Cơ hội nào cho người nghèo?

08:21 CH @ Thứ Ba - 04 Tháng Sáu, 2019

Một người nghèo sáng chậm rời khỏi nhà, ngày tha thẩn đi kiếm việc làm, chiều ủ nặng trở về, luôn than thân trách phận: cái số mình khổ cực suốt mà chả đủ ăn mỗi ngày.

Anh ta cũng thỉnh thoảng cất lên tiếng hát não lòng: "... Đời tôi áo rách ai thương... người yêu chê nhẫn cỏ... mái tranh rạ lạnh lẽo tiêu điều... nhớ dòng sữa mẹ xưa bao nhiêu..."

Anh ta hay gọi Phật như để trút sầu bi, nỗi niềm cùng ai oán!

.
Một hôm Phật vén mây hiện ra bảo: - Thật ra con cũng có lúc vui, không thấy gọi ta, mà thường rên rẩm khi sở cầu than trách... Cớ sao tâm trạng mãi tệ vậy?


Hắn ngước lên chắp tay vái: - Đức Phật ơi, công bằng ở chỗ nào khi có nhiều người nhàn nhã mà đủ đầy sung sướng, trong khi thân phận con lại khốn khó thế này dù hàng ngày lao động, mà con tự thấy mình chẳng ngu gì vì cũng đã có vài bằng cấp xanh đỏ?

. Vậy thì sao ? Phật hỏi

. Xin Người cho con đổi đời ạ?

. Cụ thể như thế nào ?

Hắn ngập ngừng, tìm từ ngữ mãi nhưng không trả lời được

Phật phán, ngay cả ý muốn con cũng không nói nổi ra nên ai giúp được đây? Rồi con có tiêu dùng được sự giúp đó không?

Hắn nghĩ một lúc và thưa: Người vẫn dạy chúng sinh : bình đằng là cơ hội của Người trao, còn mỗi người tìm hạnh phúc ở cách sống, lao động, suy nghĩ hàng ngày... Con hay tụng niệm như thế, cũng có học hành đôi chút xưa mà không tỏ được... Vậy xin Người biến một người đang giàu thành nghèo y chang con, cùng theo lời dạy của Người, nếu con vẫn nghèo thì con không kêu ca gì nữa?!

Phật từ tốn: - Thiện tai Thiện tai! Cách nghĩ của con không ổn : ta không bao giờ làm theo lời xúi nghịch đạo thế cả 'ai đang giàu mà biến họ thành nghèo như con' ?!! Thiện tai!

Nhưng ta sẽ tìm một người đang nghèo, giống con chỉ khác là kẻ đó có phẩm chất làm giàu, và ta cho cả hai cùng một cơ hội!


Y lời, theo luồng sáng cầu vồng Phật cho hiện lên chỉ hướng, anh ta thấy mình được đưa đến một quả núi to than đá, gần một thị tứ , và nhìn thấy góc núi kia một đàn ông nghèo khổ... giống hoàn cảnh của mình.


Hai người đàn ông kiếm xe, đào than chất lên. Anh ta vốn khoẻ, lại hào hứng vì thấy cơ hội mới quá tốt, nên gần cuối chiều chiếc xe đầy chất ngất than. Anh ta kéo ra chợ bán vèo hết được khá tiền, hơn hẳn mỗi ngày trước kia. Vui lắm... mua thức ăn ngon về nhà đãi vợ con! Thật vui...

.Cứ thế mỗi ngày.... ăn ngon và sắm thêm từng đồ dùng nhỏ, lại thêm khoái cảm vì chứng kiến có khá người thiếu đói, rách rưới, không bằng mình ! Sướng !!!!


Còn người đàn ông kia, vốn không nhiều sức khoẻ, nên cuối chiều mới xúc được tương đối xe than, cũng mang ra chợ thị tứ bán... Chỉ dùng nửa tiền ăn tiêu, còn tiết kiệm... Ít ngày qua, Người này đã mua thêm được công cụ tốt, tích luỹ được tiền để thuê người làm thêm xe và khai thác than... thay cho sức hạn chế của chính mình... Hẳn nhiên một thời gian ngắn kết quả thu về cứ tăng luỹ tiến...

Người này rất vui, thấy hạnh phúc nhất là khi tạo thêm công ăn việc làm cho bao kẻ khác... Được dân trong thị tứ rất yêu quý, quảng bá cho việc làm ăn.

.

