Chiêm tinh phương Tây và vấn đề suy ngẫm

09:11 CH @ Thứ Tư - 15 Tháng Hai, 2006

Theo từ điển Bách khoa toàn thư Liên xô(cũ) chiêm tinh được coi như môn khoa học nhận thức về những mối quan hệ qua lại giữa vũ trụ thiên nhiên và con người "là thuyết về mối quan hệ dường như tồn tại giữa các vị trí của các vì sao trên trời và các sự kiện lịch sử, số mệnh con người và của các dân tộc". Theo từ điền Bách khoa Việt Nam, chiêm tinh học xuất hiện từ thời cổ đại, phổ biến rộng rãi ở thời trung đại. Trường Đại học đầu tiên có khoa chiêm tinh học là trường Đại học Cracốp (Ba Lan - 1364). Pháp có viện chiêm tinh Nanies... lúc đầu chỉ có 3 ngành chiêm tinh học thời khắc: tìm hiểu sự may rủi của một công việc trong một thời điểm, một địa điểm cụ thể, chiêm tinh học Tư Pháp: Tìm hiểu tính tình con người, chiêm tinh học toàn cầu: tìm hiểu các sự kiện lớn trên thế giới.

Từ thế kỷ thứ XVI, nhà tiên tri lừng danh của Pháp tên là Michel de Notre - Dame năm 1555 cho ra cuốn sách Nostradamus - Niên giám chiêm tinh học các thế kỷ viết dưới dạng thơ tứ tuyệt. Cũng thế kỷ XVI, nhà thiên văn học - bác học, chiêm tinh học Đức J.Kepler ( 157 1 - 1630) đã phát hiện quy luật vận động của các hành tinh, rồi trên cơ sở đó lập bản đồ sao. Sau này, Nhà toán học Ý, Cardim (Thế kỷ XVIII) và một số nhà khoa học đương đại lại đưa ra những giả thuyết về tác động của các loại "Sóng siêu vật chất" từ vũ trụ tới...

Nhiều báo chí đã nói, thủ lĩnh của nhiều nước đã sử dụng các nhà chiêm tinh để giúp việc hoặc thường xuyên hỏi ý kiến nhà chiêm tinh những vấn đề gây cấn, như F.Roosevelt, Truman, George Bush, Ronald Reagan, Churchile, Adohph Hitler... Nhiều nhà hoạt động chính trị lớn ở nước Ý đã nuôi nhà chiêm tinh riêng. Các nhà chiêm tinh nổi tiếng như bà Joan Quygly, Jean Dixon, Dorothy Ellison (Mỹ) Ester Barbal1a, Giữa Kiofft (Ý), Rudoff Bosle (Đức), P.Globa (Nga)... là những người thường được các vị Tổng thống hoặc các Nhà hoạt động chính trị lớn hỏi ý kiến. Ở Nêpan có hội Panchaga Niruaiak Samitê (Hội 5 vị thông qua quyết định)... ở CHLB Đức, Bertold Beiz, ông trùm Công-xoóc-nom lớn dùng một nhà chiêm tinh nổi tiếng làm chuyên gia đặc biệt. Ông trùm báo chí Springer nuôi nhà chiêm tinh Hans Gemcher. Bà Renata Sidor ở Hamburg (Đức) chuyên "đoán" cho các nhà doanh nghiệp.

Chiêm tinh đã nổi rộ ở một số nước phát triển, tháng 6/1979 tại thành phố Cattolica (Ý) đã diễn ra Hội nghị quốc tế của các nhà chuyên gia về chiêm tinh học, cận tâm lý học và UFO (chữ tắt tiếng Anh - các vật thề bay chưa xác định được). Đến năm 1983, tại Thủ đô Paris đã diễn ra hội nghị chuyên đề quốc tế của 70 nhà chiêm tinh và thuật bói toán nổi tiếng. Theo tờ báo Diễn đàn thông tin quốc tế (Mỹ) tại Hội nghị này, các diễn giả đã bàn về các vấn đề nóng hồi như: Thần giao cách cảm, viễn di sinh học, cận tâm lý, tái hiện và cũng trao đổi về UFO.

Chủ toạ hội nghị là pháp sư nổi tiếng Joseph Dessuart... Qua một số tình hình trên, chúng ta thấy khi các nhà bói toán, chiêm tinh rơi vào tay các thủ lĩnh hoặc các nhà hoạt động chính trị có cỡ thì việc dùng họ vào các việc tình báo và các lợi ích khác ngày càng nhiều. Báo văn học (Liên xô cũ), số ra ngày 22/6/1982, đăng lại tin của tuần báo Pháp Figaro Magaziune dưới đầu đề: "Tổng động viên các nhà bói toán", nội dung như sau: "Ngũ giác đài" hiện sử dụng 34 nhà tiên tri và bói toán để xác định những gì đang diễn ra tại các căn cứ quân sự của Liên xô. Chiến dịch này mang tên "Tinh thần mạnh hơn vật chất". Chỉ huy chiến dịch này do Trung tá John Alexander. Ông ta vừa qua nước Anh để tìm thêm các nhà tiên tri và bói toán mới.

