Con đường thành công của vua máy tính Bill Gates

03:51 CH @ Thứ Bảy - 26 Tháng Tư, 2003

''Trong kinh doanh, khi nhận thấy mình bế tắc cũng là lúc quá muộn để cứu vãn bản thân. Nếu không biết vắt chân lên cổ, bạn sẽ phải ra đi''. (Bill Gates)


William H. Gates sinh ngày 28/10/1955, tại Seattle, Washington. Là con trai của William H. Gates II, một luật sư tại Seattle và bà Mary Gates, một giảng viên đại học của trường đại học Washington và là chủ tịch của United Way International, niềm đam mê của Bill đối với máy vi tính bắt đầu còn khi rất nhỏ tuổi.

Sau khi theo hoc trường tiểu học công cộng, Bill Gates đã nhập trường tư Lakeside, nơi mà sự nghiệp với máy vi tính của ông ta bắt đầu đơm hoa kết trái. Tại đây, ông đã bắt đầu con đường lập trình, trò chơi tic-tac-toe và tìm kiếm những phầm mềm lập trình của một công ty máy tính với một bạn học Paul Allen.

Gates theo học đại học Harvard với ý định ban đầu là trở thành một giáo sư toán học. Trong những ngày học tại Harvard của mình, ông cùng với Allen đã phát triển Basic, ngôn ngữ lập trình cho MITS Altair (máy vi tính đầu tiên). Tuy nhiên, Gates đã không thực hiện nó khi tốt nghiệp vì ông có những kế hoạch hay hơn và lớn lao hơn. Ông dồn hết tâm sức củamình vào công ty do ông và Paul Allen thành lập, một công ty Microsoft nhỏ. Gates và Allen đều tin tưởng rằng, việc mỗi hộ gia đình, mỗi văn phòng đều có một máy tính cá nhân là tương lai không xa và vì thế công ty của họ đã ra đời.

Con đường dẫn đến thànhcôngcủaMicrosoft bắt đầu sau khi Gates và Allen ký hợp đồng với IBM để cài đặt Hệ điều hành đĩa Microsoft (MS-DOS) trong máy tính của họ. Sau khi Microsoft phát triển những ứng dụng phần mềm, công ty đã trở thành tiêu chuẩn trên thị trường máy tính cá nhân. Quan hệ IBM/Microsoft bắt đầu sau khi Big Blue yêu cầu Microsoft phát triển một hệ điều hành cho máy tính của họ và thế là lịch sử bắt đầu.

Là Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc củacông ty phần mềm lớn nhất thế giới, đến tháng 11/200, Bill Gates đã vượt qua Steve Ballmer. Hiện là Chủ tịch tập đoàn, Bill Gates giữ chức Kỹ sư trưởng củaMicrosoft. Tham gia vào quản lý và quá trình ra quyết định chiến lược, Gates trở thành một nhân tố không thể thiếu trong quá trình phát triển công nghệ củacông ty và cống hiến toàn bộ thời gian của mình cho dịch vụ khách hàng ( với hàng triệu người) và quan hệ với nhân viên.

Thử sức với lĩnh vực viết lách, ông cũng tham gia xuất bản hai cuốn Con đường phía trước, bán chạy nhất và Business @ the Speed of Thought. Năm 1999, cùng với đồng tác giả Collins Hemingway, quyển sách đã được phát hành thành 25 ngôn ngữ khác nhau và trình bày về quá trình số hoá có thể giải quyết những vấn đề trong kinh doanh.

Số tiền thu được từ việc bán sách đã chuyển cho các tổ chức phi lợi nhuận để hỗ trợ cho việc sử dụng công nghệ trong giáo dục. Bản chất từ thiện của Bill cũng thôi thúc ông thành lập những tổ chức như Viện Bill & Melinda Gates nhằm cải thiện mức sống của những người bất hạnh.

Gates cũng đóng góp phần lớn cho Quỹ Vaccines cho trẻ em toàn cầu với số tiền tài trợ 750 triệu USD và phát động Chương trình học bổng thiên niên kỷ Bill Gates, trao học bổng cho những em có thu nhập thấp. Ông cũng trao món quà trị giá 200 triệu USD dưới hình thức cung cấp máy tính và đường truy cập Internet cho những thư viện côngcủa người nghèo.

Tên tuổi của Bill Gates vĩnh viễn gắn liền với Microsoft nhưng trong gia đình ông là người chồng của Melinda French Gates, một cựu nhân viên củaMicrosoftl. Kết hôn năm 1994, cặp vợ chông hiện đang sống hạnh phúc tại Seattle với Jennifer Katharine và Rory John.

Trở thành tỷ phú ở tuổi 31, và hiện là người đàn ông giàu nhất hành tinh, Bill Gates còn là nhà chiến lược của thế kỷ 20, người đã chứng minh cho thế giới rằng, phầm mềm đã tạo nên máy vi tính chứ không phải là máy móc.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: