40 tỉ phú Mỹ bất ngờ hiến tặng một nửa gia sản

Tường LinhThể thao Văn hóa
04:24' CH - Thứ sáu, 06/08/2010

Ngày 5/8/2010, hàng chục tỷ phú Mỹ đã tuyên bố sẽ trao tặng ít nhất một nửa gia sản của họ cho mục đích từ thiện. Hành động dễ gây sốc này của các tỷ phú nằm trong một chiến dịch nhân ái do hai người giàu nhất thế giới là Warren Buffett và Bill Gates phát động.

Cho đi 150 tỷ USD và hơn nữa

Dựa trên ước tính của tạp chí Forbes, ít nhất 150 tỷ USD sẽ được các tỷ phú trao tặng cho công tác từ thiện. Trong số những nhân vật siêu giàu tham gia chiến dịch mang tên Giving Pledge (tạm dịch Cam kết cho đi) có thị trưởng New York Michael Bloomberg, các trùm truyền thông Barry Diller và Ted Turner, đồng sáng lập hãng phần mềm Oracle Larry Ellison, nhà sản xuất loạt phim Star Wars đình đám George Lucas và trùm năng lượng Mỹ T. Boone Pickens.


Bill Gates (trái) và Warren Buffett, hai con người đang dẫn đầu về việc làm từ thiện ở Mỹ
Bên cạnh đó là trùm bất động sản Eli Broad, chuyên gia đầu tư mạo hiểm John Doerr, doanh nhân truyền thông Gerry Lenfest và cựu chủ tịch tập đoàn Cisco Systems John Morgridge.

Tổng cộng có 40 người giàu nhất Mỹ, gồm 2 người khởi xướng chiến dịch là: sáng lập viên Microsoft Bill Gates và nhà đầu tư tài ba Warren Buffett, đã tham gia cam kết làm từ thiện.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch hồi tháng 6, Buffett, Gates và vợ ông là Melinda đã trực tiếp vận động 20% những người giàu nhất Mỹ, tức khoảng 70 - 80 người. “Chúng tôi mới chỉ thuyết phục nhẹ nhàng nhưng 40 người đã tham gia - Buffett nói - Chúng tôi đã hy vọng sẽ “tuyển mộ” 40 nhân vật này, biến họ thành các sứ giả tiếp tục đi vận động làm từ thiện để chúng tôi có thể tiến tới một cột mốc lớn hơn. Nhưng rõ ràng chúng tôi đã có khởi đầu không thể tuyệt vời hơn”.

Cam kết về đạo đức

Chiến dịch kêu gọi các tỷ phú Mỹ bỏ đi ít nhất một nửa gia sản của họ trong toàn bộ quãng đời hoặc sau khi họ qua đời và phải công khai ý định của họ trong một văn bản. Riêng cá nhân tỷ phú Bill Gates hiện có tài sản ước tính 53 tỷ USD và đứng thứ 2 trong danh sách những người giàu nhất. Còn Buffett đang nắm vị trí thứ 3 với tài sản 47 tỷ USD, nhờ các khoản đầu tư thành công cùng Công ty Berkshire Hathaway Inc do ông làm chủ.

Chiến dịch Giving Pledge không nhận tiền từ thiện hoặc chỉ bảo ai đó cách thức quyên góp tiền từ thiện. Thay vì thế chiến dịch yêu cầu các tỉ phú phải có cam kết về mặt đạo đức, trong việc cho đi gia sản của họ phục vụ mục đích từ thiện. Thực tế nhiều tỷ phú hảo tâm tham gia chiến dịch đã hoạt động hết sức tích cực trong lĩnh vực từ thiện. Họ bỏ hàng đống tiền để tài trợ cho đủ thứ, từ nghiên cứu gene, nghiên cứu ung thư tới giáo dục, tăng cường kiểm soát súng, khuyến khích sự phát triển nghệ thuật và xây mới các thư viện sách.

Giảm thuế không phải là động cơ

“Lâu nay tôi vẫn tuyên bố rằng mình vui thú trong việc kiếm tiền và cũng vui vẻ trong việc cho đi những đồng tiền của mình” - Pickens, người đang sở hữu 1 tỷ USD tuyên bố trong lá thư của ông gửi tới đề nghị được tham gia chiến dịch Giving Pledge - “Tôi không phải người hâm mộ cuồng nhiệt của sự giàu có sinh ra từ việc thừa kế. Nó chỉ mang tới tiêu cực thay vì lợi ích”.

Chung quan điểm, thị trưởng Bloomberg, người có gia sản 18 tỷ USD nói với phóng viên hãng tin AP: “Tôi nghĩ rằng điều tốt nhất luôn là việc hành động để khiến thế giới này tốt đẹp hơn cho con cháu bạn, thay vì để dành và tặng cho chúng tiền bạc. Con cái của bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích từ hoạt động hảo tâm của cha mẹ, hơn là từ tờ di chúc bạn để lại”.

Buffett cho biết không một người nào than gia chiến dịch Giving Pledge có động cơ từ việc được miễn giảm thuế. “Không ai trong chúng tôi nói gì về thuế” - ông tuyên bố - “Bất cứ ai được quyền giảm thuế sẽ không từ chối quyền lợi của mình. Nhưng tôi tin rằng động cơ làm từ thiện có căn gốc sâu xa hơn nhiều chuyện thuế khóa”.

Bản thân Buffett từng tuyên bố hồi năm 2006 rằng sẽ quyên 99% gia sản của ông cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation. Bill cùng vợ ông cũng đã quyên hơn 28 tỉ USD trong gia sản của họ cho quỹ trên.

Hô hào các tỷ phú Trung Quốc, Ấn Độ

Theo Forbes, Mỹ hiện có 403 tỷ phú, nhiều nhất trên thế giới. Theo Trung tâm nghiên cứu từ thiện thuộc Đại học Indiana, trong năm 2009, các tỷ phú Mỹ đã cho đi hơn 227 tỷ USD. Con số này đã giảm xuống chỉ 0,4% so với năm trước, bất chấp việc nước Mỹ đang lâm vào suy thoái kinh tế.

Được biết Buffett và Gates đã có kế hoạch tổ chức một số buổi ăn tối từ thiện vào cuối năm nay để tuyển mộ thêm các tỷ phú hảo tâm.

2 ông cũng đã vạch kế hoạch tới Trung Quốc vào tháng 9 tới và Ấn Độ trong tháng 3 năm sau để gặp những người giàu nhất ở các vùng đất này. “Chúng tôi hy vọng chuyện làm từ thiện này sẽ lan ra cả một số nước khác” - Buffett nói - Nếu họ muốn đón nhận những điều chúng tôi coi là ý tưởng tốt và làm theo, chúng tôi sẽ rất hoan nghênh”.

Bill Gates (trái) và Warren Buffett, hai con người đang dẫn đầu về việc làm từ thiện ở Mỹ
Bill Gates (trái) và Warren Buffett, hai con người đang dẫn đầu về việc làm từ thiện ở Mỹ
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,