Ông Giô Macmôningon đã 17 năm làm nghề gián điệp ngoại cảm tuyên bố. Các nhà ngoại cảm có đóng góp vào việc xác định nơi ẩn náu của những người Mỹ mất tích trong cuộc khủng hoảng con tin ở Iran 1979. Họ miêu tả chính xác nội thất và quang cảnh bên ngoài toà nhà những người Mỹ ở, thậm chí trang phục của bọn bắt cóc. Mỹ đã sử dụng một số nhà ngoại cảm từ xa theo dõi nhà lãnh đạo LiBi - Cadaphi trước khi Mỹ ném bom LiBi năm 1986 nhằm mục đích tiêu diệt lãnh tụ nước này, tìm cách phát hiện chất plutôni ở Bắc Triều Tiên năm 1994 và giúp đỡ các tổ chức đấu tranh chống ma túy…

Về mặt chi phi tiền bạc cho việc bói toán cũng làm cho- người ta phải suy nghĩ. Cách đây chừng 20 năm, mỗi năm người dân nước Mỹ chi cho bói toán tới 73 tỷ đôla. Theo tờ Paris - Match, cho biết số tiền người dân Pháp trả cho chiêm tinh bói toán nhiều hơn cả số tiền Nhà nước đầu tư cho các công trình nghiên cứu khoa học. Hàng năm ở Pháp các nhà kinh doanh về chiêm tinh học và các nhà hành nghệ các thuật bói toán khác thu về khoảng 60 triệu Phrăng. Ở Ý xem bói 5 phút mất 100.000 lia...

Ởnước ta, chưa có điều kiện và chưa thể thống kê được số người hành nghề bói toán thu tiền, nhưng lớn hơn và tốn kém hơn là cúng lễ giải hạn. Và cũng chưa thể thống kê được sự tốn kém của người dân chi vào việc đi xem bói và cúng lễ giải hạn. Tuy nhiên cũng có người chi phí vào việc trên hàng chục triệu đồng mà vẫn không đem lại kết quả gì, ấy là chưa nói đến số người loè bịp, hù doạ để lấy tiền người đau khổ một cách không thương tiếc.

Vậy, chứng ta chỉ cần suy nghĩ một cách đơn giản: Nếu ai đó, gây ra biết bao nhiêu điều ác, làm hại không biết bao nhiêu người, rồi đi xem bói, đi cúng lễ cầu tài, cầu lộc, cầu bình an vô sự lại được thánh, thần phù hộ "vạn sự như ý" hay sao? Người có nhiều tiền cúng lễ càng to thì được thánh phù hộ càng nhiều hơn người nghèo hay sao? Chắc chắn không có thánh, thần nào như vậy cả! Đành rằng, có vận hạn, có bệnh thì phải đi vái tứ phương, nhưng dân ta thường nói "ở hiền gặp lành" có phúc thì gặp thày gặp thuốc.

Sách cổ nhân có dạy: "Thần hưởng lòng thành, có lòng thành mới cảm được thần. Thần cảm mình thì được không lấy lễ lạt mà xin được. Thần không vì lễ hậu mà giáng phúc, không vì lễ bạc mà ra tai. Tất cả chỉ có thể dựa vào phúc đức mà thôi".

Điều này có lẽ cổ nhân cũng khuyên răn cả việc sử sự trên đời nữa.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Thế kỷ XXI: Tìm về đức tin và cuộc sống nội tâm

    25/02/2017Thanh ThảoĐó sẽ là một thế kỷ không dễ dàng. Khoa học kỹ thuật sẽ có những bước tiến vũ bão, kéo con người vào “cuộc chơi” của nó. Nghĩa là, nếu lỏng tay, con người sẽ bị điều khiển bởi chính những sáng tạo của mình. Đó là một nghịch lý có thật. Con người sẽ thoát ra khỏi nghịch lý ấy bằng cách nào?
  • Vì sao mê tín dị đoan vẫn tồn tại và phát triển?

    23/11/2005B.N (theo Ca minteresse)Sự tiến triển của khoa học và những tri thức tiên tiến vẫn không đẩy lùi hoặc triệt bỏ được tệ mê tín dị đoan trong xã hội loài người. Năm 2005 này vẫn còn ghi đậm dấu ấn của điều khó lý giải đó...
  • Tử vi: Khoa học hay mê tín

    11/11/2005Hoàng Tùng (Tổng hợp từ các báo Trung Quốc)Tử vi là một dạng thức khoa học hay chỉ là một hình thức bói toán mang yếu tố mê tín và lừa đảo? Câu trả lời đó còn đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, có thể nói, với tính chất khoa học thần bí của mình, Tử vi là một đối tượng nghiên cứu khá thú vị...