Anh ta vì chỉ làm một mình, ăn uống nhiều, nhu cầu tiêu dùng trong ngày của cả nhà cao dần, do bo bo nên chả được mấy ai thích... nên càng ngày càng ngại việc, ốm yếu... Mỗi sáng dậy nhì thấy Mặt trời là anh ta thầm sợ trong lòng vì nghĩ đào than như khổ sai...

Còn người kia trở thành nhà quản lý 'một người lo cho kho người làm' ... Dần thuê thêm, và tất yếu giành được quyền chính đáng khai thác trọn vẹn quả núi than do làm ăn hiệu quả và tốt đẹp... Được dân thị tứ muốn bầu làm thị trưởng! Nhưng người đó từ chối với câu 'nhất nghệ tinh nhất thân vinh'... rằng : Phật luôn cho mỗi người cơ hội, nhưng dành về mình nhiều quá sẽ bớt phần kẻ khác xứng đáng, sẽ xa rời nhệ tinh... rồi sẽ THIỆN TAI...

...

Rốt cuộc anh ta vẫn nghèo như xưa vì vật dụng trong nhà cũ kĩ chả có giá trị gì, không đủ tiền làm mới hay sắm thêm vì sinh thêm tiền rượu và thuốc thang... Một ngày mệt quá không đi làm được, anh ta lại hừng nỗi niềm cất giọng khàn khàn hát thê thiết ...' đời ta buồn ghê trong kiếp sống mưu sinh... Đời ta linh tinh mãi không thành... Đời ta bao lâu toàn khổ đau... chẳng có gì mai sau nên nhân sinh nào thấy đâu..' Ôi Giời Phật ơi... Anh ta chồn dậy lau nước mắt hét lên thế! Vợ anh ta chạy ra cằn nhằn nghiệt ngã 'chỉ có con này vớ phải anh thôi' !


Phật vén mây hiện ra phán: Con không học hỏi người hay mà chỉ ôm cái kiến thức tội nghiệp thu vào xưa kia! Con tụng lời ta dạy nhưng không hiểu không hành được, khác hẳn cách người kia đã thực hiện nên họ đã giàu có thực sự! Con cũng không thực hiện lời hứa nên vẫn ca cẩm ! Hãy nhớ Phật ta đây không cứu đời con được nếu con không tự đổi đời để hay hơn mỗi ngày, thì mỗi ngày là bể khổ với con thôi !

Cái Tâm ai cũng có , cái Lý ai cũng mang! Nhưng Tâm của con nhỏ cạn không dung được cái Lý hay và lớn! Cái Lý của con tủn mủn không đủ làm Tâm thông quang và mở rộng!

Ai nào mà đã giàu có thì không biến họ trở lại nghèo được đâu, việc đó chỉ do chính họ, và sự tình nếu không tốt được thì với họ chỉ là lụn bại . Nhưng người kia vốn có Tâm Nhân và Lý Thiên, vậy con còn cơ hội nữa đến xin họ cho làm việc nào đó. Khi làm thế nhớ mang cái Tâm vì người trước khi mong nó lớn trong, nhớ trình bày cái Lý vì công việc trước khi mong nó làm chuyện lớn... Sao để cho người hay ho, khôn ngoan thừa nhận con!!!


Phật thăng về Trời. Còn anh ta ngẫm nghĩ về con người mình!! Văng vẳng xa xăm là những âm thanh hỗn tạp trong đó vẫn có những giai điệu xưa...

Nguồn:
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • “Làm giàu” là ”Lý tưởng” cần giáo dục cho tuổi trẻ sao?

  26/09/2019GS. Tương LaiTôi không nghĩ vậy. Vì thế, xin được traođổi đôi điều về vấn đề rất hệ trọng này.
 • Chỉ lạc quan khi có Khả năng lao động cho Tương Lai tươi sáng

  20/04/2018Nguyễn Tất ThịnhNhư phương châm viết của tôi : sự thật, tâm thành, hữu ích ! Các câu chuyện đều nhằm tới vấn đề XH, nên đọc qua thấy mệt, nhưng nhìn rộng trong cuộc sống thấy mừng vì sự thật tôi viết dưới đây càng ít đi, và người ta đã biết rõ nguyên nhân của nó…Hơn nữa ngày càng nhiều người có khả năng xã hội hóa lao động hữu ích của mình hơn để không sợ tuổi tác...
 • Giá trị lao động và giá trị tri thức

