Cuốn sách vừa tếu vừa nóng bỏng

10:12 SA @ Thứ Tư - 16 Tháng Mười, 2013

"Vừa tếu vừa nóng bỏng", cuốn sách triết học chỉ dày hơn 200 trang đã lọt vào danh sách Top bán chạy của tạp chí New York Times...

Năm2007 tại Mỹ, "Platon và con thú mỏ vịt bước vào quán bar" lọt vào danh sách Topbán chạy của tạp chí New York Times. Người viết - Thomas Cathcart và Daniel Klein - vốn đang theo đuổi những nghề nghiệp bình thường sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Triết học tại Harvard.

Hai tác giả nhanh chóng nổi tiếng chỉ bằng một đầu sách

"Vừa tếu vừa nóng bỏng" 

Nhưngcái gọi là "nghề nghiệp bình thường" của 2 tác giả này cũngthật đặc biệt, Thomas làm việc với các băng đảng đường phố Chicago và ra vào nhiều trường Thần học. Daniel viết truyện cười cho các diễn viên hài, ngoài ra còn viết những truyện lykì hồi hộp. Họ nảy ra ý định viết triết tếu sau khiphát hiện ra rằng các khái niệm triết học có thể được soi sáng bằng những truyện tiếu lâm, và có cả một kho truyện tiếu lâm chất chứa nội dung triết học.

Quả thực trong một cuốn sách chỉ vỏn vẹn hơn 200 trang, Thomas và Daniel đã thâu tóm gọn ghẽ những khái niệmtriết học quan trọng và điển hình nhất trong lịch sử. Hai ôngđi được từ triết học Hy Lạp cổ đại đến triết học thế kỉ 20,không quên ngó sang một số khái niệm triết học trong Phật họcnói riêng và triết học tôn giáo nói chung. Đây cũng là một cuốn sách mỏng về triết hiếm có đặt ra một cách nhẹ nhàng bằng những mẩu chuyện hài hước sự mâu thuẫn giữa hiệu quả kinh tế và tinh thần đồng loại trong chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội. 

Hai ông bình luận: "Vấn đề phức tạp này dẫn đến một sự thỏa hiệp giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội, được biết đến dưới tên gọi nền dân chủ xã hội, trong đó người không có khả năng lao động được hưởng trợ cấp, vàpháp luật bảo hộ thỏa ước tập thể. Nhưng sự thỏa hiệp nàyđã buộc một số người phái tả phải chấp nhận các đối tác"đồng sàng dị mộng".

Các khái niệm đặt ra rất nghiêm túc, đúngkhông? Nhưng khi minh họa bằng các câu chuyện hài thì lại chokết quả ngược lại. Nét kì tài của  "Platon và con thú mỏ vịt bước vào quán bar"đó là sự trộn lẫn giữa tính nghiêm túc và hài hước, giữa các khái niệm rất lớn (phổ quát) và những chi tiết rất nhỏ,thậm chí Thomas và Daniel đã sử dụng nhiều mẩu chuyện cười về giới tính và sự sexy, đến mức tờ Boston Globe đã viết rằng cuốn sách này "vừa tếu vừa nóng bỏng".


Tác phẩm ra mắt tại Việt Nam cuối tháng 9/2013

"Trông kìa, anh ấy đang động đậy!"

Trong khi trả lời một trong những câu hỏi lớn nhất của nhân loại - đâu là động lực sống của con người -, tác giả đã viện dẫn đến Heidegger (triết gia hiện sinh Đức) như là một bậc thầy xuất sắc. Ông phát biểu rằng "Sự tồn tại của con người là tồn-tại-hướng-đến-cái-chết. Để sống đích thực, chúng ta phải đối mặt với sự thật là chúng ta sẽ phải chết và nhậnlấy trách nhiệm sống một cuộc đời có ý nghĩa dưới bóng cáichết. 

Dưới đây là mẩu chuyện vui minh họa kể về 3 người đàn ông phải lên thiên đường sau một tai nạn xe hơi. Khôngbiết họ muốn nghe người thân của mình nói gì khi đang nằm trong linh cữu?

Người thứ nhất nói: "Tôi mong mọi người sẽnói tôi là một bác sĩ xuất sắc và là một người chồng, ngườicha tốt của gia đình"

Ngườithứ hai nói: "Tôi muốn nghe mọi người nói rằng tôi là một thầygiáo đã tạo nên những thay đổi lớn trong cuộc đời lũ trẻ"

Người thứ ba nói: "Còn tôi muốn nghe ai đó kêu lên: "Trông kìa, anh ấy đang động đậy!"

Tácgiả nhận định, đối với Heidegger, sống dưới bóng cái chếtkhông chỉ là can đảm hơn; đó còn là cách sống đích thực duynhất, bởi vì tận số của chúng ta có thể đến bất cứ lúc nào. 

 "Platon và con thú mỏ vịt bước vào quán bar"khá dễ đọc với nhiều tình tiết gây lôi cuốn, kiến giải nhiềuvấn đề trong cuộc sống, mang đến một cách tiếp cận triết họckhái quát, có chiều sâu nhất định, lạ lẫm mà thú vị. Và dùchỉ hơn 200 trang nhưng tác giả đã trình bày chu đáo với phầnchú thích các khái niệm triết học đi kèm. 

Tuy vậy cuốn sách không phải không có nhượcđiểm: nhiều truyện hài có thể đã quen thuộc với độc giả ViệtNam, và một số truyện chứa đựng yếu tố tình dục có thể sẽkhông làm cho một nhóm độc giả hài lòng.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Triết học nhẹ nhàng của Trịnh Công Sơn

  23/05/2018John C. SchaferDưới đây là một bài viết về âm nhạc Trịnh Công Sơn qua cái nhìn tinh tế, thấu hiểu của John C. Schafer - một người Mỹ mà qua con đường nghiên cứu và tiếp xúc văn hóa đã trở về với văn hóa Việt.
 • Triết học không thể tách rời khỏi nhân cách và tâm hồn

  02/04/2018Nguyễn Thị Từ HuyNhiệm vụ của tôi là đưa ra ánh sáng điều mà chúng ta phải luôn luôn yêu mến và tôn sùng : bậc vĩ nhân. Như vậy ở đây triết học được nhìn như là biểu hiện và kết quả của nhân cách và tâm hồn. Triết học không thể tách rời khỏi nhân cách và tâm hồn...
 • Bức thư tình của Nhà triết học

  28/05/2016TS. Triết học Trần Hồng LưuTôi đã chép lại, bây giờ đưa lên mạng để mọi người so sánh, phân tích và thưởng ngoạn. Cũng cần nói thêm rằng khi đọc bài thơ này, dù không biết ai là tác giả, khi đó tôi cũng không biết Triết học là gì, song tôi rất thích thú...
 • Triết học cần tự điều chỉnh

  08/12/2014Giáp Văn DươngCơ sở của nhận định này là sự tụt hậu của Triết học so với các ngành khoa học cụ thể, đặc biệt là Vật lý, trong việc nhận thức thế giới. Triết học dường như đã trở thành bất lực trong việc trả lời những câu hỏi rất cơ bản như: Làm sao chúng ta có thể hiểu được thế giới? Bản chất của thực tại là gì? Mọi thứ từ đâu đến? Liệu vũ trụ có cần một Đấng sáng thế?
 • “Triết học đã chết“ và "Tôi không tin vào Toán học"

  28/10/2014Hà YênHai trí tuệ lớn của thế kỷ 20 đã biểu lộ phản ứng bằng những phát biểu mỉa mai, có mang hơi hám chế diễu này: Albert Einstein – “ tôi không tin vào toán học” . Và, Stephen Hawking “Triết học đã chết”. Đó là những suy tư ở tầm hệ thống, chỉ có ở tư duy của những trí tuệ lớn...
 • Khi 'triết học' đi ra 'đường phố'

  19/09/2013Hạnh Ngân (Thực hiện)Một trang web liên quan đến…. triết học lại được tới 35.364 người bấm  “like”. Người thực hiện trang web này còn rất trẻ, và những người bấm “like” đa phần cũng còn rất trẻ. VietNamNet có cuộc trò chuyện với Nguyễn Hoàng Huy, “cha đẻ” của trang web triết học đường phố...
 • Cuộc tranh luận "Triết học có phải là Khoa học" không?

  17/12/2010Bùi Quang Minh thực hiệnTranh luận “Triết học có là khoa học hay không”
  chính là dịp tìm hiểu lại, làm rõ nét các nội hàm của khái niệm “Triết
  học”, “Khoa học” cũng như xem lại sự hình thành và phát triển của
  “Triết học”, “Khoa học” từ xưa đến nay. Kết luận “Triết học là khoa học không?” sẽ phản ánh, chịu chi phối và hoàn thiện quan điểm về triết học của mỗi người...
 • xem toàn bộ