oprah Winfrey bước vào ngành phát thanh truyền hình rồi trở thành một nhân vật huyền thoại trong giới truyền thống ở Mỹ...
 • Ra mắt Tủ sách Tinh hoa tri thức thế giới

  22/12/2005Kiều MinhSáng nay (19/12) tại Hà Nội, NXB Tri thức vừa công bố 3 tác phẩm đầu tiên được dịch và xuất bản trong Tủ sách tinh hoa thế giới tại Việt Nam. Gồm cuốn: Những cuộc đời song hành của Plutarque; Bàn về tự do của John Stuart Mill và Thế giới như tôi thấy của Albert Einstein...
 • Về sự cần thiết xây dựng tủ sách kinh điển

  22/07/2005Nguyễn Cảnh BìnhKhông phải ngẫu nhiên mà gần đây, rất nhiều người thể hiện mối quan tâm đặc biệt đến dịch thuật như Nguyên Ngọc, Ngô Tự Lập và mới đây nhất là Nguyễn Quang A khi muốn phát triển tủ sách SOS2 nhằm góp phần xây dựng một “hệ điều hành” cho xã hội Việt Nam. Hiện nay, thị trường sách dịch ở Việt Nam đang bùng nổ với vô số các sách dịch được xuất bản ồ ạt nhưng chất lượng và nội dung đều có những vấn đề cần phải xem xét. Vì vậy, chúng ta cần thảo luận kỹ càng về hệ thống sách dịch ở Việt Nam: cần dịch những cuốn sách nào với những nội dung nào và có lộ trình, phương hướng đúng đắn mới tránh khỏi sự lãng phí và lệch lạc không đáng có.
 • xem toàn bộ