  01/05/2017Trần Quân Tuyền (GS, TS Viện khoa học xã hội Trung Quốc)Trong bài viết này, tác giả đã đưa ra sự phân tích và luận chứng khoa học để, một mặt, phê phán quan điểm của phương Tây cho rằng lý luận giá trị lao động của C.Mác đã không ý nghĩa, mặt khác chứng minh một cách thuyết phục lý luận giá trị thặng dư của C.Mác không hề lỗi thời, mất tác dụng...
 • Gây dựng “Đạo làm giàu”

  13/10/2016Dương Trung QuốcCác bạn doanh nhân trẻ thường đặt ra câu hỏi: “Truyền thống của doanh nhân Việt Nam là gì? và một cách hỏi khác: Doanh nhân Việt Nam có truyền thống nào không?
 • Người lao động xuất sắc

  19/08/2016Dương Xuân BảoLao động của con người ngày nay đã được xã hội hóa, được phân công rất chuyên biệt ra hàng triệu loại lao động khác nhau. Nhưng theo bạn, cần có những kiến thức gì để có thể hoàn thành tốt lao động của mình để có thể trở thành "Nhất nghệ tinh - Nhất thân vinh?"
 • Hãy lao động đi!

  07/07/2016Chungta.com sưu tầmĐi làm việc đi, đồ nhác ! Đừng có ăn không nữa, quân ăn bám. “Hãy tìm nghề mà sinh nhai, làm một công việc, thực hiện một bổn phận, mày không muốn à ? Làm việc như mọi người mày cho là chán phải không ? Làm việc là một quy luật. Kẻ nào chốn tránh lao động vì cho là buồn chán thì sẽ phải lao động như một hình phạt...
 • Sự khác biệt mới làm giàu có tâm hồn

  16/10/2015Hà Anh (thực hiện)“Người đọc có tìm những “khác biệt” để đọc hay còn có những yếu tố khác nữa? Người kinh doanh có quan tâm đến giá trị tinh thần khi lựa chọn “kinh doanh” tác phẩm văn học? Điều gì tạo nên giá trị của tác phẩm văn học Việt Nam?”- đó là những nội dung nhỏ trong buổi trao đổi giữa phóng viên báo điện tử Tổ Quốc với nhà văn Ngô Tự Lập, một nhà văn tiếp xúc nhiều với văn học nước ngoài...
 • Sách dạy làm giàu: Bổ ích hay phí thời gian vô ích?

  03/07/2015"Một góc nhìn khác, một tư duy phản biện đáng ghi nhận" "Tác giả rơi vào bẫy tư duy phiến diện" là những comment sôi nổi của bạn đọc xoay quanh bài viết Sự khốn cùng của “tư duy triệu phú” của tác giả Đặng Hoàng Giang...
 • Tâm giao về sự học và Sự nghiệp lao động

  17/11/2014Nguyễn Tất ThịnhChúng ta hãy hình dung điều gì xảy ra nếu một đứa trẻ không được đi học? Lớn lên trở thành ai ? Có thể là một Doanh nhân? một Vị Tướng hay một Chính khách được không? Cũng như vậy đặt câu hỏi ngược lại rằng nếu một Doanh nhân, vị Tướng, hay Chính khách nếu không được học sẽ thực thi chức phận của mình như thế nào, chưa nói đến là tài giỏi?
 • Nghĩ giàu, làm giàu

  15/01/2010Làm giàu là sự may mắn ngẫu nhiên hay đó là một môn học bạn hoàn toàn có thể học được? Làm thế nào để trở thành một học trò xuất sắc ở môn học LÀM GIÀU?
 • Hai chữ lao động

  16/08/2009Huỳnh Thúc KhángTừ văn hóa đông tây tiếp xúc nhau, trên thế giới mỗi ngày mỗi sinh ra chuyện mới. Xem như văn tự Trung Hoa là một thứ xuất hiện trên đời đã rất cổ, nay bị triều lưu Âu Mĩ cảm xúc chùi mài, mà tự nhiên nẽ ra cái vẻ mới. Trên ba bốn mươi năm nay danh từ mới xuất hiện đã nhiều (như dân quyền, tự do, xã hội chánh đảng v.v... ) mà từ nay về sau, trong kho chữ Hán cũ rích kia, có lẽ còn nhiều thứ lần lần trồi đầu ra mà mang cái huy hiệu mới. Hai chữ “lao động” cũng là một hạng trong danh từ mới đó, truyền sang nước ta đã trên mười năm nay và bây giờ đã thành một tiếng thông thường, ai cũng quen tai cả.
 • Bàn về lao động

