Chúng ta sẽ Google mọi thứ?

Thời báo Vi Tính Sài Gòn
12:00' SA - Thứ hai, 14/11/2005

Stephen Wildstrom, bình luận viên tờ BusinessWeek, vẽ ra viễn cảnh: "Vào một ngày nọ trong tương lai không xa, bạn sẽ ngồi trước máy tính, kiểm tra thư trong Gmail của Google, rồi khởi động phần mềm soạn thảo Google Word để viết thư. Kế đến bạn sẽ mở Google Point để soạn bài thuyết trình cho công ty, có bổ sung một số bản đồ mới tải về từ Google Map và hình vệ tinh lấy từ Google Earth".

Dĩ nhiên, một thế giới trong đó các phần mềm thông dụng hiện nay của Microsoft bị phần mềm của Google thay thế là chuyện còn xa vời. Nhưng các tiến bộ kỹ thuật gần đây cũng như chiến lược của Google cho thấy khả năng này có thể trở thành hiện thực trong một vài năm nữa.

Gần đây nhất là tuyên bố liên minh chiến lược giữa Google và Sun Microsystems. Thông báo chính thức chỉ nói đến kế hoạch phân phối phần mềm cho nhau giữa Google và Sun. Nhưng đằng sau sự bắt tay này có thể là một sự hợp tác toàn diện, có ý nghĩa rất lớn đối với người sử dụng máy tính ở nhà, truờng học hay doanh nghiệp nhỏ.

Theo Wildstrom, vũ khí của liên minh Google + Sun chính là bộ StarOffice của Sun, một bộ phần mềm mã nguồn mở có chức năng không thua kém gì bộ Microsoft Office. Hiện nay bộ StarOffice có giá bán lẻ 75 đô la cho hệ điều hành Windows hay Linux hay nếu tiết kiệm nữa, ta có thể tải bộ phần mềm này về hoàn toàn miễn phí từ OpenOffice.org. Dù có thiếu một vài chức năng tinh xảo của Word hay Excel, StarOffice cũng hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của người dùng gia đình, ngành giáo dục hay doanh nghiệp nhỏ. Ngày nay, StarOffice có thể đọc và ghi theo định dạng của Microsoft nên có thể dễ dàng chuyển đổi cho người dùng Microsoft Office.

Vai trò của Google là kỹ thuật chạy phần mềm từ web, có nghĩa bạn không cần tải nguyên bộ StarOffice về mà cần chức năng gì cứ dùng Google tải xuống. Với hầu hết các ứng dụng dựa trên web, người dùng thường mất thời giờ để đợi trang web tải xuống, mới có thể cập nhật thông tin. Nay đã có một số kỹ thuật giúp ứng dụng chạy nhanh như thể bạn đang chạy phần mềm từ máy tính của bạn. Yahoo!, Hotmail hay EarthLink đang thử nghiệm những ứng dụng thư điện tử giúp người dùng xử lý thư như thể họ đang dùng Outlook chứ không phải một chương trình thư trên mạng.

Tuy nhiên, thử thách cho Google và Sun khi muốn biến StarOffice thành một ứng dụng chạy ngay trên mạng không phải là nhỏ. Người dùng cũng gặp trở ngại về mặt tâm lý khi e ngại những gì họ biên soạn bị nhiều cặp mắt trên Internet nhòm ngó. Và cũng khó hình dung cách Google hay Sun chen quảng cáo vào màn hình của một người đang viết thư hay soạn thảo bảng tính để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, cả Google lẫn Sun đều có nhiều kinh nghiệm trong khía cạnh kỹ thuật cũng như phát triển mô hình kinh doanh mới. Trước đây, mấy ai nghĩ Google sẽ thành công với dịch vụ thư điện tử Gmail.

Dĩ nhiên, các công ty lớn khó lòng chuyển sang cách dùng phần mềm mới cho dù nó có tiết kiệm đến đâu. Nhưng với người dùng gia đình, trường học và doanh nghiệp nhỏ, nếu Google cung cấp cho họ một cách tiếp cận các phần mềm họ phải sử dụng hàng ngày không mất tiền, lại đơn giản chứ không nặng nề như Microsoft Office, biết đâu họ sẽ hưởng ứng. Với một viễn cảnh như thế, Stephen Wildstrom kết luận: "Nếu lãnh đạo Microsoft chưa lo, họ nên lo là vừa".

Chúng ta sẽ Google mọi thứ?
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,