  01/05/2009Masushita KonosukeGần đây người ta hay nói: Người Nhật làm việc quá nhiều. Nhưng theo tôi, lao động là thứ mà thời đại nào cũng quý, cũng quan trọng. Lấy một ví dụ có thể là hơi cực đoan, nhưng nếu không một ai lao động thì cũng sẽ không có sự tiến bộ nào và không thể hình thành nên thế giới con người.
 • Quyết chí làm giàu

  08/06/2008Anh ChươngTừ dạo Việt Nam gia nhập WTO, bà xã tôi bỗng tỏ ra vô cùng quan tâm đến tình hình kinh tế trong nước và thế giới. Buổi tối sau khi cơm nước xong xuôi, nàng ngồi chễm chệ trước tivi, tay lăm lăm cái remote, bật hết kênh này đến kênh nọ...
 • Người giàu nhì hành tinh học làm giàu như thế nào?

  15/06/2007Bất chấp mọi đổi thay, câu lạc bộ top 10 đại gia giàu nhất hành tinh có 2 vị trí vẫn sừng sững không đổi chủ. Chiếm ngôi đầu bảng không ai khác ngoài trùm Microsoft với phong độ 50 tỉ USD. Giữ vị trí á quân và đầy tiềm lực là nhà đầu tư lão luyện WarrenBuffet (44 tỷ USD). Doanh nhân "thất thập cổ lai hy" này vẫn không chịu nhường bước cho lớp trẻ mà tiếp tục bền bỉ sánh bước cùng BillGates trong bảng "vàng”.
  WarrenBuffett cho rằng sống giàu có mà không được yêu mến thì chỉ là sống cô đơn.
 • Học làm giàu thời WTO

  30/05/2007Bùi Dũng
  Học làm giàu thời WTO, phác họa con đường đến thành công của doanh nhân Việt đương đại. Cuốn sách chia sẻ cùng bạn đọc những tâm tư, suy nghĩ của các doanh nhân tuy mang tính cá nhân xong phần nào lột tả được bức chân dung các doanh nhân Việt trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam “vươn ra biển lớn”...
 • Muốn làm giàu phải... “khùng” một chút!

  03/11/2005Đặng HạnhBí quyết làm giàu của nhà kinh doanh có nick name John... ba trợn (Crazy John) này cũng rất khác người: dè sẻn, làm việc hết mình, nổi loạn, táo bạo và "tìm cách bán bánh nhân thịt cho khách hàng ăn chay"
 • Gắn văn hóa doanh nghiệp với đời sống người lao động

  06/08/2005Ts. Phan Quốc Việt"Tại sao ta thành lập doanh nghiệp? Doanh nghiệp hoạt động có phải chỉ vì tiền hay vì nhiều mục đích khác nữa? Theo tôi, xây dựng doanh nghiệp là để làm cho đất nước hưng thịnh. Như vậy, xây dựng văn hoá doanh nghiệp cũng không nằm ngoài mục đích đó.
 • Chương 2. Phong cách khoa học trong lao động

  14/07/2005
 • Tốt nghiệp cử nhân, làm lao động phổ thông

  09/07/2005Việc làm cho sinh viên sau khi ra trường hiện đang là một vấn đề rất nan giải, chưa có biện pháp giải quyết hữu hiệu. Một thực tế trớ trêu hiện nay: người có bằng cấp, năng lực thật sự được đào tạo trong môi trường giáo dục tốt nhưng lại không có điều kiện xin việc, phải sống lay lất qua ngày với những công việc không cần đào tạo chuyên sâu.
 • Làm giàu nhờ làm sách

  09/07/2005Nguyễn ChươngMột lần khi hay tin một người quen phải nằm bệnh viện, Nguyễn Văn Phước vào thăm và món quà đem theo là cuốn sách Hạt giống tâm hồn. Những trang sách ấy khiến người bạn nguôi ngoai nỗi phiền muộn, rồi lại tươi cười, một thời gian sau xuất viện.
 • Làm giàu tri thức của bạn

  29/06/2003Nguyễn Quang ChiểuSinh viên không dễ có ngay thu hoạch của mình nếu chỉ bằng lòng với “cua” tài liệu mình có, hoặc những gì các giáo sư giảng, mà càng cần phải suy nghĩ, so sánh, suy xét xa hơn để tìm ra thực chất vấn đề cần nghiên cứu. Chính vì lẽ đó, điều trước hết phải biết cách đọc sách có hệ thống...
 • xem toàn bộ